Group Blog
 
<<
เมษายน 2559
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
7 เมษายน 2559
 
All Blogs
 
โรคร่าเริง

 

โรคร่าเริง กลางคืนตื่นกลางวันหลับสุขภาพเสื่อม

โรคร่าเริง พฤติกรรมใช้ชีวิตของคนยุคใหม่ กลางคืนตื่น กลางวันหลับ ภัยร้ายใกล้ตัวทำสุขภาพเสื่อมโทรม

การใช้ชีวิตของคนปัจจุบันเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก ยิ่งในยุคชีวิตติดโซเชียลด้วยแล้ว พฤติกรรมการดำเนินชีวิตยิ่งแปรปรวน กลางวันไม่อยากจะตื่น กลางคืนไม่อยากจะหลับ กลับวงจรชีวิตให้เปลี่ยนแปลงไปอย่างมากมาย โรคอุบัติใหม่ที่ไม่แน่ใจว่าใครบัญญัติไว้อย่าง “โรคร่าเริง” จึงเกิดขึ้นมา

 

โรคร่าเริง กับชีวิตที่ไม่เริงร่าตามชื่อ

โรคร่าเริง ชื่อโรคที่ตั้งขึ้นปรับเปลี่ยนไปตามพฤติกรรมของมนุษย์ในยุคปัจจุบัน ซึ่งในทางการแพทย์จริงๆ แล้ว ไม่ได้มีปรากฏชื่อโรคนี้มาก่อน แต่ว่าถ้าดูตามลักษณะพฤติกรรมแล้ว โรคนี้จะเกี่ยวข้องกับคนที่ชอบเปลี่ยนพฤติกรรมไปทำงานในช่วงเวลากลางคืน พอถึงช่วงเวลากลางวันก็จะเกิดอาการง่วงเหงาหาวนอน คือ การใช้เวลาวงจรชีวิตผิด ซึ่งวงจรชีวิตของคนโดยปกติทั่วไป ต้องตื่นกลางวัน นอนหลับในเวลากลางคืน

ปัจจุบันพบว่าคนมีพฤติกรรมที่เข้าข่ายในกลุ่มโรคร่าเริงกันมากขึ้น เนื่องจากในช่วงเวลากลางคืน เป็นช่วงเวลาที่ค่อนข้างเงียบ เหมาะกับการคิดงานหรือทำงาน บางคนก็เลือกที่จะทำงานในช่วงเวลากลางคืนแทน แต่ปัญหาคือเมื่อทำงานในช่วงเวลากลางคืน วงจรชีวิตแบบปกติก็จะเปลี่ยนไป เพราะร่างกายของคนเรามีการหลั่งฮอร์โมนตามนาฬิกาชีวิต คือ เมื่อถึงเวลานอนอวัยวะบางอย่างที่ต้องทำงานตามช่วงเวลา และหลั่งฮอร์โมนออกมาเพื่อฟื้นฟูร่างกาย หรือช่วงเวลาที่ร่างกายควรจะได้รับการพักผ่อน จะมีการหลั่งฮอร์โมนกลุ่มหนึ่งออกมา เพื่อช่วยซ่อมแซมและชาร์จพลังให้กับร่างกาย เตรียมพร้อมรับมือกับวันต่อไป แต่หากเราใช้ช่วงเวลาวงจรชีวิตที่ผิดไปจากปกติ ก็จะทำให้ฮอร์โมนผิดเพี้ยนไปด้วย จึงเป็นสาเหตุให้มนุษย์ร่าเริง มีพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนแปลงตามไปด้วย

 

 

ชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไปของมนุษย์ร่าเริง

1.ตื่นเช้าไม่ค่อยไหว เมื่อต้องทำงานในตอนกลางคืน ก็จะตื่นเช้าไม่ค่อยไหว

2.ลำไส้มีการทำงานที่ผิดเพี้ยนไป ร่างกายของคนเรา ถ้าตื่นมาในตอนเช้าลำไส้จะต้องมีการทำงาน แต่หากตื่นสายผิดช่วงเวลาไป ช่วงเวลาที่ต้องมีการกระตุ้นลำไส้ ก็จะไม่ได้ทำ แถมมนุษย์ร่าเริงก็จะข้ามอาหารในมื้อเช้าไปรวมเป็นมื้อเที่ยง ร่างกายคนเราจะมีผลสะท้อนกลับ เพราะการรับประทานอาหารในมื้อเช้าจะเป็นการไปกระตุ้นลำไส้ให้เกิดการขับถ่าย ถ้าผ่านช่วงเวลาที่ลำไส้ควรได้รับการกระตุ้นไปแล้ว และไม่ได้รับประทานอาหารมื้อเช้า ก็จะส่งผลให้เกิดอาการท้องผูก มีปัญหาในเรื่องของการขับถ่าย

