Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2559
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
9 สิงหาคม 2559
 
All Blogs
 
โรครูมาตอยด์


โรครูมาตอยด์ อาการข้ออักเสบที่มีลักษณะเรื้อรัง เกิดจากอะไร

อาการข้ออักเสบนั้นเป็นอาการที่สร้างปัญหาให้คนเราไม่น้อย ยิ่งถ้าหากเรื้อรังจนกลายเป็นโรครูมาตอยด์ ก็ยิ่งอันตรายมาก และเพื่อระวังไม่ให้โรคนี้คุกคามชีวิต มาทำความรู้จักกับโรครูมาตอยด์นี้ ว่าจะมีสาเหตุ อาการ และวิธีการรักษาอย่างไร รวมทั้งจะป้องกันด้วยวิธีไหนถึงจะปลอดภัยจากโรคนี้ รู้ก่อนป้องกันไว้ จะได้ไม่ส่งผลร้ายต่อสุขภาพ


โรครูมาตอยด์เกิดจากอะไร

โรครูมาตอยด์ (Rheumatoid) คือกลุ่มอาการของโรคที่มีการอักเสบของทุกระบบในร่างกาย แต่ที่จะเห็นได้ชัดที่สุดก็คือ บริเวณเยื่อบุข้อ และเยื่อบุเส้นเอ็น โดยลักษณะเด่นของโรคนี้คือ มีการเจริญของเยื่อบุข้ออย่างมากจนทำให้เกิดการลุกลามและทำลายกระดูกในที่สุด 

นอกจากนี้ยังอาจมีอาการเกี่ยวข้องกับระบบอื่น ๆ ในร่างกายได้อีก เช่น ตา เส้นประสาท หรือกล้ามเนื้อ  ส่วนสาเหตุของการเกิดโรคนั้นยังไม่แน่ชัด แต่จากการศึกษาพบว่าโรคนี้เกี่ยวข้องกับการติดเชื้อบางชนิด หรือเกิดจากพันธุกรรมที่ผิดปกติ นอกจากนี้ยังพบว่าการสูบบุหรี่สามารถเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดโรคข้ออักเสบได้อีกด้วย
โรครูมาตอยด์ อาการแบบนี้ต้องรีบพบแพทย์

อาการโรครูมาตอยด์ จะสามารถสังเกตเห็นได้ชัดจากความผิดปกติเกี่ยวกับไขข้อ โดยส่วนใหญ่ในระยะแรกจะมีอาการอ่อนเพลีย ปวดตามข้อ ข้อต่าง ๆ ในร่างกาย อาจมีอาการฝืดขัดเนื่องจากเนื้อเยื่อบุข้อหนาตัว ส่วนใหญ่มักจะเป็นในตอนเช้า แต่เมื่ออาการเริ่มชัดเจน บริเวณข้อต่าง ๆ จะมีอาการบวม ร้อน และปวด ซึ่งบางรายก็อาจจะมีอาการแบบเฉียบพลันรุนแรงได้เช่นกัน นอกจากนี้ยังอาจมีไข้ เบื่ออาหาร และน้ำหนักลดร่วมด้วย ในรายที่รุนแรง อาการที่แสดงออกอาจเกิดขึ้นในระบบการทำงานอื่น ๆ ในร่างกาย เช่น ตา และปอด หรือมีตุ่มขึ้นตามตัวได้ วิธีการสังเกตว่าเป็นโรครูมาตอยด์หรือไม่ เช็คได้ดังนี้

มีอาการอักเสบเรื้อรังของข้อต่อในร่างกายหลาย ๆ ข้อพร้อมกัน และมีอาการติดต่อกันเกิน 6 สัปดาห์

บริเวณที่อักเสบส่วนใหญ่จะเป็นข้อมือ ข้อโคนนิ้วมือ ข้อเข่า ข้อเท้า มีอาการปวด บวม และเมื่อกดจะมีอาการเจ็บ

มีอาการข้อฝืด ข้อแข็ง ไม่สามารถขยับตัวได้สะดวก ในเวลาเช้าหลังตื่นนอน และจะต้องใช้เวลาอย่างน้อย 1 ชั่วโมงจึงจะเริ่มขยับข้อต่าง ๆ ได้

มีอาการแทรกซ้อนอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น เบื่ออาหาร กล้ามเนื้ออ่อนแรง ปวดเมื่อยทั้งตัว มีไข้ต่ำ ๆ น้ำหนักลด ต่อมน้ำเหลืองและหลอดเลือดอักเสบ และโลหิตจางโรครูมาตอยด์ ใครเสี่ยงบ้าง

โรครูมาตอยด์เป็นโรคที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย แต่จะพบมากในกลุ่มอายุ 30-50 ปี และพบผู้หญิงป่วยมากกว่าผู้ชายถึง 5 เท่า แต่ถ้าหากมีอาการในเด็ก อาการที่เกิดจะต่างออกไป และมีความรุนแรงมากกว่า
การใช้กายอุปกรณ์

กายอุปกรณ์คือ อุปกรณ์ทางการแพทย์ที่นำมาใช้เพื่อช่วยในการเคลื่อนไหวของร่างกาย เพื่อให้ผู้ป่วยสามารถช่วยเหลือตัวเองและเคลื่อนไหวร่างกายได้มากขึ้น เช่น ไม้เท้า เครื่องช่วยเดิน นอกจากนี้ผู้ป่วยยังจำเป็นที่จะต้องเรียนรู้เรื่องการเคลื่อนไหวของผู้ป่วยโรคนี้ด้วยว่ามีท่าทางใดที่ห้ามทำอย่างเด็ดขาด หรือท่าทางเคลื่อนไหวแบบใดที่ทำแล้วจะช่วยบรรเทาอาการได้การผ่าตัด

ในกรณีที่อาการรุนแรงจนเกิดการถูกทำลายของข้อ หรือมีอาการแทรกซ้อน เช่น เส้นเอ็นขาด การผ่าตัดสามารถช่วยให้ข้อต่อทำงานได้ดีขึ้น แต่ทั้งนี้ก็ต้องอยู่ในดุลยพินิจของแพทย์ด้วยว่าเมื่อผ่าตัดแล้วจะส่งผลดี หรือส่งผลกระทบใด ๆ ต่อสุขภาพหรือไม่


