Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2559
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
9 พฤษภาคม 2559
 
All Blogs
 
โรคคลั่งไคล้ความผอม


โรคคลั่งไคล้ความผอม อนอเร็กเซีย เนอร์โวซา(Anorexia nervosa)  เป็นความผิดปกติเกี่ยวกับการรับประทาน ผู้ที่เป็นจะคลั่งไคล้ความผอม มีความกลัว หวาดวิตกอย่างมากเกี่ยวกับน้ำหนักตัว หมกมุ่นครุ่นคิดอยู่กับรูปร่างของตนเอง จึงพยายามลดน้ำหนักด้วยวิธีการต่าง ๆ เช่น ล้วงคอให้อาเจียน ใช้ยาระบาย ยาขับปัสสาวะ มีความเชื่อตลอดเวลาว่าตนเองอ้วน ไม่ว่ารูปร่างจะผอมแห้งขนาดไหนก็ตาม 

โรคนี้มักเกิดกับวัยรุ่นหญิง(ประมาณ 95 %) เด็กผู้หญิงวัย 12-18 ปี จะเป็นโรค anorexia nervosa ประมาณ 1:100 ถึง 1:800 แต่ก็เกิดกับวัยรุ่นชายได้เช่นกัน รวมทั้งหญิงสาวและชายหนุ่ม (อัตราการเกิดพบในเพศหญิงมากกว่าเพศชาย 10:1)

anorexia nervosa ไม่ใช่ปัญหาเกี่ยวกับเรื่องอาหารและน้ำหนักตัวเท่านั้น แต่เป็นปัญหาทางอารมณ์ด้วย อาการที่เกิดร่วมคือ ความรู้สึกซึมเศร้า และอาการย้ำคิดย้ำทำ


โรคนี้เป็นความผิดปกติทางจิตใจชนิดหนึ่ง โดยมีความเชื่อผิดเกี่ยวกับน้ำหนักและรูปร่างตัวเอง บางคนยังเชื่อว่า น้ำหนักมากเกินไป ทั้งๆ ที่อยู่ในขั้นผอมแห้ง บางคนเชื่อว่าอวัยวะบางส่วนของตัวอ้วนไป มีพฤติกรรมย้ำคิด-ย้ำทำ  ผู้ป่วยจะกลัวมากๆ เกี่ยวกับการที่น้ำหนักเพิ่มขึ้น  เมื่อยิ่งผอม (น้ำหนักลด) กลับยิ่งกลัวมากขึ้นไปอีก ความกลัวน้ำหนักเพิ่มนั้นมากยิ่งกว่ากลัวตายจากการปฏิเสธอาหาร แทนที่จะรู้สึกผ่อนคลายหรือเบาใจ เมื่อน้ำหนักลดลงได้ เขากลับกลัวมากขึ้นไปอีกผู้ป่วยมักปฏิเสธว่าไม่หิว ไม่ป่วย บอกว่าสบายดี มักแยกแยะความหิวไม่ได้ ความจริงที่ว่าผู้ป่วยที่เป็นโรคกลัวอ้วน จะไม่รู้สึกหิวนั้นไม่เป็นความจริง ที่จริงแล้วพวกเขายังหิว และหิวอยู่ตลอดเวลา แต่การเอาชนะความหิวทำให้เขารู้สึกมีอำนาจเหนือร่างกายของเขาเอง ความคิดของเขาจะเต็มไปด้วยเรื่องเกียวกับอาหาร น้ำหนักตัว และการควบคุมอาหาร 

ในที่สุดเมื่อสนใจแต่เรื่องเหล่านี้ จะไม่มีเวลาสนใจเรื่องอื่น ทั้งเรื่องการเรียน การทำงาน มนุษยสัมพันธ์แย่ลง และในที่สุดความซึมเศร้าก็จะตามมาทีสำคัญคือ ผู้ป่วยโรคนี้จะปฏิเสธการรักษา ทำให้รักษาได้ลำบาก และมักคิดว่าความคิดของตัวเองนั้นถูกต้อง และคนอื่นกำลังพยายามทำให้เขาอ้วน เขาคิดว่าตัวเองปกติแต่คนอื่นต่างหากที่ผิดปกติ