3.โกรทฮอร์โมนไม่หลั่งส่งผลต่อสุขภาพระยะยาว ช่วงเวลา 22.00-02.00 น. เป็นช่วงเวลาที่โกรทฮอร์โมนจะหลั่งออกมาในขณะที่เราหลับ เพื่อฟื้นฟูร่างกายมนุษย์ร่าเริง ที่อดหลับอดนอนในช่วงเวลาที่โกรทฮอร์โมนจะต้องทำงาน จะทำให้โกรทฮอร์โมนไม่หลั่ง เพราะโกรทฮอร์โมนเป็นฮอร์โมนสำคัญที่ช่วยซ่อมเซลล์ ทำให้ร่างกายแข็งแรง

นอกจากนี้ยังพบอีกว่า ฮอร์โมนที่หลั่งในช่วงเวลานี้ จะช่วยควบคุมในเรื่องของความเครียด หากนอนดึกหรืออดนอนในช่วงเวลาดังกล่าว ก็จะทำให้ผิวพรรณดูโทรมไม่สดใส การเผาผลาญพลังงานน้อยลง เพราะฮอร์โมนทำงานได้ไม่เต็มที่ เกิดความอยากในการรับประทานของหวานเพิ่มมากขึ้น ส่งผลทำให้อ้วนง่ายขึ้นตามไปด้วย

4.กลางคืนหลับไม่สนิท กลางวันง่วงเหงาหาวนอน ไม่สดชื่น เมื่อไม่นอนในช่วงเวลาของการนอนหลับตามปกติ ฮอร์โมนที่ควรจะหลั่งออกมาก็หลั่งได้ไม่เต็มที่ ทำให้เกิดอาการนอนหลับไม่สนิท หรือบางคนอาจจะได้นอนหลับบ้าง แต่ก็นอนหลับไม่สนิทเหมือนในช่วงเวลาปกติ เมื่อตื่นมาก็จะยังรู้สึกง่วงเหงาหาวนอนอยู่ และอาจจะรู้สึกง่วงนอนไปตลอดทั้งวัน ยิ่งเหมือนทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานแย่ลง และร่างกายไม่สดชื่น กระปรี้กระเปร่า

5.กลายเป็นคนติดกาแฟไปโดยอัตโนมัติ เมื่อรู้สึกง่วงในตอนกลางวัน มนุษย์ร่าเริงก็จะหันหน้าไปพึ่งกาแฟ เพื่อต้องการกระตุ้นร่างกายให้ตื่นตัว ซึ่งในระยะยาวนั้น ก็จะยิ่งทำให้กลายเป็นคนเสพติดกาแฟไปอีก

6.ไม่เปลี่ยนพฤติกรรมเกิดผลกระทบกับร่างกายในระยะยาว ถ้าปล่อยไปแบบนี้ในระยะยาว มีผลกับการเกิดโรคอื่นๆ ตามมาได้ เพราะฮอร์โมนมันเพี้ยน ไม่ว่าปัญหาจากเรื่องประจำเดือน เรื่องของสมดุลฮอร์โมนต่างๆ ในร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงไป น้ำหนักตัว รวมไปถึงกลุ่มโรคในการเผาผลาญอาหาร (Metabolic Disorders) เช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิต ก็สามารถเกิดตามมาจากผลพวงของอาการร่าเริงไม่ถูกเวลาได้

 

ปรับพฤติกรรมสร้างสุขภาวะให้กับชีวิตใหม่

1.ปรับเวลาในการนอนให้เป็นปกติ เมื่อถึงเวลานอนก็ควรจะนอนตามปกติ ไม่ควรเกินเที่ยงคืน เพราะโกรทฮอร์โมนจะหลั่งในช่วงเวลา 22.00-02.00 น. แต่ถ้านอนดึกมากร่างกายจะไม่ได้รับโกรทฮอร์โมน

