Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2559
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
2829 
 
14 กุมภาพันธ์ 2559
 
All Blogs
 
ไวรัสซิกา


ไวรัสซิกา

 ไวรัสซิกา หรือ ไข้ซิกา เป็นโรคที่มียุงลายเป็นพาหะ ยังไม่มีวัคซีนป้องกัน แต่ผู้ป่วยส่วนใหญ่สามารถหายได้เองภายใน 7 วัน ที่ต้องระวังคือเด็กทารกที่ติดเชื้ออาจทำให้มีศีรษะเล็กกว่าปกติ

"ไวรัสซิกา" ในช่วงปี 2558 โรคนี้ได้ระบาดหนักในแถบลาตินอเมริกา โดยเฉพาะประเทศบราซิลที่การระบาดรุนแรงจนต้องประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน และสถานการณ์ยังรุนแรงไม่หยุด ทำให้เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2559 องค์การอนามัยโลก หรือ WHO ประกาศให้การระบาดของไวรัสซิกา เป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ

 


 
ไวรัสซิกา คืออะไร ?

ไวรัสซิกา หรือไข้ซิกา เป็นเชื้อไวรัสในตระกูลเฟลวิไวรัส (flavivirus) มีลักษณะคล้ายคลึงกับ ไวรัสไข้เหลือง ไวรัสเดงกี ซึ่งเป็นสาเหตุของไข้เลือดออก รวมทั้งไวรัสเวสต์ไนล์ที่เป็นสาเหตุของไข้สมองอักเสบ และเชื้อไวรัสไข้สมองอักเสบเจอีซึ่งทั้งหมดล้วนมียุงลายเป็นพาหะ เชื้อไวรัสซิกาถูกค้นพบครั้งแรกจากในน้ำเหลืองของลิงวอก ที่ถูกนำมายังป่าซิกาในประเทศยูกันดา เพื่อศึกษาไข้เหลือง เมื่อปี พ.ศ. 2490 และพบในคนเมื่อปี พ.ศ. 2511 ในประเทศไนจีเรีย เชื้อไวรัสซิกาพบได้ในประเทศแถบทวีปแอฟริกา ทวีปอเมริกา ทวีปเอเชียใต้ และหมู่เกาะในแถบมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันตก
ไวรัสซิกา กลุ่มเสี่ยงคือใคร

กลุ่มเสี่ยงติดเชื้อไวรัสซิกามากที่สุดคือ กลุ่มสตรีตั้งครรภ์ ซึ่งหากติดเชื้อแล้วจะทำให้ทารกในครรภ์ได้รับอันตรายด้วย คือจะทำให้เด็กมีศีรษะเล็กกว่าปกติ ดังนั้นจึงมีคำเตือนหญิงตั้งครรภ์ไม่ควรเดินทางไปในประเทศที่มีการระบาดของโลก หรือหากเป็นประชากรในประเทศที่มีการระบาดก็ขอให้ชะลอการตั้งครรภ์ออกไปก่อน แต่หากหญิงตั้งครรภ์มีอาการไข้ ผื่นขึ้น ตาแดง ปวดเมื่อยตามตัว ปวดข้อ ต้องรีบพบแพทย์ เพื่อทำการเจาะเลือดตรวจหาเชื้อ

ไวรัสซิกา ติดต่อได้อย่างไร

ไวรัสซิกาเป็นเชื้อไวรัสที่มียุงลายเป็นพาหะ ดังนั้นการติดต่อจึงมาจากการถูกยุงที่มีเชื้อกัด นอกจากนี้ยังอาจติดต่อได้ทางเลือด หรือแพร่จากมารดาที่ป่วยสู่ทารกในครรภ์ อย่างไรก็ตามในตอนแรกยังไม่มีรายงานว่าพบการแพร่เชื้อจากคนสู่คน กระทั่งเมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2559 ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐอเมริกา ยืนยันว่า พบผู้ติดเชื้อไวรัสซิกาจากการมีเพศสัมพันธ์กับผู้ติดเชื้อที่เดินทางกลับมาจากประเทศที่ไวรัสชนิดนี้ระบาด แสดงว่าโรคนี้สามารถติดต่อกันได้ผ่านทางการมีเพศสัมพันธ์

