เมื่อภาษีกลายเป็นเงินชดเชย
ใกล้เวลาเสียภาษีประจำปีอีกแล้ว ปีนี้เรายังไม่รู้เลยว่าเราต้องจ่ายภาษีกี่บาท ไม่ได้หมายความว่าเรามีรายได้สูงนะ แต่ปีที่แล้วคิดว่าไม่ต้องเสีย ยังต้องเสียเลย ไม่เป็นไรคิดซะว่าช่วยชาติ!

แต่สำหรับปีนี้ ถ้าต้องเสียภาษีอีก บอกตรงๆ ว่าไม่อยากจะจ่ายเลย ด้วยเหตุผลสำคัญคือ ไม่อยากให้เงินภาษีของตัวเองไปตกเป็นเงินชดเชยให้คนที่สนับสนุนการเผาบ้านเผาเมืองที่ตายแล้วได้ 7 ล้านกว่าบาท

จริงๆ เราไม่ได้อคตินะสำหรับการชุมนุมทางการเมือง แต่เราอคติการวิธีการมากกว่า ถ้าเป็นการชุมนุมโดยสงบก็พอฟังได้ แต่ถ้าชุมนุมด้วยการเผาบ้านเผาเมืองนี่ต้องลงโทษสถานเดียว

สำหรับการจ่ายค่าชดเชยแก่ผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจากการชุมนุมทางการเมืองตามนโยบายของรัฐบาลชุดนี้ โดยอ้างเหตุผลว่าเป็นการเริ่มต้นการปรองดอง ฟังแล้วคลื่นไส้มาก ปรองดองหรือแตกแยกมากกว่าเดิมกันแน่ มีหลายคนรวมทั้งสื่อมวลชนวิพากษ์วิจารณ์การจ่ายเงินชดเชยนี้ไปเยอะแล้ว เราก็เห็นด้วย ทำไมมันไม่อยู่บนความเสมอภาค

การเรียกร้องประชาธิปไตยมันศักดิ์สิทธิ์ขนาดต้องได้เงินมากขนาดนั้นเลยหรือ แล้วได้มาจริงหรือเปล่าล่ะ ถ้าเชื่อว่าทุกวันนี้เป็นประชาธิปไตยจริง แล้วจะแก้ไขรัฐธรรมนูญอีกทำไม

การมาอ้างว่ารัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันมาจากเผด็จการทหาร แล้วมาลงเลือกตั้งทำไม พอได้รับเลือกตั้งก็บอกว่าเป็นคะแนนเสียงจากประชาชน ตกลง ประชาธิปไตยมันคืออะไรกันแน่

ชนะการเลือกตั้ง บอกว่าเป็นประชาธิปไตยแล้ว แต่รัฐธรรมนูญที่ใช้เลือกตั้งกลับยังไม่เป็นประชาธิปไตย สรุปว่าประชาธิปไตยคือพวกตนเองชนะใช่หรือไม่

แล้วถ้าเราตีความประชาธิปไตยคนละอย่างกับคนเหล่านั้น เรามีสิทธิ์ที่จะไม่จ่ายภาษีเพื่อไปเป็นเงินชดเชยได้หรือเปล่าล่ะ ลองมาทำประชาพิจารณ์กันมั้ย ว่าจะมีเจ้าของเงินภาษีสักกี่คนที่เห็นด้วยให้เอาเงินเป็นร้อยเป็นพันล้านจ่ายเป็นค่าเรียกร้องประชาธิปไตย แทนที่จะไปจ่ายให้กับคนที่มีหน้าที่ปกป้องประเทศ หรือไปพัฒนาประเทศ ดูแลแก้ปัญหาน้ำท่วมในอนาคต!

และก่อนที่จะจ่ายเงินชดเชยค่าเรียกร้องประชาธิปไตย ช่วยไปจ่ายเงินชดเชยน้ำท่วม 5000 บาทให้ครบก่อนดีมั้ย ไม่ใช่อมไปหัวละ 2000 ล่ะ
Create Date : 13 มกราคม 2555
Last Update : 13 มกราคม 2555 19:07:44 น.
Counter : 898 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Magnolia.BlogGang.com

Alex on the rock
Location :
มหาสารคาม  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 39 คน [?]

บทความทั้งหมด