เราไม่ได้ถูกล้างสมอง
วันนี้เราเห็นข่าวๆ หนึ่งที่ฝรั่งตั้งคำถามว่า "คนไทยถูกล้างสมองให้รักในหลวง?" เราไม่ได้อ่านคำตอบ แต่ถามตัวเองเหมือนกันว่าเราถูกล้างสมองใช่หรือไม่ และนึกทบทวนความทรงจำตั้งแต่จำความได้ เรารู้จักในหลวงจากรูปที่มีทุกบ้านทุกโรงเรียน จากหนังสือแบบเรียนและข่าวพระราชสำนัก รวมทั้งทุกคืนวันที่ 4 ธันวาคมของทุกปีจะได้ยินพระราชดำรัสจากในหลวงทางโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจ ตั้งใจฟังบ้างไม่ตั้งใจบ้าง แต่ไม่ได้ถูกยัดเยียดให้รัก พ่อแม่ครูบาอาจารย์ไม่เคยบังคับ แต่เมื่อเราเห็นพระบรมฉายาลักษณ์ตอนทรงงานบ่อยๆ ซ้ำๆ ก็เกิดคำถามว่าในหลวงมีอาชีพอะไร ทำไมต้องทำงานจนเหงื่อไหลท่วมใบหน้าขนาดนี้ พอนานวันเข้าก็เริ่มชินตาและไม่ตั้งคำถามอีก

กระทั่งเวลาผ่านไปหลายสิบปี มารู้ตัวอีกทีเมื่อข่าวพระราชสำนักจะเห็นสมเด็จพระเทพฯ เสด็จแทนพระองค์บ่อยขึ้น มีข่าวทรงพระประชวรบ้าง ทรงพระดำเนินช้าลง พอมีแถลงการณ์จากโรงพยาบาลศิริราชเราก็ไม่ชอบฟัง ฟังเพลงเฉลิมพระเกียรติใดๆ กี่สิบเพลง หรือแม้แต่เพลงสรรเสริญพระบารมีในโรงหนังก็น้ำตาไหล หลังๆ มามีละคร หนังสั้นหรือ MV ก็ยิ่งกระทบใจ ใครมาว่าหรือให้ร้ายพระองค์เรารู้สึกเจ็บแค้น เพราะเรารักในหลวงโดยไม่รู้ตัวไปแล้ว

นี่ไม่ใช่การถูกล้างสมองแน่ๆ แม้จะมีการเฉลิมพระเกียรติในหลวงตามวโรกาสต่างๆ อยู่บ่อยครั้ง แต่ก็ไม่มีเรื่องใดที่ไม่ใช่เรื่องจริง สิ่งที่นำเสนอล้วนแล้วแต่เกิดขึ้นกับพระองค์ และเพื่อคนไทยในประเทศจริงๆ ทั้งสิ้น

คนไทยที่เคารพรักกษัตริย์ไม่ได้ถูกล้างสมองหรอก แต่คนไทยที่ไม่เคารพเลยต่างหากที่ถูกล้างสมอง ว่าประเทศจะดีได้กว่านี้ถ้าไม่มีกษัตริย์ในระบอบประชาธิปไตย เราก็สงสัยนะว่าทำไมเขาถึงเชื่ออย่างนั้นทั้งที่เขาเองก็ไม่เคยสัมผัสช่วงเวลาที่ประเทศไทยไร้กษัติรย์ เขาเอาอะไรมาเปรียบเทียบหรือเพ้อฝันเอาว่ามันจะดีกว่า

เขาไม่เคยสำนึกว่าแผ่นดินไทยมีเอกราชอยู่รอดมาได้ทุกวันนี้เพราะมีกษัตริย์ปกครองสืบต่อกันมานานนับร้อยๆ ปี และหนึ่งในนั้นคือ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ซึ่งครองราชย์นานที่สุดในโลกถึง 70 ปี ไม่มีสารคดีเรื่องใดรวบรวมพระราชกรณียกิจของพระองค์ได้ครบภายในเรื่องเดียว เพราะมีนับพันโครงการจนยากที่ใครจะเทียบเทียม ราวกับเทวดามาจุติบนโลกแล้วเสกโครงการพระราชดำริเพื่อคนไทย

ขณะที่ประชาธิปไตยไทยมีมาเพียง 84 ปี แค่หนึ่งชั่วอายุคน แต่ผลิตนักการเมืองชั่วมาแล้วหลายรุ่น จนระบาดไปทุกหย่อมหญ้าเพราะเชื่อว่า "ประชาธิปไตยคือการเลือกตั้ง" โครงการพระราชดำริหลายโครงการช่วยสร้างงานให้ผู้คนมีชีวิตที่ดีขึ้นอย่างยั่งยืน แต่นักการเมืองกลับยื่นเงินให้แทนงานแลกกับการเข้ามามีอำนาจ มีนักการเมืองกี่คนที่เสียสละได้เท่าพระองค์ หรือทำงานเพื่อบ้านเพื่อเมืองโดยไม่หวังประโยชน์ตอบแทนอย่างแท้จริงบ้าง เรายังนึกไม่ออกเลย ไม่ใช่เพราะมีนักการเมืองที่มาจากการเลือกตั้งหรอกหรือ? ที่ทำให้ประเทศไทยเกือบย่อยยับ แตกแยก และยังตกอยู่ในวังวนของความล้าหลังจากการคอรัปชั่นอยู่อย่างนี้

ฉะนั้น อย่ามาตำหนิคนไทยที่รักในหลวงหรือเทิดทูนสถาบันว่าคลั่งเจ้าหรือถูกล้างสมองเลย เพราะเราสำนึกได้ว่าบุคคลประเภทใดที่เราควรเคารพรัก หากเป็นปุถุชนเรื่องง่ายๆ แค่นี้ก็น่าจะคิดได้นะ

ฝรั่งควรกลับไปทบทวนคำถามใหม่ว่า ใครกันแน่ที่ถูกล้างสมอง?Create Date : 22 ตุลาคม 2559
Last Update : 23 ตุลาคม 2559 14:01:24 น.
Counter : 1941 Pageviews.

3 comments
  
เขียนได้แง่คิดค่ะ
โดย: แจน IP: 182.232.187.192 วันที่: 23 ตุลาคม 2559 เวลา:9:51:14 น.
  
This is so true. All our kings build and work consistently for their people, nation and country. Thats why all Thais are so bonding and highly respect to the royal family. We have lived proving this over many generations. To those who give comment that we are brainwashed, its hard to get you to understand deeply what we have lived and experienced but all you need to know is that we love our king and highly adore his dedication and commitment without any doubts or brainwashed as you believe. Should you really can not understand even not a single try, ashame on you but its better that you keep your comment for yourselve and stay where you are. Respect the difference and think positive. This is what you should do.
โดย: Lerlak Bachelet IP: 188.165.240.145 วันที่: 24 ตุลาคม 2559 เวลา:7:04:06 น.
  
เขียนได้ดีมากค่าาา
โดย: ^^ IP: 1.46.41.31 วันที่: 1 พฤศจิกายน 2559 เวลา:11:52:32 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Magnolia.BlogGang.com

Alex on the rock
Location :
มหาสารคาม  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 39 คน [?]

บทความทั้งหมด