แก่เพราะกินข้าว เฒ่าเพราะอยู่นาน
คำนี้ชอบมากค่ะ เคยได้ยินมานานแล้ว เมื่อมีคนเอามาใช้ด่านักการเมืองคนหนึ่ง แต่จริงๆแล้วเราว่ามันใช้ได้กับหลายๆคน ยิ่งเมื่อวานฟังข่าวการอภิปรายในสภา ก็ยิ่งเห็นว่าคำนี้ มันเหมาะจริงๆ

หัวหงอกหัวขาวทั้งหัวแล้ว สะท้อนให้เห็นถึงวัยวุฒิ แต่...ไม่ได้สะท้อนให้เห็นวุฒิภาวะเลย EQ ในการควบคุมอารมณ์ต่ำเหลือเกิน ไม่มีการแยกแยะดีชอบ ปากพาไป เกลียดใครก็ไม่เก็บอาการ ต้องประกาศให้ทั้งประเทศรู้ว่าตนจะเป็นศัตรูกับใคร โดยไม่รู้ว่าตัวเองกำลังทำหน้าที่อะไรอยู่ การพูดในสภาไม่ได้อยู่บนเวทีไฮปาร์กที่จะสำรากอะไรก็ได้

แต่นี่อยู่ในสภาอันทรงเกียรติ ถ่ายทอดสดออกไปยังพี่น้องประชาชนที่เลือกเขามา แต่กลับใช้วาจาสบถ หยาบคาย ด่าคนอื่นโดยไม่มีปี่มีขลุ่ย คนที่ถูกด่าไปเหยียบตาปลาของเขาเข้าหรืออย่างไร เห็นแล้วสังเวชใจ ทำให้นึกไปว่าเป็นส.ส.ของจังหวัดอะไรนะ ลึกไปกว่านั้นทำให้คิดอีกว่าคนแบบนี้ ประชาชนจังหวัดนั้นชื่นชอบยกย่องให้เป็นตัวแทนจังหวัดเชียวหรือ สะท้อนอะไรได้หลายๆอย่าง

แก่เพราะกินข้าว เฒ่าเพราะอยู่นานจริงๆ แทนที่แก่แล้วจะมีคนอยากยกมือไหว้ให้คนเคารพนับถือ กลับให้ส.ส.รุ่นละอ่อนถอนหงอกซะงั้น ปากดีแบบนี้ทีวีบางช่องชอบ พูดจบก็โยนกระดูกให้

อยากเป็นดาวสภา ก็สมใจนะ แต่ไม่ใช่ดาวฤกษ์ หรือดาวเคราะห์หรอก เป็นแค่ดาวเทียมที่ใกล้จะหมดอายุและเป็นขยะอวกาศอีกไม่นาน
Create Date : 28 มกราคม 2552
Last Update : 28 มกราคม 2552 8:06:25 น.
Counter : 2164 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Magnolia.BlogGang.com

Alex on the rock
Location :
มหาสารคาม  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 39 คน [?]

บทความทั้งหมด