จะปฏิรูปการศึกษา ต้องถามคนทำงานด้วย
ตั้งแต่ทำงานเป็นอาจารย์มา เราเคยท้อ ถอดใจจนอยากลาออก แต่พอปรับตัวและปรับปรุง โลกของการเป็นอาจารย์ก็ค่อยๆ สวยงามขึ้นมาหน่อย

กระทั่งสองสามปีที่ผ่านมา เจอการทำงานเอกสารที่ไร้สาระและปราศจากความน่าเชื่อถือ โดยอ้างว่าเพื่อคุณภาพทางการศึกษา ทั้งมคอ. การประเมิน การประกันคุณภาพตลอดทั้งปีทั้งชาติ โลกที่ควรสวยงามของเราพังครืนลงมาทันที กระทรวงศึกษาธิการ สกอ. สมศ.พยายามทำให้การเรียนการสอนของครูมันยุ่งยากวุ่นวายด้วยเอกสารที่ขโมยเวลาของอาจารย์ไปจากนักศึกษา จนทำให้อาจารย์จำนวนไม่น้อยเบื่อ และจำทนกับงานพวกนี้

ไม่น่าแปลกใจที่อาจารย์ส่วนใหญ่ไม่ค่อยทำวิจัย หรือพัฒนาตนเองกันเท่าไหร่นัก เพราะมัวแต่นั่งคิดว่า กูจะกรอกจะเขียนยังไงวะให้สวยหรูดูดีทั้งที่ทำไม่ได้ ทำให้คนประเมินมันเชื่อว่าทำจริง คุณธรรมจริยธรรมก็ดีเด่น การสอนมีคุณภาพเป็นเลิศทุกด้าน

ต้นเทอมเขียนมคอ.3 สอนไปสักพัก ต้องทวนสอบผลสัมฤทธิ์ สอนไม่ดี เด็กก็ต้องบอกว่าดี ไม่งั้นมันปิดหลักสูตร ปลายเทอมทำมคอ.5 แล้วตามมาด้วยประกันคุณภาพ นี่ไม่รวมว่าต้องไปนั่งฟังอบรมต่างๆ นานาที่ยัดเยียดให้เพื่อจะได้แต้ม แล้วอาจารย์ต้องทำโครงการต่างๆ เพื่อตอบโจทย์ กพร. บ้าบอคอแตก ที่จับต้องอะไรไม่ได้เลย นอกจากเอาเงินมาละลายแม่น้ำไปเปล่าๆ บังคับให้ทุกหลักสูตรทุกคณะใช้เงินไปกับการจัดโครงการสร้างภาพ เช่น เกณฑ์เด็กไปแห่เทียนพรรษา 1 แสนบาท ได้แล้ว 5 แต้ม บังคับเด็กเข้าวัด ได้อีก 5 แต้ม อะไรที่ควรมีควรทำที่จำเป็นกว่า เอาไว้ทีหลัง เพราะงบประมาณไม่เคยตกมาถึง ที่สุดแล้วเด็กตกเป็นเหยื่อของอาจารย์ที่กลัวจะตกประกันคุณภาพ

สปช. จะปฏิรูปการศึกษาได้ยังไง ถ้ายังให้ครูบาอาจารย์มานั่งทำงานเอกสารนรกแตกเป็นภาระอย่างนี้อยู่อีก คิดๆ ดู ในอดีต อาจารย์ที่เขาไม่ต้องทำงานเอกสารพวกนี้ ทำไมถึงสอนเราได้ แถมยังมีสอนดีกว่าเราเสียด้วยซ้ำ เพราะไม่ต้องพะวงว่ากูสอนคุณธรรม จริยธรรมหรือยังวะ ทำไมมันไม่สอนกันมาตั้งแต่เด็ก จะมาสอนอะไรกันตอนนี้ อยากให้คนที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการปฏิรูปการศึกษา ได้เปิดใจรับฟัง ทำแบบสอบถาม หรือประเมินตัวเองดูซิว่ามันสะท้อนความจริงมากน้อยแค่ไหน สักแต่ว่ามีกระดาษเอกสารประกอบ ตระเวนกินข้าวฟรีตามมหาวิทยาลัยต่างๆ แล้วให้ผ่าน

เราอยากลาออกจากอาชีพนี้ทุกครั้งที่นึกถึงมัน ถ้าวันหนึ่งลาออกไป ก็ไม่ใช่เพราะรวยแล้วเลิก ดังแล้วหยิ่ง แต่เพราะเกลียดมคอ. การประเมิน และประกันคุณภาพเช่นนี้ต่างหาก แต่งนิยายให้คนอ่านฟรี ยังมีคุณค่ามากกว่าแต่งเอกสารเท็จๆ แล้วบอกว่านี่คือคุณภาพ

ถ้าไอ้เอกสารที่ว่านี้ทำให้การศึกษาไทยมีคุณภาพจริง ไม่ตกไปอยู่อันดับ 8 ในอาเซียนหรอกว่ะCreate Date : 10 พฤศจิกายน 2557
Last Update : 10 พฤศจิกายน 2557 20:04:09 น.
Counter : 983 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Magnolia.BlogGang.com

Alex on the rock
Location :
มหาสารคาม  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 39 คน [?]

บทความทั้งหมด