Group Blog
 
<<
กันยายน 2559
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
5 กันยายน 2559
 
All Blogs
 

ประโยชน์และโทษของกัญชา
ลักษณะของกัญชา

 • ต้นกัญชา เป็นพรรณไม้ล้มลุกฤดูเดียว มีความสูงประมาณ 1-3 เมตร ลำต้นมีขนาดเล็ก ตั้งตรง ลักษณะของลำต้นเป็นเหลี่ยม มีขนสีเขียวอมเทาและไม่ค่อยแตกสาขา ขยายพันธุ์โดยใช้เมล็ด ขึ้นได้ในดินทุกชนิด ถ้าปลูกในดินร่วนซุยและมีอาหารอุดมสมบูรณ์จะงอกงามดีมาก พืชชนิดนี้มีถิ่นกำเนิดในทวีปเอเชีย มีเขตการกระจายพันธุ์ในอัฟกานิสถาน ทวีปแอฟริกาเขตร้อน ทวีปยุโรป ทวีปอเมริกาเหนือและใต้ และฮาวาย พบปลูกมากในยุโรป ประเทศบราซิล อเมริกันแถบตะวันออก และปลูกมากตามแนวเขาทางภาคเหนือของประเทศไทย

 • ใบกัญชา เป็นใบเดี่ยว รูปฝ่ามือ ออกเรียงตรงข้าม ลักษณะของใบแตกออกเป็นแฉก ๆ ประมาณ 5-8 แฉก แต่ละแฉกเป็นรูปยาวรี ปลายและโคนสอบ ส่วนขอบใบทุกแฉกเป็นหยักแบบฟันเลื่อย มีขนาดกว้างประมาณ 0.3-1.5 เซนติเมตร และยาวประมาณ 6-10 เซนติเมตร ลักษณะของใบโดยรวมจะคล้าย ๆ กับใบละหุ่ง ใบฝิ่นต้น และใบมันสำปะหลัง ผิวใบด้านบนเป็นสีเขียวเข้ม ส่วนด้านล่างท้องใบมีสีเทาอ่อนเล็กน้อย มีขนต่อมกระจายทั่วผิวใบด้านบน ส่วนด้านล่างมีขนอ่อนนาบไปกับแผ่นใบ ก้านใบยาวประมาณ 4-15 เซนติเมตร ในก้านหนึ่งจะมีใบเดี่ยว 3-11 ใบ มีกลิ่นเหม็นเขียว
 • ดอกกัญชา ออกดอกเป็นช่อที่ง่ามใบหรือปลายกิ่ง ดอกเป็นสีเหลืองหรือสีเขียว ดอกเป็นแบบแยกเพศ มีทั้งดอกช่อเพศผู้และดอกช่อเพศเมีย ดอกเพศผู้และดอกเพศเมียจะแยกกันอยู่คนละต้น โดยช่อดอกและใบของต้นเพศผู้จะจัดเรียงตัวกันแบบห่าง ๆ (ภาพแรก) ซึ่งต่างจากต้นเพศเมียที่จะเรียงชิดกัน ดอกเล็ก และดอกเพศเมียจะมีกลีบเลี้ยงหุ้มอยู่ (ภาพสอง)

 • ผลกัญชา ผลแห้งขนาดเล็ก เมล็ดล่อน ไม่แตก ลักษณะของผลเป็นรูปไข่กว้าง ผิวผลเรียบเป็นมัน สีน้ำตาลแกมเทาหรือสีเทาเข้ม มีใบประดับหุ้ม ในผลจะมีเมล็ดขนาดเล็ก เมล็ดมีลักษณะกลมสรรพคุณของกัญชา


 1. ตำรายาไทยจะใช้เมล็ดกินเป็นยาชูกำลัง ช่วยเจริญอาหาร แต่ถ้ากินมากจะมีอาการหวาดกลัวและหมดสติ (เมล็ด)
 2. ยอดอ่อนเมื่อนำมาสกัด จะได้สารที่เรียกว่า “ทิงเจอร์แคนเนบิสอินดิคา” ซึ่งเป็นน้ำยาสีเขียว เมื่อกินเข้าไปประมาณ 5-15 หยด จะมีสรรพคุณช่วยรักษาโรคเกี่ยวกับระบบประสาท เป็นยาสงบเส้นประสาท ทำให้นอนหลับ เคลิ้มฝัน แก้โรคสมองพิการ เป็นยาระงับปวด และเป็นยาแก้อักเสบ (ยอดอ่อน)
 3. ดอกใช้เป็นยาแก้โรคเส้นประสาท เช่น นอนไม่หลับ คิดมาก หรือใช้กับผู้ป่วยที่เบื่ออาหาร โดยนำมาปรุงเป็นอาหารให้กิน (ดอก)
 4. ใบใช้เป็นยาแก้ไข้ผอมเหลือง ไม่มีกำลัง ตัวสั่น เสียงสั่น (ใบ)
 5. ใบกัญชา ใช้เป็นยารักษาโรคหอบหืด ช่วยขยายหลอดลมและลดการหดตัวของหลอดลม ด้วยการนำใบสดมาหั่นให้เป็นฝอย แล้วเอาไปตากแห้ง จากนั้นจึงนำมาสูบเป็นยารักษาโรค (ใบ)
 6. ใช้ดอกผสมกับยาฉุนพญามือเหล็ก นำมาหั่นแล้วสูบเป็นยาช่วยกัดเสมหะในลำคอ (ดอก)
 7. เมล็ดใช้เป็นยาแก้กระหายน้ำ (เมล็ด)
 8. น้ำยาสีเขียวที่สกัดได้จากยอดอ่อน มีสรรพคุณเป็นยาแก้โรคบิด แก้ปวดท้อง และโรคท้องร่วง (ยอดอ่อน) ส่วนเมล็ดก็มีสรรพคุณเป็นยาแก้บิดเช่นเดียวกับยอด (เมล็ด)
 9. เมล็ดมีสรรพคุณเป็นยาแก้ท้องผูก (เมล็ด)
 10. ยาพื้นบ้านล้านนาจะใช้เมล็ดกัญชาจำนวน 3 เมล็ด นำมาผสมกับพริกไทย 3 ผล บดให้เป็นผง ใช้ผสมกับน้ำกินทุกคืนเป็นยาคุมกำเนิดสำหรับสตรี (เมล็ด)
 11. ช่วยแก้ประจำเดือนไม่ปกติของสตรี (ทั้งต้น)
 12. ทั้งต้นใช้ภายนอกเป็นยาแก้โรคผิวหนังกลากเกลื้อน (ทั้งต้น)
 13. ใช้เป็นยาแก้กล้ามเนื้อกระตุก (ทั้งต้น)
 14. ช่วยลดอาการเจ็บปวดจากโรคไขข้ออักเสบ
 15. ในทางการแพทย์ยังใช้ประโยชน์จากกัญชาในการรักษาโรคและบรรเทาอาการหลายอย่าง เช่น ใช้แก้ปวดหัวไมเกรน แก้อาการสั่นเพ้อ แก้อาการไอ อ่อนล้า ปวดประจำเดือนของสตรี โรคข้อ โรคมะเร็งบางชนิด

ขนาดและวิธีใช้ : ใช้ต้มรับประทาน โดยต้นแห้งให้ใช้ครั้งละ 10-20 กรัม หรือใช้ร่วมกับตัวยาอื่น ๆ ส่วนเมล็ดให้ใช้ครั้งละ 10-15 กรัม


ข้อควรระวัง : ในกรณีที่รับประทานมากเกินไป จะทำให้เกิดอาการประสาทหลอน มีอาการชัก ตาลาย หรือกลายเป็นยาเสพติด ในผู้ชายหากรับประทานมากเกินไปจะทำให้น้ำกามเคลื่อน ส่วนสตรีที่รับประทานมากเกินไปจะทำให้เกิดอาการตกขาว