ไวรัสซิกา อาการเป็นอย่างไร

องค์การอนามัยโลกระบุว่า มีผู้ติดเชื้อราว 1 ใน 4 จะแสดงอาการให้เห็นหลังได้รับเชื้อ อาการคล้ายกับอาการของโรคไข้เลือดออก ได้แก่ มีผื่นแดงขึ้นตามตัว ไข้ขึ้นสูง เยื่อบุตาอักเสบ ปวดกล้ามเนื้อและข้อต่อ รู้สึกไม่สบายเนื้อสบายตัว และปวดหัว แต่อาการเหล่านี้สามารถทุเลาลงภายในเวลา 2-7 วัน หากได้รับการรักษาอย่างถูกต้องและทันท่วงที ไม่รุนแรงเท่าโรคไข้เลือดออก

แต่ถ้าหากปล่อยไว้ อาการอาจจะรุนแรงจนถึงขั้นทำให้ระบบการทำงานของสมองผิดปกติได้ ทั้งนี้หากเป็นผู้ป่วยหญิงที่กำลังตั้งครรภ์ เชื้อไวรัสอาจทำให้เกิดความผิดปกติกับทารกในครรภ์ ซึ่งจะทำให้ทารกมีความผิดปกติที่ศีรษะ โดยจะมีกะโหลกศีรษะและสมองที่เล็กกว่าปกติ

ไวรัสซิกา รักษาอย่างไร

แม้จะเป็นโรคที่ไม่รุนแรง แต่โรคไวรัสซิกา ยังเป็นโรคที่ยังไม่มีวัคซีนป้องกัน หรือวิธีการรักษาที่แน่ชัด ทำได้แค่เพียงรักษาตามอาการเช่นเดียวกับโรคไวรัสอื่น ๆ ที่มียุงลายเป็นพาหะ ดังนั้นผู้ป่วยควรพักผ่อนมาก ๆ และดื่มน้ำให้เพียงพอ ทานยาตามแพทย์สั่ง นอกจากนี้ก็ยังควรระมัดระวังไม่ให้เกิดอาการแทรกซ้อนที่ไม่พึงประสงค์อื่น ๆ อีกด้วย

ไวรัสซิกา ป้องกันได้อย่างไร

วิธีป้องกันที่ดีที่สุดของโรคไวรัสซิกา หรือไข้ซิกาคือพยายามอย่าให้ยุงกัด ควรกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย เพื่อเป็นการตัดวงจรการขยายพันธุ์และป้องกันโรคที่อาจมากับยุงลาย นอกเหนือไวรัสซิกาได้แก่ โรคไข้เลือดออก โรคไข้เหลือง โรคไข้เวสต์ไนล์ และโรคชิคุนกุนยา 
ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ไวรัสซิกา

สถานการณ์ของไวรัสซิกาในต่างประเทศ

จากรายงานของขององค์การอนามัยโลกพบว่าเชื้อไวรัสซิกาได้ระบาดในแถบทวีปอเมริกาใต้อย่างหนักตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2558 โดยเฉพาะในบราซิลและโคลัมเบีย ซึ่งประเทศบราซิลถือเป็นประเทศที่มีการระบาดหนักที่สุด จนถึงขั้นต้องประกาศภาวะฉุกเฉิน หลังพบเด็กทารกแรกเกิดติดเชื้อและมีความผิดปกติทางสมองเกือบ 4 พันราย ส่วนในประเทศโคลัมเบียมีการคาดการณ์ว่าการระบาดของไวรัสซิกาอาจทำให้มีผู้ป่วยถึง 600,000-700,000 คน ทางกระทรวงสาธารณสุขโคลัมเบียจึงออกประกาศแนะนำให้สตรีเลื่อนการตั้งครรภ์ออกไป 6-8 เดือนเพื่อหลีกเลี่ยงการติดเชื้อไวรัสดังกล่าว

ขณะที่กระทรวงสาธารณสุขของสหรัฐอเมริกา ก็วิตกกังวลกับสถานการณ์การระบาดดังกล่าว จึงออกประกาศเตือนให้หญิงที่ตั้งครรภ์และบุคคลทั่วไปเลี่ยงการเดินทางไปยังประเทศที่มีการระบาดของโรค

ต่อมาเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2559 องค์การอนามัยโลก หรือ WHO ประกาศให้การระบาดของไวรัสซิกา เป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ โดย แพทย์หญิงมาร์กาเร็ต ชาน ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก ระบุว่า การประกาศครั้งนี้เพื่อทำให้นานาชาติร่วมมือในการปรับปรุง และส่งเสริมการตรวจหาผู้ติดเชื้อ อีกทั้งเพื่อให้เกิดการเร่งมือด้านการพัฒนาวัคซีนและการวินิจฉัยโรคที่ดีกว่าเดิม แม้ยังไม่จำเป็นต้องออกข้อจำกัดด้านการค้าและการเดินทาง