2.หาเวลาออกกำลังกาย กระตุ้นให้ร่างกายตื่นตัว พบว่าในช่วงเวลากลางวัน ควรเพิ่มการออกกำลังกาย เพราะการออกกำลังกายเป็นการกระตุ้นโกรทฮอร์โมนเช่นกัน รวมไปถึงฮอร์โมนตัวอื่นๆ ที่จะทำให้ร่างกายมีสดชื่น เช่น การตื่นขึ้นมาในช่วงเช้าและออกกำลังกาย เป็นการกระตุ้นให้ร่างกายตื่นตัว เมื่อถึงช่วงเวลากลางวันก็จะทำให้รู้สึกว่ามีพลังในการทำสิ่งต่างๆ ในชีวิตประจำวันเพิ่มมากขึ้น

3.ปรับนิสัยการรับประทาน เพิ่มเนื้อสัตว์มากขึ้น ลดแป้งให้น้อยลง บางคนจะเลือกทานอาหารที่เป็นแป้งค่อนข้างเยอะ จะทำให้เกิดอาการง่วงนอนทั้งนี้เป็นเพราะสารที่อยู่ในแป้ง บางคนอาจรับประทานอาหารมื้อเที่ยงที่มีแป้งแบบจัดเต็ม ทำให้ง่วงง่าย ก็ลองปรับการรับประทานอาหาร หันมารับประทานเนื้อสัตว์ให้มากขึ้น จะทำให้ร่างกายเกิดการตื่นตัวมากกว่า แต่สำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องการนอนหลับไม่ดี อาจหันมารับประทานแป้งในช่วงมื้อเย็น ก็อาจจะช่วยทำให้หลับสบายขึ้น แต่ยกเว้นในกลุ่มคนที่ระวังเรื่องของน้ำหนัก อาจเลี่ยงเป็นการรับประทานอาหารประเภทไฟเบอร์แทน

4.เติมวิตามินปรับสมดุลฮอร์โมน กลุ่มคนที่มีพฤติกรรมแบบนี้ หากไม่ปรับตารางชีวิตใหม่จะพบว่าฮอร์โมนเกิดการพร่องลงไป แต่หากจะให้ปรับพฤติกรรมแบบทันทีก็คงยาก อาจลองปรึกษาแพทย์ก็อาจจะลองมาตรวจดูว่าค่าฮอร์โมนมันมีการเพี้ยนหรือเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้าง และเราจะพบว่ามีวิตามินบางตัวที่มันช่วยเสริมให้วิตามินตัวนี้ สามารถที่จะกลับมาทำงานได้ดีขึ้น มันก็จะช่วยให้คนสามารถกลับมามีวงจรชีวิตามปกติได้มากขึ้น

5.สร้างสุขนิสัยและวินัยให้ตัวเอง บางคนติดนิสัยการนอนดึก ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่งานที่ต้องรีบทำส่ง หรือบางคนติดเล่นโทรศัพท์ ติดโซเชียลก็จะเพลิน อย่างน้อยก็ต้องมีวินัย ถึงเวลานอนก็จะต้องนอน

 

 หลัก 8 อ. ห่างไกลโรคร่าเริงในระยะยาว

1.อาหาร ควรเลือกรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เพื่อให้ร่างกายได้รับพลังงานอย่างเต็มที่

2.ออกกำลังกาย ช่วยให้ร่างกายตื่นตัว ช่วยให้ร่างกายมีความกระฉับกระเฉง 

3.ออกซิเจน การหายใจสั้น จะทำให้สูดออกซิเจนเข้าหัวได้ไม่เต็มที่ เวลาคิดงานก็จะคิดไม่ค่อยออก และควรพยายามคลายเครียดให้อยู่ในสมดุล

4.เอนกาย การนอนพัก คือ ควรจะจัดสุขลักษณะที่ดีให้เหมาะสมกับการนอน ก็จะช่วยให้เรื่องของการหลับพักผ่อนเป็นไปด้วยดี หรืออาจจะรับประทานกล้วยหอมก่อนจะเข้านอนสักประมาณ 1 ชั่วโมง เป็นทริคเล็กๆ ในเรื่องของการนอน เพราะในกล้วยหอมมีสารที่ช่วยในเรื่องของการนอนหลับได้เป็นอย่างดี

