ขึ้นแล้วไม่ลง
พูดถึงค่าครองชีพในปัจจุบันแล้ว หลายคนแทบกระอักเลือดตาย ยิ่งบรรดาผู้ที่หาเช้ากินค่ำ รายได้ไม่พอรายจ่าย สินค้าหลายชนิดพาเหรดกันขึ้นราคาอย่างบ้าเลือด ไม่รู้ว่ากรมการค้าภายในตรวจสอบกันบ้างหรือเปล่า

ทั้งราคาน้ำมันและราคาข้าว โดยเฉพาะข้าว ซึ่งน่าประหลาดใจนักที่ประเทศที่ปลูกข้าวส่งออกมากเป็นอันดับหนึ่งของโลกกลับต้องประสบปัญหาข้าวแพงเสียเอง

ยิ่งกว่านั้น เมื่อข้าวแพงแทนที่ชาวนาจะได้ประโยชน์หรือมีกำไรเพิ่มขึ้น กลับตกอยู่ในสภาพเดิม ไม่มีเงินส่งลูกเรียนต่อในระดับปริญญาตรีต้องกู้เงินฉุกเฉินเพื่อจ่ายค่าเทอม แล้วอย่างนี้จะให้เชื่อได้อย่างไรว่าข้าวแพงจะทำให้ชาวนาลืมตาอ้าปากได้จริงๆ

มันเป็นภาพลวงตาทั้งสิ้น ก็มีแต่เจ้าของโรงสีหรือพ่อค้าคนกลางนั่นแหละที่ได้กำไร ไม่ใช่ชาวนา ซื้อมาถูกแล้วมาขายแพง กำไรจะไปที่ไหนเสีย รัฐบาลเองก็รู้เห็นเป็นใจด้วย แทนที่จะแก้ปัญหาเสียตั้งแต่เนิ่นๆ กลับรอให้ผ่านไปเป็นเดือนๆเพิ่งจะคิดแก้ไข

วันนี้มาบอกว่าราคาข้าวกำลังจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว แล้วข้าวที่เราต้องกินไปในราคาแพงขึ้นก่อนหน้านี้ พ่อค้าแม่ค้าที่ไหนจะโง่ยอมลดราคาลงให้เสียกำไรล่ะ

มีแต่ประชาชนที่ปลูกข้าวเองไม่ได้เท่านั้นแหละที่เสียเปรียบ อะไรที่ขึ้นไปแล้ว จะลงก็คงยาก เชื่อว่าต่อให้ประเทศไทยสามารถผลิตน้ำมันราคาถูกได้ค่ารถโดยสารเมล์ก็ไม่มีวันกลับมายืนราคาที่ 3.50 หรือ 5 บาทได้อีกแล้ว

มีกิจการไหนขึ้นราคาไปแล้วลดราคาลงบ้าง ช่วยบอกมาหน่อยเหอะ จะช่วยกันสรรเสริญในสปิริตค่ะCreate Date : 07 มิถุนายน 2551
Last Update : 7 มิถุนายน 2551 10:23:27 น.
Counter : 691 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Magnolia.BlogGang.com

Alex on the rock
Location :
มหาสารคาม  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 39 คน [?]

บทความทั้งหมด