องค์การอนามัยโลก ระบุด้วยว่า การประกาศภาวะฉุกเฉินครั้งนี้ จากเหตุผลทั้งความเร็วของการระบาดของเชื้อไวรัสที่มียุงลายเป็นพาหะชนิดนี้ และอาจมีความเชื่อมโยงกับการเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างมากของเด็กทารกที่เกิดมาพร้อมภาวะศีรษะเล็กในพื้นที่ที่ไวรัสนี้แพร่กระจาย ซึ่งการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ เป็นไปตามคำแนะนำของเหล่าคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญอิสระขององค์การอนามัยโลก

สำหรับประเทศที่มีการระบาดของไวรัสซิกาตามรายงานขององค์การอนามัยโลก (ข้อมูล ณ วันที่ 31 มกราคม 2559) มีทั้งหมด 23 ประเทศ ได้แก่ บราซิล โคลัมเบีย โดมินิกัน นิการากัว เอลซัลวาดอร์ เฟรนช์เกียนา กัวเตมาลา เฮติ ฮอนดูรัส มาร์ตีนิก เม็กซิโก ปานามา ปารากวัย ซูรินาม เวเนซุเอลา เปอร์โตริโก บาร์เบโดส โบลิเวีย เอกวาดอร์ กัวเดอลุป กายอานา หมู่เกาะเวอร์จินของสหรัฐอเมริกา และเกาะเซนต์มาร์ติน เพื่อความปลอดภัย


 
สถานการณ์ของไวรัสซิกาในประเทศไทย

เมื่อวันที่ 19 มกราคม 2559 กองควบคุมโรคของไต้หวัน ได้ออกมาประกาศว่าพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสซิกา 1 ราย เป็นชายไทยที่เดินทางเข้าไปทำงานในไต้หวันผ่านทางสนามบินนานาชาติเถาหยวนเมื่อวันที่ 10 มกราคม 2559 โดยได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อไวรัสซิกา หลังจากเจ้าหน้าที่สนามบินพบว่าชายดังกล่าวมีไข้สูงผิดปกติจึงนำตัวไปตรวจเลือดเพื่อวินิจฉัยอย่างละเอียด ส่วนผู้ร่วมเดินทางมาด้วยกันอีก 2 คน เมื่อตรวจแล้วก็ไม่พบเชื้อดังกล่าว

ในส่วนของประเทศไทยเอง กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า จริง ๆ แล้วไวรัสซิกาสามารถพบได้ในทุกภาคของประเทศไทย โดยพบรอยโรคมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2506 แต่มาพบผู้ป่วยรายแรกเมื่อปี พ.ศ. 2555 และตั้งแต่นั้นมาก็พบผู้ป่วยเฉลี่ยปีละ 2-5 ราย ซึ่งผู้ป่วยทุกรายหายได้เอง และยังไม่เคยมีรายงานการติดเชื้อไวรัสซิกาในหญิงตั้งครรภ์ จนทำให้เด็กเกิดความพิการ

ขณะที่ล่าสุดเมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2559 กรมควบคุมโรคแถลงว่าพบผู้ป่วยชาย 1 ราย แต่เข้ารับการรักษาจนหายดีแล้ว อย่างไรก็ตามแม้จะยังไม่พบการระบาดในประเทศไทย แต่กระทรวงสาธารณสุขก็ได้ออกประกาศจัดให้ "โรคติดเชื้อไวรัสซิกา" เป็นหนึ่งในโรคติดต่อที่ต้องแจ้งความ

ทั้งนี้ กระทรวงสาธารณสุขได้ขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก เพราะถือเป็นสถานการณ์ปกติ โดยทั่วไปแล้วผู้ป่วยไวรัสซิกาสามารถหายได้เองใน 7 วัน ส่วนที่เกิดการระบาดจนองค์การอนามัยโลกออกมาประกาศว่าเป็นภาวะฉุกเฉิน เพราะเด็กที่คลอดออกมามีความพิการทางสมอง จึงต้องออกประกาศดังกล่าว โดยกำชับให้มีการดูแลหญิงตั้งครรภ์เป็นพิเศษ