ทุกวันนี้พฤติกรรมการลดน้ำหนัก มีผลมาจากแรงกดดันของสังคมด้วย เช่น ชื่นชมคนรูปร่างผอม ซึ่งสะท้อนให้เห็นทางโฆษณาและสื่อต่าง ๆ ดังนั้นกลุ่มเสี่ยงที่จะเป็นโรคนี้ นอกจากเด็กสาววัยแรกรุ่น วัยรุ่นและหญิงสาวแล้ว อาจรวมไปถึงพวกนักแสดง นักเต้นรำ นางแบบนายแบบ นักกีฬา และผู้ที่ต้องปรากฏโฉมทางโทรทัศน์หรือบนจอเงินด้วยสัญญาณเตือนภัยที่พึงระวัง ได้แก่การอดอาหารเพื่อให้น้ำหนักลด เพิกเฉยต่อความหิว


  หวาดกลัวเมื่อน้ำหนักเพิ่ม


  ออกกำลังกายหักโหม


  มีขนอ่อนขึ้นตามร่างกายและใบหน้า ผิวหนังแห้งและเหลือง


  มีความรู้สึกไวต่ออุณหภูมิที่ลดลง มักบ่นหนาวเนื่องจากอุณหภูมิของร่างกายลดลง(hypothermia)


  ผมร่วง เล็บและผมแตกเปราะง่าย ผมบางลง


  เจ็บป่วยบ่อย


  การรับรู้เกี่ยวกับรูปร่างผิดปกติ คือรู้สึกว่าตนเองอ้วนทั้ง ๆ ที่ผอมมาก


  ทรมานกับความรู้สึกซึมเศร้า


  พฤติกรรมการกินจะแปลกออกไป เช่น ตัดแบ่งอาหารเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย ปฏิเสธที่จะกินต่อหน้าคนอื่น ๆ ยัดเยียดอาหารของตนเองให้คนอื่น


  เด็กผู้หญิงจะมีอาการขาดประจำเดือน


  อารมณ์เสียบ่อย ขาดสมาธิ มักนึกถึงเรื่องอาหารอยู่เสมออันตรายจาก anorexia nervosa


คนที่มีอาการหนัก ๆ จะเสี่ยงต่อการเสียชีวิตได้(พบได้ร้อยละ 0.5-1.0) อัตราตายในระยะยาวสูงถึงร้อยละ 10 บางตำรากล่าวว่าร้อยละ 5-18 ซึ่ง เกิดจากการขาดสารอาหาร การฆ่าตัวตาย และความไม่สมดุลของสารเคมีในร่างกาย(electrolyte imbalance) โรคนี้อาจเป็นครั้งเดียวแล้วรักษาหายเลย หรืออาจเป็น ๆ หาย ๆ แบบเรื้อรัง 

การรักษาคนที่เป็นโรค anorexia nervosa มักเชื่อว่าพวกเขาไม่ผิดปกติ ผู้ป่วยที่เป็นโรคในระยะเริ่มต้น (น้อยกว่า 6 เดือน) จะรักษาได้ง่ายกว่า หากจะประสบความสำเร็จในการรักษา ผู้ป่วยต้องมีความปรารถนาที่จะปรับเปลี่ยน และต้องอาศัยการช่วยเหลือจากครอบครัวและเพื่อนฝูงด้วย

          คนที่มีอาการมาเป็นเวลานาน แพทย์ต้องรับรักษาไว้ในโรงพยาบาล กระบวนการรักษานอกจากจะปรับเปลี่ยนนิสัยการการกินแล้ว ผู้ป่วยต้องได้รับการปรึกษาเป็นเวลา 1 ปีหรือมากกว่านั้น จนสามารถปรับเปลี่ยนความคิดความรู้สึกที่เป็นสาเหตุให้เกิดปัญหาความผิดปกติเกี่ยวกับการรับประทานได้ ความรู้สึกที่ว่าคือ ความรู้สึกเกี่ยวกับเรื่องน้ำหนัก ปัญหาครอบครัว ปัญหาการขาดความภาคภูมิใจในตนเอง และผู้ป่วยบางคนต้องได้รับยาเพื่อลดอาการซึมเศร้าเพื่อนและครอบครัวจะช่วยเหลือได้อย่างไร