การใช้สมุนไพรรักษา

การรักษาโรครูมาตอยด์ไม่ได้จำกัดแค่เพียงการรักษาด้วยแพทย์แผนปัจจุบันเท่านั้น แต่การใช้สมุนไพรบางชนิดก็ยังสามารถบรรเทาอาการให้เบาลง ช่วยลดอาการเจ็บ บวมแดง หรืออาการอักเสบ รวมทั้งยังสามารถช่วยรักษาอาการที่เป็นผลข้างเคียงจากโรครูมาตอยด์ได้อีกด้วย ซึ่งสมุนไพรที่ใช้กันเช่น ฟ้าทะลายโจร กำยานหรือขมิ้นชัน เป็นต้น

โรครูมาตอยด์ รักษาหายไหม

โรครูมาตอยด์เป็นโรคที่ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ ทำได้เพียงแค่ควบคุมอาการไม่ให้กำเริบรุนแรง ซึ่งหากเป็นแล้วก็ต้องใช้เวลาพักใหญ่กว่าจะสามารถควบคุมอาการให้ทุเลาลงได้ ดังนั้นการรักษาอย่างต่อเนื่องจึงเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด หากรักษาไม่ต่อเนื่องก็อาจจะทำให้อาการไม่บรรเทาลง แถมยังอาจทำให้รุนแรงยิ่งกว่าเดิมอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงสำหรับโรครูมาตอยด์

การรับประทานอาหารก็ส่งผลต่อโรครูมาตอยด์ได้ เนื่องจากอาหารบางชนิดสามารถทำให้อาการโรครูมาตอยด์เลวร้ายลง ฉะนั้นผู้ป่วยโรครูมาตอยด์ควรหลีกเลี่ยงอาหารทั้ง 9 ชนิดนี้ดังต่อไปนี้

ป่วยด้วยโรครูมาตอยด์ ดูแลตัวเองอย่างไร

เมื่อมีการวินิจฉัยพบว่าเป็นโรครูมาตอยด์แล้ว สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการไปพบแพทย์อย่างสม่ำเสมอ ทำตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ทำให้ข้อต่อต่าง ๆ ในร่างกายเกิดแรงดันจำนวนมาก ควรเลี่ยงอิริยาบทที่อาจทำให้ข้อถูกทำลายเร็วขึ้น และนอกเหนือจากการดูแลตัวเองตามคำแนะนำของแพทย์แล้วก็ควรที่จะดูแลสุขภาพตัวเองดังนี้


รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่

มีการศึกษาในต่างประเทศจำนวนไม่น้อยที่พบว่าผู้ป่วยโรครูมาตอยด์นั้นมักจะเป็นโรคขาดสารอาหาร เนื่องจากอาการอักเสบเรื้อรังส่งผลให้ร่างกายเผาหลาญเร็วขึ้น จึงทำให้ผู้ป่วยน้ำหนักลดลงมากกว่าปกติ นอกจากนี้อาการป่วยอาจจะส่งผลให้ทำอะไรไม่สะดวก ยิ่งถ้าหากต้องเป็นคนที่ทำอาหารรับประทานเองเป็นประจำก็อาจจะทำให้รับประทานแต่อาหารซ้ำ ๆ และขาดสารอาหารบางชนิดได้ อาทิ แคลเซียม วิตามินดี วิตามินอี หรือวิตามินบีต่าง ๆ ดังนั้นจึงควรรับประทานอาหารเสริมเพิ่มเติมด้วยในกรณีที่ไม่ได้รับสารอาหารดังกล่าวเพียงพอจากอาหารที่รับประทาน

เล่นโยคะ

การเล่นโยคะในท่าอาสนะเบื้องต้นสามารถช่วยให้ร่างกายของเราผ่อนคลาย แถมยังช่วยให้ข้อต่าง ๆ ในร่างกายไม่ทำงานหนักจนเกินไปอีกด้วย ทำให้กล้ามเนื้อในร่างกายยืดหยุ่นมากขึ้น และสามารถควบคุมระดับกรดยูริกในร่างกายได้อีกด้วย โดยท่าส่วนใหญ่ที่ผู้ป่วยโรครูมาตอยด์ควรทำ ได้แก่ ท่าสุขอาสนะ ท่าวัว ท่าตรีโกน ท่าสุนัขคว่ำ หรือ งูเห่า ทั้งนี้ก็ควรที่จะปรึกษาแพทย์ก่อนจะดีกว่า เพราะในผู้ป่วยบางรายการฝึกโยคะบางท่าอาจจะไม่สะดวกเท่าที่ควร

ข้อควรระวังของโรครูมาตอยด์

เลือกยาให้ถูก

อาการของโรครูมาตอยด์สามารถรักษาได้เบื้องต้นด้วยการกินยาแอสไพริน แต่ก็ต้องเป็นยาแอสไพรินที่ไม่ผสมกับชนิดอื่น เพราะการกินยาแอสไพรินที่ผสมกับยาตัวอื่นนาน ๆ อาจจะทำให้ตัวยาที่ผสมมานั้นสะสมอยู่ในร่างกาย และส่งผลกระทบต่ออวัยวะต่าง ๆ ได้อีกด้วย

ห้ามซื้อยาชุดแก้ปวดมากินเด็ดขาด

หลายคนมักคิดว่าการซื้อยาชุดมารับประทานจะได้ผลที่ดีกว่าการรับประทานยาทั่วไป นั่นคือเรื่องผิดมหันต์ เพราะยาชุดบางอย่างนั้นอาจจะมีส่วนผสมของยาสเตียรอยด์, เพร็ดนิโซโลน หรือยากลุ่มเฟนิลบิวตาโซน ถึงแม้ว่าจะช่วยให้หายปวดในเวลารวดเร็วแต่ผลข้างเคียงก็ร้ายแรง เช่น กระดูกผุกร่อน ข้อผิดรูป ปวดกระดูก เป็นโรคเบาหวาน ทำให้กระเพาะทะลุ และที่ร้ายแรงที่สุดคืออาจจะทำให้ไขกระดูกฝ่อไม่สร้างเม็ดเลือด ซึ่งจะยิ่งทำให้ร่างกายของผู้ป่วยโรครูมาตอยด์มีอาการที่เลวร้ายมากขึ้นกว่าเดิม