ข้อมูลทางเภสัชวิทยาของกัญชา

 • สารที่พบในกัญชา คือสาร cannabinol, cannabidiol, tetrahydrocannabinol (THC) และน้ำมันระเหย เช่น cannabichromenic acid, linolledie acid, lecihin, น้ำมัน, โปรตีน, วิตามินบี1, วิตามินบี2, choline เป็นต้น
 • ยางจากช่อดอกเพศเมียมีสารเสพติดหลายชนิด เช่น tetrahydrocannabinol
 • กลุ่มนักวิทยาศาสตร์ได้นำสาร THC มาทดลอง โดยนำมาใช้รักษาในหลายอาการ เช่น ลดอาการปวด ลดอาการลดเกร็งและชักกระตุกของกล้ามเนื้อ อาการของโรคทางกระเพาะปัสสาวะ โรคลมชัก โรคพาร์กินสัน โรคอัลไซเมอร์ ซึ่งผลการตอบสนองของการรักษาเป็นไปในทิศทางที่ดี
 • สาร cannabinol มีฤทธิ์ทำให้เคลิ้มฝัน ความจำเสื่อม ยับยั้งการจับตัวของเกล็ดเลือด[
 • สารในกลุ่ม cannabinol มีฤทธิ์ระงับอาการปวด พบว่าผู้ชายที่สูบกัญชาวันละ 8-20 มวน เป็นระยะเวลา 4 สัปดาห์ พบว่าจำนวนเชื้อของอสุจิจะลดลง
 • เมล็ดกัญชาที่สกัดแล้วนำมาแยกสาร จะได้สารที่มีลักษณะเป็นสารเหนียวคล้ายกับนมผึ้ง เมื่อนำมาฉีดเข้าในลำไส้เล็กของแมวที่ถูกทำให้สลบ  พบว่าหลังจากฉีดยาแล้วครึ่งชั่วโมง ความดันโลหิตจะลดลงไปครึ่งหนึ่งจากระดับปกติ แต่ระดับการหายใจปกติ ไม่เปลี่ยนแปลง
 • จากการทดลองพบว่า cannabidiol สามารถรักษาแผลในเซลล์ลำไส้ที่เกิดจากอาการอักเสบของโรค Crohn’s disease ได้ เนื่องจากมีคุณสมบัติเป็นตัวดูดซับอนุมูลอิสระซึ่งเป็นอันตรายต่อเซลล์ cannabidiol จึงช่วยชะลอการทำงานของเซลล์ภูมิต้านทาน microglia ที่อาจจะถูกกระตุ้นจากการอนุมูลอิสระมากเกินไป และทำให้เกิดการอักเสบมากขึ้นในสมองและตา จึงอาจนำไปใช้ในผู้ป่วยเบาหวานที่กำลังจะสูญเสียตาได้อีกด้วย
 • จากการทดลองพบว่าสาร THC สามารถฆ่าเซลล์มะเร็งในสมอง ผิวหนัง และตับอ่อนได้  THC จะทำลายกระบวนการเกิดมะเร็ง โดยเนื้อร้ายจะสร้างร่างแหเส้นเลือดขึ้นเลี้ยงตนเอง และป้องกันไม่ให้เซลล์มะเร็งเคลื่อนย้ายไปที่อื่น จากนั้นสาร THC จะเข้าไปจับกับโปรตีนรีเซพเตอร์บนผิวเซลล์มะเร็ง กระตุ้นเซลล์สร้างสารประเภทไขมันที่เรียกว่า “ceramide” แล้วทำให้เซลล์ทำลายตัวเอง โดยไม่ส่งผลต่อเซลล์ดี และรายงานยังแสดงให้เห็นว่า THC สามารถต่อสู้กับมะเร็งเต้านมและโรคลูคีเมียได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังมีการทดสอบกัญชากับเบาหวาน, โรคอักเสบตามข้อต่อ, การอุดตันของเส้นเลือดเลี้ยงสมอง, โรคจิตเสื่อม, และโรคลมบ้าหมูอีกด้วย 

