อะไรคือมหาวชิราวุธ?!?
เห็นเพื่อนเก่าในเฟซบุคคนหนึ่งที่เป็นนักวิชาการระดับดร.ที่นักการเมืองนับหน้าถือตามากมาย เขาเป็นศิษย์เก่าของโรงเรียนมัธยมที่เขาและโรงเรียนต่างภาคภูมิใจกันและกันเป็นอย่างมาก โพสต์รูปเหล่านี้

เพื่อนบอกว่ามันเป็นพิธีการมอบหมวก และการสวมชุดนี้ก็เพื่อใช้ในพิธีการสำคัญๆ ของโรงเรียน

ความรู้สึกแรกที่เห็นคือ งงว่ามันเกิดอะไรขึ้นกับโรงเรียนเก่าของเรา "มหาวชิราวุธ" ทำไมจึงต้องเลียนแบบวชิราวุธวิทยาลัย โรงเรียนจะมีพิธีการอะไรสำคัญยิ่งใหญ่อลังการขนาดนั้นเชียวหรือ

ความเห็นส่วนตัวของเรา เราว่าวชิราวุธวิทยาลัย เหมือนโรงเรียนของขุนนางหรือเจ้าขุนมูลนายสมัยก่อนแทนการสร้างวัด ที่มีการเอาโรงเรียนมหาดเล็กหลวงเข้าไปด้วย และเป็นโรงเรียนประจำ ฐานะจึงต้องดี ใครที่จะเป็นผู้บังคับการ ต้องมาจากการแต่งตั้งจากในหลวง

ขณะที่มหาวชิราวุธ แม้จะเป็นชื่อพระราชทาน แต่เราเข้าใจว่าน่าจะเป็นโรงเรียนที่ร.6 ตั้งใจจะให้ลูกสามัญชน(ในสงขลาและภาคใต้)ทั่วไปเข้าเรียนได้ ไม่มีข้อจำกัดเรื่องของรายได้ ยากดีมีจนก็ต้องมีสิทธิ์ได้เรียนเท่าเทียมกัน

พอมีพิํธีนี้ขึ้นมา ทำให้เรานึกถึงพิธีมอบเกียรติบัตรทั้งหลายที่ให้เด็กเล็กๆ ใส่ชุดครุยตอนจบชั้นประถม หรืออนุบาลที่จัดกันเกร่อขึ้นมาทันที เราว่ามันเป็นพิธีที่รุ่มร่ามไปหน่อย เด็กต้องใช้เงินในการตัดชุดแบบนี้หรือเปล่า สมัยที่เราเรียนจำได้ว่าเด็กมหาฯ ไม่ใช่เด็กฐานะดีทุกคน มันจำเป็นมากน้อยแค่ไหน หากเด็กไม่ได้เสียค่าใช้จ่ายเอง แล้วสมควรหรือไม่ที่โรงเรียนต้องมาเสียค่าใช้จ่ายกับเรื่องนี้ สิ้นเปลืองโดยใช่เหตุ

แค่เสื้อขาวๆ นั่นก็แพงกว่าชุดทำงานของเราแล้ว แน่นอนว่าต้องซักแห้งเสียด้วย วันไหนมีพิธีการสำคัญๆ ที่ว่า เด็กหลายคน อาจจะต้องใส่ชุดนี้ขึ้นรถตุ๊กตุ๊กมาโรงเรียนแน่ๆ

เพื่อนคนนี้เป็นหนึ่งในคนที่อยู่บนเวที บอกว่าถ้าได้เห็นจะรู้สึกว่าขลังมาก ปีนี้จัดเป็นปีที่ 2 แล้ว และป๋าเปรมก็เห็นดีเห็นงามด้วย แต่เราไม่เห็นด้วย!!

เราเฉยๆ นะ ไม่เห็นว่าขลังหรือจะภาคภูมิใจแต่อย่างใด ที่ไม่อินกับพิธีการเหล่านี้ อาจะเป็นเพราะเราเรียนไม่จบด้วยล่ะมั้ง!!!Create Date : 03 พฤษภาคม 2558
Last Update : 3 พฤษภาคม 2558 20:48:53 น.
Counter : 3349 Pageviews.

2 comments
  
สวยครับบรัก โรงเรียนมาก
โดย: รัก IP: 119.42.84.254 วันที่: 14 กันยายน 2558 เวลา:16:34:29 น.
  
เห็นด้วยครับ
โดย: Walkerahead วันที่: 9 ตุลาคม 2558 เวลา:22:02:37 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Magnolia.BlogGang.com

Alex on the rock
Location :
มหาสารคาม  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 39 คน [?]

บทความทั้งหมด