อย่าหลงเชื่อคำโฆษณาเกินจริงที่ว่ามียารักษาโรครูมาตอยด์ให้หายได้ในเวลารวดเร็ว

คำโฆษณาที่ว่ามียาวิเศษช่วยรักษาโรครูมาตอยด์ให้หายได้ในเวลารวดเร็ว นั่นเป็นเรื่องหลอกลวง และยังอันตรายมาก ๆ เพราะยาเหล่านั้นคือยาที่มีการผสมสารสเตียรอยด์เข้าไปจำนวนมาก แม้จะทำให้หายปวดได้ แต่ผลที่ตามมาร้ายแรงกว่าที่คิด  ฉะนั้นใช้วิธีรักษาแบบทางการแพทย์ดีที่สุด

เลี่ยงการฉีดยาเข้าข้อ

สำหรับอาการปวดข้อบางชนิดสามารถฉีดยาเข้าข้อเพื่อรักษาอาการได้ แต่โรครูมาตอยด์นั้น อาจจะทำให้หายปวดได้ชั่วคราวเพียงเท่านั้น ไม่สามารรักษาให้หายขาดได้ มิหนำซ้ำยังอาจจะทำให้เกิดผลข้างเคียงที่อันตรายพอ ๆ กับการรับประทานยาชุด หรือยาที่มีสเตียรอยด์ ฉะนั้นไม่ควรฉีดยาเข้าข้อเด็ดขาดถึงแม้จะปวดแค่ไหนก็ตาม

โรครูมาตอยด์ อย่างมองว่าเป็นโรคที่ไกลตัว เพราะปัจจุบันนี้ สิ่งแวดล้อมต่าง ๆ ก็อาจจะนำพาโรคเหล่านี้มาสู่เราได้ ทางที่ดีที่สุดคือควรดูแลรักษาสุขภาพตัวเองให้แข็งแรง และควรหมั่นสังเกตความผิดปกติของร่างกาย รวมทั้งตรวจสุขภาพเป็นประจำ แม้ว่าอาจจะช่วยป้องกันไม่ได้เต็มร้อย แต่ก็ช่วยให้เราสามารถรับมือกับโรครูมาตอยด์หรือโรคต่าง ๆ ได้ดีเนื้อแดง

เนื้อแดงโดยส่วนใหญ่แล้วจะมีระดับไขมันอิ่มตัวสูงซึ่งจะไปทำให้อาการอักเสบรุนแรงขึ้น รวมทั้งอาจทำให้ผู้ป่วยโรครูมาตอยด์เป็นโรคอ้วนได้ โดยเฉพาะไขมันโอเมก้า 6 ซึ่งมีการพบว่าไขมันชนิดนี้ยิ่งจะไปทำให้อาการอักเสบเลวร้ายลงหากรับประทานมากเกินไป ทั้งนี้บางการศึกษาได้แสดงให้เห็นว่า หากผู้ป่วยโรครูมาตอยด์เลี่ยงอาหารจำพวกเนื้อแดงแล้วจะช่วยให้อาการดีขึ้นได้ แต่ถึงอย่างนั้นเนื้อแดงก็ยังมีสารอาหารที่สำคัญต่อผู้ป่วย หากจะรับประทานเนื้อแดงจริง ๆ ก็ควรจะเลือกเนื้อแดงที่ไขมันน้อยจะดีที่สุด

น้ำตาลและแป้งขัดขาว

น้ำตาลและคาร์โบไฮเดรตเมื่อรับประทานเข้าไปแล้วก็จะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น หลังจากนั้นก็จะทำให้เกิดการผกผันของระดับน้ำตาลในเลือด ซึ่งส่งผลกระทบโดยตรงต่อผู้ป่วยโรครูมาตอยด์ เพราะ จะทำให้ร่างกายสร้างสารเคมีไซโตไคน์ (Cytokines) อันเป็นสารเคมีที่ไปกระตุ้นการอักเสบ และทำให้อาการของโรครูมาตอยด์รุนแรงขึ้น ที่สำคัญ น้ำตาลและแป้งขัดขาวนั้นยังทำให้อ้วนขึ้น และทำให้ข้อต่อต่าง ๆ ในร่างกายตึงเครียดมากขึ้น ทางที่ดีเลี่ยงไว้ดีกว่า

อาหารทอด

การศึกษาจากวิทยาลัยแพทย์ Mount Sinai ในปี 2009 แสดงให้เห็นว่าอาหารทอดทำให้เกิดภาวะน้ำตาลสะสม (Advanced Glycation End Products) ซึ่งจะทำให้เพิ่มการออกซิเดชั่นของเซลล์ภายในร่างกาย ส่งผลให้เกิดการอักเสบมากขึ้น นอกจากนี้อาหารทอดก็ยังทำให้อ้วนอีกด้วย

โปรตีนกลูเตน

โปรตีนชนิดนี้เป็นโปรตีนที่มาจากธัญพืชหลายชนิดเช่น ข้าวสาลี ข้าวไรย์ และข้าวบาร์เลย์ ซึ่งอาจทำให้เกิดการอักเสบในผู้ที่แพ้ได้ ยิ่งโดยเฉพาะผู้ป่วยโรครูมาตอยด์ หากมีอาการแพ้โปรตีนกลูเตนร่วมด้วย อาการที่เกิดขึ้นหลังจากรับประทานอาหารที่มีโปรตีนชนิดนี้อาจทำให้ยิ่งเลวร้ายลงได้

แอลกอฮอล์

ผลกระทบที่เกิดจากการดื่มแอลกอฮอล์ต่อผู้ป่วยโรครูมาตอยด์นั้นยังไม่ชัดเจนนัก เพราะมีการศึกษาในปี 2012 ซึ่งตีพิมพ์ในวารสารวิชาการ Rheumatic Disease Clinics of North America พบว่าการดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณที่พอเหมาะก็สามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรครูมาตอยด์และช่วยชะลอการเกิดอาการได้ด้วย แต่ก็มีการศึกษาในปีเดียวกันที่ให้ข้อมูลอีกด้านหนึ่งว่า ผู้หญิงที่ดื่มแอลกอฮอล์มากกว่า 3 แก้วต่อสัปดาห์นั้นมีความเสี่ยงมากกว่าครึ่งที่จะเป็นโรครูมาตอยด์  เพราะการดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไปจะทำให้ระดับ C-reative protein (CRP) ในร่างกายเกิดผกผันอย่างรุนแรง ซึ่งเจ้า CRP เป็นสัญญาณที่ชัดเจนของการอักเสบ ซึ่งถือเป็นสิ่งที่อันตรายต่อโรครูมาตอยด์