          เพื่อนฝูงและคนในครอบครัวมักพบกับพายุอารมณ์ของผู้ที่เป็น anorexia nervosa เช่น ความโกรธ ใบหน้าที่เย็นชา การพยายามหลบหลีกหนีหน้า การปฏิเสธปัญหา หลายครอบครัวพบว่าเสียงหัวเราะและอารมณ์ขันได้โบยบินจากไป พ่อแม่ที่มีลูกเป็นโรคนี้มักจะรู้สึกผิด หวั่นวิตก คับข้องใจ และบางคนก็รู้สึกโกรธ คำแนะนำคือ

  เ
มื่อใดที่เห็นสัญญาณภัยของ anorexia nervosa ให้รีบปรึกษาแพทย์ ยิ่งได้รับการรักษาเร็วเท่าใดก็จะมีโอกาสหายได้ไว คนในครอบครัวอาจต้องเข้าร่วมรับการให้คำปรึกษา เพื่อจะได้มีแนวทางในการปฏิบัติต่อผู้ป่วย หรือสามารถจัดการกับความขัดแย้งได้อย่างเหมาะสม


จัดเตรียมอาหารที่ถูกหลักโภชนาการ มีประโยชน์ต่อร่างกาย ควรรับประทานอาหารร่วมกันอย่างน้อยวันละครั้ง สร้างบรรยากาศที่อบอุ่น สนุกสนาน อย่าเคี่ยวเข็ญให้ผู้ป่วยรับประทานอาหาร เพราะจะทำให้เกิดความขัดแย้งกัน นอกจากจะมีวิธีจัดการกับความขัดแย้งนั้น สำหรับการพูดคุยไม่ควรพูดถึงเรื่องอาหาร จำนวนแคลอรี่ และเรื่องน้ำหนัก  สื่อสารให้ผู้ป่วยรับรู้ว่าคุณยอมรับเขาแม้ว่าเขาจะไม่สมบูรณ์แบบก็ตาม วางแผนการออกกำลังกายร่วมกัน เป็นการออกกำลังกายที่พอดี ๆ ไม่มากเกินไป ควรเป็นกิจกรรมการออกกำลังกายที่สร้างความสนุกสนาน เช่น ขี่จักรยาน ว่ายน้ำ เดินทางไกล จะดีกว่าการใช้เครื่องออกกำลังกายตามโรงยิม ควรจัดสรรเวลาสำหรับออกไปสูดอากาศนอกบ้านบ้าง และลดเวลาดูโทรทัศน์ เล่นวิดีโอเกมและคอมพิวเตอร์ลง


 คนที่อยู่ใกล้ชิดผู้ป่วย anorexia nervosa ควรรู้จักดูแลตนเองด้วย เมื่อใดที่รู้สึกเครียด ให้พยายามลดความเครียดของตนเองด้วยการทำงานอดิเรก ออกกำลังกายที่ผ่อนคลายทั้งร่างกายและจิตใจ เช่น โยคะ ชี่กง รำมวยจีน เป็นต้น การป้องกัน

ไม่วิพากวิจารณ์รูปร่างของตนเองและผู้อื่น และไม่แหย่หรือหยอกเย้าเกี่ยวกับเรื่องรูปร่าง ไม่ว่าจะเป็นการทำเพื่อความสนุกสนานหรือเอ็นดูก็ตาม

สร้างความภาคภูมิใจกับคุณสมบัติอื่น ๆ แทนการชื่นชมในเรื่องรูปร่างหน้าตา เช่น ชมเชยที่พฤติกรรม ไม่ใช่ความสวยงามหรือสิ่งภายนอก

ปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดปัญหาการรับประทาน คือ มีสมาชิกในครอบครัว(พ่อแม่ พี่สาว น้องสาว) และมีเพื่อน ๆ อดอาหารลดน้ำหนัก ซึ่งเป็นแบบอย่างที่ใกล้ตัว ดังนั้น ควรเน้นการสร้างพฤติกรรมการกินที่เหมาะสม คือ มีโภชนาการที่ดี และรู้จักออกกำลังกาย และวิธีป้องกันที่ดีคือการมีพฤติกรรมสุขภาพที่ดีของพ่อแม่

