เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. 56
ครั้งนี้อาจจะเป็นครั้งแรกที่ค่อนข้างสูสีคู่คี่และเฉือดเฉือนกันทั้งระหว่างผู้สมัคร และผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง ซึ่งแทนที่จะวิพากษ์วิจารณ์ผู้สมัคร แต่กลับมาด่ากันเอง ตลกชะมัด

เราเองตั้งใจแต่แรกแล้วว่าจะเลือกเบอร์ 17 สุหฤท ไม่ใช่เพราะเขาเป็นพวกอินดี้ ร้องเพลงอะไรก็ไม่เคยฟังมาก่อน แต่เรารู้จักเขาจากตอนน้ำท่วมเมื่อปี 54 บริษัทเขาเกือบเจ๊งเพราะเจอวิกฤตน้ำท่วมอย่างหนัก เขาไม่ยอมแพ้ สู้จนได้ใจเราไปเต็มๆ (ไม่ใช่สู้แบบตัน) แล้วเขาก็กลับมาได้อีกครั้ง กับวลีในโฆษณา “แฟ้มตราช้าง ซีเรียส” ที่เราจำได้ และชอบที่เขากล้าเล่น!

พอเขาลงสมัครผู้ว่าฯ กทม. เราตัดสินใจไม่ยากที่จะเลือกเขา โดยไม่รู้ว่าเขามีนโยบายอะไร บอกตรงๆ ว่าเราไม่เคยฟังนโยบายของเขาเลย จำได้ตอนเปิดตัวว่าจะลงสมัคร เขาตั้งข้อสังเกตให้เราเอะใจว่าเป็นผู้ว่าฯ กทม.เงินเดือนแสนกว่าบาท จะใช้งบหาเสียงถึง 49 ล้านตามที่กกต.กำหนด เพื่ออะไร? (ถ้าไม่คิดจะมาเอาคืน---เราสรุป)

เราเลือกแม้จะรู้ว่าเขาไม่ได้แต่อยากให้กำลังใจเขา และเชื่อโดยบริสุทธิ์ว่าเบอร์ 16 ต้องได้แน่ๆ แม้ว่าจะมีโพลล์ว่าเบอร์ 9 คะแนนนำ ยิ่งวันที่ 1 ที่ผ่านมา ได้ยินชาวบ้านหลายคนบนรถเมล์พูดเป็นนัยๆ ว่าจะไม่ได้ต้องการนั่งรถเมล์ฟรี ลงรถเมล์มาเจอแม่ค้าย่านทองหล่อก็ถามกันโต้งๆ ว่าไปเลือกตั้งหรือเปล่า จะเลือกเบอร์อะไร คนตอบก็ไม่ลังเลที่จะตอบว่า เบอร์ 16 เราอนุมานจากคำพูดเหล่านี้แหละว่าเบอร์ 16 มาแน่ๆ แต่คะแนนจะทิ้งห่างมากน้อยแค่ไหนก็ว่ากันไป

นับเป็นครั้งแรกของการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ที่คะแนนของอันดับหนึ่งและสองเกินล้านคะแนนซึ่งมาจากสองพรรคการเมืองใหญ่ ส่วนคะแนนผู้สมัครอิสระถูกทิ้งห่าง ถ้าเป็นเมื่อก่อนอาจจะไม่มีผลอะไรนัก แต่ปัจจุบันล้านคะแนนชี้วัดอะไรได้หลายอย่าง เช่น เบอร์ 16 ได้มาล้านกว่า แต่ไม่ได้ว่าทั้งล้านกว่าคือ ฐานเสียงที่แท้จริง บางส่วนไม่ได้เลือกเพราะชอบแต่เลือกเพราะไม่อยากให้อีกเบอร์ได้

เบอร์ 9 ล้านกว่านี่แหละคือฐานเสียงจริงๆ เลือกเพราะรักพรรคและเจ้าของพรรคมากกว่ารักผู้สมัครฯ เสียอีก ส่งใครมาก็เลือกหมด แม้ภาพการเผาเมืองปี 53 ยังตามหลอกหลอนแต่ก็ไม่อาจทำลายความรักที่มีต่อคนทางไกลลงได้

ส่วนผู้สมัครอิสระรวมกันแล้วยังได้ไม่ถึงครึ่งของคะแนนเสียงของทั้งสองพรรค สะท้อนว่าผู้อิสระแทบไม่มีโอกาสได้ผุดได้เกิดเลยในภาวะความขัดแย้งทางการเมืองสูงเช่นนี้

และที่น่าสนใจคือ เราไปรอตั้งแต่ก่อนเปิดหีบ 8 โมงเช้า (เพราะต้องเดินทางกลับต่างจังหวัดทันทีที่เลือกเสร็จ) ร้อยละห้าสิบเป็นผู้สูงอายุเลยหกสิบที่มายืนและนั่งรอ หน่วยเลือกตั้งของเราคนแรกที่เลือกเป็นคุณยายวัย 90 กว่า!!! สันนิษฐานว่าท่านคงเป็นคนกรุงเทพฯ โดยกำเนิดถึงเล็งเห็นถึงความสำคัญของการเลือกตั้งผู้ว่าฯ

อยากรู้จริงๆ ว่าคนอีกส่วนหนึ่งที่ไม่มาเลือกตั้ง (ไม่รวมถึงผู้ป่วยที่มาไม่ได้จริงๆ และนักเรียนที่ไปสอบ GAT-PAT ในวันนี้พอดี) เป็นคนกรุงเทพฯ โดยกำเนิดจริงๆ หรือย้ายมาอยู่กรุงเทพฯ เพียงแค่ต้องการเปลี่ยนภูมิลำเนา หรือแค่อยากธุรกรรมสะดวกขึ้นเท่านั้น
Create Date : 03 มีนาคม 2556
Last Update : 3 มีนาคม 2556 20:54:06 น.
Counter : 1449 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Magnolia.BlogGang.com

Alex on the rock
Location :
มหาสารคาม  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 39 คน [?]

บทความทั้งหมด