อาหารแปรรูป

อาหารที่ผ่านกระบวนการแปรรูปจนพร้อมทาน หรือกึ่งสำเร็จรูปทุกชนิดเป็นข้อต้องห้ามของผู้ป่วยโรครูมาตอยด์ เพราะสารประกอบในอาหารเหล่านี้เต็มไปด้วยน้ำตาล แป้งขัดขาว และไขมันอิ่มตัว ซึ่งเป็นอาหารที่ผู้ป่วยโรครูมาตอยด์ควรหลีกเลี่ยง นอกจากนี้ก็ยังส่งผลเสียต่อร่างกายอีกเพียบ ฉะนั้นควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ผ่านการแปรรูปทุกชนิด และควรอ่านฉลากทุกครั้ง เพื่อให้มั่นใจว่าจะไม่เผลอรับประทานอาหารที่ส่งผลกระทบต่ออาการป่วยโรครูมาตอยด์


พืชตระกูลมะเขือ

แม้ว่าการรับประทานผักผลไม้จะเป็นสิ่งที่ดีต่อร่างกาย แต่ก็ควรจะหลีกเลี่ยงพืชในตระกูลมะเขือ เช่น มะเขือเทศ มันฝรั่ง และมะเขือทุกชนิด เพราะบางคนเมื่อรับประทานเข้าไปแล้วจะทำให้เกิดอาการกำเริบได้

ไขมันโอเมก้า 3

ไขมันโอเมก้า 3 เป็นไขมันชนิดที่ดีต่อร่างกาย แต่สำหรับผู้ป่วยโรครูมาตอยด์ ไขมันชนิดนี้จะส่งผลเสียต่อร่างกาย เพราะกรดไขมันที่มากเกินไปส่งผลโดยตรงต่อการแข็งตัวของเลือดในผู้ป่วย ทำให้เป็นอันตรายต่อผู้ป่วย

นอกจากอาหารที่กล่าวไปแล้ว ยังมีอาหารจำพวก ผลิตภัณฑ์จากนมวัว นมแพะ ข้าวโพด ไข่ และผลไม้ตระกูลส้ม รวมทั้งเนื้อสัตว์แทบจะทุกชนิดอีกด้วยที่ไม่ควรรับประทานอย่างยิ่ง เพราะจะไปกระตุ้นให้โรครูมาตอยด์กำเริบได้อาหารสำหรับผู้ป่วยโรครูมาตอยด์ กินอะไรแล้วดี?

ผู้ป่วยโรครูมาตอยด์นั้นมีข้อจำกัดในการรับประทานอาหารอยู่มาก เนื่องจากอาการป่วยค่อนข้างควบคุมได้ยาก แต่จริง ๆ แล้วผู้ป่วยโรครูมาตอยด์ก็ยังสามารถรับประทานอาหารได้ตามปกติ เพียงต้องเลี่ยงอาหารบางชนิดข้างต้น และหันมารับประทานอาหารที่ไม่ทำให้เกิดอาการกำเริบ อาทิ ข้าวกล้อง ผลไม้ที่ผ่านความร้อน หรืออบแห้ง อย่างเช่น เชอรี แครนเบอรี ลูกแพร์ ลูกพรุน ผักใบเขียว เหลือง และส้มที่ผ่านความร้อนแล้ว ส่วนเครื่องดื่มก็ควรดื่มแค่น้ำเปล่าจะดีที่สุด ในเรื่องเครื่องปรุงก็ไม่ใช่ว่าจะต้องเลิกเสียทีเดียวยังสามารถใส่เกลือได้เล็กน้อย หากต้องการรสชาติหวานก็ควรหันมาใช้น้ำเชื่อมเมเปิลการรักษาโรครูมาตอยด์

โรครูมาตอยด์ มีวิธีการรักษาที่หลากหลาย แต่โดยส่วนใหญ่จะใช้ยาเพื่อควบคุมอาการ หรือการยับยั้งไม่ให้ข้อถูกทำลายมากขึ้น แต่วิธีที่ได้ผลมากที่สุดก็คือ การผ่าตัดนั่นเอง โดยวิธีการรักษามีดังนี้

การใช้ยารักษา

วิธีนี้ใช้เพื่อควบคุมและรักษาโรครูมาตอยด์ซึ่งส่วนใหญ่แล้วได้ผลดี โดยยาที่มักใช้กันเป็นปกติได้แก่ ยาแอสไพรินและยาต้านการอักเสบชนิดที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ ซึ่งผลการตอบสนองของผู้ป่วยแต่ละคนก็จะแตกต่างกันออกไป แต่ยาสองชนิดนี้ก็อาจจะทำให้เกิดผลข้างเคียงกับไตได้ จึงต้องมีการใช้อย่างระมัดระวังและควรอยู่ภายใต้การควบคุมของแพทย์

นอกจากนี้ในรายที่มีอาการรุนแรง แพทย์อาจพิจารณาใช้ยาในกลุ่มยาระดับที่ 2 ได้แก่ ยาต้านมาลาเรีย ยาทอง ยาเมทโธเทรกเซท ยาซัลฟาซาลาซีน ซึ่งยาเหล่านี้ไม่ใช่ยาระงับปวด แต่เป็นยาที่ยับยั้งการลุกลามของโรครูมาตอยด์ได้ แต่ก็มีผลข้างเคียงที่รุนแรงกว่าระดับแรก ดังนั้นต้องให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางเป็นผู้อนุญาตให้ใช้เท่านั้น และไม่ควรใช้ติดต่อกันนานเกินไป เพราะอาจจะทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนที่อันตราย เช่น โรคอ้วน โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ต้อกระจก กล้ามเนื้ออ่อนแรง และกระดูกผุ ซึ่งจะยิ่งส่งผลร้ายต่อสุขภาพ

การพักผ่อนและบริหารร่างกาย

การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอและการพักผ่อนอย่างเพียงพอเป็นสิ่งที่สำคัญต่อผู้ป่วยโรครูมาตอยด์ เพราะการพักผ่อนจะช่วยให้ผู้ป่วยรู้สึกดีขึ้น ลดอาการอ่อนเพลีย แต่ก็ไม่ควรพักผ่อนหรืออยู่นิ่ง ๆ นานจนเกินไป เพราะอาจจะทำให้ข้อต่าง ๆ ตามร่างกายเกิดการฝืดขัดได้ จึงต้องมีการพักผ่อนและการออกกำลังกายที่สมดุลกัน และควรจะออกกำลังกายเท่าที่ตนเองสามารถทำได้ ไม่ควรออกกำลังกายหนักเกินไป เพราะอาจจะยิ่งกระตุ้นอาการปวดได้

ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาเยี่ยมเยียน

หวังให้ทุกท่านมีสุขภาพแข็งแรง

Create Date : 09 สิงหาคม 2559
Last Update : 9 สิงหาคม 2559 22:32:37 น. 61 comments
Counter : 2063 Pageviews.

