คุยกันเรื่องครู
เมื่อวานได้คุยกับแฟนลูกศิษย์เป็นครูประถมวัยโรงเรียนแห่งหนึ่งในอำเภอเปือยน้อย ขอนแก่น เขาเทียวไปกลับมหาสารคามเอา เราถามว่าทำไมไม่อยู่บ้านพักครู

เขาว่า "อาจารย์เคยเห็นบ้านพักครูมั้ยคะ ที่พังๆนั่นแหละค่ะ อย่าเดินขึ้นบันไดแรงนะคะ เดี๋ยวมันจะพัง เพราะมันผุหมดแล้ว ถ้าจะซ่อมก็ต้องออกตังค์เองค่ะ"

แต่เมื่อมองดูบ้านพักศาลยุติธรรมบนดอยสุเทพ เชียงใหม่แล้ว...คิดว่าความยุติธรรม มีจริงหรือเปล่า?

เราถามเรื่องคูปองอบรมครูที่มีคนบ่นกัน เขาว่า "จนป่านนี้หนูยังลงทะเบียนไม่ได้เลยค่ะ" เราสงสัยว่าทำทำไม เขาว่า "เขาต้องการลดภาระให้ครูไปอบรมน้อยลง จะได้มีเวลาอยู่กับเด็กมากขึ้น แล้วก็ให้มาอบรมอันนี้แทน" เราว่า มันก็อบรมเหมือนกัน เขาว่า "ก็นั่นสิคะ หนูก็ว่าอยู่ แล้วเขาจะมีงบต่อรายหัวคนละหมื่นนึง" อ้าว ถ้าไม่ไปอบรม หมื่นนึงจะไปอยู่ที่ไหน น่าคิดนะ? เดี๋ยวก็เหมือนกองทุนเสมาหรอก

ทีนี้คุยเรื่องนักเรียนชั้นอนุบาลที่เขาสอน เขาว่า "หนูจบประถมวัย แต่ครูคนอื่นเป็นครูใกล้เกษียณไม่ได้จบด้านนี้ ก็จะพยายามให้เด็กอนุบาลอ่านออกเขียนได้เร็วๆ" เราบอกว่า เด็กอนุบาลให้มันเล่นซะ ไปบังคับเด็กทำไม โตขึ้น มันเห็นการ์ตูนเป็นเล่มมีภาพ มันก็อยากอ่านรู้เรื่องเอง ตอนนี้ให้มันดูภาพไปก่อน เขาว่า "อาจารย์พูดถูกค่ะ ถ้าเด็กรู้แล้วมันจะไม่ตื่นเต้น แล้วต่อไปมันก็ไม่อยากเรียน เพราะไปเร่งเด็กเกินไป ครูแก่ๆ จะชอบด่าเด็กว่าทำไมทำไม่ได้ เด็กวาดรูประบายสีมั่ว ก็ไปด่ามันว่าเลอะเทอะ สกปรกไม่เป็นระเบียบ"

เราว่า ไปด่าทำไม มันทำก็ดีแล้ว เป็นจินตนาการของมันเอง ไม่มีทฤษฎีหรอก เขาว่า "อาจารย์เข้าใจเด็ก ไปสอนประถมวัยได้นะคะนี่" เราเลยว่า งั้นให้ครูพวกนั้นมาสอนมหาลัยนะ จริงจังเหลือเกิน

อันที่จริงเรื่องของการศึกษาไม่ต้องโทษเด็กหรือโทษครู แต่โทษระบบและนโยบายดีกว่า ที่มันมีอะไรที่ขัดแย้งกับความจริงอยู่เสมอ วิธีคิดของผู้บริหารระดับสูงที่ไม่เคยลงมาดูรายละเอียด เอาแต่ฟังรายงานเอกสารบ้าๆบอๆ มันก็เลยแก้ปัญหาไม่ได้สักทีCreate Date : 29 เมษายน 2561
Last Update : 29 เมษายน 2561 21:32:57 น.
Counter : 468 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Magnolia.BlogGang.com

Alex on the rock
Location :
มหาสารคาม  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 39 คน [?]

บทความทั้งหมด