นอกจากนี้ยังไม่ต้องกังวลว่าโรคนี้จะมาในลักษณะข้ามประเทศ หรือ Case Import เพราะในประเทศก็พบเจอได้ เพียงแต่ควบคุมได้

ได้รู้จักกันมากขึ้นแล้วกับโรคไวรัสซิกา ที่จะต้องดูแลรักษาสุขภาพของตัวเองให้ดี ยิ่งถ้าหากใครที่ต้องเดินทางไปในประเทศที่มีการระบาดก็ควรใส่ใจสุขภาพให้มาก ไม่อยากเจ็บป่วยทีหลังก็อย่าชะล่าใจ


นอกจากนี้ยังมีกลุ่มผู้ป่วยที่มีไข้ออกผื่น กลุ่มเด็กทารกที่มีศีรษะลีบ และผู้ป่วยที่มีอาการปลายประสาทอักเสบ ก็ถือเป็นกลุ่มเสี่ยงของโรคนี้

ประเทศไทยก็พบผู้ติดเชื้อ แม้จะยังไม่ถึงขั้นมีการระบาด แต่กระทรวงสาธารณสุขก็ประกาศให้โรคติดเชื้อไวรัสซิกาเป็นหนึ่งในโรคติดต่อที่ต้องแจ้งความหวังให้ทุกท่านมีสุขภาพแข็งแรง
HAPPY VALENTINE 'S DAY
Create Date : 14 กุมภาพันธ์ 2559
Last Update : 14 กุมภาพันธ์ 2559 13:27:11 น. 70 comments
Counter : 1305 Pageviews.

 
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ

สุขสันต์วันแห่งความรกด้วยนะคะ น้องปาน


โดย: ดอยสะเก็ด วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:15:03:31 น.  

 
Happy Valentine's Day ค่ะคุณปาน

..............................

โหวตหมวดสุขภาพให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์นะคะ


โดย: กาปอมซ่า วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:18:35:13 น.  

 
โหวตจองที่ไว้ก่อนนะคะ
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
**mp5** Dharma Blog ดู Blog
Sweet_pills Food Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blogโดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:20:11:39 น.  

 
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ


โดย: เวียงแว่นฟ้า วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:20:58:21 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: เวียงแว่นฟ้า วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:20:59:02 น.  

 
Happy Valentine's day ค่ะคุณปานpantawan Health Blog ดู Blog


โดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:21:09:32 น.  

 
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Close To Heaven Food Blog ดู Blog
NENE77 Home & Garden Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blogโดย: ก้นกะลา วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:1:10:47 น.  

 
แปะก่อนจ้า

คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 4 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ


ไวรัสต้วนี้กำลังเป็นที่ฮือฮาและน่ากลัวมากๆ
อ่านแล้วต้องดูแลตัวเองให้ดีเลย


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Close To Heaven Food Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


ขอบคุณที่แวะชมต้นไม้พร้อมแปะใจจ้า


โดย: mambymam วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:6:20:27 น.  

 
มีโรคใหม่มาระบาดอีกแล้ว
ขอบคุณที่เอามาฝากครับ
pantawan Health Blog ดู Blog

คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 9 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะโดย: moresaw วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:6:33:51 น.  

 
ส่งกำลังใจไปให้คุณปานในยามเช้าครับ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: **mp5** วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:6:38:55 น.  

 

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

pantawan Health Blog ดู Blog
แปะใจด้วยค่ะ


โดย: newyorknurse วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:7:25:33 น.  

 
ส่งความรักก่อนค่ะ

คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 3 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ

ดูข่าวอยู่ค่ะ แต่นิคนี่ยังไม่ค่อยรู้ที่มา
คุณปานเอามาฝากกันแบบนี้ดีเลย
ไว้มาอ่านนะคะ ขอบคุณความรู้ด้วย

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
mambymam Music Blog ดู Blog
Rinsa Yoyolive Travel Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: ที่เห็นและเป็นมา วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:11:54:14 น.  

 
เติมหัวใจให้ใหญ่ขึ้นอีกค่ะ


คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ


โดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:16:49:12 น.  

 
แปะใจให้คุณปานจ้า


คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะโดย: กาปอมซ่า วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:20:02:46 น.  