 
ข้อมูลแน่นปึ๊กเลย อ่านแล้วได้ความรู้เกี่ยวกับโรครูมาตอยด์ละเอียดมาก
ขอบคุณที่หาข้อมูลมาฝากกันนะคะ กดไลค์กับโหวตให้ค่า


โดย: haiku วันที่: 9 สิงหาคม 2559 เวลา:23:42:18 น.  

 
โรคยอดฮิตเลยค่ะ รูมาตอย ตอนนี้ได้สาเหตุกับการดูแลตัวเองแล้ว
อายุอยู่ในเกณฑ์เสี่ยงด้วย ปล่อยปละละเลยไม่ได้จริงๆค่ะ
ขอบคุณคุณปานมากนะคะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Rinsa Yoyolive Travel Blog ดู Blog
คนผ่านทางมาเจอ Diarist ดู Blog
ข้ามขอบฟ้า Music Blog ดู Blog
ร่มไม้เย็น Dharma Blog ดู Blog
mastana Literature Blog ดู Blog
Raizin Heart Movie Blog ดู Blog
ควายเฒ่า Literature Blog ดู Blog
Tui Laksi Sports Blog ดู Blog
ออมอำพัน Literature Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: ตุ๊กจ้ะ วันที่: 9 สิงหาคม 2559 เวลา:23:58:47 น.  

 
น่ากลัวจริงๆครับ

+Health Blog


โดย: The Kop Civil วันที่: 10 สิงหาคม 2559 เวลา:0:18:24 น.  

 
โรคนี้ก็เป็นกันเยอะนะ
เป็นอีกโรคที่น่ากลัว


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
lovereason Literature Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blogโดย: mambymam วันที่: 10 สิงหาคม 2559 เวลา:8:27:12 น.  

 
ให้หลีกเลี่ยงอะไรก็พอได้ครับ
แต่ให้หลีกเลี่ยงมะเขือนี่ ทำใจยากจริงๆ
เพราะชอบมะเขือมากๆ
(จ้ำจี้มะเขือเปราะ..กะเทาะหน้าแว่น..อิๆ)

(pantawan Health Blog)


โดย: ควายเฒ่า วันที่: 10 สิงหาคม 2559 เวลา:8:48:30 น.  

 
โรคนี้น่ากลัวเหมือนกันค่ะ เคยคุยกับคนที่เป็น ทรมานมากเลย

แถมเป็นกันเยอะด้วยสิเดี๋ยวนี้น่ะ

โหวตให้ค่ะ

pantawan Health Blog


**************************

เจ้าแก้วนั่นปากพาจนค่ะ

ขอบคุณสำหรับกำลังใจนะคะโดย: เรียวรุ้ง วันที่: 10 สิงหาคม 2559 เวลา:10:48:52 น.  

 
ถ้าเลี่ยงได้นี่ไม่อยากให้ตัวเองหรือคนใกล้ชิดเป็นเลยค่ะ
แต่อ่านดูแล้ว กินอาหารมีประโยชน์และออกกำลังกายอย่างเหมาะสม
น่าจะช่วยได้นะคะคุณปาน
ขอบคุณข้อมูลเพื่อสุขภาพค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Sweet_pills Food Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: ที่เห็นและเป็นมา วันที่: 10 สิงหาคม 2559 เวลา:14:17:36 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณปานตะวันคนน่ารัก
โรครูมาตอยด์ อ่านดูแล้วไม่ใช่ธรรมดาเลย
รักษาไม่หายขาดแบบนี้ ถ้าเป็นขึ้นมานี่คือ
ต้องอาศัยการออกกำลัง เล่นโยคะ ควบคุมอาหาร
พักผ่อนให้เพียงพอ ข้อมูลมีประโยชน์มากขอบคุณคนน่ารักนะค่ะ

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Close To Heaven Food Blog ดู Blog
ที่เห็นและเป็นมา Art Blog ดู Blog
เรียวรุ้ง Literature Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้นโดย: mastana วันที่: 10 สิงหาคม 2559 เวลา:18:40:37 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
AppleWi Beauty Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog


สวัสดีค่ะน้องปาน
โรคนี้เคยได้ยินแต่ชื่อ เพิ่งจะรู้อาการของโรค
และวิธีดูแลตัวเองจากบล็อคนี้เอง น่ากลัวเหมือน
กันนะคะ


โดย: ดอยสะเก็ด วันที่: 10 สิงหาคม 2559 เวลา:19:15:54 น.  

 
pantawan Health Blog ดู Blog

ไม่ขอเป็นเลยค่ะ กินทุกอย่างแทบไม่ได้

รักษาก็ยาก

แต่ผู้หญิงที่ทำงานบ้านเยอะๆ คงเลี้ยงไม่เป็นไม่ได้นะคะ


โดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 10 สิงหาคม 2559 เวลา:19:25:24 น.  

 
อ่านแล้วน่ากลัวจังเลยค่า

เหมือนการใช้อวัยวะซ้ำๆ กันด้วย
การรักษาก็ค้อนข้างยุ่งยาก เป็นแล้วมีแต่เจ็บตัวนะคะ
ต้องดูแลตัวเอง ออกกำลังกายบ่อยๆ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blogโดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 10 สิงหาคม 2559 เวลา:20:40:57 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

pantawan Health Blog ดู Blog

.................................

