วันประวัติศาสตร์
วันที่ 24 พฤศจิกายน 2556 เป็นอีกวันหนึ่งที่การเมืองไทยต้องบันทึกเป็นประวัติศาสตร์ เพราะมีมวลมหาประชาชนจากทุกสาขาอาชีพทั่วทุกสารทิศมารวมตัวกันโดยมีถนนราชดำเนินเป็นศูนย์กลาง เพื่อขับไล่รัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จากข่าวที่ปรากฏในสื่อ ทำให้เราพูดได้ว่า นี่เป็นปรากฎการณ์ “ไทยสปริง” อย่างแท้จริง ขณะที่รัฐบาลเองก็ไม่ยอมแพ้ง่ายๆ พยายามเอามวลชนของตัวเองออกมาชุมนุมเพื่อสนับสนุนให้กำลังใจรัฐบาลด้วยเช่นกัน แต่เมื่อเทียบปริมาณแล้ว ไม่ถึงครึ่งของฝ่ายต่อต้าน ไม่รู้เพราะตาสว่างหรือเงินไม่ถึงมือ

น่าเสียดายที่เราไม่มีโอกาสไปร่วม ถ้าอยู่กรุงเทพฯ ก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าตัวเองจะไปถึงที่หรือเปล่า อาจจะเมาคนและเป็นลมเสียก่อน เพราะแก่ลงมาก ถ้าย้อนไปเมื่อปี 51 ล่ะก็ หืม...ไม่พลาดแน่ๆ ตอนนั้นยังแข็งแรง ซ่า ไม่กลัวตาย ดมแก๊สน้ำตามาแล้ว

นายกฯ ยิ่งลักษณ์ก็นะ ทำไมมาเขียนเฟซบุคเอาวันนี้ เขาด่ากันมาเป็นเดือนแล้ว จะให้มาหันหน้าคุยอะไรกันอีก จะให้คุยยังไง ก็นายกฯ เล่นไปแต่เมืองนอก ไม่เคยเข้าสภาฯ ตอบกระทู้ หรือฟังฝ่ายค้านอภิปรายอะไรเลย สายไปแล้วที่นายกฯ จะมาขอร้องตอนนี้ ไม่มีใครคุยด้วยแล้วล่ะ คนนับล้านเดินมาสุดซอยแล้วเช่นกัน เขากำหนดทางเลือกให้ไม่กี่ทาง จะทนไปเพื่ออะไร ที่ผ่านมาก็สุขสบายในตำแหน่งมากพอแล้ว ทุกวันนี้นายกฯ กลายเป็นผู้หญิงที่ถูกด่ามากที่สุดในประวัติศาสตร์ชาติไทยหรือของโลกแล้วด้วยซ้ำ ควรจะละอายใจเอง หรือสงสารลูกบ้างนะที่ต้องโตมาพร้อมกับคำสาปแช่งของญาติพี่น้อง อย่าให้เด็กต้องแปดเปื้อนไปกว่านี้เลยค่ะ

ถ้าอยากให้ลูกมีที่ยืนในประเทศไทยต่อไป ก็ควรจะลาออก หรือยุบสภา และอย่ากลับมาเล่นการเมืองอีกเลย ไม่เห็นแก่คนทั้งชาติ ก็เห็นแก่ลูกชายคนเดียวของนายกฯ เถอะ

ทางฝ่ายของคุณสุเทพ เทือกสุบรรณ ก่อนหน้านี้เราเองก็ตะขิดตะขวงใจว่าเขาเป็นนักการเมืองครึ่งชีวิต การออกมาเช่นนี้เพื่อผลประโยชน์ทางการเมืองของพรรคประชาธิปัตย์หรือไม่ เราเฝ้าดูอย่างไม่แน่ใจ แต่เมื่อนานวันเข้า สิ่งที่เขาเคยด่าว่าทั้งเหลืองทั้งแดงเป็นภัยกับประเทศพอๆ กัน บัดนี้เขาคงเข้าใจแล้วว่าการเมืองข้างถนนที่บริสุทธิ์มันมีศักยภาพ และมีพลังมากเพียงใด

การทำหน้าที่เป็นผู้นำมวลชนโดยการลาออกจากส.ส.นั้น ทำให้คนเชื่อมั่นเขามากขึ้น และต้องการให้เขากำหนดทิศทางการชุมนุมไปจนกระทั่งได้รับชัยชนะ ร่วมกับอีกหลายๆ กลุ่มที่ชุมนุมคู่ขนานไปด้วยกัน แสดงให้เห็นว่าไม่จำเป็นจะต้องให้คนใดคนหนึ่งหรือกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งออกมาชุมนุมเท่านั้น แต่ทุกคนเป็นแกนนำได้ เพียงแต่มีความกล้าหาญและจริงใจ รับรองว่ามีคนพร้อมเดินตามให้กำลังใจอีกมากมาย

สิ่งที่เราหวังไว้ลึกๆ หลังจากนี้ ไม่ว่าการชุมนุมประวัติศาสตร์ครั้งนี้จะเป็นยังไง ชนะหรือไม่ก็ตาม แต่อยากให้คุณสุเทพยุติบทบาททางการเมือง เลิกลงสมัครผู้แทนอย่างสิ้นเชิง แล้วมาเป็นผู้นำมวลชนเท่าที่ชีวิตจะเหลืออยู่ดีกว่า

ถึงเวลานั้น เราจะเชื่อมั่นและศรัทธาอย่างใจจริง “อย่าทำให้ฟ้าผิดหวัง”
Create Date : 24 พฤศจิกายน 2556
Last Update : 26 พฤศจิกายน 2556 21:16:51 น.
Counter : 1020 Pageviews.