ประโยชน์ของกัญชา

 1. ในอดีตกัญชาถูกนำไปผสมกับอาหาร เพื่อช่วยกระตุ้นให้เจริญอาหาร ทางการแพทย์จึงเลือกใช้สาร THC ที่มีสูตรโครงสร้างทางเคมีชื่อว่า Dronabinol นำมาประยุกต์ใช้กับผู้ป่วยโรคมะเร็งและผู้ป่วยโรคเอดส์ที่ได้รับการรักษาด้วยยาเคมีบำบัด ซึ่งพบว่าสามารถช่วยลดอาการคลื่นไส้อาเจียนของผู้ป่วยกลุ่มนี้ และทำให้ผู้ป่วยรับประทานอาหารได้ดียิ่งขึ้น
 2. ในปัจจุบันมีการนำกัญชามาใช้เป็นยาลดความดันในลูกตาของคนที่เป็นต้อหิน (glaucoma) แต่ผลที่ได้ยังไม่ชัดเจน นอกจากนี้มีการนำสารสำคัญในเรซินมาใช้เป็นยาระงับการอาเจียนที่เกิดขึ้นในคนที่เป็นโรคมะเร็ง ซึ่งได้รับการรักษาโดยวิธีเคมีบำบัด (chemotherapy)
 3. การที่ร่างกายได้รับสาร Cannabinoids ในปริมาณที่เหมาะสม จะสามารถช่วยป้องกันการเกิดอาการซึมเศร้าที่มีสาเหตุมาจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในผู้สูงอายุได้ เนื่องจากสาร Cannabinoids จะช่วยปรับสมดุลต่าง ๆ ในร่างกาย ทำให้ผู้ใช้มีความสุข ใจเย็นลง และลดการแสดงพฤติกรรมรุนแรงในทางด้านอารมณ์ 
 4. จากงานวิจัยพบว่า สาร THC สามารถยับยั้งเซลล์เอเบตาโปรตีนไม่ให้ผลิตสารพิษที่เป็นสาเหตุของการเกิดโรคอัลไซเมอร์ได้ เพราะฉะนั้นกัญชาจึงสามารถป้องกันการเกิดอัลไซเมอร์ได้
 5. จากการศึกษาพบว่า กัญชามีสรรพคุณในการฆ่าเซลล์มะเร็งและทำให้เนื้อร้ายในสมองเหี่ยวลดลงได้ สารสกัดของกัญชาสามารถช่วยให้คนไข้ตอบสนองกับการบำบัดด้วยการฉายรังสีดีขึ้น การทดลองกับสัตว์ พบว่าสารจากกัญชาสามารถฆ่าเซลล์มะเร็งบางชนิดได้ ทำให้เนื้อร้ายหดเหี่ยวลง สารสกัดจากกัญชาสามารถทำให้เนื้อร้ายในสมองชนิดที่ร้ายแรงที่สุดมีขนาดลดลง ซึ่งสารสกัดนี้เมื่อนำมาใช้ควบคู่กับการฉายแสง จะทำให้ฤทธิ์ในการฆ่ามะเร็งเพิ่มมากขึ้น
 6. จากการทดลองล่าสุดแสดงให้เห็นว่าสารสกัดจากกัญชาสามารถรักษาโรคที่เกิดจากการอักเสบของสมองและไขสันหลัง หรือโรคที่เกี่ยวข้องกับการอักเสบอื่น ๆ หรือแม้แต่อาจช่วยทำลายเนื้องอกที่อาจกลายเป็นมะเร็งได้ จากการวิจัยพบว่าคนไข้ที่รับ THC หรือสารสกัดจากกัญชาอีกตัวที่เรียกว่า cannabidiol (CBD) สามารถช่วยลดอาการเกร็งของกล้ามเนื้อและอาการสั่น สามารถทำให้นอนหลับ และมีการไหวดีขึ้น อีกทั้ง CBD ยังออกฤทธิ์ได้นานกว่าการใช้สเตียรอยด์หรือยาแก้อักเสบ จึงมีการใช้สเปรย์ที่มีส่วนผสมของ cannabinoid เพื่อรักษาโรคที่เกิดจากการอักเสบของสมองและไขสันหลัง (Multiple Sclerosis – MS)
 7. สาร cannabinoid ที่พบในกัญชาอาจมีความสัมพันธ์กับระบบการเผาพลาญของร่างกาย โดยพบว่าในผู้ที่สูบกัญชาจะเป็นโรคอ้วนและโรคเบาหวานน้อยกว่าคนที่ไม่เคยสูบ   จากการทดลองสันนิษฐานว่าผลของกัญชาที่ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดจะมีผลเฉพาะในช่วงที่ใช้กัญชาเท่านั้น
 8. เส้นใยของลำต้น สามารถนำมาใช้ในการทอผ้าหรือทอกระสอบได้ ซึ่งจะได้ผ้าที่มีคุณภาพดี มีความเหนียวสูง มีค่าการต้านแรงดึงสูง มีความยืดหยุ่น มีแรงบิดสูง น้ำหนักเบา และมีความคงทนมาก นิยมใช้ทำเสื้อเกราะ วัสดุก่อสร้าง อุปกรณ์รถยนต์
 9. ทุกวันนี้บริษัททำกระดาษของอเมริกาและญี่ปุ่น ต้องทำลายป่าไม้ปีละกว่า 50,000 ตารางกิโลเมตร แต่การปลูกกัญชาซึ่งเป็นพืชที่มีวงชีวิตเพียง 120 วัน สามารถที่จะปลูกได้ 10 ตันต่อพื้นที่ 2 ไร่ ภายในเวลาเพียง 4 เดือน ซึ่งปลูกได้เร็วกว่าฝ้าย 4 เท่า และให้น้ำหนักมากกว่าฝ้ายถึง 3 เท่า อีกทั้งกัญชายังไม่ต้องใส่ปุ๋ย ไม่ต้องใช้ยาฆ่าแมลง และยังช่วยเพิ่มคุณภาพของดิน โดยจากการศึกษาพบว่า กัญชาสามารถปลูกและนำมาทำกระดาษได้มากเป็น 4 เท่าของการทำไม้ยืนต้น เส้นใยมีคุณภาพที่ดีกว่า ไม่ต้องใช้คลอรีนเหมือนการทำจากไม้ ซึ่งจะทำให้เกิดสารไดออกซิน ส่วนที่เหลือจากการทำเส้นใยก็สามารถนำมาผสมกับปูนขาวและน้ำ จะได้วัสดุที่เบาและแข็ง มีความทนทานกว่าปูนซีเมนต์
 10. ใบจากพืชชนิดนี้สามารถนำมาใช้เลี้ยงสัตว์ได้
 11. น้ำมันที่ได้จากเมล็ดจะเป็นน้ำมันไม่ระเหย (fixed oil) ซึ่งสามารถนำมาใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม เช่น ใช้ทำสีทาบ้าน ทำสบู่ 
 12. เศษหรือกากที่ได้จากการสกัดเอาน้ำมันจากเมล็ดออกแล้ว ยังใช้เป็นอาหารของโค กระบือ ได้อีกด้วย


โทษของกัญชา

 • ในเบื้องต้นการเสพกัญชาจะมีฤทธิ์กระตุ้นประสาท ทำให้ผู้เสพมีอาการร่าเริง ช่างพูด ตื่นเต้น หัวเราะตลอดเวลา ต่อมาจะมีฤทธิ์กดประสาท ทำให้ผู้เสพมีอาการคล้ายเมาเหล้าอย่างอ่อน เซื่องซึม และง่วงนอน หากเสพเข้าไปในปริมาณมากจะหลอนประสาททำให้เห็นภาพลวงตา หูแว่ว หวาดระแวง ความคิดสับสน และควบคุมตัวเองไม่ได้ บางรายอาจไม่รู้จักตนเองหรือไม่เข้าใจสิ่งต่าง ๆ ที่อยู่รอบตัว
 • การเสพกัญชาแม้เพียงระยะสั้น ผู้เสพอาจสูญเสียความทรงจำได้ เพราะกัญชาจะทำให้สมองและความจำเสื่อม เกิดความสับสัน วิตกกังวล และหากเป็นผู้ที่มีอาการทางจิตด้วยแล้ว ก็จะมีความเสี่ยงมากกว่าคนปกติทั่วไป โดยอาการทางจิตประสาทที่พบได้บ่อย ๆ คือ สมาธิสั้น ความจำแย่ลง มีปัญหาในการตัดสินใจ และบางคนอาจมีปัญหาเรื่องการทรงตัว นอกจากนี้ยังส่งผลอื่น ๆ ต่อร่างกายด้วย เช่น ม่านตาหรี่ ตาแดง มีความผิดปกติของระบบทางเดินหายใจ หัวใจเต้นเร็ว 
 • กัญชามีฤทธิ์ทำลายสมรรถภาพทางกาย ผู้เสพในปริมาณมากเป็นระยะเวลานานจะทำให้ร่างกายเสื่อมโทรมจนไม่สามารถทำงานได้ โดยเฉพาะงานที่ต้องใช้ความคิด การตัดสิน และแรงงาน สารในกัญชาจะทำลายระบบการทำงานของอวัยวะในร่างกายหลายส่วน ทำลายระบบการสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกาย จึงทำให้ร่างกายอ่อนแอ ทำให้เกิดโรคต่าง ๆ ได้ง่าย เช่น โรคหลอดลมอักเสบเรื้อรัง มีอาการเพลีย ทำให้น้ำหนักตัวลด ฯลฯ
 • กัญชายังมีฤทธิ์ทำลายความรู้สึกทางเพศ ทำให้ระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนในชายลดลง ทำให้ปริมาณอสุจิน้อยลง ผู้เสพจึงมักมีปัญหาเสื่อมสมรรถภาพทางเพศในที่สุด
 • ทำให้เกิดโรคมะเร็งปอด เนื่องจากผู้เสพอัดควันกัญชาเข้าไปในปอดลึกนานหลายวินาที แต่อย่างไรก็ตามก็มีข้อมูลที่ระบุว่า “การสูบกัญชานั้นไม่ก่อให้เกิดโรคมะเร็งปอด” เพราะแม้การสูบกัญชาจะทำให้ร่างกายได้รับน้ำมันดิบที่เกิดจากการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดโรคมะเร็งปอด แต่ในกัญชานั้นมีสาร THC ที่มีฤทธิ์ในการลดการอักเสบที่เกิดจากน้ำมันดินได้ จึงเป็นสาเหตุให้การสูบกัญชาไม่ก่อให้เกิดโรคมะเร็งปอดเหมือนการสูบบุหรี่ทั่วไป
 • การสูบบุหรี่ยัดไส้กัญชาเพียง 4 มวน จะเท่ากับการสูบบุหรี่ 20 มวน หรือ 1 ซอง มันจึงสามารถทำลายการทำงานของระบบทางเดินหายใจ ทำให้มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งได้มากกกว่าคนสูบบุหรี่ธรรมดาถึง 5 เท่า อีกทั้งกัญชายังมีสารก่อมะเร็งที่เป็นอันตรายที่สามารถทำให้เกิดโรคมะเร็งได้ เมื่อเทียบกับบุหรี่ทั่วไปแล้ว ในกัญชาจะมีมากกว่า 50-70%
 • ผู้ที่เคยเสพติดกัญชาส่วนใหญ่จะมีโอกาสป่วยเป็นโรคจิตในภายหลังมากกว่าคนที่ไม่สูบถึงร้อยละ 60 ยิ่งเสพมากและเสพเป็นเวลานานก็ยิ่งเพิ่มความเสี่ยงเข้าไปอีก โดยผู้ที่เสพหนักที่สุดจะมีโอกาสเป็นโรคจิตสูงกว่าคนปกติ 4-6 เท่า 
 • การขับรถในขณะเมากัญชาจะก่อให้เกิดอันตรายได้ง่ายมาก เพราะฤทธิ์ของกัญชาจะทำให้เสียสมาธิ ทำให้การตัดสินใจผิดพลาด การตอบสนองช้า ความสามารถในการมองเห็นสิ่งเคลื่อนที่น้อยลง จึงอาจเป็นอันตรายอย่างยิ่งต่อผู้อื่น
 • หญิงที่เสพกัญชาในระยะตั้งครรภ์ ทารกที่เกิดมาอาจพิการและพบความผิดปกติทางร่างกายได้ เช่น ความผิดปกติของเซลล์ประสาทในสมอง ความผิดปกติของฮอร์โมนเพศ และอาจเป็นโรคทางพันธุกรรม อีกทั้งกัญชายังมีผลเสียต่อพัฒนาการของทารกในครรภ์ เพราะกัญชามีฤทธิ์ทำลายโครโมโซมของทารก
 • เมื่อร่างกายขาดยา จะเกิดอาการผิดปกติทางด้านจิตใจ เช่น มีอาการกระสับกระส่าย นอนไม่หลับ วิตกกังวล อ่อนเพลีย 
 • การเสพกัญชาเป็นระยะเวลานานจะนำมาซึ่งภาวะไตรกลีเซอไรด์ในเลือดสูงและก่อให้เกิดความผิดปกติของหัวใจ ทำให้เกิดภาวะหัวใจล้มเหลม มีความผิดปกติทางสมองจนก่อให้เกิดอาการทางจิตประสาทตามมา ยิ่งเสพมากอาการก็จะยิ่งทวีความรุนแรงมากขึ้น และอาการที่แสดงให้เห็นถึงความทรมานจากการเสพกัญชาก็มีมากมาย เช่น คลื่นไส้อาเจียนอย่างรุนแรง วิงเวียนศีรษะ ปวดท้องมาก หรืออาจมีอาการแพ้ได้ เช่น เป็นผื่นคัน ตัวบวม อึดอัด หายใจลำบาก หายใจไม่ออก เป็นต้น
 • ด้วยฤทธิ์ของกัญชาที่ทำให้เกิดการผ่อนคลาย ลดความวิตกกังวล รู้สึกสนุกสนาน เคลิบเคลิ้มมีความสุข จึงทำให้มีผู้รู้เท่าไม่ถึงการณ์และเสพติดกัญชาเป็นจำนวนมากอย่างไม่น่าเชื่อ โดยจะมีจำนวนเป็นรองก็แต่กลุ่มคนที่ติดสุรา กาแฟ และบุหรี่เท่านั้นข้อควรรู้เกี่ยวกับกัญชา