โรคอะไรก็ตามที่เรื้อรัง หากเป็นแล้วทรมานทั้งตัวเองและคนใกล้ชิดนะคะ
การระมัดระวังก่อนเกิดโรคคงดีที่สุด
ขอบคุณข้อมูลมีประโยชน์นะคะน้องปาน


โดย: Sweet_pills วันที่: 10 สิงหาคม 2559 เวลา:21:25:00 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
 
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
mambymam Music Blog ดู Blog
ข้ามขอบฟ้า Music Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

ก้นกะลากลัวจริงๆเลยหละ..


โดย: ก้นกะลา วันที่: 10 สิงหาคม 2559 เวลา:22:20:47 น.  

 
สวัสดีจ้ะน้องปาน
อ่านแล้วก็น่ากลัวเหมือนกันเน๊าะ
พี่ก็เคยปวดตามหัวเข่า ข้อศอก ข้อมือ
แต่โชดดีที่เป็นไม่นานแล้วอาการก็หายไป

pantawan Health Blog ดู Blogโดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 11 สิงหาคม 2559 เวลา:0:53:44 น.  

 
ขอบคุณสำหรับช้อมูลสุขภาพค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
mambymam Music Blog ดู Blog
ก้นกะลา Music Blog ดู Blog
ตุ๊กจ้ะ Topical Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: newyorknurse IP: 192.95.30.51 วันที่: 11 สิงหาคม 2559 เวลา:2:03:42 น.  

 
สงสัยน้องปานจะยังไม่ตื่น เอ้า ดูซิกรนลั่นวอร์ดเลยแน่ะ 555

อ่านดูแล้วน่ากลัวมากเลยนะ เพราะเป็นแล้วรักษาไม่หาย แล้วข้อต่อ ในตัวเราก้เยอะแยะ

เล่นมาอักเสบซะหมดทุกอัน มันจะไหวมั้ยเนี่ย

แต่น่าสงสัยตรง ผู้หญิง เป็นมากกว่าผู้ชายนี่ ก็แปลกดีเนอะ น่าจะเกี่ยวกับฮอร์โมนอะไรซักอย่างเลยเนอะ

นี่ขนาดโรคยังลำเอียงได้ เลือกเป็นซะอีก เอากะมันซี้ 555
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: multiple วันที่: 11 สิงหาคม 2559 เวลา:4:57:21 น.  

 
สวัสดีครับคุณปาน
เป็นโรคที่คนเป็น ปวดทรมานมาก
สังเกตุจากเพื่อนที่เป็น บ่นปวดต้องพบหมอประจำ
แต่ว่าหมอเดี๋ยวนี้เก่งมาก รักษาได้ทุเลาหายปวดได้
ก็เห็นหายบ่น ทำงานได้ แต่กินยาและระวังเรื่องอาหารครับผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: moresaw วันที่: 11 สิงหาคม 2559 เวลา:9:03:10 น.  

 
ลำบากเลยค่ะถ้าเป็นโรคนี้ อดกินหลายอย่างเลย แหะๆ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Sweet_pills Food Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Book Blog ดู Blog
เศษเสี้ยว Photo Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 11 สิงหาคม 2559 เวลา:9:06:56 น.  

 
ขอบคุณสำหรับข้อมูลด้านสุขภาพค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
คนผ่านทางมาเจอ Diarist ดู Blog
toor36 Cartoon Blog ดู Blog
pantawan Health Blog


โดย: comicclubs วันที่: 11 สิงหาคม 2559 เวลา:11:46:14 น.  

 
ขอบคุณสำหรับข้อมูล มีประโยชน์มากครับ
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: เศษเสี้ยว วันที่: 11 สิงหาคม 2559 เวลา:13:41:27 น.  

 
พรุ่งนี้เดินทางกลับบ้านป่าสามวัน
แล้วจะข้ามเขามาเยือนค่ะ

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
tuk-tuk@korat Food Blog ดู Blog
เศษเสี้ยว Photo Blog ดู Blog
toor36 Cartoon Blog ดู Blog
สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blogโดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) วันที่: 12 สิงหาคม 2559 เวลา:0:25:35 น.  

 
เป็นโรคที่น่าทรมานไม่น้อยเลยนะคะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
mambymam Music Blog ดู Blog
คนบ้านป่า Home & Garden Blog ดู Blog
ที่เห็นและเป็นมา Art Blog ดู Blog
เศษเสี้ยว Photo Blog ดู Blog
เรียวรุ้ง Funniest Blog ดู Blog
กาปอมซ่า Literature Blog ดู Blog
Sweet_pills Food Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: ALDI วันที่: 12 สิงหาคม 2559 เวลา:1:17:05 น.  

 
มีคนใกล้ชิดเป็นอยู่พอดีครับ
โหวต Health Blog


โดย: Insignia_Museum วันที่: 12 สิงหาคม 2559 เวลา:16:44:38 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ข้ามขอบฟ้า Music Blog ดู Blog
ขุนเพชรขุนราม Cartoon Blog ดู Blog
สายหมอกและก้อนเมฆ Travel Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


ดูแล้วอาหารนี่ตัวแปรสำคัญเลยค่ะ ที่ทำให้เราป่วย ๆ กัน


โดย: mariabamboo วันที่: 13 สิงหาคม 2559 เวลา:6:08:49 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ออมอำพัน Literature Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

........................................
โรคครูมาตอยด์ เป็นโรคที่มีอาการซับซ้อนเหมือนกันนะค่ะ
อาการข้ออักเสบแบบนี้เป็นแล้วทรมานมาก ต้องดูแลตัวเองดีๆจะดีที่สุด

แวะมาสวัสดีเทศกาลวันแม่ และโหวตให้คะมีความสุขมากๆนะค่ะโดย: LoveLikli วันที่: 13 สิงหาคม 2559 เวลา:18:55:21 น.  

 
มาอ่านต่อค่ะ หวังว่าโรคนี้จะไม่มาถามหาพี่ กิกิโดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) วันที่: 13 สิงหาคม 2559 เวลา:20:37:44 น.  

 
คุณปานขา ติมซำของจี๊ดจ๊าดอร่อยคุ้มอยู่ค่ะ แต่จี๊ดจ๊าดชอบที่ Dusit Princess มากกว่า เพราะมีกุ้งมากกว่า และไม่ค่อยผสมหมูในติมซำ และรู้สึกว่าอร่อยมากกว่าด้วยค่ะ อิอิ

วันนี้เข้ามาอ่านเรื่องรูมาตอยด์พอดี มีเพื่อนเป็นอยู่ค่ะ ขออนุญาตแชร์ต่อนะคะคุณปาน ขอบคุณมากๆเลยนะคะ
เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: จี้ดจ้าด (บ้านต้นคูน ) วันที่: 13 สิงหาคม 2559 เวลา:22:33:39 น.  

