หน้าตัวเมีย
วันนี้ คำๆนี้ ปรากฏในสื่อมวลชนจากคนสองคน สองสถานที่ พร้อมๆกัน แต่เป็นคนละบริบท

คนแรกเป็นเจ๊เบียบ ที่เหวี่ยงกับละครโทรทัศน์เรื่องสวรรค์เบี่ยง ซึ่งต้องออกตัวก่อนว่าไม่คิดจะดูเรื่องนี้ เนื่องจากไม่ชอบละครรีเมคสักเท่าไหร่ แถมยังเป็นละครน้ำเน่าที่พระเอกยังจะต้องปล้ำนางเอก สุดท้ายก็มารักกัน มันเป็นการปลูกฝังความรุนแรงกลายๆ ให้เห็นว่าการแก้ปัญหาสังคมทุกวันนี้ต้องใช้กำลังจัดการผู้ที่อ่อนแอกว่า

อ้าว นอกเรื่องไปแล้ว กลับมาที่หน้าตัวเมียกันต่อ เจ๊เบียบไม่เห็นด้วยที่ในละครด่ากันว่าหน้าตัวเมีย ทำไมไม่ด่าว่าหน้าตัวผู้บ้าง แกเฟมินิสต์จ๋าว่างั้นเหอะ เราก็ไม่คอมเม้นท์แล้วกันว่าเหมาะหรือไม่เหมาะ เพราะไม่ชอบละครอยู่แล้ว แต่ถ้าเจ๊เบียบเงียบซะ แกก็จะไม่ถูกรุมด่าโดยเฉพาะผู้กำกับละครออกมาตอกกลับ แล้วสังคมก็ชอบใจ เพราะส่วนใหญ่จะไม่ค่อยชอบความคิดความอ่านของแกสักเท่าไหร่

จริงๆ มันก็เป็นสำนวนไทยที่เข้าใจความกันอยู่ว่าหมายความว่าไม่ใช่ลูกผู้ชายตัวจริง ใครโดนด่าแบบนี้ก็ต้องสะดุ้งบ้างล่ะ และอาจจะเกิดอาการของขึ้น แต่ถ้าจะด่าว่าหน้าตัวผู้ ก็ไม่เคยปรากฏมาก่อน มันไม่เจ็บเท่ากับหน้าตัวเมีย เพราะงั้นถ้าเกลียดใครมากๆ ก็ด่าไปก็ถูกแล้ว แต่แกไปซีเรียสกับเรื่อง gender มากไป ถ้ามองว่าเป็นคำหยาบ ไม่ควรใช้ หรือแอนตี้ละคร เราว่าเราโอเคกว่านะ

อีกบริบทหนึ่งที่ได้ยินคือ นักการเมืองชายคนหนึ่ง อดีตนปก. พูดจาเหน็บแนม กระทบกระเทียบว่าตัวเองไม่ใช่หน้าตัวเมีย (กรณีข่มขู่นักข่าวสาว) กล่าวคำๆนี้ในรัฐสภา เออ สัมปชัญญะหายไปไหนนะ ตอนที่พูดออกมา นักการเมืองหญิง(น่าจะเป็นฝ่ายค้าน) ลุกขึ้นประท้วง อ้างเรื่อง gender อีกเหมือนกัน บอกให้เค้าถอน เค้าก็ไม่ถอน

ท่านประธานที่เคารพ อภิวัน อะไรสักอย่าง (ไม่ได้มีชื่อเสียงเลยจำชื่อไม่ได้) กลับเห็นว่าเป็นคำพูดปกติ ที่ไม่บ่งบอกว่าไม่สุภาพแต่อย่างใด พูดได้ เออ ใช้มาตรฐานอะไรตีความวะเนี่ย ทั้งที่มันเป็นคำที่แรงมากไม่ใช่คำพูดที่จะมาใช้กันพร่ำเพรือ

นักการเมืองจากฝ่ายตรงข้าม อดีตสื่อมวลชนลุกขึ้นประท้วงท่านประธานบอกว่า คำๆนี้ไม่สุภาพสื่อมวลชนโทรทัศน์ก็ไม่ใช้ และไม่เหมาะที่จะกล่าวในที่สาธารณะ รวมทั้งไม่ควรจะนำมาพูดกันในสภาอันทรงเกียรติแห่งนี้ แต่ท่านประธานที่(ไม่น่า)เคารพ(สักเท่าไหร่) ยังดื้อดึงที่จะให้ใช้คำนี้ได้ และไม่จำเป็นต้องถอน เช่นเดียวกับคำว่า "ถ่อย" ซึ่งแปลว่าไม่ดี เป็นคำปกติ ใช้ได้

จริงอยู่ ไม่มีกฎเกณฑ์อะไรที่จะบอกว่าคำแต่ละคำมีระดับความสุภาพเท่าไหร่ แต่ด้วยสติปัญญาที่เป็นถึงประธานรัฐสภาแล้ว จะวินิจฉัยไม่ได้เชียวหรือว่าคำไหนควรพูด ไม่ควรพูด

ดูเทปจบ ผู้ดำเนินรายการจึงบอกว่าถ้าอย่างนั้น ถ้ามีคนเรียกท่านว่าหน้าตัวเมีย ท่านก็คงไม่โกรธ เพราะท่านบอกว่ารับได้ ฮ่าๆ

สะใจว่ะ ขอบคุณที่ด่าออกอากาศแทนประชาชน ก็สุภาพดีใช่มั้ยล่ะท่านCreate Date : 10 เมษายน 2551
Last Update : 10 เมษายน 2551 22:10:52 น.
Counter : 693 Pageviews.

1 comments
  
ตามมาจากกระทู้ที่คุณโดนด่าเรื่อง เที่ยวอุทัย ...แต่ลองอ่านๆ บล็อกคุณดู ขอชมว่า เขียนหนังสือได้สนุกดีครับ สมกับเป็นอาจารย์ :)
โดย: jipwigan IP: 58.11.83.218 วันที่: 27 ตุลาคม 2554 เวลา:12:07:05 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Magnolia.BlogGang.com

Alex on the rock
Location :
มหาสารคาม  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 39 คน [?]

บทความทั้งหมด