5.อารมณ์ การผ่อนคลาย ก่อนเข้านอน พยายามทำร่างกายให้รู้สึกรีแลกซ์มากที่สุด จะช่วยให้หลับสบายขึ้น

6.เอาพิษออก การขับถ่ายที่เป็นเวลาเป็นการเอาของเสียออกจากร่างกาย ถ้ามีสารพิษสะสมร่างกายก็จะรู้สึกอ่อนเพลียอยู่ตลอดเวลา

7.อาชีพ เช่น แอร์โฮสเตสที่มีการนอนไม่เป็นเวลา ครีเอทีฟ นักเขียน ที่ต้องใช้ความเงียบในการคิดงาน วิธีนี้อาจจะแก้ไขปัญหา เช่น ช่วงเวลาที่ต้องคิดงาน อาจหามุมเงียบๆ เพื่อช่วยให้การคิดงานได้ดีขึ้น พยายามอย่าเอางานไปโหลดในช่วงกลางคืน เพราะจะไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพ

8.อิทธิบาท 4 อย่างน้อยต้องมีจิตใจของเราเองที่รู้สึกว่า อยากจะดูแลตัวเอง คอยดูว่าตอนนี้ร่างกายเราเป็นอย่างไร เพราะถ้าปล่อยให้ฮอร์โมนตกลงไปเรื่อย ภูมิคุ้มกันก็จะยิ่งต่ำลง การเผาผลาญพลังงานก็จะแย่ลง ก่อให้เป็นโรคอื่นๆ ตามมา

 

กลุ่มอาการของคนที่เข้าข่ายกลุ่มโรคร่าเริงที่พบบ่อย คือ มึนหัวง่าย คนที่มีความดันต่ำๆ ตลอดเวลา โดยไม่รู้สาเหตุ ขี้หนาว อ่อนเพลียไม่มีแรง แม้ว่าจะรับประทานอาหารหรือนอนหลับพักก่อนเพียงพอแล้วก็ตาม ก็ให้สงสัยไว้ก่อน เพราะฉะนั้นอย่ารอจนร่างกายไม่ไหว ควรหมั่นดูแลตัวเอง หาเวลาตรวจเช็คสุขภาพว่ามีปัญหาหรือไม่ จะได้เข้ารับการตรวจรักษาตั้งแต่เนิ่นๆ

 

หวังให้ทุกท่านมีสุขภาพแข็งแรง

Create Date : 07 เมษายน 2559
Last Update : 7 เมษายน 2559 23:15:10 น. 51 comments
Counter : 2175 Pageviews.

 
เจิมค่ะ

โรคร่าเริงนี้มีข้ออันตรายที่ควรระวังหลายอย่างเลยนะคะ
ขอบคุณน้องปานสำหรับคำแนะนำค่ะ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

pantawan Health Blog ดู Blog

............................................

นอนหลับฝันดีคืนนี้ค่ะน้องปาน


โดย: Sweet_pills วันที่: 7 เมษายน 2559 เวลา:23:39:11 น.  

 
สวัสดีครับคุณปาน
โรดร่าเริงเริงร่านี้น่ากลัวครับ
ขอบคุณที่เอามาฝากครับผม
pantawan Health Blog ดู Blogโดย: moresaw วันที่: 8 เมษายน 2559 เวลา:6:40:21 น.  

 
สมัยนี้คนเป็นกันเยอะเหมือนกันนะโรคนี้

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Tristy Food Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: mambymam วันที่: 8 เมษายน 2559 เวลา:6:44:30 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เป็ดสวรรค์ Funniest Blog ดู Blog
คนผ่านทางมาเจอ Health Blog ดู Blog
newyorknurse Klaibann Blog ดู Blog
ร่มไม้เย็น Dharma Blog ดู Blog
พรหมญาณี Dharma Blog ดู Blog
พรไม้หอม Health Blog ดู Blog
AppleWi Beauty Blog ดู Blog
**mp5** Dharma Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: ญามี่ วันที่: 8 เมษายน 2559 เวลา:10:00:03 น.  

 
pantawan Health Blog ดู Blog
อย่างนี้เรียกว่าโรคที่แสวงหามาเองค่ะโดย: หอมกร วันที่: 8 เมษายน 2559 เวลา:10:12:01 น.  

