จริยธรรมมันอยู่ในตำรา
กระแสของสรยุทธ สุทัศนะจินดาแรงจนต้องขอแสดงความเห็นกันบ้าง

ประเด็นที่อยากพูดถึงมีมากมายหลายเรื่อง เอาทีละเรื่องละกันนะ

ประเด็นแรก เราเห็นใจจำเลยคนอื่นๆ ที่เจอคุกตามสรยุทธไปด้วย อาจจะเป็นเพราะสองคนนั้นเป็นผู้หญิงด้วยล่ะมั้ง ถ้าไม่มีข้อเสนอ หรือว่าไม่ถูกบีบบังคับ ก็คงไม่มีใครอยากทำทุจริต การรับใช้คนชั่ว มันก็ต้องรับกรรมเช่นนี้แล ใครจะเชื่อว่าเจอคุกหลายปี แถมไม่รอลงอาญาอีกต่างหาก ทั้งที่คืนเงินแล้วก็ตาม ใครๆ ก็สงสัยว่าทำไมโดนหลายปี เราวินิจฉัยแล้วว่าเพราะโกงหลวง มันก็ต้องเจอแบบนี้ แม้ว่าจะรัฐวิสาหกิจก็ตาม แต่ก็ถือว่าเป็นองค์กรของรัฐอยู่ดี นึกเปรียบเทียบกับหน่วยงานตัวเอง ถ้าวันนึงสตง.ชี้มูลความผิดชัดเจนแล้วว่าอดีตรักษาการอธิการบดีคอรัปชั่นจริง คงเจอหนักกว่าสรยุทธหลายปี ต่อให้โกงน้อยกว่า แต่ไม่เคยคืนเงินสักบาท เล่นแร่แปรธาตุเป็นไร่พอเพียงแล้ว แถมยังเป็นข้าราชการ และเป็นผู้บริหารที่ปฏิบัติหน้าที๋โดยมิชอบอีกต่างหาก แบบนี้จะคงมากกว่า 20 ปีแน่นอน

สรยุทธยังดีที่ไม่มีลูก ไม่งั้นวิบากกรรมจะตกไปอยู่ที่ลูกแน่นอน

ประเด็นที่สอง กรณีการรณรงค์แบนรายการช่องสาม ไม่ดู ถอนสปอนเซอร์ โดยส่วนตัวเราก็ไม่ดูช่องสามอยู่แล้ว เราไม่ใช่แฟนคลับ ละครก็ไม่เคยดู ข่าวก็ไม่ดู ดังนั้น การรณรงค์จึงไม่อยู่ในความสนใจเราสักเท่าไหร่ และไม่เคยแชร์สิ่งที่เขารณรงค์ด้วย เพราะเราเห็นว่ามันไม่น่าจะได้ผลนัก ดูอย่างตอนที่รณรงค์ไม่เข้าเซเว่น 7 วันสิ เป็นไง เซเว่นไม่ได้รับกระทบอะไร หลังจากนั้นก็ขายได้ตามปกติ

ดูอย่างในพันทิป แม้กระทู้ถามหาความรับผิดชอบจะโหวตเป็นกระทู้แนะนำ แล้วไงอ่ะ ก็ยังมีกระทู้ปดิวรัชดานำเช่นกัน และกระทู้รายงานสดละครช่องสามอยู่ดี ไม่เห็นมีผลอะไรเลย แฟนช่องสามก็คือแฟนช่องสามอยู่วันยันค่ำ เหมือนใครด่าละครช่องเจ็ด เราก็ไม่แคร์ เราก็ดูเหมือนเดิม เพราะเราก็แฟนคลับช่องเจ็ด

มันก็ไม่ต่างจากช่องเสื้อแดง ASTV หรือเนชั่นหรอก ที่เขาก็มีฐานแฟนคลับของเขาอยู่ ด่าให้ตายก็จะดู ยิ่งมีการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้องเท่าไหร่ ยิ่งมีผลต่อการรับชมมากยิ่งขึ้น ก่อนหน้านี้ใช่ว่าจะไม่กดดัน ตอนนั้นปปช.ชี้มูลความผิด สุดท้ายก็เหมือนเดิม ไม่มีอะไรเปลี่ยน มาคราวนี้ถ้ากดดันสำเร็จก็เป็นเรื่องน่ายินดีสำหรับโลกโซเชียล

ประเด็นต่อมา สืบเนื่องจากพันทิปเช่นกัน เมื่อมีการโจมตีหนัก ก็ย่อมมีคนขวาง เช่น ยังไงก็จะดูเหมือนเดิม (คนกดถูกใจเพียบ) หรือไม่ก็เทียบความผิดกับคนอื่นๆ ที่สีเทาๆ เหมือนกัน ทำนองว่าคนพวกนั้นแย่ยิ่งกว่า หรืออาจจะพอกัน ทำไมต้องมากดดันแต่สรยุทธ

ประเด็นสุดท้ายที่อยากพูดถึง การแบนช่องสาม นอกจากอาจจะไม่ได้ผลแล้ว ยังอาจเพิ่มเรตติ้งให้ด้วย เพราะคนที่ไม่เคยดูอาจจะลองเปิดไปดูซิ ว่าแต่ละวันช่องสามพูดถึงประเด็นสรยุทธบ้างมั้ย หรือตามส่องว่าสรยุทธยังจัดอยู่อีกหรือเปล่า เล่าข่าวคอรัปชั่นบ้างมั้ย แล้วจะรอแคป รอจับผิด ไปๆ มาๆ ก็ยิ่งดูหนักกว่าเดิม อย่างเรานี่ปกติไม่เคยเปิดดูเรื่องเล่าเช้านี้ แต่ก็อดไม่ได้ที่จะเปิดไปส่องเช่นกัน

เพราะฉะนั้นอย่าถามหาจริยะรรมสื่อเลย มันก็อยู่แค่ในตำรา เราไม่เห็นสื่อสำนักไหนจะสะอาดจริงสักสำนักCreate Date : 02 มีนาคม 2559
Last Update : 2 มีนาคม 2559 21:24:15 น.
Counter : 1040 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Magnolia.BlogGang.com

Alex on the rock
Location :
มหาสารคาม  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 39 คน [?]

บทความทั้งหมด