พ่อแม่ควรพูดคุยกับลูกเรื่องการเปลี่ยนแปลงของร่างกายเมื่อเข้าสู่วัยแรกรุ่น บางครั้งเด็กจะรู้สึกว่าเขาอ้วน ควรให้เขาได้ทราบถึงพัฒนาการของร่างกายตามวัย พูดคุยกับเด็กเกี่ยวกับภาพนายแบบนางแบบที่พบเห็นจากแม็กกาซีน โทรทัศน์และภาพยนตร์ (คนดังเหล่านี้อาจขาดพฤติกรรมสุขภาพที่ดี บางคนก็อาศัยศัลยกรรมพลาสติกซึ่งไม่เป็นธรรมชาติ) ชี้ให้เห็นว่าโฆษณาต่าง ๆ มีกลยุทธ์ในการขายสินค้าของเขาอย่างไร และให้เด็กได้เข้าใจว่าการมีรูปร่างผอมบางไม่ได้เป็นสิ่งที่น่าภาคภูมิใจ หรือเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดความมั่นใจในตัวเอง เหมือนกับการสูบบุหรี่ที่ไม่ได้เป็นสิ่งโก้เก๋อะไรเลย

ฝึกให้เด็กรู้จักดูแลตนเองด้วยวิธีที่แสดงถึงความรับผิดชอบต่อสุขภาพ รู้จักแก้ปัญหา และสร้างสัมพันธภาพที่พึงพอใจในชีวิตโดยไม่จำเป็นต้องทำลายตนเอง รวมทั้งมีกิจกรรมที่สร้างความสนุกสนาน สร้างความภาคภูมิใจและสร้างสุขภาพให้แข็งแรง เพื่อให้เกิดภาพพจน์ที่ดีต่อตนเอง คุณไม่จำเป็นต้องเสียเงินแพง ๆ เพื่อสมัครเป็นสมาชิกสปอร์ตคลับ แต่ใช้กิจกรรมที่ได้สัมผัสกับธรรมชาตินอกบ้านจะดีกว่า เช่น การขี่จักรยาน การว่ายน้ำ การเดินทางไกล เป็นต้นหวังให้ทุกท่านมีสุขภาพแข็งแรง

Create Date : 09 พฤษภาคม 2559
Last Update : 9 พฤษภาคม 2559 23:00:28 น. 43 comments
Counter : 1815 Pageviews.

 
โรคนี้น่ากลัว พี่อยากลดน้ำหนักนิดนึง
แต่ไม่เอาแบบนี้ ค่อยเป็นค่อยไปน่าจะทำได้มากกว่า
อิอิ ไม่ทนหิวอ่ะค่ะ

ดอกไม้บ้านพี่เหลือแต่ที่ทนเก่งๆค่ะ

พรุ่งนี้มาใหม่นเาาา ฝันดีค่ะโดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) วันที่: 9 พฤษภาคม 2559 เวลา:23:18:31 น.  

 
ผอมไปก็ไม่ไหวค่ะ ดูแล้วป่วยนะคะ
โอกาสผอมแบบนี้คงไม่มี มีแต่จะเพิ่มขึ้นค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog
mambymam Home & Garden Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Food Blog ดู Blog
ที่เห็นและเป็นมา Art Blog ดู Blog
AppleWi Travel Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: ALDI วันที่: 10 พฤษภาคม 2559 เวลา:1:29:17 น.  

 

อดอาหารเยอะๆไม่ไหวหรอกค่ะ
แถมชอบของหวานด้วย
รับรองโรคนี้ไม่ถึงพี่แน่ๆ
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
moresaw Funniest Blog ดู Blog
ณ ปลายฉัตร Literature Blog ดู Blog
AppleWi Travel Blog ดู Blog

pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: newyorknurse วันที่: 10 พฤษภาคม 2559 เวลา:2:42:24 น.  

 
โชคดีที่คลั่งไคล้ความอวบค่ะ
รู้สึกว่ายังผอมทั้งที่อ้วน 55555
เลยห่างไกลจากโรคนี้มากค่ะ
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: เนินน้ำ วันที่: 10 พฤษภาคม 2559 เวลา:5:10:25 น.  

 
มาเติมเต็มเม้นท์เมื่อคืนค่ะ
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blogโดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) วันที่: 10 พฤษภาคม 2559 เวลา:7:09:43 น.  

 
น่ากลัวมากเลยโรคนี้ ผอมจนเหลือแต่กระดูก
ดูยังไงก็ไม่สวย มันเกินไปน่ะ
รู็สึกว่าโรคนี้ฝรั่งเป็นกันเยอะนะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


เทียนด่าง ตอนนนี้ไม่มีเมล็ดเเลยค่ะ
ไม่ได้ปลูกตั้งนานแล้ว
โดย: mambymam วันที่: 10 พฤษภาคม 2559 เวลา:7:16:54 น.  