 
สมัยก่อน อ.เต๊ะ ก้เป็นนะ ชอบทำงานกลางคืน
ไม่ใช่กลางวันไม่ทำนะ กลางวันก็ทำแต่งานแยะเลยไม่เสร็จ ต้องมาทำกลางคืนต่ออีก แฮ่ๆ

แต่เดี๋ยวนี้เลิกได้แล้ว คือไม่ทำงานมันซะเลย ทั้งกลางวันกลางคืน นอนพุงป่อง ทั้งวันเลย 555

บางวันหลับตั้งแต่ 2 ทุ่ม แต่จะตื่นเร็ว ประมาณ ตี3ตี4
เพราะต้องคอยมาตอบเม้นท์น้องปานนี่แหละจ้า 555


จริงๆนี่น้องปานนี่แหละ น่าเป็นห่วงมากกว่าใคร เพราะพยาบาล กลางวันต้องตีป๊อกเด้ง กลางคืนต้องเฝ้าไข้ พักผ่อนน้อย น้องปานต้องดูแลตัวเองด้วยนะ อิอิ

น้องปานบอก เออขอบใจที่เป็นห่วง แต่เอ็งเข้าใจอะไรผิดหรือเปล่า ตอนเข้าเวร ข้าตีดัมมี่ต่างหากเฟร้ย ไม่ได้เล่นป๊อกเด้ง 555

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: multiple วันที่: 8 เมษายน 2559 เวลา:14:49:39 น.  

 
โรคร่าเริง นี่เพิ่งเคยได้ยินนะคะคุณปาน
เหมือนจะประชดหน่อยๆนะเนี่ย ^^
แต่ก็จริงแหละค่ะ กลางคืนมันเพลิน เป็นกันเยอะซะด้วยนอนดึกเนี่ย
นี่นิคก็พยายามไม่ให้ดึกอยู่ค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
mambymam Food Blog ดู Blog
Raizin Heart Literature Blog ดู Blog
ซองขาวเบอร์ 9 Literature Blog ดู Blog
phunsud Food Blog ดู Blog
newyorknurse Klaibann Blog ดู Blog
เวียงแว่นฟ้า Book Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: ที่เห็นและเป็นมา วันที่: 8 เมษายน 2559 เวลา:16:37:26 น.  

 
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog

ไม่รู้ทำไมแก่แล้วถึงเป็นโรคนี้
มันเกี่ยวกันป่คะ คุณปานโดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) วันที่: 8 เมษายน 2559 เวลา:22:22:40 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เศษเสี้ยว Photo Blog ดู Blog
NENE77 Literature Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

อ้าว..โรคของก้นกะลาเลยหละ...โดย: ก้นกะลา วันที่: 9 เมษายน 2559 เวลา:0:19:56 น.  

 
สวัสดีค่ะ

โชคดีที่เรายังไม่เป็นโรคร่าเริงตอนกลางคืนค่ะ

แต่เราเป็นโรคอยากนอนทั้งกลางวันทั้งกลางคืนสิ

นอนเท่าไหร่ก็ดูเหมือนไม่อิ่มพอ

โหวตค่ะ

pantawan Health Blogโดย: เรียวรุ้ง วันที่: 9 เมษายน 2559 เวลา:9:54:13 น.  

 
+


โดย: อาร์ลาฟองค์ วันที่: 9 เมษายน 2559 เวลา:14:35:46 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สมาชิกหมายเลข 2997431 Health Blog ดู Blog
ปรัซซี่ Food Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: ป้าเก๋า (ชมพร ) วันที่: 9 เมษายน 2559 เวลา:22:22:49 น.  

 
โรคนี้ไม่ร่าเริงตามชื่อเลยนะคะ
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ตุ๊กจ้ะ Parenting Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Literature Blog ดู Blog
foreverlovemom Topical Blog ดู Blog
ชมพร Cartoon Blog ดู Blog
mambymam Music Blog ดู Blog
บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน Food Blog ดู Blog
อาจารย์สุวิมล Literature Blog ดู Blog
ฟ้าใสวันใหม่ Food Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: เนินน้ำ วันที่: 9 เมษายน 2559 เวลา:22:59:16 น.  

 
กลางคืนนี้จะร่าเริงได้ไม่นานค่า
แบบว่า มีพลังชีวิตอยู่ด้วย
ถ้าแบบนั้นเหนื่อยแย่ ปรับตัวไม่ทันค่า


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กะว่าก๋า Literature Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Food Blog ดู Blog
หอมกร Movie Blog ดู Blog
สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blog
Close To Heaven Food Blog ดู Blog
mambymam Music Blog ดู Blog
พรไม้หอม Health Blog ดู Blog
ไวน์กับสายน้ำ Diarist ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 9 เมษายน 2559 เวลา:23:18:04 น.  