3 comments
  
วันนี้ได้ฟังปราศรัยจากสุเทพ เทือกสุบรรณแล้ว บวกกับสิ่งที่สส.พรรคประชาธิปัตย์แสดงออกให้เห็นว่าไม่เห็นด้วยกับการกระทำของคุณสุเทพ ทำให้เราเชื่อมั่นได้อย่างหนึ่งว่าคุณสุเทพมีความจริงใจที่จะต่อสู้อย่างแท้จริง และกำลังมีเป้าหมายที่แตกต่างจากพรรคประชาธิปัตย์อย่างสิ้นเชิง ซึ่งเป็นสิ่งที่เรารอคอย และขอบคุณเป็นอย่างยิ่งที่เขาเสียสละชีวิตที่เหลืออยู่เพื่อชาติและประชาชนจริงๆ

เราเห็นด้วยที่เขาประกาศชัดว่าไม่ได้ต่อสู้เพื่อเปลี่ยนขั้วการเมือง ไม่ได้ต่อสู้เพื่อประชาธิปัตย์ แยกทางกันเดินกับพรรคเป็นสิ่งที่ถูกต้องแล้ว ทำหน้าที่ในฐานะประชาชนที่เคยทำงานการเมืองมาดีกว่าค่ะ สิ่งที่เคยทำในอดีตอาจจะทำให้คนที่เดินตามในวันนี้ให้อภัยและมั่นใจในตัวเขามากขึ้น ไม่เคยคาดคิดว่าเขาจะเป็นแกนนำมวลชนได้ และไม่น่าเชื่อว่าเขาจะพูดหลายๆ ประโยคออกมา ราวกับไม่ใช่สุเทพคนเก่าที่เคยรู้จัก

ที่สำคัญ เราไม่เห็นความกล้าหาญของสส.ที่อยู่ในพรรคประชาธิปัตย์ซึ่งยังไม่ลาออก ในเมื่อรู้อยู่แล้วว่านั่นไม่ใช่ระบอบประชาธิปไตย จะไปร่วมสังฆกรรมกับรัฐบาลในสภาทาสอีกเพื่ออะไร โหวตไปก็แพ้ เลือกตั้งใหม่ก็แพ้อีก ออกมาร่วมกับพี่น้องประชาชนบนท้องถนน อย่าลอยแพคุณสุเทพและพวก

เพราะหากมัวแต่คิดถึงประโยชน์ของตัวเอง หวังจะเป็นรัฐบาลอีก ชาตินี้ทั้งชาติก็แพ้ และประชาชนที่สู้วันนี้ ก็จะจำไปจนตายด้วย
โดย: Alex on the rock วันที่: 26 พฤศจิกายน 2556 เวลา:21:35:34 น.
  
วันนี้เป็นวันประวัติศาตร์อีกวัน เมื่อมีการปิดล้อมกระทรวงต่างๆ และศูนย์ราชการเกือบทั่วประเทศ โดยเฉพาะภาคใต้ครบ 14 จังหวัด

ทีแรกก็ไม่เห็นด้วยที่มีการอภิปรายไม่ไว้วางใจของฝ่ายค้าน แต่ตอนนี้ชักจะเห็นด้วย เพราะมันทำให้ส.ส.เพื่อไทยไม่สามารถออกมาจูงจมูกชาวบ้านออกมาต่อต้านได้ ส่วนนายกฯ ก็ต้องนั่งยิ้มอยู่ในสภา

และวันนี้สุเทพยังพูดอีกว่าอาจจะยุติบทบาททางการเมืองไปเลยหลังจากนี้ นี่แหละคือสิ่งที่อยากได้ยิน

หลังจากนี้ หากนายกฯ ยุบสภา ก็ไม่รู้ว่าจะเป็นยังไงต่อไปเหมือนกัน สุเทพบอกว่าอย่าทิ้งกัน อย่าหลอกกัน ไม่งั้นตัวเองจะติดคุกฟรี เราก็หวังไว้อย่างนั้น ไม่ใช่สงสารสุเทพ แต่คิดว่าถ้ายุติเพียงแค่ยุบสภา ล้านคนในวันที่ 24 และวันนี้ก็เสียเปล่า

นี่คือความชอบธรรมที่สุดแล้ว พลังสะอาดของประชาชนมือเปล่า
โดย: Alex on the rock วันที่: 27 พฤศจิกายน 2556 เวลา:22:37:35 น.
  
วันนี้ได้ยินชัดเจนที่สุดเต็มสองหู เมื่อกำนันสุเทพประกาศบนเวทีที่ศูนย์ราชการว่า จบงานนี้จะเลิกเป็นนักการเมือง และออกจากพรรคประชาธิปัตย์อย่างแน่นอน ฟังแล้วสบายใจและศรัทธาเขายิ่งกว่าวันแรกๆ

นี่เป็นสัญญาประชาชน เชื่อว่าเขาจะไม่ผิดคำพูด เพราะถ้าเขาผิด นั่นหมายความว่าเขาจะไม่ได้ผุดได้เกิดในทางการเมืองอีกต่อไป

และไม่ว่าจากนี้เขาจะติดคุกหรือไม่ก็ตาม เราก็ขอยกย่องเขาในฐานะผู้กล้า(นำมวลชนต่อสู้ระบอบทักษิณ) คนหนึ่งที่ไม่คิดเลยว่าเขาจะเป็นคนแรกของพรรคประชาธิปัตย์ที่ทำเช่นนี้
โดย: Alex on the rock วันที่: 2 ธันวาคม 2556 เวลา:22:57:16 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Magnolia.BlogGang.com

Alex on the rock
Location :
มหาสารคาม  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 39 คน [?]

บทความทั้งหมด