 • โดยรวมแล้ว กัญชามีฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาคล้ายกับพวกยากระตุ้นประสาท ยากดประสาท ยาหลอนประสาท ยาแก้ปวด และยาที่ออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท หลายประการในยาตัวเดียวกัน ผู้เสพกัญชาจึงมีอาการเคลิ้ม โดยในขั้นต้นมักจะเป็นอาการกระตุ้นประสาท บางคนจะมีอาการตึงเครียดทางใจหรือมีอาการกังวล ต่อมาก็มีอาการเคลิ้มใจ ทำให้รู้สึกว่าบรรยากาศทั่ว ๆ ไปเงียบสงบ จากนั้นก็มักจะมีปฏิกิริยาที่เปลี่ยนแปลงอย่างกะทันหัน เดี๋ยวหัวเราะลั่น เดี๋ยวสงบ ส่วนอาการอื่น ๆ ที่พบได้คือ ผู้เสพจะรู้สึกล่องลอย สับสัน ปากแห้ง อยากอาหาร ชีพจรเพิ่มขึ้น ตาแดงขึ้นในขณะที่เสพ หากเสพเป็นประจำสุขภาพโดยรวมจะเสื่อมลง เป็นโรคหลอดลมอักเสบ ไซนัสอักเสบ ทางเดินหายใจอักเสบ ท้องร่วง เป็นตะคริว
 • จากการศึกษาการกระจายตัวของสาร THC พบว่าการสูดดมควัน สาร THC จะถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายประมาณ 10-35% ส่วนการเสพโดยการกลืนลงในระบบทางเดินอาหาร จะถูกดูดซึมเพียง 6-20% ร่างกายจะต้องใช้เวลาประมาณ 1.6-59 ชั่วโมง ในการกำจัดปริมาณของสาร THC ในกระแสเลือด 50% โดยผ่านทางปัสสาวะและอุจจาระ ฤทธิ์ของกัญชาเมื่อเสพเข้าสู่ร่างกายจะแทรกซึมเข้าสู่กระเลือดอย่างรวดเร็วภายใน 2-3 นาที และจะออกฤทธิ์ต่อจิตประสาทได้สูงสุดถึง 1 ชั่วโมง อาการโดยทั่วไปจะเซื่องซึมลงอย่างช้า ๆ แต่บางรายก็ลดลงอย่างรวดเร็ว
 • ฤทธิ์ของมันทำให้ผู้สูบหรือเสพเข้าไปแล้วจะทำให้ติด เกิดอาการเพ้อฝัน ความจำเลอะเลือน ตัวสั่น ทำให้เป็นคนเสียสติ เป็นคนวิกลจริตพิการ ฉะนั้นเมื่อมีการใช้ จึงควรใช้ในขนาดที่เหมาะสม
 • ส่วนของกัญชาที่นำมาใช้เสพ คือ ส่วนของใบและยอดช่อดอกกัญชาเพศเมีย (กะหลี่กัญชา) เนื่องจากมีสาร THC มากกว่าส่วนอื่น โดยนำมาตากแห้งแล้วมวนเป็นบุหรี่สูบ บางคนอาจเคี้ยวใบหรือใช้เจือปนกับอาหารรับประทาน ซึ่งจะช่วยเจริญอาหารได้ 
 • ผู้เสพมักเสพด้วยวิธีการสูบควัน ผ่านอุปกรณ์ที่เรียกว่า “บ้อง” ซึ่งอาจจะทำมาจากวัสดุต่างกันหลายชนิด เช่น บ้องแก้ว, บ้องไม้ไผ่ ฯลฯ โดยวิธีการสูบจะนำกัญชาที่เป็นก้อนอัดแท่งมาสับให้ละเอียด หรือเรียกว่า “ยำ” เสร็จแล้วจึงนำผงกัญชาที่สับได้มาอัดใส่ตรงส่วนจะงอยที่ยื่นออกมาของบ้อง แล้วจุดไฟเผาโดยตรงไปที่ผงกัญชา และผู้เสพจะสูบอัดควันเข้าไปเต็มปอดให้ได้มากที่สุด ส่วนอีกวิธีหนึ่ง คือการนำมามวนเป็นบุหรี่สูบ  นอกจากนี้ยังเสพด้วยการกินทั้งใบสดและใบแห้ง 
 • ยอดของต้นเพศเมียที่กำลังออกดอกจะเรียกว่า “กะหลี่กัญชา” เมื่อนำมาตากแห้งแล้ว จะนิยมนำมาใช้สูบ ซึ่งกะหลี่กัญชาจะให้เรซินซึ่งเป็นยาเสพติด (เป็นส่วนที่มีฤทธิ์มากที่สุด) ผู้ที่เมากัญชาจะมีอาการเกิดขึ้นต่างกัน ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อม เช่น อาจมีอารมณ์สนุกหรืออารมณ์โศกเศร้าก็ได้ มีความรู้สึกเลอะเลือนในเรื่องเวลา บ้างมีอาการก้าวร้าว บางคนมีอาการหวาดกลัว ความคิดสับสน เกิดอารมณ์เคลิ้มฝัน โดยฤทธิ์ของกัญชานั้นจะอยู่ในร่างกายได้นาน 3-5 ชั่วโมง หลังจากนี้ผู้เสพจะมีอาการเซื่องซึมและหิวกระหาย เมื่อสร่างแล้วจะนิยมกินของหวาน ผู้ที่สูบเป็นประจำมักจะสมองเสื่อมและเป็นโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจ
 • จากการศึกษากลไกการออกฤทธิ์ของสาร THC ในกัญชา พบว่าสาร THC จะเข้าไปจับกับตัวรับในสมองซึ่งมีชื่อเรียกเฉพาะว่า Cannabinoid receptor ซึ่งจะส่งผลต่อความจำ การมีสติ ความคิด ความสมดุลในการเคลื่อนไหวของร่างกาย และความอยากอาหาร
 • ประเทศไทยจัดให้กัญชาอยู่ในกลุ่มยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 5 ตามพระราชบัญญัติยาเสพติดให้โทษ พ.ศ.2522 โดยห้ามมิให้ประชาชนมีไว้ครอบครองหรือเสพ แต่อนุญาตให้ใช้ในสถานพยาบาลเท่านั้น โดยเป็นในรูปแบบของสารสกัด THC ที่มีสัดส่วนแน่นอนและได้มาตรฐานทางการแพทย์เท่านั้น ผู้ใดผลิต จำหน่าย นำเข้า หรือส่งออกต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 2-5 ปี และปรับตั้งแต่ 20,000-150,000 บาท และหากครอบครองโดยมิได้รับอนุญาตจะต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
 • ในกัญชามีสารเคมี cannabinoids มากถึง 30 ชนิดอยู่ในจำนวนหนึ่ง โดยสารสำคัญในกลุ่มนี้ที่มีฤทธิ์ต่อจิตและประสาท คือ เตตราไฮโดรแคนนาบินอล (tetrahydrocannabinol -THC) ซึ่งสารดังกล่าวจัดอยู่ในกลุ่มวัตถุที่ออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาทในประเภท 1 ตามพระราชบัญญัติวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท พ.ศ.2518 ผู้ใดผลิต จำหน่าย นำเข้า หรือส่งออก ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 5-20 ปี และปรับตั้งแต่ 100,000-400,000 บาท หากมีไว้ครอบครองหรือใช้ประโยชน์โดยมิได้รับอนุญาต จะต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 1-5 ปี และปรับตั้งแต่ 20,000-100,000 บาท
 • ยาที่สกัดจากกัญชามีรูปแบบการจัดจำหน่ายเป็นยาแคปซูลชนิดรับประทาน มีขนาดบรรจุของ Dronabinol 2.5, 5, 10 มิลลิกรัมต่อแคปซูล มีชื่อทางการค้าว่า Marinol (มารินอล) ซึ่งแพทย์จะนำมาใช้เพื่อกระตุ้นให้อยากอาหาร และลดอาการคลื่นไส้อาเจียนจากเคมีบำบัดในผู้ป่วย
 • ด้วยประโยชน์มากมายของกัญชา จึงทำให้ในบางประเทศ อนุญาตให้ปลูกและซื้อขายกัญชาได้อย่างถูกกฎหมาย เช่น ในสหรัฐได้ออกกฎหมายให้ 14 มลรัฐสามารถใช้กัญชาในทางการแพทย์ได้, ในเนเธอแลนด์อนุญาตให้มีการสูบได้อย่างถูกกฎหมาย สามารถหาซื้อได้ทั่วไป แต่ยังไม่อนุญาตให้ผลิตหรือปลูกได้เอง ในขณะที่อุรุกวัยอนุญาตให้มีการปลูกและซื้อขายกัญชาได้อย่างถูกกฎหมาย 