 

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ออมอำพัน Literature Blog ดู Blog
ชมพร About Weblog ดู Blog

Tui Laksi Sports Blog ดู Blog


โดย: ืnewyorknurse IP: 192.99.15.166 วันที่: 14 สิงหาคม 2559 เวลา:6:59:54 น.  

 
ขอบคุณที่แวะฟังเพลงค่ะคุณปานโดย: mambymam วันที่: 14 สิงหาคม 2559 เวลา:8:02:06 น.  

 
น่ากลัวนะครับโรคนี้
ขอบคุณข้อมูลดีๆครับ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: แซงค์ (ชายคาตะวัน ) วันที่: 14 สิงหาคม 2559 เวลา:9:43:47 น.  

 
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

อ่านแล้ว เป็นโรค อาการที่น่ากลัวเหมือนกัน.. มีข้อความใน
อาหารอีกหลายอย่าง... ดีแล้วครับที่คุณปานฯ นำมาให้เพื่อน ๆ
รู้จะได้ ป้องกันหรือหลีกเลี่ยงอาหารหรือ การปฏิบัติตัวเอง

ส่วนผมเอง... ออกกำลังกาย แล้วเห็นประโยชน์ คือ
"คลายเครียด" ได้เป็นอย่างดี เพราะเป็นคนที่ทำงานวัน
ละหลาย ชม.มากกว่าคนอื่น

แต่จำเป็นต้อง จัดสรรเวลา ออกกำลังกายเพื่อที่จะได้มีร่าง
กายแข็งแร็ง ผ่อนคลายสมอง...สามารถทำงานได้นาน
หรือคงที่ครับ


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 14 สิงหาคม 2559 เวลา:9:46:21 น.  

 
นทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
อาจารย์สุวิมล Travel Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
ดีจังป้าสงสัยจะเป็น แต่อ่านแล้ว ยังไม่ใช่


โดย: ชมพร วันที่: 14 สิงหาคม 2559 เวลา:11:18:19 น.  

 
ขอบคุณสำหรับข้อมูลสุขภาพดีๆค่ะคุณปาน


pantawan Health Blog


โดย: กาปอมซ่า วันที่: 14 สิงหาคม 2559 เวลา:11:33:19 น.  

 
ได้ความรู้เพิ่มขึ้นมากๆเลยค่ะ ขอบคุณสำหรับข้อมูลนะคะ


โดย: touch the sky วันที่: 14 สิงหาคม 2559 เวลา:17:10:26 น.  

 
น่ากลัวพอควรเลย..พี่พันเริ่มมีอาการข้อติด แต่ดูแล้วไม่น่าเกลี่ยว
๕๕ ปลอบใจตัวเองไปก่อน...นิ


โดย: พันคม วันที่: 14 สิงหาคม 2559 เวลา:19:29:57 น.  

 
สวัสดีอีกรอบค่ะคุณปานตะวัน

มาขอบคุณสำหรับโหวตนะคะ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 14 สิงหาคม 2559 เวลา:21:22:15 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
คนบ้านป่า Home & Garden Blog ดู Blog
ออมอำพัน Literature Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Movie Blog ดู Blog
เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
ปรัซซี่ Food Blog ดู Blog
Tui Laksi Sports Blog ดู Blog
พันคม Literature Blog ดู Blog
ตุ๊กจ้ะ Topical Blog ดู Blog
zungzaa Parenting Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

แวะมาโหวตให้ค่ะ


โดย: อุ้มสี วันที่: 14 สิงหาคม 2559 เวลา:22:07:44 น.  

 
ขอบคุณคุณปานมาก ๆ ที่แวะไปชมฉลองพระองค์งาม ๆ และโหวตให้ค่ะ


โดย: haiku วันที่: 14 สิงหาคม 2559 เวลา:22:32:41 น.  

 
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน วันที่: 15 สิงหาคม 2559 เวลา:8:40:20 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ขุนเพชรขุนราม Cartoon Blog ดู Blog
เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
mambymam Music Blog ดู Blog
หอมกร Movie Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
.........................
โรคนี้เป็นแล้วทรมานมากครับ


โดย: #ผมไม่ได้บินคนเดียวฯ (เตยจ๋า ) วันที่: 15 สิงหาคม 2559 เวลา:13:50:23 น.  

 
สวัสดีค่ะ^^ แวะมาอ่านอีกรอบกับความรู้เรื่องสุขภาพดีๆ
ดีใจมากๆเลยคะที่ได้มาอ่านบล็อกนี้มาช้าไม่เป็นไร ฝันดีนะค่ะโดย: LoveLikli วันที่: 15 สิงหาคม 2559 เวลา:20:02:55 น.  

 
เป็นแล้วลำบากเลยนะเนี่ย ขอบคุณข้อมูลดีๆ ค่ะ


โดย: ปลาแห้งนอกกรอบ IP: 1.10.201.70 วันที่: 15 สิงหาคม 2559 เวลา:21:11:43 น.  

 

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

สวัสดีค่ะน้องปาน โรคนี้เป็นแล้วคงทรมานน่าดูนะคะ ขอบคุณบทความดีๆที่นำมาให้อ่านมีความรู้นะคะ พี่กิ่งโหวตให้ค่ะ

ขอบคุณที่ไปทักทายเสมอนะคะพี่กิ่งเริ่มจะดองบล็อกอีกแล้ว แหะ ๆ ขอเวลาอีกหน่อยนะคะ

หลับฝันดีค่ะโดย: กิ่งฟ้า วันที่: 15 สิงหาคม 2559 เวลา:22:21:27 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Rinsa Yoyolive Travel Blog ดู Blog
lovereason Literature Blog ดู Blog
เตยจ๋า Topical Blog ดู Blog
newyorknurse Klaibann Blog ดู Blog
ข้ามขอบฟ้า Music Blog ดู Blog
คนบ้านป่า Home & Garden Blog ดู Blog
เศษเสี้ยว Photo Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
.......................
โรคฮิตในอเมริกาครับ,คนเมืองหนาวเป็นกันเยอะ พออากาศเปลียนเพื่อนขุนฯบ่นปวดตามข้อกัน


โดย: ขุนเพชรขุนราม วันที่: 16 สิงหาคม 2559 เวลา:8:36:23 น.  