 
ยุงลายตัวจิ๋ว แต่พิษสงไม่จิ๋วตามตัวนะคะ
ขอบคุณน้องปานสำหรับข้อมูลดีๆค่ะ
ส่งใจและกำลังใจให้น้องปานค่ะ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

pantawan Health Blog ดู Blog

............................................

คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 7 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ

นอนหลับฝันดีคืนนี้ค่ะ


โดย: Sweet_pills วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:0:13:13 น.  

 

โอ้โห เจ้ายุงนี่ มันขยันแพร่เชื้อจริงๆเลยนะ เดี๋ยวโรคนู้นโรคนี้ มั่วไปหมดแล้วอะ

ยังไงน้องปานก้ต้องระวังตัวด้วยนะ เห็นได้ข่าวว่า มีผู้ป่วยโรคนี้ อยู่ที่ รพ. ที่น้องปานทำงานอยู่ด้วยนี่นา

พี่เต๊ะ แนะนำว่า ช่วงนี้น้องปาน น่าจะลางานซัก 3เดือน เพื่อความปลอดภัยนะจ๊ะ อิอิ

น้องปานบอก เออ แล้วถ้าข้าโดนไล่ออก เอ็งจะว่าไง แนะนำแต่ละอย่าง ดีๆทั้งน้านเลยนะเอ็งนี่ 555


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

pantawan Health Blog ดู Blog
โดย: multiple วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:14:07:40 น.  

 
ขอบคุณมากครับที่นำข้อมูลมาให้ศึกษาเพื่อจะได้ปฏิบัติตามวิธีป้องกัน ไวรัสซิกา


โดย: ฉัตราวุฒิ บัวหาร IP: 1.46.206.92 วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:21:02:15 น.  

 
ความรู้รอบตัวจริงๆค่าเรื่องยุงที่ยังเป็นประเด็นแบบนี้
เราระวัง ต้องป้องกันหลายๆ วิธีเลย

ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีดีนะคะ
คืนนี้รินมาโหวตค่า


แปะใจก่อนน้า


คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ


โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:21:21:56 น.  

 
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 3 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ


โดย: พันคม วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:22:59:08 น.  

 
ใกล้โอลิมปิคที่บราซิล โรคนี้กำลังดัง
พี่ว่าจะทวงน้องปานอยู่ ว่าจะมีเอนทรี่นี้ป่าว
และก็ไม่ผิดหวังค่ะ ขอบคุณมากๆน๊า

อ่ะ ๆๆ เดี๋ยวมาอีกรอบเน๊อออ


โดย: anigia วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:23:44:48 น.  

 
แวะมารับข้อมูลสุขภาพดี ๆ ค่ะ
ส่งยิ้มหวานแล้วกดโหวตแถมหัวใจให้จ้า


โดย: haiku วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:23:52:51 น.  

 
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะโดย: ก้นกะลา วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:0:03:01 น.  

 
โหวตค่า


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog

โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:0:04:16 น.  

 

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
..............
ไวรัสตัวนี้ร้ายมากจริงๆค่ะคุรปาน/หญิงกำลังทั้งครรภ์/น่าห่วงจริงๆหากได้รับไวรัสตัวนี้เข้าไป
ขอบคุณนะค่ะสำหรับเรื่องราวดีดี


โดย: โอพีย์ (Opey ) วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:0:20:33 น.  

 
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 2 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ

อรุณสวัสดิ์ค่ะน้องปานพี่กิ่งแวะมาแปะใจพร้อมโหวตให้กับบทความดีๆค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
พันคม Literature Blog ดู Blog
AppleWi Beauty Blog ดู Blog
Opey Education Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

สุขสดชื่นยามเช้านะคะโดย: กิ่งฟ้า วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:4:45:32 น.  

 
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 9 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะโดย: moresaw วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:7:01:31 น.  

 
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 9 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ


โดย: คีย์ไฟ (MOON11 ) วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:9:13:27 น.  

 
ขอบคุณครับสำหรับความรู้ใหม่ๆ
Health Blog


โดย: Insignia_Museum วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:19:41:42 น.  

 
pantawan Health Blog ดู Blog
แปะหัวใจให้แล้วค่ะ

สาระน่ารู็ ดีๆต้องมาเก็บมาอ่านค่ะ


โดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:21:06:18 น.  

 
ขอบคุณครับ คุณปาน
สุขภาพร่างกายแข็งแรง ห่างไกลจากโรคครับ

pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: เศษเสี้ยว วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:23:38:45 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Opey Technology Blog ดู Blog
ฟ้าใสวันใหม่ Food Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
................
ขอบคุณครับผม


โดย: ผมไม่ได้บินคนเดียวฯ (เตยจ๋า ) วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:0:08:28 น.  