กัญชาไม่ทำให้เสพติดจริงหรือ ?

จริงอยู่ที่ว่าสาร THC และสารออกฤทธิ์อื่น ๆ ที่มีอยู่ในกัญชานั้นมีฤทธิ์ทำให้เสพติดได้น้อยกว่านิโคตินค่อนข้างมาก แต่หากใช้ติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน หรือแม้จะไม่ใช้ทุกวัน หรือใช้เพียงสัปดาห์ละครั้งหรือเดือนละครั้ง “ก็สามารถทำให้เสพติดได้”

ซึ่งจะเป็นภาวะการเสพติดโดยไม่รู้ตัว หรือที่เรียกว่า “ภาวะสมองติดยา” คือสมองจะค่อย ๆ ปรับตัวและสมดุลของสารเคมีในสมองนั้นจะเปลี่ยนไปอย่างช้า ๆ แม้ว่าจะไม่รวดเร็วหรือรุนแรงเท่าการออกฤทธิ์ของยาบ้า ยาไอซ์ หรือยาอีก็ตาม แต่เมื่อสารเคมีในสมองผิดปกติเป็นประจำ ในที่สุดสมองก็จะไม่สามารถกลับมาทำหน้าที่ได้อย่างปกติ ทำให้ผู้เสพมีอาการถอนยาเกิดขึ้น และต้องกลับเสพอีกในที่สุด

ที่หลายคนพูดว่ากัญชาเป็นยาเสพติด “ที่ไม่เสพติด” ความจริงแล้วเป็นความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนมากกว่าความเข้าใจผิด ยาเสพติดส่วนใหญ่ส่วนมากร้อยละ 90 จะเป็นสารเคมีหรือสารสังเคราะห์ (ยาบ้า, ยาไอซ์, ยาอี, สารระเหย) และอีกร้อยละ 10 จะเป็นพวกสารเสพติดที่ได้จากพืช (กัญชา, กระท่อม, ฝิ่น, ยาสูบ, เห็ดขี้ควาย) ซึ่งกลุ่มนี้จะต้องใช้ในปริมาณมากกว่ากลุ่มแรก เพราะไม่ได้สกัดเอาเฉพาะสารเคมีที่ออกฤทธิ์มาใช้ ข้อดีคือจะมีฤทธิ์เสพติดรุนแรงน้อยกว่า แต่หาซื้อได้ง่ายและราคาถูกกว่ากลุ่มแรกมาก 


การถอดกัญชาออกจากการเป็นยาเสพติด ประโยชน์และโทษมีมากมายควรพิจารณาให้ดีๆ ทางที่ดีควรควบคุมให้ใช้เฉพาะงานทางการแพทย์น่าจะดีกว่า


ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาเยี่ยมเยียน

หวังให้ทุกท่านมีสุขภาพแข็งแรง
 

Create Date : 05 กันยายน 2559
60 comments
Last Update : 5 กันยายน 2559 23:58:53 น.
Counter : 9420 Pageviews.

 

ได้ทราบทั้งประโยชน์และโทษของกัญชา
ขอบคุณน้องปานสำหรับข้อมูลมีประโยชน์นี้ค่ะ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

pantawan Health Blog ดู Blog

.................................