 
โรคร่าเริงเป็นกันเพิ่มขี้นมาก ยิ่งเล่นไลน์
เล่นเกมส์ นอนดึกกันจริงๆ
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ตุ๊กจ้ะ Parenting Blog ดู Blog
mcayenne94 Home & Garden Blog ดู Blog
The Kop Civil Diarist ดู Blog
หอมกร Movie Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: newyorknurse วันที่: 10 เมษายน 2559 เวลา:1:34:36 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กะว่าก๋า Literature Blog ดู Blog
pantawan Health Blog

ความรู้ใหม่เลยค่ะ
คิดว่าเมื่อก่อนแม่โมเคยเป็นค่ะ
แต่พอเข้าทำงานเป็นระบบ ไม่มีเรี่ยวแรงให้ร่าเริงต่อตอนกลางคืนอีกเลยค่ะ แหะ ๆ
ขอบคุณสำหรับโหวตนะคะ


โดย: mariabamboo วันที่: 10 เมษายน 2559 เวลา:8:18:34 น.  

 
สวัสดีค่ะ

ขอบคุณที่แวะทักทายและโหวตให้นะคะ

กลอนไพเราะพร้อมคำแปล
ดีจังบางคำไม่รู้จริงๆค่ะ>>>>>>>

ยินดีค่ะที่บทกลอนสั้นๆ มีประโยชน์ด้วยโดย: เรียวรุ้ง วันที่: 10 เมษายน 2559 เวลา:8:27:06 น.  

 
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

การนอนไม่หลับ หลายคนเจอแล้ว ทำความลำบาก... รู้สึกวิตก
ว่า ร่างกายจะไม่ดีถ้าไม่หลับ..

เพือนที่ทำงานผับบาร์...ต้องปรับตัวเอง คือนอนกลางวันบ่าย
3 ตื่นเตรียมไปทำงานตอน 4 โมงเย็น กว่าจะได้นอนตี
2 แต่เพือน ๆ ไม่ค่อยวิตก..เท่าใด เพราะเป็นอาชีพพิเศษ
คอยบริการ นักเที่ยว

ผมเองเคยทำงานพวกนี้ อยู่หลายปี มีชื่อร้าน อินซอมเนีย
แถว RCA ด้วย ชื่อชัดเจนเลยครับ 555 แต่ไม่ค่อยวิตก
มีเวลา ก็เอนหลังนอนหลับได้ทุกที่

แต่ระยะหลังก็ติดกาแฟแบบที่คุณปานตะวัน เล่าไว้ข้างบน
คือ ดื่มกาแฟแล้ว เข้านอนได้ทันที สบายคลายเครียด

แต่เพื่อนหญิง ส่วนใหญ่ดื่มแล้ว นอนไม่หลับ


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 10 เมษายน 2559 เวลา:9:24:01 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณปาน ^^

สังคมเมืองและวัยทำงานเป็นโรคนี้กันเยอะนะคะ

=============

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Sweet_pills Food Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: ปรัซซี่ วันที่: 10 เมษายน 2559 เวลา:19:01:29 น.  

 
pantawan Health Blog ดู Blog

เดี๋ยวเด็กสมัยใหม่เป็นแบบนี้เกือบหมด
ยิ่งเด็กที่เรียนหนังสือระดับมหาวิทยาลัย
คือเรียนไม่เป็นเวลา ตื่นสายนอนดึก

ลูกๆแม่ซองฯเป็นแบบนี้ แต่พอทำงาน
เหมือนงานมันบังคับต้องตื่นเช้าทำงานค่ะ
เลยเปลี่ยนนิสัยไปได้


โดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 10 เมษายน 2559 เวลา:19:21:15 น.  

 
โรคของวัยรุ่นเลยนะคะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
mambymam Music Blog ดู Blog
เรียวรุ้ง Literature Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: ALDI วันที่: 10 เมษายน 2559 เวลา:19:47:00 น.  

