มหา'ลัย มาหาไร
หลังจากประกาศผลการสอบเข้ามหาวิทยาลัยในรูปแบบที่เรียกว่าแอดมิชชั่นเรียบร้อยแล้ว ต้องแสดงความยินดีกับน้องๆหนูๆ และผู้ปกครองทั้งหลายหากลูกหลานสอบได้ตามที่ใจหวัง แต่หลายคนต้องผิดหวังเพราะนอกจากจะสอบไม่ได้แล้ว ยังถูกกันที่จากเด็กบางกลุ่มที่เข้าเรียนได้ด้วยเหตผุลอันไม่พึงจะมีอยู่ในระบบการศึกษาไทย

อย่าหาว่าใจแคบเลยนะ แต่ชีวิตมันต้องมีการแข่งขัน ไม่ใช่แก่งแย่งด้วยเงื่อไขบ้าๆแบบนี้

มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งของรัฐ บางคณะ มีเด็กที่เรียนไม่ไหว เพราะความขี้เกียจหรือเพราะสมองไม่แล่นก็ตามแต่ เมื่อถูกรีไทร์ หรือลาออกไป ก็สามารถกลับเข้ามาใหม่ได้ วนเวียนเป็นผีอยู่อย่างนี้แหละ ภายใต้เงื่อนไขของสถานศึกษาว่ากลับเข้ามาได้ ถ้าแอดมิชชั่นได้ ยังไงก็รับ
รับสิ ก็ในเมื่อไม่ได้ใช้คะแนนสอบA-NETเลย เอาแต่O-NET แล้วO-NETเก็บไว้ได้ตลอดชีพ บวกกับ GPA แค่นั้นเอง เพราะฉะนั้นจะมาสมัครปีไหนก็รับได้ เพราะเกณฑ์คะแนนเข้ามันก็ต่ำอยู่แล้ว ยังไงก็ได้ บางคนเพิ่งลาออกไปเมื่อเดือนที่แล้ว เดือนนี้มันกลับเข้ามาได้อีกแล้ว เพราะนี่รายได้ของมหาวิทยาลัยของระบอบทุนนิยม นี่ยังไม่นับระบบพิเศษอีกนะที่มีเงินจ่ายให้ก็เข้าเรียนได้ เน้นปริมาณเข้าไว้ คุณภาพค่อยว่ากันทีหลัง (แล้วจะประกันคุณภาพกันทำซากอะไร...) ไม่ต่างอะไรกับมหาวิทยาลัยเอกชน เผลอๆแย่กว่าเพราะศักยภาพการสอนของอาจารย์ไม่ถึง ไม่มีเงินมากพอที่จะซื้อเครื่องไม้เครื่องมือหรือแม้แต่จะจ้างอาจารย์เก่งๆมาสอน

ระบบอะไรของการศึกษาไทยนะ นี่ดีที่สุดแล้วหรือ??? จะบอกว่าให้โอกาสเด็กปรับปรุงตัว ก็ไปปรับปรุงที่อื่นสิ จะมากีดกันที่นั่งของเด็กคนอื่นที่อยากเรียนและเรียนได้อีกทำไม มันยุติธรรมแล้วหรือ

การศึกษาไทยมันจะก้าวหน้าได้อย่างไร หากเราต้องมารับเด็กเก่าที่โดนรีไทร์เรียนซ้ำเรียนซากอยู่แบบนี้ กี่ปีๆก็เจอแต่หน้าเดิมๆ เพื่ออะไรกัน แถมบางคนกู้ยืมเงินเรียนอีกต่างหาก

ถ้าจะให้อะไรๆจะง่ายไปหมด ก็ไม่ยากสำหรับผู้สอน ต่อไปนี้ผู้สอนก็จะสอนแบบปล่อยเกรดไป ไม่ต้องมี F หรอก อย่าให้เด็กรีไทร์ เพราะรีไทร์แล้ว วันดีคืนดีก็ต้องมาสอนใหม่อีก เสียเวลา อยากจบก็ให้จบ แต่คุณภาพไม่เน้น ต้องการได้แค่ปริญญาก็จะให้ ส่วนความรู้ความสามารถไปหาข้างนอก พอแล้วพอกันที

ผู้บริหารทั้งหลายโปรดตรองดู เด็ก...มาหาไรในมหา'ลัยCreate Date : 13 พฤษภาคม 2552
Last Update : 13 พฤษภาคม 2552 14:31:01 น.
Counter : 910 Pageviews.

1 comments
  

บางคนโดนไทร์เพราะ ไม่เหมาะกับสิ่งที่เรียนก็มี
เพราะการสอบไม่ได้วัดว่าใครเหมาะกับอะไร

การเรียนซําซากๆไม่จบสักที ไม่สนุกนักหรอก
ใครๆ ก็อยากแก้ตัว ทั้งนั้นแหละครับ

โดย: คนผ่านมา IP: 58.137.15.220 วันที่: 6 มิถุนายน 2552 เวลา:22:25:22 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Magnolia.BlogGang.com

Alex on the rock
Location :
มหาสารคาม  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 39 คน [?]

บทความทั้งหมด