นอนหลับฝันดีนะคะ

 

โดย: Sweet_pills 6 กันยายน 2559 0:33:23 น.  

 

สวัสดีค่ะ

ถึงแม้กัญชาจะให้โทษแต่ก็มีประโยชน์ไม่น้อยนะคะ
จะใช้ให้เกิดโทษ หรือจะใช้ให้เป็นประโยชน์ก็ขึ้นอยู่กับตนเอง
ขอบคุณสำหรับข้อมูลที่มีประโยชน์ค่ะ


โหวตให้ค่ะ

pantawan Health Blog

 

โดย: เรียวรุ้ง 6 กันยายน 2559 12:25:03 น.  

 

กัญชามีสรรพคุณดีๆเยอะเหมือนกันนะ
เห็นว่าทางการแพทย์ก็เอาไปใช้ประโยชน์ในการรักษษบ้างเหมือนกัน
น่าสนใจ

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
ตุ๊กจ้ะ Topical Blog ดู Blog
Sai Eeuu Literature Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Book Blog ดู Blog
Close To Heaven Food Blog ดู Blog
ร่มไม้เย็น Dharma Blog ดู Blog
บ้านต้นคูน Food Blog ดู Blog
พรไม้หอม Health Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog


ขอบคุณโหวตค่ะ

 

โดย: mambymam 6 กันยายน 2559 14:52:46 น.  

 

วันนี้ได้มาทำความรู้จักกับกัญชาอย่างดีเลยค่ะ ขอบคุณคุณปานมากนะคะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ประกายพรึก Photo Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้

 

โดย: ตุ๊กจ้ะ 6 กันยายน 2559 15:58:44 น.  

 

pantawan Health Blog ดู Blog


มาอ่านสรรพคุณของกัญชา
มีทั้งคุณและโทษเหมือนของทุกอย่าง
ในโลกนี้นะคะน้องปาน ตอนนี้เห็นเขาว่า
ช่วยรักษามเร็งบางชนิดได้ด้วย ถ้าจริงก็
ดีมากเลยนะคะ

 

โดย: ดอยสะเก็ด 6 กันยายน 2559 17:58:48 น.  

 

มีทั้งข้อดีและข้อเสีย อยู่ที่การใช้งานนะคะ

 

โดย: mcayenne94 6 กันยายน 2559 18:53:47 น.  

 

pantawan Health Blog ดู Blog
มีคุณอนันต์ที่ไหน ก็มีโทษที่นั่น 55
ว่าเข้านั้น

ทุกอย่างมีคุณก็ย่อมมีโทษ

ข่าวว่ารัฐบาลดำลังจะให้ปลูกกัญชา
แต่กำหนดให้ปลูกแค่ไม่กี่ต้น ก็ดีนะคะ
กับข้าวบางอย่างเหยาะใบกัญชาเข้าไปหน่อย อร่อยกว่าใส่ผงชูรสหลายเท่า
แถมมีประโยชน์ด้วย

 

โดย: ซองขาวเบอร์ 9 6 กันยายน 2559 20:53:06 น.  

 

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เศษเสี้ยว Photo Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Book Blog ดู Blog
kae+aoe Parenting Blog ดู Blog
ร่มไม้เย็น Dharma Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

ได้ความรู้มากเลยจ้า..

 

โดย: ก้นกะลา 6 กันยายน 2559 21:01:41 น.  

 

กัญชามีประโยชน์เยอะเลยค่ะ นิคนี่รู้แค่ว่าเป็นสิ่งเสพติด
ที่จริงแล้วคนที่นำมาใช้เสพติดก็มีจำนวนน้อยนะคะคุณปาน
ถ้าเทียบกับประโยชน์ที่ได้รับ หากนำไปพัฒนาต่อน่ะ

วันก่อนเพิ่งอ่านข่าวค่ะ ที่เสนอให้ละเว้นกัญชาจากบัญชีสิ่งเสพติด
แต่ไม่ทราบผลนะคะว่าออกมาเป็นงัย
นิคไม่รู้จักต้นค่ะ นี่ถ้าเจอต้องอยากปลูกแน่เลย เพราะว่าใบก็สวยดีนะ
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เจ้าการะเกด Food Blog ดู Blog
ร่มไม้เย็น Dharma Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

 

โดย: ที่เห็นและเป็นมา 6 กันยายน 2559 21:40:52 น.  

 

วันนี้มาเมากัญชากับคุณปานค่ะ หน้าตามันเป็นยังงี้นี่เอง มีดอกด้วย ปลูกด้วยเมล็ดหรอนั่น ดีนะที่ไม่ใช่แค่ปักกิ่งก็ขึ้นได้บานตะไท ไม่งั้นคนคงเมากัญชากันยิ่งกว่านี้แน่เลยค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ชมพร About Weblog ดู Blog
อุ้มสี Hobby Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

 

โดย: จี๊ดจ๊าด (บ้านต้นคูน ) 6 กันยายน 2559 21:43:05 น.  

 

ยังอ่านหมดไม่ไหวค้าบบบบ
ไว้กลับมาต่อค่ะ

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
ข้ามขอบฟ้า Music Blog ดู Blog
Tristy Food Blog ดู Blog
ร่มไม้เย็น Dharma Blog ดู Blog
พรไม้หอม Health Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

 

โดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) 6 กันยายน 2559 22:42:30 น.  

 

กัญชามีทั้งประโยชน์และโทษ ก็เหมือนกับพืชหรือสมุนไพรทั่วๆไป ขึ้นอยู่กับผู้ใช้ และวิธีการที่นำไปใช้ค่ะ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

 

โดย: ร่มไม้เย็น 7 กันยายน 2559 7:03:04 น.  

 

pantawan Health Blog ดู Blog
จริงๆ ถ้าไม่ไม่ใช่พืชเสพติด ต้นมันก็สวยดีนะคะ

 

โดย: หอมกร 7 กันยายน 2559 7:35:15 น.  

 

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน Beauty Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

กัญชา มีทั้งประโยชน์และโทษเลยนะคะคุณปาน ขอบคุณความรู้ดีดีค่ะ

 

โดย: LoveParadise 7 กันยายน 2559 14:25:06 น.  

 

มีทั้งคุณและโทษเลยครับ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
หอมกร Movie Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Book Blog ดู Blog
Raizin Heart Movie Blog ดู Blog
ตุ๊กจ้ะ Topical Blog ดู Blog
อาจารย์สุวิมล Travel Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

 

โดย: The Kop Civil 7 กันยายน 2559 15:14:48 น.  

 

มีทั้งคุณประโยชน์และโทษนะคะพืชชนิดนี้

 

โดย: touch the sky 7 กันยายน 2559 16:29:58 น.  

 

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog


ความรู้ใหม่ค่ะ เพิ่งทราบว่ากัญชาก็ใช้
เป็นยาได้ด้วย แปลกดีเหมือนกันนะคะ

 

โดย: เวียงแว่นฟ้า 7 กันยายน 2559 17:57:33 น.  

 

กำลังเป็นข่าวเลยค่ะ คุณปานหาข้อมูลมาให้อ่านแบบละเอียดเลย
กดไลค์กับโหวตให้ ขอบคุณมากค่า

 

โดย: haiku 7 กันยายน 2559 23:48:03 น.  

 

ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ
มีคุณก็ต้องมีโทษครับ

pantawan Health Blog ดู Blog

 

โดย: เศษเสี้ยว 7 กันยายน 2559 23:48:53 น.  

 


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

 

โดย: newyorknurse IP: 192.99.15.166 8 กันยายน 2559 6:45:04 น.  

