สื่อสาร(กับ)มวลชน
มีหลายประเด็นทางการเมืองที่อยากแสดงความคิดเห็นในช่วงการชุมนุมที่คุกรุ่นขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะประเด็นการคุกคามสื่อมวลชน

สืบเนื่องจากแกนนำกปปส.และมวลชนเดินทางไปยังสถานีโทรทัศน์ฟรีทีวีทั้งหกช่อง เพื่อกดดันให้เชื่อมสัญญาณการแถลงของสุเทพ เทือกสุบรรณ ส่งผลให้สมาคมนักข่าวฯ ออกแถลงการณ์ไม่เห็นด้วย และบอกว่านี่เป็นการคุกคามสื่อ

ความหมายคำว่าคุกคามสื่อคืออะไร? ด่าทอ ใช้อาวุธ สั่งปิด หรือขู่เผา เขาไม่ได้ละเมิดการทำหน้าที่ของนักข่าว แค่ต้องการขอเวลาให้ความสำคัญกับการชุมนุมบ้าง แล้วถ้าเปรียบกับการยิงสัญญาณรบกวนในช่องทีวีดาวเทียมล่ะ อย่างนี้เรียกว่าอะไร? ไม่ได้คุกคามสื่อโดยตรง แต่คุกคามเสรีภาพการรับรู้ข้อมูลข่าวสารของประชาชน ทำไมสมาคมนักข่าวฯ ไม่ประณามบ้างล่ะ อย่าแถลงเกินจริงมากไป

สื่อมวลชนบอกกับผู้ชมว่าเป็นกลาง ต้องรายงานสองด้าน ไม่สามารถทำตามใจผู้ชุมนุมได้ทั้งหมด เราเรียนทฤษฎีสื่อสารมวลชนมาไม่มากนัก แต่บอกเลยว่าทฤษฎีกับโลกความจริง มันไม่มีความเป็นกลางหรอก

ความเป็นกลางวัดจากอะไร การเสนอสองด้านคือความเป็นกลางอย่างนั้นหรือ ถ้าฝ่ายหนึ่งพูดโกหกตลอดเวลา ก็หมายความว่าประชาชนควรจะฟังอย่างนั้นหรือ การโกหกที่สร้างความขัดแย้งในสังคม เป็นประโยชน์อย่างไร เปิดโอกาสให้เขาพูด แล้วได้วิเคราะห์ให้ผู้ฟังฟังหรือไม่ว่า คำพูดเหล่านั้นจริงเท็จอย่างไร อย่าคิดแต่ว่าประชาชนจะคิดได้เอง ไม่ใช่ทุกคนจะคิดได้เอง ถ้าคิดได้จริง จะมีคนบางประเภทเต็มบ้านเต็มเมืองได้อย่างไร

การรายงานสองด้านหรือทุกด้านเป็นเรื่องดี แต่เราไม่เชื่อว่าเพียงพอที่จะเรียกว่าความเป็นกลาง เราเชื่อเรื่องความเป็นธรรมมากกว่า เหมือนกับข้าราชการนั่นแหละ ข้าราชการเป็นกลางไม่ได้ ต้องเลือกว่าจะทำอะไรที่ถูกต้องไม่ใช่ทำตามคำสั่งหรือนโยบายที่ไม่เหมาะสมทุกอย่างโดยไม่เลือกว่าเป็นรัฐบาลพรรคการเมืองใด ในสื่อมวลชนเองก็เช่นกัน สื่อมวลชนต้องเลือกความถูกต้องเหมาะสมเป็นประโยชน์กับคนส่วนใหญ่ของประเทศ ถ้ารู้ว่าอะไรไม่ดี ก็ต้องบอกว่าไม่ดี ไม่ใช่เอาความไม่ดีมาคานความดี แล้วบอกว่านี่แหละคือความเป็นกลาง

ทฤษฎีสื่อสารมวลชนควรจะลบความเป็นกลางไปได้แล้ว แต่ควรมีแค่ความถูกต้องและเป็นธรรม หมายความว่าสื่อมวลชนต้องให้ข้อจริง ไม่ใช่ข้อเท็จ ส่วนความคิดเห็นนั้นแสดงออกได้ แต่ควรกลั่นกรองด้วยไม่ใช่ปล่อยให้เป็นการเปิดโอกาสให้แก้ตัว ฟอกตัว หรือยั่วยุ ให้สถานการณ์ย่ำแย่ลงไปกว่าที่เป็นอยู่

หน้าที่สื่อมวลชนประการสำคัญอีกประการหนึ่งคือการให้ความรู้ความเข้าใจเรื่องการเมืองแก่ประชาชนมากกว่านี้ด้วย เพราะป่านนี้บางคนยังไม่เข้าใจว่า ระบอบทักษิณเป็นอย่างไร นั่นแสดงให้เห็นว่าระบอบนี้ได้แทรกซึมเข้าไปอยู่ในชีวิตคนไทยอย่างแนบเนียนมากว่าสิบปีแล้ว จนแทบไม่รู้สึกตัวว่าตัวเองถูกกลืนและถูกครอบงำความคิดว่าพวกเขากำลังอยู่ในสังคมประชาธิปไตยมาโดยตลอด

ส่วนอาจารย์ที่สอนและนักศึกษาที่เรียนสื่อสารมวลชนก็ต้องตระหนักให้ดี ตัวเองเปิดรับและรับรู้ข้อมูลข่าวสารมากหน่อยแค่ไหนที่มั่นใจว่าความเป็นกลางมีอยู่จริง

ถ้าทำหน้าที่สื่อสารให้มวลชนจริงๆ ก็ต้องรอบด้าน ถูกต้อง และเป็นธรรม อย่าได้ใช้แต่ชื่อว่าสื่อมวลชนเท่านั้นCreate Date : 02 ธันวาคม 2556
Last Update : 2 ธันวาคม 2556 20:59:37 น.
Counter : 910 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Magnolia.BlogGang.com

Alex on the rock
Location :
มหาสารคาม  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 39 คน [?]

บทความทั้งหมด