สำนึกนักการเมือง
//www.manager.co.th/China/ViewNews.aspx?NewsID=9510000134412

อ่านข่าวนี้แล้วก็อึ้ง ทึ่ง แต่ไม่เสียว

อึ้ง...กับภาพของอดีตประธานาธิบดีไต้หวันหลังจากถูกจับกุมในคดีคอรัปชั่น ในเรือนจำ ช่างภาพสามารถเก็บภาพเหล่านี้มาให้ชมได้ แต่บอกเล่าเรื่องราวได้เป็นอย่างดี ขณะที่ใบหน้าของนักโทษยังยิ้มแย้มเสมือนกับว่ายอมรับผลกรรมที่ตนได้ทำไว้เมื่อครั้งดำรงตำแหน่ง และยอมรับในชะตากรรมที่จะเกิดขึ้นต่อไป สังเกตได้จากการนั่งให้ช่างตัดผม และวัดส่วนสูง

ทึ่ง...กับกระบวนการยุติธรรมของไต้หวัน แม้จะเป็นประเทศเล็กๆที่จีนไม่ยอมรับให้เป็นประเทศก็ตาม แต่ความเฉียบขาดความเด็ดขาดมันได้ใจไปเต็มๆ เทียบเท่าประเทศใหญ่ๆ และนักการเมืองของเขาก็เคารพกระบวนการยุติธรรมอย่างเคร่งครัด

ไม่แน่ใจว่าสิ่งเหล่านี้ เราจะได้เห็นในประเทศไทยหรือไม่ หากเป็นอย่างภาพแรกคงไม่ได้เห็นแน่ๆ เพราะคงอ้างเป็นสิทธิมนุษยชนของนักโทษ แต่อย่าเพิ่งคิดไปถึงภาพแรกเลย ขอแค่ให้ความศักดิ์สิทธิ์ของกระบวนการยุติธรรมอยู่ในสำนึกของนักการเมืองทุกคนของบ้านเราเสียก่อนเถิด

“คนที่เป็นนักการเมือง หากไม่เคารพกระบวนการยุติธรรม เห็นศาลเป็นสิ่งไร้ความหมาย ก็จะทำให้ประชาชนไม่ศรัทธาในกระบวนการยุติธรรม เมื่อศาลมีคำตัดสินใดๆประชาชนก็จะไม่เชื่อถือ ดังนั้นนักการเมืองจึงต้องพูดจริงทำจริง เพื่อเป็นบรรทัดฐานให้กับสังคม” ประธานาธิบดีหม่า กล่าว

แต่อย่างน้อย ณ เวลานี้ เราก็มีนักการเมืองสำนึกดีคนหนึ่งล่ะ เป็นแค่ผู้ว่า...ก็สปิริตแรงกล้าจริงๆCreate Date : 13 พฤศจิกายน 2551
Last Update : 13 พฤศจิกายน 2551 8:11:30 น.
Counter : 697 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Magnolia.BlogGang.com

Alex on the rock
Location :
มหาสารคาม  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 39 คน [?]

บทความทั้งหมด