 

ถ้านำมาใช้ประโยชน์ให้ถูกทางก็จะเป็นการดีนะคะ
ตอนเด็ก ๆ พี่เคยเห็นคนงานแถวบ้านพี๊กัญชาด้วยล่ะ
เสพแล้วตาหวานเยิ้มเลย 555
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ALDI Food Blog ดู Blog
mambymam Home & Garden Blog ดู Blog
สายหมอกและก้อนเมฆ Travel Blog ดู Blog
บ้านต้นคูน Food Blog ดู Blog
Sweet_pills Food Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

 

โดย: เนินน้ำ 8 กันยายน 2559 9:00:12 น.  

 

รู้จักกัญชาอย่างดีจากบล็อกนี้ เห็นที่ไหนน่าจะบอกได้
ขอบคุณสำหรับข้อมูลนี้ครับ
โหวต Health Blog

 

โดย: Insignia_Museum 8 กันยายน 2559 9:22:58 น.  

 

มีประโยชน์ไม่น้อยเลยนะคะ ใบสวยดีค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
mambymam Home & Garden Blog ดู Blog
คนผ่านทางมาเจอ Health Blog ดู Blog
อุ้มสี Travel Blog ดู Blog
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

 

โดย: ALDI 8 กันยายน 2559 21:27:54 น.  

 

เมื่อไม่กี่วันก่อนเพิ่งได้ข่าวนักร้องคนหนึ่งปลูกกัญชาเหมือนกันค่ะ

มาอ่านเอาความรู้เพิ่ม แฮร่..

ขอบคุณสำหรับโหวตนะคะ พรุ่งนี้มาโหวตให้ค่ะ

 

โดย: สาวไกด์ใจซื่อ 8 กันยายน 2559 23:15:29 น.  

 

กัญชามีประโยชน์ก็มาก มีโทษก็ร้ายแรง
ได้ความรู้มากมายจากกัญชาก็จากบล๊อกน้องปานนี้หล่ะ

pantawan Health Blog


 

โดย: ข้ามขอบฟ้า 9 กันยายน 2559 1:26:55 น.  

 

กัญชามีทั้งคุณและโทษ
แต่ที่รู้จะมีแต่โทษเป็นยาเสพติด
เอามาใบสดใส่ต้มไก่ ซดน้ำแซบหลายหมดหม้อไม่รู้ตัวเลย
ร้านก๊วยเตียวเนื้อบางร้าน เค้าจะใส่กัญชา
น้ำซุปจะหวานอร่อยมาก ลูกค้าติดงอมแงมเลยครับ

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Movie Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


 

โดย: moresaw 9 กันยายน 2559 7:07:29 น.  

 

ขอบคุณที่ทำให้รู้ประโยชน์และโทษของและโทษของกัญชา

 

โดย: กฤษราภรณ์ บุญศรี IP: 1.47.99.168 9 กันยายน 2559 7:59:43 น.  

 

ขอคุณที่ทำให้รู้เรื่องของกัญชาทำให้รู้ประโยชน์และโทษคะ โทษของกัญชามีหลายอย่างประโยชน์นั้นก็มีเหมือนกัน

 

โดย: ศิริวิมล สายมงคล IP: 1.47.107.154 9 กันยายน 2559 8:22:06 น.  

 

เลิกแล้วเรื่องเหล้าจะไม่นำพา
ขอสูบกัญชาอย่างเดียว..อิๆ

(pantawan Health Blog)

 

โดย: ควายเฒ่า 9 กันยายน 2559 11:15:21 น.  

 


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
haiku Fanclub Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

สวัสดีค่ะน้องปาน พี่กิ่งตามมาชมกัญชาไม่เคยเห็นตัวจริงสักทีค่ะ อิอิ มีทั้งประโยชน์และโทษนะคะ พี่กิ่งเห็นด้วยกับน้องปานเลยค่ะว่าควรใช้เป็นพืชเฉพาะทางดีกกว่าโหวตให้ค่ะ

มาชวนไปบนที่วัดดังๆค่ะ

มีความสุขวันศุกร์ค่ะ

 

โดย: กิ่งฟ้า 9 กันยายน 2559 12:37:47 น.  

 

มาโหวตนะคะ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

 

โดย: สาวไกด์ใจซื่อ 9 กันยายน 2559 16:53:10 น.  

 

ได้ความรู้เพิ่มขึ้นเลยค่ะมีทั้งโทษและประโยชน์นะคะ

ขอบคุณนะคะที่แวะไปเยี่ยมกันค่ะ

pantawan Health Blog ดู Blog

 

โดย: zungzaa 9 กันยายน 2559 19:38:50 น.  

 

ขอบคุณสำหรับโหวตนะคะ น้องนกยูงนี้เป็นงานเก่า ช่างทำได้ประณีตดีนะคะ

 

โดย: ตุ๊กจ้ะ 9 กันยายน 2559 20:22:42 น.  

 

เห็นด้วยค่ะว่าควรควบคุมให้เป็นส่วนๆ อาจจะใช้เฉพาะในทางการแพทย์ได้ แต่ถ้านำมากินเองโดยไม่มีคำสั่งจากแพทย์ อาจจะต้องควบคุม

ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมบล็อกและประเดิมให้นะคะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog

 

โดย: comicclubs 9 กันยายน 2559 22:22:02 น.  

 

ขอบคุณน้องปานสำหรับกำลังใจนะคะ
นอนหลับฝันดีคืนนี้ค่ะ

 

โดย: Sweet_pills 10 กันยายน 2559 0:20:04 น.  

 

ขอบคุณสำหรับขอมูลค่ะ
pantawan Health Blog

 

โดย: บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน 10 กันยายน 2559 8:34:55 น.  

 

วันก่อนยังอ่านไม่จบ แวะมาอ่านต่อค่ะ

 

โดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) 10 กันยายน 2559 20:58:20 น.  

 

สวัสดีค่ะ คุณปาน ^^

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กะว่าก๋า Book Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Movie Blog ดู Blog
สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blog
บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน Food Blog ดู Blog
Raizin Heart Movie Blog ดู Blog
ข้ามขอบฟ้า Music Blog ดู Blog
toor36 Cartoon Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

 

โดย: ปรัซซี่ 10 กันยายน 2559 21:58:11 น.  

 

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
newyorknurse Klaibann Blog ดู Blog
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
ตุ๊กจ้ะ Hobby Blog ดู Blog
บ้านต้นคูน Food Blog ดู Blog
mambymam Home & Garden Blog ดู Blog
เรียวรุ้ง Literature Blog ดู Blog
ขุนเพชรขุนราม Cartoon Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

 

โดย: Quel 11 กันยายน 2559 2:32:12 น.  

 

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สายหมอกและก้อนเมฆ Travel Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Book Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


มีทั้งคุณ และโทษแต่อยู่คนเลือกใช้ละค่า

 

โดย: mariabamboo 11 กันยายน 2559 7:44:40 น.  

 

pantawan Health Blog

แค่ได้อ่านอิชั้นก็เมากัญชาแล้วค่ะ 555

 

โดย: คนสวยที่ไม่เคยสวย 11 กันยายน 2559 15:29:28 น.  

 

ขอบคุณคุณสำหรับข่อมูลสุขภาพดีๆค่ะคุณปาน


pantawan Health Blog

 

โดย: กาปอมซ่า 11 กันยายน 2559 20:27:27 น.  

 

ขอบคุณข้อมูลดีๆค่ะ

pantawan Health Blog ดู Blog

 

โดย: Raizin Heart 11 กันยายน 2559 21:01:29 น.  

