ชิมช้อปใช้ ใครได้ประโยชน์
สำหรับมาตรการชิมช้อปใช้ ในฐานะที่เราเป็นผู้บริโภคที่ไม่มีความรู้ด้านเศรษฐศาสตร์ เรามองว่ามันได้ผลนะ อาจจะดูสิ้นเปลืองภาษีชาติไปบ้าง แต่ก็เผื่อแผ่ไปทุกยังทุกชนชั้นไม่เฉพาะคนจน คนเงินเดือนเป็นแสนถ้ากดใช้สิทธิ์ทันก็ได้เช่นกัน จะมีรายได้ประจำหรือไม่ประจำ จะเสียภาษีหรือไม่ก็ได้สิทธิ์นั้น จะรักจะเกลียดรัฐบาลก็ได้สิทธิ์เหมือนกัน อยู่ที่ว่าจะเอาหรือไม่ รัฐบาลก็ไม่บังคับ

ในมุมของคนที่เงินไม่พอใช้ 1000 บาทมันก็มีค่ามากสำหรับเขา เอาไปกินไปใช้ได้หลายวัน ในมุมของคนที่มีเงินมากพอแล้ว 1000 บาทมันก็ช่วยประหยัด และช่วยให้ตัดสินใจซื้อของบางอย่างที่อาจจะไม่จำเป็นได้มากขึ้น เช่น สินค้าโอทอปที่ไม่จำเป็นต้องซื้อ แต่รู้สึกอยากซื้อมากขึ้น หรือเอาไปเที่ยวไปจองที่พักราคาหลักพันแล้วจ่ายส่วนเกินได้ หรือเติมเงินเข้าไปได้อีก

ในมุมของร้านค้า เขาก็ได้ประโยชน์ที่มีคนใช้จ่ายที่ร้านมากขึ้น เงินหมุนเวียนมากขึ้นพอได้คึกคัก ดีกว่านั่งปัดแมลงวันหรือนอนรอลูกค้า ห้างใหญ่ก็ใช่จะได้ประโยชน์มากนัก เพราะบางห้างก็ไม่ได้ร่วม ฉะนั้น ในต่างจังหวัดเงินมันหมุนเวียนในร้านค้าชุมชนมากกว่า โดยไม่ต้องมีใบกำกับภาษีให้ยุ่งยากด้วย ห้าบาทสิบบาทก็ใช้ได้หมด

มันทำให้เกิดเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจได้ระยะหนึ่ง ไม่ต้องบ่นว่าไม่มีคนซื้อ ขายของไม่ได้ เงินไม่มีใช้ แม้มาตรการนี้จะไม่ยั่งยืนยาวนาน แต่ถือว่าดีกว่าแห้งตายกันทั้งคนซื้อคนขายล่ะCreate Date : 15 ตุลาคม 2562
Last Update : 15 ตุลาคม 2562 8:42:39 น.
Counter : 585 Pageviews.

1 comments

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณRananrin

  
แวะมาทักทายครับ
โดย: สมาชิกหมายเลข 5549262 วันที่: 18 ตุลาคม 2562 เวลา:3:57:19 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Magnolia.BlogGang.com

Alex on the rock
Location :
มหาสารคาม  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 39 คน [?]

บทความทั้งหมด