 
มีประโยชน์มาก ๆ เลยค่ะน้องปาน ... พี่เข้าข่ายจะเป็นโรคนี้ไปแล้วเหอะ เหอะ ไม่ได้คิดโซเชียล อะไร แต่ชอบนอนดึกน่ะค่ะ


ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog

โดย: Tristy วันที่: 10 เมษายน 2559 เวลา:20:39:30 น.  

 
มาอ่านแล้วได้ความรู้เรื่องสุขภาพมาก ๆเลยครับ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Raizin Heart Movie Blog ดู Blog
ก้นกะลา Music Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blo


โดย: The Kop Civil วันที่: 10 เมษายน 2559 เวลา:23:31:09 น.  

 
ขอบคุณสำหรับข้อมูล และ โหวตครับ
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: เศษเสี้ยว วันที่: 10 เมษายน 2559 เวลา:23:59:53 น.  

 
โหหหหหหห มีประโยชน์มากค่ะ ไม่เคยได้ยินชื่อนี้มาก่อน แต่เรื่องโกร์ธฮอร์โมนนี่เคยได้ยินมาค่ะ

แต่บางทีก็ยากที่จะนอนในช่วงเวลานั้นนะคะ ที่พยายามทำอยู่คือนอนไม่เกินเที่ยงคืนหละค่ะ แหะๆ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ซองขาวเบอร์ 9 Literature Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Photo Blog ดู Blog
Close To Heaven Food Blog ดู Blog
prizella Travel Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 11 เมษายน 2559 เวลา:8:44:58 น.  

 


โดย: หอมกร วันที่: 11 เมษายน 2559 เวลา:9:35:51 น.  

 
โรคร่าเริง น่ากลัวจริงๆ นะคะ ไม่สดใสอย่างชื่อเลย

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog


โดย: kae+aoe วันที่: 11 เมษายน 2559 เวลา:15:04:54 น.  

 
เป็นพฤติกรรมที่คนยุคใหม่เป็นกันมากทีเดียว
ทั้งๆที่รู้แต่แก้ไขได้ยากครับ
Health Blog


โดย: Insignia_Museum วันที่: 11 เมษายน 2559 เวลา:21:28:09 น.  

 
เพิ่งรู้ว่ามีโรคแบบนี้ด้วย
คุณปานหาข้อมูลมาให้แบบละเอียดเลย
กดไลค์กับโหวตให้เลยจ้า
ขอบคุณมาก ๆ ที่แวะไปชมพระสาทิสลักษณ์สมเด็จพระเทพฯ และโหวตให้นะคะ


โดย: haiku วันที่: 11 เมษายน 2559 เวลา:22:41:33 น.  

 

.
เชิญเทวาฟ้าดินสิ้นทั้งผอง
เป็นบุญอุ้มคุ้มครองให้ผ่องศรี
ถ้วนวันคืนตื่นหลับกับยินดี
มากเกษมเปรมปรีดิ์ทุกวี่วัน


โดย: พันคม วันที่: 12 เมษายน 2559 เวลา:11:50:59 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ไทยครับคุณปานโดย: moresaw วันที่: 13 เมษายน 2559 เวลา:6:40:53 น.  

 
สุขสันตืวันปีใหม่ไทยจ้ะคุณปานโดย: mambymam วันที่: 13 เมษายน 2559 เวลา:6:48:07 น.  

 
โหวตหมวดสุขภาพให้กับโรคร่าเริงที่เป็นแล้วไม่ร่าเริงเลยนะคะคุณปาน


สุขสันต์วันสงกรานต์ค่ะ


โดย: กาปอมซ่า วันที่: 13 เมษายน 2559 เวลา:17:20:51 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog


สุขสันต์วันสงกรานต์นะคะ


โดย: Maeboon วันที่: 13 เมษายน 2559 เวลา:17:36:48 น.  

 

สวัสดีปีใหม่ไทยค่ะน้องปาน
มีความสุขมากๆตลอดปีใหม่นี้นะคะโดย: Sweet_pills วันที่: 14 เมษายน 2559 เวลา:1:02:26 น.  

 ปีใหม่ไทยนี้ขอให้คุณปานเย็นกายเย็นใจไปทั้งปี สุขสันต์วันสงกรานต์ค่า ^_^


โดย: haiku วันที่: 14 เมษายน 2559 เวลา:21:50:01 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ไทยครับ


pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: **mp5** วันที่: 15 เมษายน 2559 เวลา:22:38:37 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ไทยครับ คุณปาน


โดย: เศษเสี้ยว วันที่: 15 เมษายน 2559 เวลา:23:25:51 น.  