 
สวัสดีครับคุณปาน
โรคผอมแห้งแรงน้อยนี้น่ากลัว
หวังว่าคงไม่เป็นแฟชั่นทำตามกันนะครับ
ขอบคุณกำลังใจด้วยครับ

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
newyorknurse Klaibann Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้นโดย: moresaw วันที่: 10 พฤษภาคม 2559 เวลา:8:54:31 น.  

 
สวัสดีครับคุณปานตะวัน

มาอ่านความรู้ด้านสุขภาพ
และโหวตให้เป็นกำลังใจครับ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ฟ้าใสวันใหม่ Food Blog ดู Blog
เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
Sweet_pills Food Blog ดู Blog
สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blog
Maeboon Travel Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog


ปล. ผมมีภาพจากบล็อกตอนใหม่มาฝากให้คลายร้อนด้วยครับ
โดย: ทองกาญจนา วันที่: 10 พฤษภาคม 2559 เวลา:13:05:40 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog

อ่านแล้วนึกถึงสะใภ้ของพี่สาวเลยค่ะ
กลัวอ้วนขนาดหลังกินข้าวเสร็จเข้าห้องน้ำ
ล้วงคอให้อาหารออกมา ทั้ง ๆ ที่ตัวเขาก็
ผอมอยู่แล้วด้วยค่ะ


โดย: AppleWi วันที่: 10 พฤษภาคม 2559 เวลา:15:04:57 น.  

 
น่ากลัวจังค่ะคุณปาน
สยองมากกว่าสวยนะคะเนี่ยบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เศษเสี้ยว Photo Blog ดู Blog
ร่มไม้เย็น Dharma Blog ดู Blog
AppleWi Travel Blog ดู Blog
หอมกร Movie Blog ดู Blog
moresaw Funniest Blog ดู Blog
อุ้มสี Photo Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: ที่เห็นและเป็นมา วันที่: 10 พฤษภาคม 2559 เวลา:22:37:55 น.  

 
เป็นโรคที่อันตรายนะคะน้องปาน
เหมือนผู้ป่วยต้องได้รับความช่วยเหลือทั้งทางกายและใจเลยนะคะ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

pantawan Health Blog ดู Blog

....................................โดย: Sweet_pills วันที่: 11 พฤษภาคม 2559 เวลา:0:13:23 น.  

 
มาแล้วจ้าๆๆๆ

เป๊ะเลยอ่า พี่เต๊ะ ต้องเป็นโรคนี้ แหงๆ
ตอนนี้พยายามรักษาอยู่ด้วยการ กินข้าววันละ 6มื้อ
กินเท่าไรๆๆก็ หายหมด กินยังไงก้ไม่อิ่มเลยอ่า กลุ้มใจจัง

อาการแบบนี้ สงสัยจะเข้าระยะสุดท้าย แหงๆเลย
น้องปานต้องช่วยพี่เต๊ะน้าาา ที่บ้านน้องปานมีอะไร อร่อยๆกินมั่งล้า แง๊ๆๆๆๆ

น้องปานบอก เอ่อ เอิ่ม เอ็งเข้าใจอะไรผิดหรือเปล่าเนี่ย
ข้าดุแล้วเอ็งน่าจะเป็น โรค ชูชก เนอร์โวซา มากกว่านะ

พุงป่องซะขนาดนี้ ข้า 2คน ยังไม่เท่า ขาเอ็งข้างนึงเล้ยยย ไอ้บร้า เดี๊ยะๆๆ 5555

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: multiple วันที่: 11 พฤษภาคม 2559 เวลา:7:31:04 น.  

 
เห็นแล้วแทบไม่อยากลดน้ำหนักเลยครับบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สาวไกด์ใจซื่อ Food Blog ดู Blog
moresaw Funniest Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: The Kop Civil วันที่: 11 พฤษภาคม 2559 เวลา:11:05:48 น.  