 
อ่านแล้วน่ากลัวจังค่ะ ผู้ใดไม่มีโรคนับว่าเป็นลาภอันประเสริฐนะคะ
pantawan Healt Blog ดู Blog

ขอบคุณมากค่ะที่แวะไปส่งกำลังใจให้นะคะ


โดย: zungzaa วันที่: 16 สิงหาคม 2559 เวลา:8:38:25 น.  

 
เเวะมาอ่าน ได้ความรู้เยอะเลยค่ะ
โหวตให้นะคะ pantawan Healt Blog ดู Blog


โดย: Quel วันที่: 16 สิงหาคม 2559 เวลา:9:12:37 น.  

 
สวัสดีครับคุณปานตะวัน

มาอ่านความรู้เพื่อสุขภาพ เหมือนเช่นเคย
มีประโยชน์มากครับ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ตุ๊กจ้ะ Parenting Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

ปล.ขอบคุณที่แวะไปโหวตและผมมีภาพทิวทัศน์จากบล็อกตอนใหม่มาฝากด้วยครับ
โดย: ทองกาญจนา วันที่: 16 สิงหาคม 2559 เวลา:9:22:23 น.  

 
เป็นโรคที่น่ากลัวอ่ะค่ะ ขอบคุณสำหรับข้อมูลค่ะ

pantawan Health Blog ดู Blogโดย: Raizin Heart วันที่: 16 สิงหาคม 2559 เวลา:9:40:24 น.  

 
ขอบคุณสำหรับกำลังใจค่ะ


โดย: เรียวรุ้ง วันที่: 16 สิงหาคม 2559 เวลา:10:18:27 น.  

 
อ่านแล้วลงชื่อไว้ก่อนนะคะน้องปาน
พรุ่งนี้มาใหม่ค่ะ ^__^


โดย: เนินน้ำ วันที่: 16 สิงหาคม 2559 เวลา:11:58:19 น.  

 
มาอีกรอบค่ะน้องปาน ลืมไปว่ายังเหลือโควต้าสุดท้ายของวันนี้จ้ะ
จัดไปหนึ่งกำลังใจ
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
mambymam Food Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Food Blog ดู Blog
เศษเสี้ยว Photo Blog ดู Blog
ฟ้าใสวันใหม่ Food Blog ดู Blog
zungzaa Parenting Blog ดู Blog
คนบ้านป่า Home & Garden Blog ดู Blog
lovereason Literature Blog ดู Blog
ตุ๊กจ้ะ Parenting Blog ดู Blog
Raizin Heart Movie Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: เนินน้ำ วันที่: 16 สิงหาคม 2559 เวลา:12:06:24 น.  

 
โรครูมาตอยด์เพื่อนป้าเป็นมานานแล้ว ถือเป็นปัญหาเรื้อรังทีเดียวค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 16 สิงหาคม 2559 เวลา:14:47:15 น.  

 
pantawan Health Blog

ได้ความรู้ การดูแลรักษาร่างกายดีจังค่ะ


โดย: mcayenne94 วันที่: 16 สิงหาคม 2559 เวลา:18:15:10 น.  

 
เคยได้ยินชื่อมานาน ไม่รู้ว่าเกิดจากอะไร ขอบคุณสำหรับข้อมูลค่ะ


โดย: sawkitty วันที่: 16 สิงหาคม 2559 เวลา:20:12:45 น.  

 
สวัสดีอีกรอบค่ะคุณปานตะวัน

ขอบคุณสำหรับโหวตนะคะ

น้ำสีสวยๆ นี่ น้ำมะม่วงหาวฯ หรือเบียร์คะ 555


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 17 สิงหาคม 2559 เวลา:9:34:36 น.  

 
pantawan Health Blog

มาสวัสดีวันแม่ช้าไปหน่อยค่ะ

สุขภาพแข็งแรงนะคะ

ช่วงนี้มี้เจ็บหน้าอก(นม) ค่ะ คลำแล้วก็ไม่เจออะไร ว่าจะไปให้หมอตรวจหน่อยค่ะ แอบกลัว


โดย: kae+aoe วันที่: 17 สิงหาคม 2559 เวลา:13:01:01 น.  

 
สวัสดีจ้า..
มาขอบคุณสำหรับกำลังใจจ้า..


โดย: ก้นกะลา วันที่: 17 สิงหาคม 2559 เวลา:20:09:49 น.  

 
pantawan Health Blog ดู Blog

ข้อมูลแน่นมากค่ะ

ขอบคุณที่แวะไปทักทายนะคะ อายจังไม่ได้เข้าบล็อคนานมากกก

แต่วันนี้อัพฯแล้ว มาชวนไปเที่ยวด้วยค่ะ


โดย: สมาชิกหมายเลข 861805 วันที่: 17 สิงหาคม 2559 เวลา:22:27:46 น.  

 
แวะมาเยี่ยมจ้ะ


โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 18 สิงหาคม 2559 เวลา:2:04:29 น.  

 
สาเหตุของโรครูมาตอยด์เกิดจาก ลมพิษและเลือดเน่า ติดเชื้อโรค ขัดและขังอยู่ตามข้อกระดูกนั้นๆ ไม่ไหลเวียนตามปกติ จึงเน่าสะสมมากขึ้น เกิดอักเสบ บวมโต ขัดไปทุกข้อทุกลำ สามารถรักษาได้ด้วยสมุนไพรที่สิริรุ่งโรจน์ คลินิกการแพทย์แผนไทย สนใจดูรายละเอียดการรักษาได้ที่ //www.sirirungrojclinic.com


โดย: Moh Krich IP: 110.49.207.82 วันที่: 17 ตุลาคม 2559 เวลา:10:11:34 น.  

 
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาทักทาย สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ


โดย: nokyungnakaa วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:12:51:21 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

pantawan
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 63 คน [?]
free counters
เริ่มทำ Blog ครั้งแรกเมื่อ 27 ก.ค.54
เริ่มนับ 2 มี.ค.55
ขอบคุณภาพประกอบจากบล็อค คุณญามี่ คุณยายเก๋า คุณนุช oranuch_sri กรอบภาพจากบล็อค คุณ Lozacat คุณ KungGuenter
New Comments
Friends' blogs
[Add pantawan's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.