 
สวัสดีวันหยุดค่ะน้องปาน
ขอบคุณสำหรับกำลังใจค่ะ


โดย: เนินน้ำ วันที่: 16 เมษายน 2559 เวลา:8:06:48 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตค่ะ


โดย: เรียวรุ้ง วันที่: 16 เมษายน 2559 เวลา:8:18:21 น.  

 
ขอบคุณที่ไปให้กำลังใจค่ะ


โดย: ชมพร วันที่: 16 เมษายน 2559 เวลา:11:22:18 น.  

 
มาเยี่ยมค่ะ ขอบคุณสำหรับกำลังใจนะคะโดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) วันที่: 16 เมษายน 2559 เวลา:12:59:53 น.  

 
ขอบคุณคุณปานมาก ๆ ที่แวะไปฟังเพลงและโหวตให้นะคะ
สุขสันต์วันสงกรานต์อีกรอบ หลับฝันดีค่า


โดย: haiku วันที่: 16 เมษายน 2559 เวลา:21:54:49 น.  

 
ขอบคุณสำหรับพรปีใหม่ไทยจ้าโดย: หอมกร วันที่: 16 เมษายน 2559 เวลา:22:37:05 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ไทยค่ะ

โรคร่าเริง ฟังชื่อน่ารัก แต่อ่านลักษณะของโรคแล้ว น่ากลัวนะคะเนี่ย ขอบคุณสำหรับข้อมูลที่เป็นประโยชน์ค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
moresaw Funniest Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Literature Blog ดู Blog
เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
mambymam Music Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Food Blog ดู Blog
Close To Heaven Parenting Blog ดู Blog
haiku Fanclub Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: Raizin Heart วันที่: 16 เมษายน 2559 เวลา:22:59:07 น.  

 
เพิ่งรู้ตัวเองว่าเป็นโรคทันสมัยแบบนี้...ขอบคุณครับ


โดย: panvart IP: 180.180.205.1 วันที่: 17 เมษายน 2559 เวลา:0:07:31 น.  

 
โชคดีที่ป้าอิ๋วไม่เป็นโรคเริงร่า แต่ก็ต้องดูแลสุขภาพกันตลอดนะคะ

บล๊อกนี้เป็นบล๊อกสุขภาพแท้ๆ จริงๆ เลยค่ะ ขอบคุณนะคะ

คุณปาน อัพบล๊อกใหม่ อย่าลืมแวะมาบอกป้าอิ๋วด้วยนะคะ จะรีบมาโหวตให้เชียวค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
คนบ้านป่า Pet Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: Sai Eeuu วันที่: 17 เมษายน 2559 เวลา:13:15:23 น.  

 
มาสวัสดีหลังวันสงกรานต์เลยค่ะ มีความสุขมากๆ นะคะ


โดย: kae+aoe วันที่: 18 เมษายน 2559 เวลา:10:09:50 น.  

 
หลายอาชีพที่ต้องทำงานช่วงกลางคืนแล้วเปลี่ยนมาพักตอนกลางวัน ถ้าต้องปรับตัวเพื่อสลับเวลากลางวันเป็นกลางคืน และ กลางคืนเป็นกลางวัน ตลอดไปในระยะยาว ก็อาจจะพอไหวนะ แม้บางครั้งจะมีปัญหากับการติดต่องานบ้างpantawan Health Blog ดู Blog


โดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 18 เมษายน 2559 เวลา:12:16:58 น.  

 
ขอบคุณน้องปานสำหรับกำลังใจค่ะ
นอนหลับฝันดีคืนนี้นะคะ


โดย: Sweet_pills วันที่: 18 เมษายน 2559 เวลา:23:40:10 น.  

 
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาทักทาย สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ


โดย: nokyungnakaa วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:18:01:45 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

pantawan
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 63 คน [?]
free counters
เริ่มทำ Blog ครั้งแรกเมื่อ 27 ก.ค.54
เริ่มนับ 2 มี.ค.55
ขอบคุณภาพประกอบจากบล็อค คุณญามี่ คุณยายเก๋า คุณนุช oranuch_sri กรอบภาพจากบล็อค คุณ Lozacat คุณ KungGuenter
New Comments
Friends' blogs
[Add pantawan's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.