 
เคยอ่านบทความนึงเค้าบอกว่าโรคนี้บางทีมันเกิดจากค่านิยมผิดๆที่สังคมปลูกฝังให้ เช่นพวกนางแบบที่ผอมมากๆ เด็กวัยรุ่นดูก็นึกว่านี่คือพิมพ์ที่นิยมก็พยายามจะผอมตาม จนเกิดอาการคลั่งความผอม เหมือนที่คนไทยคลั่งความขาว จนกลายเป็นโรคจิตไปได้เลยอ่ะค่ะ

ขอบคุณสำหรับความรู้ดีๆค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ปรัซซี่ Food Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: Raizin Heart วันที่: 11 พฤษภาคม 2559 เวลา:11:54:06 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
สวัสดีจ้าคุณปานตะวันคนน่ารักกกกกกกกก
คิดถึงๆๆๆๆเค้ากลับมาเมืองไทยแร่ะน้า^^
....
พูดถึงลัทธิซาตาน นิยมความผอมนี่มองแล้ว
มันก็ไม่ค่อยน่าดูถ้าปล่อยให้ผอมแบบนี้
แต่เค้าก็ยังอยากผอมอยู่นะตอนนี้ดูเหมือนจะอืดมากเกิ้นนน

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
mambymam Home & Garden Blog ดู Blog
LoveLikli Diarist ดู Blog
ชมพร Cartoon Blog ดู Blog
เศษเสี้ยว Photo Blog ดู Blog
เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
toor36 Cartoon Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: mastana วันที่: 11 พฤษภาคม 2559 เวลา:12:55:34 น.  

 
น่ากลัวจะงเลยนะคะคุณปาน ได้ข่าวว่านางแบบ ดาราหลายคนเป็น . . .


pantawan Health Blog


โดย: กาปอมซ่า วันที่: 11 พฤษภาคม 2559 เวลา:14:59:24 น.  

 
ป้าเองก็ไม่อยากอ้วนนะ ถ้าลดได้สัก1-2 กิโลได้ก็ดี


ทุกวันนี้หาเสื้อใส่ยาก...มันคับพุง


แต่ถ้าลดจนผอมแห้งถึงขนาดนี้ก็ไม่ไหวค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 11 พฤษภาคม 2559 เวลา:15:21:59 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog

ก้นกะลาคงไม่เป็นหรอก.....กินแหลก..


โดย: ก้นกะลา วันที่: 11 พฤษภาคม 2559 เวลา:20:07:10 น.  

 
ผอมมากๆ ขนาดนี้รินก็ไม่ไหวหรอกค่า
มันน่ากลัวเกินไป
อย่างน้อยขอให้มีน้ำมีนวลกันบ้างนะ
แต่คนผอมใสเสื้อผ้าได้สวยดี แต่ไ่ม่ใช่กรอบติดกระดูกแบบนี้
มันไม่มีราศีเอาเสียเลยจริงๆน้าา


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เศษเสี้ยว Photo Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blogโดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 11 พฤษภาคม 2559 เวลา:23:46:09 น.  

 
ตอนนี้ก็คงโหยหาความผอมอยู่นะคะ
เริ่มคิดถึงมากขึ้น หลังจากพบว่าน้ำหนักขึ้นมาอีก 15 กก
แลดูโลแฟ็ท ( อ้วน ล่ำๆ )
ตอนนี้ขาซ้ายเริ่มเจ็บนิด ๆ
เอาลงสัก 5 กก. เนอะ
ทางสายกลาง


โดย: ป้าทุยบ้านทุ่ง วันที่: 12 พฤษภาคม 2559 เวลา:8:32:51 น.  

 
ขอบคุณสำหรับโหวต และคำชม
แต่ผอมขนาดนี้น่ากลัวมากกว่าสวยนะคะ ไม่น่าเชื่อว่ายังมีคนที่ชอบแบบนี้อยู่
โหวตให้แล้วค่ะhealthค่ะ


โดย: ตุ๊กจ้ะ วันที่: 12 พฤษภาคม 2559 เวลา:15:13:01 น.  

 
เป็นโรคที่น่ากลัวมากค่ะ


โดย: sawkitty วันที่: 12 พฤษภาคม 2559 เวลา:19:39:45 น.  

 
ขอบคุณครับ คุณปาน
เป็นโรคที่วัยรุ่นบางกลุ่มต้องการลดน้ำหนักมากๆ จนผอมขาลีบแขนลีบ
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: เศษเสี้ยว วันที่: 12 พฤษภาคม 2559 เวลา:23:06:16 น.  

 
น่ากลังจังมีคนผอมขนาดนี้ด้วยรึค่ะ


โดย: kae+aoe วันที่: 13 พฤษภาคม 2559 เวลา:13:46:49 น.  

