ทำไมอยากเลือกตั้ง???
อยากจะตั้งคำถามไปยังกลุ่มที่บอกว่าตัวเองเป็นกลางไม่ได้เลือกข้างใดข้างหนึ่ง ไม่ต้องถามคนเสื้อแดง เพราะเสื้อแดงอยากเลือกอยู่แล้ว อะไรที่รัฐบาลอยากทำ เสื้อแดงก็ต้องอยากทำด้วยเช่นกัน โดยไม่ต้องถามหาเหตุผล เพราะถูกบังคับให้เชื่อว่าการเลือกตั้งคือประชาธิปไตย

ทำไมถึงอยากเลือกตั้งก่อนการปฏิรูป หรือคิดว่าการเลือกตั้งคือหนทางที่จะนำไปสู่การปฏิรูปได้จริง

แน่นอนการเลือกตั้งเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการปกครองระบอบประชาธิปไตย แต่เราต้องการได้ประชาธิปไตยอย่างเขมรที่มีฮุนเซ็นซึ่งมาจากการเลือกตั้งเช่นกันเป็นผู้นำประเทศมาเป็นสิบๆ ปีจนกลายเป็นเผด็จการอย่างนั้นหรือ ทุกวันนี้ประเทศไทยไม่ใช่ก็ใกล้เคียงแล้ว ดูจากปฏิกิริยาคนเสื้อแดงที่เรียกตัวเองว่าผู้รักประชาธิปไตยยังนับถือฮุนเซ็นมากมาย คงอยากเห็นประเทศไทยเป็นเช่นนั้น

ถ้าเลือกตั้งก่อนปฏิรูป โดยเฉพาะเลือกตั้งในรอบนี้ คนที่เรียกร้องการเลือกตั้ง respect my vote อยากจะเลือกใครล่ะ? ใครที่เป็นคนในใจคุณและอยากให้เป็นรัฐบาล ถามใจตัวเองชัดๆ ถ้าคุณไม่ใช่เสื้อแดงจริงๆ ว่าคุณจะเลือกใคร เลือกยิ่งลักษณ์ และพรรคเพื่อไทย? ทั้งๆ ที่รู้ว่ายิ่งลักษณ์ซึ่งเป็นนายกฯ ไร้ความสามารถ ผลาญงบประมาณแผ่นดิน กำลังพาชาติไปสู่หายนะป่นปี้ด้วยโครงการจำนำข้าวที่จนป่านนี้ยังไม่มีเงินภาษีไปจ่าย โครงการสารพัดกู้ที่ไม่รู้ว่าจะหาเงินมาใช้หนี้อย่างไร อยากเห็นณัฐวุฒิ จตุพร คนที่สั่งเผากรุงเทพฯ เป็นส.ส.? อยากเห็นณัฐวุฒิเป็นรัฐมนตรีที่ไม่มีผลงานอีกรอบ? อยากเห็นเฉลิม ปลอดประสพ เป็นรมต.หยาบคายต่อไป

หรืออยากเลือกบรรหารให้เป็นนายกฯ แทน? ผู้ที่บอกเลยว่าเป็นพรรคฝ่ายค้านอดอยากปากแห้ง หรือจะเลือกชูวิทย์ดี? หรือไม่อยากเลือกพรรค จะเลือกตัวบุคคลอย่างภราดรที่ตีเทนนิสมาทั้งชีวิต?

หรือจะเลือกพรรคเล็กพรรคน้อยอย่างเช่น พรรคถิ่นกาขาวดี? เผื่อว่าจะดีขึ้น แต่มีผู้สมัครถูกตัดสิทธิ์กันไปกว่าแปดสิบคน เพราะทำผิดกฎกติกาการรับสมัคร มั่นใจหรือว่าเขาไม่ได้ถูกจ้างมาลงสมัครเหมือนเมื่อหลายปีก่อน มั่นใจหรือว่าคนที่เลือกเข้ามาจะไม่เสียบบัตรแทนกันอย่างที่ผ่านมา

หรือจะมีใครดีกว่านี้ที่เรายังไม่รู้จัก และยังมีโอกาสที่จะเป็นนายกฯ ได้จากการเลือกตั้งครั้งนี้อีก???