 
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog

พี่ขออนุญาตลิงค์ไปที่เฟสบุค เพราะมีประโยชน์มากค่ะ ขอบคุณมากสำหรับบทความที่มีประโยชน์มากโดย: Maeboon วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:1:24:44 น.  

 
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 7 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ

ขอบคุณครับ


โดย: moresaw วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:6:48:40 น.  

 
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ

เราก็ชิงลาออกก่อนซี้ น้องปาน อย่าไปให้เค้าไล่ออกได้ อิอิ

น้องปานบอก เออ ข้าเชื่อเอ็งก็บ้าแล้วละ 555โดย: multiple วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:7:45:13 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
pantawan Health Blog

เฝ้าระวัง รักษาสุขภาพ โรคมากมาย ต้องทำร่างกายให้เแข็งแรงอยู่เสมอ


โดย: kae+aoe วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:8:45:09 น.  

 
แปะใจให้นะคะน้องปาน
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ


โดย: เนินน้ำ วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:10:36:38 น.  

 
ฟังดูน่ากลัวเหมือนกันนะคะน้องปาน พี่ก็เพิ่งได้ติดตามข่าวเมื่อเร็ว ๆ นี้เหมือนกัน ขอให้พบวัคซีนป้องกันหรือรักษาโรคนี้ได้เร็ว ๆ นะคะ ... สงสารเด็กที่รับผลจากเชื้อนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
**mp5** Dharma Blog ดู Blog
คนบ้านป่า Home & Garden Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: Tristy วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:10:51:15 น.  

 
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 7 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ


โดย: Tristy วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:10:51:56 น.  

 
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 1 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ

สวัสดีค่ะน้องปานแวะมาแปะใจให้ค่ะ

สุขสดชื่นวันสีส้มนะคะโดย: กิ่งฟ้า วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:11:04:30 น.  

 
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog

มีอะไรใหม่ ๆ ให้มนุษย์เราต้องระวัง
ให้มากขึ้นอยู่เสมอเลยค่ะน้องปาน


โดย: AppleWi วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:12:21:30 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กะว่าก๋า Literature Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้นขอบคุณสำหรับความรู้ใหม่ ๆ ที่แชร์กันค่า มีประโยชน์มาก


โดย: mariabamboo วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:13:14:33 น.  

 
pantawan Health Blog ดู Blog


สวัสดีค่ะ มาส่งกำลังใจให้น้องปาน
โรคนี้น่ากลัวมากนะคะ รู้แล้วจะได้
ระวังตัว


โดย: ดอยสะเก็ด วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:19:17:39 น.  

 
แปะใจให้คุณปานจ้า


คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะโดย: กาปอมซ่า วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:19:49:33 น.  

 
ยุงตัวนิด ๆ แต่พิษร้ายจริง ๆ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
คนบ้านป่า Home & Garden Blog ดู Blog
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
ชมพร Cartoon Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: ALDI วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:23:48:02 น.  

 
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ

แวะมาแปะจ้า..


โดย: ก้นกะลา วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:1:11:00 น.  

 
กลับมาแล้วค่ะ แต่ยังไม่เต็มตัว ช่วงนี้ทำงานค่ะคุณปาน เลยไม่ค่อยว่าง แต่จะพยายามเข้ามาหาบ่อยๆนะคะ คิดถึงคุณปานจังค่ะ


โดย: สัญญาลมปาก วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:10:40:06 น.  

 
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 4 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะโดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:11:33:58 น.  

 

คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 9 ดวง สำหรับวันนี้


ที่พักทุกแห่งในบล็อกพี่เดินไปตลาดอัมพวาได้ค่ะ


โดย: newyorknurse วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:12:23:13 น.  

 
กลับมาจากเชียงใหม่รีบมาแปะห้ว
ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 6 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ


โดย: ป้าเก๋า (ชมพร ) วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:15:06:34 น.  

 
ยุงลายนี่ร้ายจริงๆ ตัวก็นิดเดียวกัดไม่เจ็บเท่าไหร่
แต่อันตรายร้ายเกินค่ะ
บางทีป้องกันอย่างเดียวก็คงไม่พอ
ต้องรู้อาการของโรคไว้บ้าง จะได้รับมือถูกนะคะคุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 1 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ


โดย: ที่เห็นและเป็นมา วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:16:24:02 น.  