 
ส่งกำลังใจไปให้คุณปานครับ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: **mp5** วันที่: 13 พฤษภาคม 2559 เวลา:20:48:10 น.  

 
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
**mp5** Dharma Blog ดู Blog
Rinsa Yoyolive Travel Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

โรค นี้น่ากลัว อาการที่จะเกิดเมื่อเป็นแล้ว.... เมื่อวานผม
ก็จับตัวจับแขน คนเป็นโรคนี้..ด้วยความเป็นห่วง

เคยขยั้นขยอให้ เขากินอาหารบ้าง บางทีตักให้ เขาก็ขอบคุณ
ครับ.. กินเข้าไปชิ้นหนึ่งแล้ว ก็เส คุยไปเรื่องอื่นไม่ยอมกินอีก

ตอนหลังมีเพื่อนให้ ออกกำลังกาย รู้สึกจะเริ่มหิว คงจะดีขึ้น
แต่เขา คงฝังใจ เลยไม่กระเตื้องครับ


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 14 พฤษภาคม 2559 เวลา:6:02:13 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

โรคนี้น่ากลัวค่ะ เคยได้ยินมาเหมือนกัน

สุดท้ายต้องรักษาโดยจิตแพทย์

เราก็อยากผอมนะ แต่ก็หยุดกินไม่ได้สิ5555

ผู้หญิงส่วนใหญ่จะกังวลรูปร่างตัวเอง คิดว่าอ้วนตลอด

เราก็เป็น 1 ในนั้น ก็แหมในไทยหันไปทางไหน

ก็เจอแต่เอวเล็กเอวบาง ราวกับจะปลิวตามลมไปทั้งนั้น

ถ้าอยู่เมกาหรือฝั่งยุโรปงี้ สบายใจสุดๆ ตัวอ้วนกลมกันเป็นส่วนใหญ่

หุ่นดีๆมีแต่เด็กวัยละอ่อน

*************************************

รักของเรามีอยู่รอบตัวเสมอ
รักดีกว่าเกลียดกันนะคะ>>>>> เห็นด้วยเลยค่ะ มีคนรักดีกว่ามีคนชัง


โดย: เรียวรุ้ง วันที่: 14 พฤษภาคม 2559 เวลา:8:23:22 น.  

 
pantawan Health Blog ดู Blog
เห็นภาพแล้วน่ากลัวมากเลยค่ะคุณพยาบาลปาน
คนเราไม่ควรทำร้ายตัวเองได้ขนาดนี้นะคะโดย: หอมกร วันที่: 14 พฤษภาคม 2559 เวลา:8:46:38 น.  

 
ดารา และนักร้องดังๆ เป็นโรคนี้หลายคน
เพราะอาชีพที่บีบคั่นตัวเขานะคะ

อยู่อย่างพุทธ ดีกว่า เดินทางสายกลาง

pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 14 พฤษภาคม 2559 เวลา:19:12:50 น.  

 


แย่เลยนะคะ
ดาราเป็นกันมาก


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
NENE77 Home & Garden Blog ดู Blog
หอมกร Movie Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 15 พฤษภาคม 2559 เวลา:13:36:58 น.  

 
หวัดดีค่ะน้องปาน
เพิ่งแวะเข้ามาคงไม่ว่ากันนะคะ. พี่ยุ้ยหายไปนานมากค่ะเพราะยุ่งมากมาย
แต่ยังคิดถึงบล๊อค. คิดถึงเพื่อนบล๊อค. คิดถึงน้องปานเสมอ

โรคอนอเร็กเซียนี่ฝรั่งฮิตกันซะจนน่ากลัวนะคะ.
โดย: PrettyNovember วันที่: 15 พฤษภาคม 2559 เวลา:16:36:08 น.  

