200
การสอนหนังสือให้เด็กเขียนหนังสือส่งเป็นการบ้านมันก็มีข้อดี ซึ่งทั้งงานที่ดี และงานที่แย่ แต่หลายๆชิ้น ก็สะท้อนความคิด ความรู้สึก มุมมองของเด็กๆ ต่อสิ่งใดสิ่งหนึ่ง หรือเหตุการณ์ใดเหตุการณ์หนึ่งได้เป็นอย่างดี รวมทั้งข้อเท็จจริงบางอย่างที่หาอ่านจากข่าวที่ไหนไม่ได้เหมือนกัน

เด็กชายคนหนึ่ง เป็นเด็กที่เราไม่คุ้นกับความสามารถด้านการเขียนของเขาสักเท่าไหร่ แต่เมื่อให้หัดเขียนบทบรรณาธิการ ซึ่งจริงๆแล้วเขาเขียนไม่ดีนักหรอก แต่สิ่งที่เขาเขียน มันทำให้เรายิ่งรู้สึกเดียดฉันท์การกระทำโง่ๆ ของคนบางกลุ่ม

เด็กเขียนไว้ทำนองว่า เย็นวันที่ 23 กรกฎาคมทีผ่านมา มีพี่ชายเดินมาหาถามว่าเอามั้ย 200 เด็กหนุ่มเข้าใจว่าให้เงินเพื่อไปเข้าร่วมฟังปราศรัยกับพันธมิตร เขาก็ไม่ได้สนใจ แต่เมื่อมารู้ภายหลังว่า 200 บาทที่ว่านั้น คือจ้างไปรื้อและขับไล่กลุ่มพันธมิตรที่มาตั้งเวทีที่มหาสารคามต่างหาก

เราอ่านแล้ว ก็นึกดีใจที่ลูกศิษย์ยังมีสำนึกดีๆอยู่บ้าง แต่ก็เสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทำไมคนเราถึงทำร้ายทำลายกันได้ด้วยค่าจ้างเพียง 200 บาท

จริงอยู่ หลายคนอาจจะเถียงว่า เพราะคนจน เงินบาทเดียวก็มีค่า ใช่ แต่มันจะค่าเท่ากับชีวิตคนเชียวหรือ? เรานึกย้อนไปวันที่ 23 วันนั้นเรานั่งรถผ่านไปแถวนั้น ใจจริงอยากจะไปร่วมฟังเหมือนกัน แต่เพิ่งกลับมาจากเดินทางไกล ก็เลยได้แค่ผ่านๆ รถที่เรานั่งตามหลังกลุ่มคนลักษณะบ้านๆ ถ้าอีสานก็เรียกไทยบ้าน อายุสักสามสิบสี่สิบ อาชีพรับจ้างแน่นอน นั่งกันเต็มหลังรถกะบะ ฉลองเหล้าขาวกันเพียวๆ ขับออกจากที่เกิดเหตุ (ตอนนั้นเรายังไม่รู้ว่าเกิดเหตุอะไรขึ้น)

จนกระทั่งมาเปิดข่าวดู พบว่าที่มหาสารคามเกิดเหตุชุลมุนขึ้น ไม่รู้จะเรียกว่าโชคดีของเราหรือเปล่าที่ไม่โจทย์แวะดูในวันนั้น ทำให้เรานึกไปว่ากลุ่มคนกลุ่มนั้น อาจจะเป็นหนึ่งในกลุ่มที่มาด้วยเงิน 200 บาท และกลับไปเมื่อภารกิจที่ได้รับมอบหมายเสร็จลุล่วงแล้ว

คนที่ใช้เงินซื้อคน ก็นับว่าเลวบัดซบจริงๆ มันดูถูกเพื่อนมนุษย์ ทำลายศักดิ์ศรีความเป็นคนด้วยเงิน เพื่อให้มาทำลายฝ่ายตรงข้ามเท่านั้น อารยประเทศเขาสู้รบกันทางความคิด ทางสติปัญญา แต่ประเทศไทยสู้ไม่ได้ด้วยปัญญาก็ใช้เงินใช้กำลัง

แต่ตอนนี้ขุมเงินขุมทองก็จรลีไปอยู่อังกฤษแล้ว ยังจะมีท่อน้ำเลี้ยงส่งไปยังที่ไหนอีกหรือไม่ ต้องติดตาม...Create Date : 11 สิงหาคม 2551
Last Update : 11 สิงหาคม 2551 20:05:47 น.
Counter : 732 Pageviews.

2 comments
  
สุขสันต์วันแม่ครับ
โดย: my_oom วันที่: 11 สิงหาคม 2551 เวลา:20:23:20 น.
  
มาติดตามชมตอนต่อไปด้วยคนค่ะ
โดย: Phoebe Buffay วันที่: 12 สิงหาคม 2551 เวลา:8:58:06 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Magnolia.BlogGang.com

Alex on the rock
Location :
มหาสารคาม  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 39 คน [?]

บทความทั้งหมด