สังคมไทยกำลังปราศจากความรู้ และความคิดสร้างสรรค์จากเยาวชนแล้ว (จริงหรือ)
//www.pantip.com/cafe/chalermthai/topic/A6006037/A6006037.html#184
จากกระทู้สู่ความเห็นส่วนตัว (ตอนเราตอบในกระทู้แต่ไม่ได้ล๊อคอิน เลยขอเสนออีกครั้งในบล๊อก)

เราเชื่อว่าเด็กไทย(อีกจำนวนมาก)ทุกวันนี้กำลังจะสูญสิ้นความคิดสร้างสรรค์ไปแล้ว เราสอนเด็กระดับป.ตรี (ที่ตจว) เรางงมาก กับความคิดความรู้ที่เค้าพึงมี เค้าเลือกเรียนสื่อสารมวลชนแต่เค้ากลับไม่มีความรู้รอบตัวเลย นอกจากเรื่องราวจากทีวีพูล และกอสซิปสตาร์ (ขอโทษที่เอ่ยนาม) เพราะอะไรที่พูดแบบนี้ ก็เพราะนิตยสารเหล่านี้ขายดีมากกกกกกกกในเซเว่น มีมากกว่ายี่สิบเล่มในแผง แต่...หนังสือพิมพ์ หรือนิตยสารการเมืองสุดสัปดาห์ หรือแม้แต่นิตยสารแนวสารคดีกลับขายไม่ออก หรือไม่มีขาย

รุ่นนี้แทนที่จะซื้ออะเดย์อ่าน (ไม่ได้บอกว่าดีมากควรอ่าน) ก็ไม่อ่าน เราถามเด็กร้อยกว่าคนใครอ่านอะเดย์บ้าง ยกมือคนเดียวค่ะ แล้วที่เหลือมันอ่านอะไรกันวะเนี่ย??? ไม่อยากฟังคำตอบเลยไม่ถามต่อ กลัวได้ยินว่า "ไม่ได้อ่าน"

เราทดสอบความรู้รอบตัว เด็กร้องโอดครวญกันยิ่งกว่าให้ไปแบกหามเสียอีก เพราะเค้าคิดว่าเรากำลังแกล้งเค้า มันเป็นเรื่องลำบากใหญ่หลวงที่ต้องรู้เรื่องพวกนี้ บางคนไม่รู้จักชื่อผบ.ตร. บางคนไม่รู้ว่าใครเป็นหัวหน้าพรรคพลังประชาชน บางคนไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเลือกตั้งวันที่เท่าไหร่ แต่ถ้าถามเรื่องโหวต AF ตอบได้หมด รู้ด้วยว่าส่ง sms ไปที่หมายเลขอะไร สะใจมั้ยคะ ผลผลิตในอนาคตของพวกเรา

ฉะนั้นอย่าแปลกใจที่ละครไทย หรือรายการโทรทัศน์ ภาพยนตร์ หรือแม้แต่หนังสือจะออกมาไม่ได้เป็นเชิงสร้างสรรค์อย่างที่อยากจะเห็น ก็เพราะตลาดยังมีความต้องการจะเสพเรื่องเหล่านี้อยู่มาก และคนรุ่นใหม่ที่กำลังจะไปผลิตงานเหล่านี้ ก็คือเด็กที่คิดไม่เป็นแล้วค่ะ รอแต่ให้ครูป้อนให้ รอทำ รอกลืนอย่างเดียว ไม่คิดแล้ว ลูกศิษย์เราปีสี่ไปฝึกงานสามเดือนกลับมา คิดว่าจะผลิตรายการโทรทัศน์ดีๆสักรายการได้ เปล่าเลยค่ะ คิดไรไม่ออก คิดแต่เรื่องตัวเองรู้และเป็นเรื่องทีรู้ซ้ำๆกับคนอื่นด้วย มีกรอบอยู่แค่นั้น ไม่ได้อะไรใหม่ๆ จากกรุงเทพฯเลย

วันก่อนเราดูรายการชัยบดินทร์โชว์ เอากลุ่มซูโม่สำอางมาออก เรายังนึกเลยว่า เด็กเรามันก็รุ่นใกล้เคียงกันกับกลุ่มนั้นในอดีตทำไมมันต่างกันสุดขั้วขนาดนี้นะ

ขอแสดงความเสียใจด้วยนะคะ ที่พวกเราอาจจะไมได้เห็นงานดีๆอีกแล้ว ในอนาคต
Create Date : 18 พฤศจิกายน 2550
Last Update : 18 พฤศจิกายน 2550 12:39:09 น.
Counter : 754 Pageviews.

2 comments
  
ในความคิดผมนะครับ

จริงครับ แต่ไม่ 100% อาจจะค่อนไปทาง 75% ซึ่งอีก 25% ก็ยังมีอยู่ครับ เพียงแต่โดนกลืนไปเท่านั้นเอง แต่อนาคตไม่แน่ อาจจะร่อยไปมากกว่านี้ก็เป็นได้

ปัจจัยต่างๆ ที่ทำให้สังคมในกลุ่มเยาวชนไทยเป็นแบบนี้ มีเยอะทีเดียวเลยนะครับ แต่ผมกลับไปมองสิ่งที่สร้างคนขึ้นมาอย่าง สถาบันครอบครัว และสถาบันการศึกษามากกว่า ที่นับวันสร้างคนมามีคุณภาพน้อยลงไปทุกที (คุณภาพดีๆ ก็ยังมีอยู่) ในเรื่องของการแก้ปัญหายากครับ ถ้าสถาบันเหล่านี้ และระบบสนับสนุนจากภาพรวมไม่เอื้อ ไอ้เราก็ต้องมองความเป็นไป และสอนคนในครอบครัวเราที่จะโตขึ้นมาแทนเอาน่ะครับ
โดย: เข็มขัดสั้น วันที่: 18 พฤศจิกายน 2550 เวลา:17:49:20 น.
  
ที่กล่าวมาคุ้น ๆ นะครับ

บางคนเอาหนังสือเล่มที่ว่าเข้ามาในห้องเรียนด้วย
โดย: c (chaiwatmsu ) วันที่: 17 มิถุนายน 2552 เวลา:0:56:44 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Magnolia.BlogGang.com

Alex on the rock
Location :
มหาสารคาม  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 39 คน [?]

บทความทั้งหมด