 
เคยรู้จักโรคนี้มาครั้งหนึ่งตอนสมัยสาวๆ ค่ะ ตอนนั้นแปลกใจมากว่ามีโรคนี้ด้วยเหรอ เหอๆ

แต่มาอ่านเอนทรี่นี้อีกที ก็ยังรู้สึกว่ามันน่ากลัวมากๆ เลยนะคะ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เรียวรุ้ง Funniest Blog ดู Blog
Sai Eeuu Food Blog ดู Blog
ร่มไม้เย็น Dharma Blog ดู Blog
touch the sky Food Blog ดู Blog
Max Bulliboo Sports Blog ดู Blog
mariabamboo Parenting Blog ดู Blog
prizella Travel Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 15 พฤษภาคม 2559 เวลา:17:41:18 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
The Kop Civil Diarist ดู Blog
กะว่าก๋า Parenting Blog ดู Blog
Close To Heaven Food Blog ดู Blog
ลุงแมว Photo Blog ดู Blog
เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


ไอ่เราก็อยากผอม แต่ไม่เอาขั้นนี้นะคะ
ไม่สวยเลยโดย: mariabamboo วันที่: 15 พฤษภาคม 2559 เวลา:20:02:03 น.  

 
โรคนี้น่ากลัวมากๆ เลยนะคะ สาวๆ ยุคใหม่ถ้าคลั่งผอม อยากผอม แล้วไปกินยาลดความอ้วน ก็อาจจะมีอันตรายได้

ความจริงแล้วถ้าเรามีความสุขกับการกิน ถึงจะอ้วนบ้างอะไรบ้างก็ไม่เป็นไรหรอก อาจจะออกกำลังกายบ้าง ไม่ต้องหักโหมก็โอเคแล้ว

ขอบคุณที่ไปเยี่ยมและโหวตบล็อกนะคะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog


โดย: comicclubs วันที่: 15 พฤษภาคม 2559 เวลา:23:45:54 น.  

 
ขอบคุณที่แวะฟังเพลงค่ะคุณปาน
โดย: mambymam วันที่: 16 พฤษภาคม 2559 เวลา:6:17:32 น.  

 
จริงๆความผอมมันก็ดูอินเทรดดี แต่มันน่ากลัวมากๆ
เค้ามาส่งความคิดถึงให้คนน่ารักกกกกกกกกกกน้าาาา
ฝันดีนะค่ะคุณปานตะวัน ม๊วฟฟฟฟฟ ม๊วฟฟฟฟฟฟฟฟฟฟโดย: mastana วันที่: 16 พฤษภาคม 2559 เวลา:22:45:04 น.  

 
pantawan Health Blog

ตามมาโหวตให้โรคแบบนี้ก็มีด้วย


โดย: kae+aoe วันที่: 17 พฤษภาคม 2559 เวลา:12:58:06 น.  

 
แวะมาเยี่ยมและขอเป็นเพื่อนค่ะ


โดย: ตุ๊กจ้ะ วันที่: 17 พฤษภาคม 2559 เวลา:18:45:20 น.  

 
บางโรคนี่เรานึกไม่ถึงเลย อัตราส่วนก็ไม่ใช่น้อยๆ เป็นข้อมูลที่ดีมากๆครับ

Health Blog


โดย: Insignia_Museum วันที่: 17 พฤษภาคม 2559 เวลา:20:21:00 น.  

 
โรคนี้เป็นแล้วน่ากลัวเนาะน้องปาน มันเกี่ยวกับจิตวิทยาด้วย
เห็นคนเป็นแล้วสงสาร โดยเฉพาะคนที่เกี่ยวข้อง คนเป็นพ่อเป็นแม่ ญาติพี่น้อง


ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ชีริว Cartoon Blog ดู Blog
คนบ้านป่า Home & Garden Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: Tristy วันที่: 18 พฤษภาคม 2559 เวลา:0:19:15 น.  

 
ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมบล็อกและโหวตให้นะคะ


โดย: comicclubs วันที่: 18 พฤษภาคม 2559 เวลา:12:31:25 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เรียวรุ้ง Funniest Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

น่าจะเป็นโรคชนิดหนึ่งนะ


โดย: ป้าเก๋า (ชมพร ) วันที่: 18 พฤษภาคม 2559 เวลา:15:23:24 น.  

 
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาทักทาย สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ


โดย: nokyungnakaa วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:16:30:03 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

pantawan
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 63 คน [?]
free counters
เริ่มทำ Blog ครั้งแรกเมื่อ 27 ก.ค.54
เริ่มนับ 2 มี.ค.55
ขอบคุณภาพประกอบจากบล็อค คุณญามี่ คุณยายเก๋า คุณนุช oranuch_sri กรอบภาพจากบล็อค คุณ Lozacat คุณ KungGuenter
New Comments
Friends' blogs
[Add pantawan's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.