เราไม่ได้บอกว่าไม่มีประชาธิปัตย์ แล้วเลือกไม่ได้ เพราะประชาธิปัตย์เองก็ไม่ดีไปกว่ากันสักเท่าไหร่นัก แต่เพียงแต่ตั้งข้อสังเกตว่าทำไมเราไม่เปิดโอกาสสักครั้งและรอปฏิรูปการเมืองให้กฎกติกาต่างๆ จะได้คัดเลือกให้คนที่มีความรู้ความสามารถ และมีความบริสุทธิ์ใจที่จะทำงานการเมืองอย่างซื่อสัตย์จริงๆ มากกว่าที่เป็นอยู่ได้เข้ามาสมัครหรือมาบริหารประเทศ

หากเดินหน้าเลือกตั้ง จะเชื่อมั่นได้อย่างไรว่าหลังการเลือกตั้งแล้วจะเกิดการปฏิรูปการเมืองอย่างแท้จริง ก่อนหน้านี้เกิดคณะกรรมการไม่รู้กี่คณะแล้ว มันได้ผลหรือไม่ มันเกิดการเปลี่ยนแปลงอะไรบ้างหรือเปล่า การเมืองยังคงวนเวียนในรูปแบบเดิม ญาติพี่น้องวงศ์ตระกูลสืบทอดอำนาจกันไปเรื่อยๆ ไม่มีที่สิ้นสุดโดยไม่คำนึงถึงความรู้ความสามารถคุณงามความดีของตัวบุคคล การคอรัปชั่นก็ไม่มีที่สิ้นสุดเช่นกัน ข้าราชการแทนที่จะทำงานเพื่อประชาชนแต่กลับต้องทำงานรับใช้นักการเมืองเพื่อความก้าวหน้าของตนเองสนองพระเดชพระคุณกันไป กระบวนการยุติธรรมไม่ศักดิ์สิทธิ์เหมือนเก่า ตำรวจกลายเป็นที่รังเกียจเดียดฉันท์ ประชาชนเสพติดประชานิยมจนเคยตัว ถูกล้างสมองจนแยกแยะผิดชอบชั่วดีไม่ออกว่าใครดีใครชั่ว

หรือต้องการให้เลือกตั้งเพราะเชื่อว่าจะได้ความสงบของบ้านเมือง ไม่อยากให้เกิดการประท้วง ใช้ความรุนแรง โดยไม่ได้สนใจว่างบประมาณแผ่นดิน จะถูกฉกฉวยไปทำประโยชน์ส่วนตัวหรือพวกพ้องอย่างไรบ้าง หรือไม่ได้สนใจว่านโยบายของรัฐบาลสักเท่าไหร่ รอให้บริหารผิดพลาดขาดทุนก่อนค่อยแก้ไขหรือซ้ำเติม

หรือคิดว่าแพ้ชนะ ผิดกติกา โหวตโน โนโหวต จะได้สส.หรือไม่ก็ว่าไปขอให้เลือกตั้งก่อน งบประมาณการเลือกตั้งสามพันกว่าล้านบาทที่เสียไปก็ช่างมัน ประเทศไทยมีเงินเหลือเฟือเพื่อเลือกตั้งบ่อยๆ ได้

หรือไม่ว่าพรรคไหน หรือใครเป็นนายกฯ ก็ได้ เพราะที่ผ่านมาก็มียิ่งลักษณ์และพรรคพวกเป็นรัฐบาลแล้ว คงไม่มีอะไรเลวร้ายไปกว่านี้แล้ว อย่างนั้นรึ???
Create Date : 10 มกราคม 2557
Last Update : 10 มกราคม 2557 11:16:08 น.
Counter : 1224 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Magnolia.BlogGang.com

Alex on the rock
Location :
มหาสารคาม  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 39 คน [?]

บทความทั้งหมด