 

สวัสดีจ้าคุณปานตะวันคนน่ารัก
ดอกกัญชาตอนนี้กำลังเป็นที่กล่าวถึงของนักวิชาการเลยนะค่ะ
มีทั้งคุณประโยชน์ทั้งโทษแบบนี้ ไม่รู้ผลจากการวิเคราะห์
ให้ไม่อยู่ในบัญชีควบคุมจะเป็นอย่าง เรามาเรียนรู้
อ่านกันแบบลึกๆไปเลยน้าาา ข้อมูลดีมากกกกกก

เก๊ากลับมาแว้วววมาส่งความคิดถึงและโหวตให้น้าา

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
คนบ้านป่า Literature Blog ดู Blog
ร่มไม้เย็น Dharma Blog ดู Blog
AppleWi Beauty Blog ดู Blog
mambymam Music Blog ดู Blog
เรียวรุ้ง Literature Blog ดู Blog
Raizin Heart Movie Blog ดู Blog
เศษเสี้ยว Photo Blog ดู Blog
**mp5** Dharma Blog ดู Blog
เตยจ๋า Dharma Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

 

โดย: mastana 11 กันยายน 2559 21:29:53 น.  

 

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ข้ามขอบฟ้า Music Blog ดู Blog
คนผ่านทางมาเจอ Health Blog ดู Blog
ก้นกะลา Music Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
ขอบคุณกำลังใจค่ะ

 

โดย: ชมพร 12 กันยายน 2559 11:13:58 น.  

 

น่าสนใจมากๆ ค่ะ

 

โดย: sawkitty 12 กันยายน 2559 19:44:23 น.  

 

ขอบคุณน้องปานสำหรับกำลังใจนะคะ
นอนหลับฝันดีค่ะน้องปาน

 

โดย: Sweet_pills 13 กันยายน 2559 23:53:48 น.  

 

ขอบคุณโหวตจ้ะคุณปาน

 

โดย: mambymam 14 กันยายน 2559 6:11:07 น.  

 

ดอกใช้เป็นยาแก้โรคเส้นประสาท เช่น นอนไม่หลับ คิดมาก หรือใช้กับผู้ป่วยที่เบื่ออาหาร โดยนำมาปรุงเป็นอาหารให้กิน (ดอก) << ชอบสรรพคุณตรงนี้ล่ะค่ะ

สรรพคุณอื่นๆ ก็เยอะแยะดี แต่ใช้ผิดประเภทก็เป็นโทษเนาะ

ขอบคุณสำหรับโหวตและคำชมค่า เขิลลลล

Health Blog

 

โดย: ปลาแห้งนอกกรอบ 14 กันยายน 2559 9:56:57 น.  

 

มาอ่านเรื่องกัญชาด้วยจ้า
พืชหลายๆอย่างมีทั้งคุณและโทษ
อย่างดอกกัญชาสวยมากกกกกก

ดีจังมีสารฆ่ามะเร็งด้วยแต่โทษทำให้เมา
อันตรายค่ะ ^^แวะมาเยี่ยมและโหวตให้จ้า

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

 

โดย: LoveLikli 14 กันยายน 2559 18:41:31 น.  

 

สวัสดีอีกรอบค่ะคุณปานตะวัน

ใช่ค่ะ ประเทศญี่ปุ่นนี่ทั้งน่าไปเที่ยว และอาหารก็น่าทานจริงๆ ค่ะ

ขอบคุณที่ไปเที่ยวด้วยกันนะคะ

 

โดย: สาวไกด์ใจซื่อ 14 กันยายน 2559 22:35:14 น.  

 

ขอบคุณสำหรับโหวตจ้าน้องปาน
ว่างก็มาหม่ำลูกพลัมกับพี่นะ

หลับฝันดีจ้ะ

 

โดย: ข้ามขอบฟ้า 15 กันยายน 2559 2:13:39 น.  

 

แวะมาทักทาย ขอบคุณที่แวะไปหม่ำด้วยกันค่า

 

โดย: บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน 15 กันยายน 2559 8:30:54 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณปาน

แวะมาดูกัญชาอีกรอบ

ถ้าไม่มีกัญชาก็คงแย่เนอะ เพราะประโยชน์ก็มากอยู่

ผิดที่คนเองแหละนำไปใช้จนเกิดโทษ

 

โดย: เรียวรุ้ง 16 กันยายน 2559 11:52:42 น.  

 

ต้องยอมรับว่ามีทั้งประโยชน์และโทษจริงๆนะคะ
อยู่ที่่ว่าใครจะรับเอาอะไรมาเกิดกับตัวเองตามนั้นเลยค่า


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
อาจารย์สุวิมล Travel Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Book Blog ดู Blog
ปลาแห้งนอกกรอบ Photo Blog ดู Blog
toor36 Cartoon Blog ดู Blog
คนบ้านป่า Literature Blog ดู Blog
ชมพร Cartoon Blog ดู Blog
ไอเอิร์ธ Technology Blog ดู Blog
kae+aoe Parenting Blog ดู Blog
newyorknurse Klaibann Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog


 

โดย: Rinsa Yoyolive 17 กันยายน 2559 0:32:54 น.  

 

ขอบคุณที่ทำไห้หนูรู้ประโยชน์และโทษของกัญชา

 

โดย: ปิย์วรา แก่นพิทักษ์ IP: 182.52.32.87 22 กันยายน 2559 13:02:17 น.  

 

มันจะเป็นประโยชน์ ถ้าคนใช้ให้เกิดประโยชน์ มันจะเป็นโทษ ก็เพราะคนใช้ให้มันเกิดโทษ...คนติดเหล้า ไม่เอาการเอางาน มันก็ไม่ต่างกับคนที่เอาแต่พี้กัญชาทั้งวัน ไม่ทำห่าอะไร...กัญชามีคุณและโทษ เหมือนคน มีดี มีเลว แล้วทำไมเราไม่เลือกที่จะใช้คุณประโยชน์ของมันล่ะครับ

มองแต่แง่ดีเถิด
.
เขามีส่วน เลวบ้าง ช่างหัวเขา
จงเลือกเอา ส่วนที่ดี เขามีอยู่
เป็นประโยชน์ โลกบ้าง ยังน่าดู
ส่วนที่ชั่ว อย่างไปรู้ ของเขาเลย
.
จะหาคน มีดี โดยส่วนเดียว
อย่ามัวเที่ยว ค้นหา สหายเอ๋ย
เหมือนเที่ยวหา หนวดเต่า ตายเปล่าเอย
ฝึกให้เคย มองแต่ดี มีคุณจริง
.
ท่านพุทธทาสภิกขุ

 

โดย: Pongpat Siripan IP: 115.87.238.8 15 พฤศจิกายน 2559 13:47:34 น.  

 

สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาทักทาย สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ

 

โดย: nokyungnakaa 22 กุมภาพันธ์ 2560 18:47:16 น.  

 

คือว่าหนุต้องทำรายงานส่งคุณครูอะค่ะ แล้วอยากถาว่าการป้องกันการเสพติดของกัญชาคืออะไรอค่ะ


ขอบคุณที่ตอบนะคะ สงสรเด็กตาดำๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆนะๆๆๆๆๆๆ

 

โดย: เด็กตัวเล็กๆคนหนึ่ง :3 IP: 223.204.248.151 23 มกราคม 2561 20:19:07 น.  

 

เอิม......ไม่แน่ใจอ่าา

 

โดย: คนน่าตาดี2017เอ้ย!..2018 IP: 223.204.248.151 23 มกราคม 2561 20:43:19 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


pantawan
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 63 คน [?]
free counters
เริ่มทำ Blog ครั้งแรกเมื่อ 27 ก.ค.54
เริ่มนับ 2 มี.ค.55
ขอบคุณภาพประกอบจากบล็อค คุณญามี่ คุณยายเก๋า คุณนุช oranuch_sri กรอบภาพจากบล็อค คุณ Lozacat คุณ KungGuenter
New Comments
Friends' blogs
[Add pantawan's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.