ใกล้ปิดงบ เร่งใช้งบ
เปิดหัวเรื่องไว้อย่างนี้ก็หมายความตามที่เขียนนั่นละค่ะ ใกล้ปิดงบประมาณ 30 กันยายนของทุกปี แต่ละหน่วยงานราชการก็จะเร่งทยอยใช้เงินงบประมาณอย่างรีบร้อน โดยไม่ได้สนใจว่าใช้แล้วมันจะเกิดประโยชน์มากน้อยแค่ไหน หรือไม่มีเลย...

ยกตัวอย่างหน่วยงานรัฐที่เป็นสถาบันการศึกษาแห่งหนึ่ง

คณะมีงบประมาณเหลืออยู่ก้อนหนึ่งใช้ไม่ทัน จึงเอาไปตั้งโครงการประกวดส้วม!!! ชั้นไหน ห้องไหนสะอาดที่สุดในอาคาร ถ้าชนะแล้วจะมีรางวัลให้ แทนที่แม่บ้านจะทำความสะอาดให้เป็นกิจวัตร กลับต้องเกณฑ์เอาเจ้าหน้าที่มาช่วยกันดูแลห้องน้ำโดยให้งบตกแต่งห้องน้ำ เช่น ไปซื้อต้นไม้ ดอกไม้ สติ๊กเกอร์ เทียนหอม เสียงนกไปใส่ในส้วม ถามว่ามันจำเป็นหรือไม่??? สำหรับการอุจจาระ ปัสสาวะเพียงช่วงเวลาสั้นๆ คนที่ใช้ส้วมต้องการเพียงความสะอาด ปลอดภัย มีน้ำท่าใช้พอเพียง และเข้ามาดูแลความสะอาดอย่างสม่ำเสมอเท่านั้นก็ทำให้ได้ก่อนเหอะ ไม่ต้องใช้งบไปกับเรื่องไร้สาระเช่นนี้เลย

อีกเรื่องที่มาจากการเร่งใช้งบประมาณเช่นกัน ด้วยความที่มหาวิทยาลัยวางตำแหน่งและสร้างสโลแกนให้ตัวเองเป็น Green Campus จึงต้องตอบโจทย์กพร.ประกันคุณภาพการศึกษาบ้าบอที่กำหนดขึ้นเป็นเอกสารจอมปลอมว่าตัวเองมีคุณภาพตามที่ตั้งไว้จริงๆ

ก่อให้เกิดนโยบายประหลาดๆ จากผู้บริหารมาว่าขอให้แต่ละคณะมีต้นไม้ประจำคณะ โดยจะให้งบประมาณไปปลูก!!! ซึ่งมันกลายเป็นเรื่องใหญ่โตมาก ผู้บริหารในคณะต้องมาประชุมร่วมกันว่าจะเลือกต้นอะไรเป็นต้นไม้ประจำคณะ ขอถามสั้นๆ ว่า “เพื่อ???” ต้นไม้ประจำคณะช่วยให้คนในคณะมีความสุข มีความภาคภูมิใจ มีคุณภาพมากขึ้นหรือไม่ ถ้าผู้บริหารระดับสูงมีวิสัยทัศน์อยู่แค่นี้ เอาใครมาเป็นได้ เหมือนประเทศไทยนั่นแหละ ใครก็เป็นนายกฯ ได้ ก็แค่มีหน้าที่ไปเปิดงาน งบประมาณเหลือบานเบอะก็จัดนิทรรศการเล่นๆ เพื่อแบ่งปันให้ออแกไนเซอร์ไปใช้บ้าง...เท่านั้นเอง

ขณะเดียวกันยังมีหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้องกับการสร้างทาง งบประมาณมาลงเพื่อกระจายรายได้ในช่วงปลายปี คงไม่รู้จะเอาไปใช้ทำอะไรดี จึงจัดการลอกพื้นผิวถนนที่ดีๆ อยู่แล้ว เพื่อจะทำถนนใหม่! ละลายเงินแผ่นดินเล่นๆ ถ้าให้สันนิษฐานว่าทำไมต้องมารื้อถนนทำใหม่ คาดเดาว่าอาจจะเป็นการใช้งบน้ำท่วม เนื่องจากปลายปีที่แล้วถนนเส้นนี้เกิดน้ำท่วมเช่นกัน แต่ท่วมระยะสั้นๆ ไม่ได้รุนแรง และไม่ก่อให้เกิดความเสียหายแต่อย่างใด แต่หากจะอ้างว่าเสียหายจากน้ำท่วมด้วยก็คงทำได้ไม่ยากนัก แค่ถ่ายภาพช่วงน้ำท่วมไปยืนยัน จบ!

พฤติกรรมเช่นนี้มันเกิดขึ้นได้ในทุกหน่วยงานราชการ ซึ่งเราจะพบเห็นได้ในช่วงสิ้นปีงบประมาณของทุกปี!! รึว่าจะเถียง?Create Date : 05 กันยายน 2555
Last Update : 5 กันยายน 2555 21:34:11 น.
Counter : 2370 Pageviews.

1 comments
  
จริงที่สุดเลยคะ แต่พูดอะไรไม่ได้เป็นผู้น้อย น้ำท่วมปาก แต่ก็พยายามหลีกเลี่ยงกิจกรรมต่าง ๆ เท่าที่จะทำได้ อย่างสัมมนาฮาเฮ ผู้น้อยเที่ยวทั่วไทย(และเพื่อนบ้านอาเซียน) ผู้ใหญ่ไปไกลทั่วโลก บางครั้งเลี่ยงไม่ได้ต้องไปไม่อยากเงยหน้าสบตาประชาชนผู้เสียภาษีเลย อายคะ เรื่องตรงใจเลยบ่นยาวไปหน่อย จริง ๆ มีเยอะกว่านี้
โดย: abkai IP: 210.1.8.254 วันที่: 9 กันยายน 2555 เวลา:10:52:07 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Magnolia.BlogGang.com

Alex on the rock
Location :
มหาสารคาม  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 39 คน [?]

บทความทั้งหมด