 
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 3 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ


โดย: เวียงแว่นฟ้า วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:17:18:14 น.  

 
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 8 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ

ขอบคุณน้องปานค่ะ


โดย: Sweet_pills วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:23:19:27 น.  

 
ขอบคุณมาก ๆ นะคะที่แวะไปชมเซรามิกงาม ๆ และโหวตกับแปะใจให้ ^_^
มาแปะใจให้คุณปาน หลับฝันดีค่า ^_^


โดย: haiku วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:23:38:05 น.  

 
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะโดย: ก้นกะลา วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:0:48:15 น.  

 
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 8 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะโดย: moresaw วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:5:41:00 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ค่ะคุณปาน

ขอบคุณสำหรับหัวใจและความจริงใจห่วงใยที่ให้กันเสมอนะคะ จะเก็บรักษาเป็นอย่างดีนะคะ


โดย: สัญญาลมปาก วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:9:12:57 น.  

 
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ

เรื่องจะหาคนเลี้ยงนี่ ไม่ยาก เดี๋ยวไปอยู่กับ อ.เต๊ะ ก้ได้

อ.เต๊ะ จะจองเตียงบ้านบางแคให้นะครับ เอาเตียงติดกันไปเล้ย จะได้คุยกันทั้งวัน อิอิ

ถึงเวลาเดี๋ยวเค้าก็มาป้อนข้าวให้ ไม่ต้องกินเองดีด้วย สบายดีจริงๆ555

โดย: multiple วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:18:18:16 น.  

 
แปะใจดวงแรกของวันให้คุณปานจ้า


คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 9 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ


โดย: กาปอมซ่า วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:20:38:53 น.  

 
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 8 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ


โดย: ดอยสะเก็ด วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:22:21:48 น.  

 
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ

มาแปะใจค่ะน้องปาน


โดย: AppleWi วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:22:46:12 น.  

 
ฝากใจไว้ดวงนึงค่ะคุณปาน

คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะโดย: mambymam วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:5:52:37 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับ

คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 8 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะโดย: moresaw วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:6:17:36 น.  

 
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 7 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ

สวัสดีค่ะน้องปาน หัวใจบ้านนี้จะแตกแล้ว อิอิ

ขอบคุณแปะใจพร้อมโหวตให้กำลังใจพี่กิ่งนะคะ

สุขสันต์วันหยุดนะคะโดย: กิ่งฟ้า วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:11:51:00 น.  

 
แปะใจดวงแรกของวันให้คุณปานจ้า


คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 9 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ


โดย: กาปอมซ่า วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:16:40:47 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณปาน..

รักษาสุขภาพด้วยนะค่ะ อากาศเปลี่ยนแปลงง่ายๆค่ะโดย: คนผ่านทางมาเจอ วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:19:33:58 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณปาน ^^

หลัง ๆ ไวรัสมีหลานสายพันธุ์ น่ากลัวทั้งนั้นเลยค่ะ

=======================

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กะว่าก๋า Literature Blog ดู Blog
คนบ้านป่า Home & Garden Blog ดู Blog
**mp5** Dharma Blog ดู Blog
สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: ปรัซซี่ วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:22:40:35 น.  

 
แปะใจให้น้องปานค่ะ

คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 8 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะ

นอนหลับฝันดีนะคะ


โดย: Sweet_pills วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:23:27:03 น.  

 
คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะโดย: หอมกร วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:0:56:02 น.  

 
ขอบคุณหลายๆ

คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ pantawan เรียบร้อยแล้วนะคะ

คุณเหลือ อีก 8 ดวง สำหรับวันนี้ค่ะโดย: moresaw วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:8:05:24 น.  

 
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาทักทาย สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ


โดย: nokyungnakaa วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:11:22:21 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

pantawan
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 63 คน [?]
free counters
เริ่มทำ Blog ครั้งแรกเมื่อ 27 ก.ค.54
เริ่มนับ 2 มี.ค.55
ขอบคุณภาพประกอบจากบล็อค คุณญามี่ คุณยายเก๋า คุณนุช oranuch_sri กรอบภาพจากบล็อค คุณ Lozacat คุณ KungGuenter
New Comments
Friends' blogs
[Add pantawan's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.