#### รีวิวโรงเรียนไทยโอเอซิสสปา - คอร์สทำลูกประคบ รร.น่าอยู่ คุณครูใจดี ####สวัสดีฮ้าบบบบบบบบบบหลังจากรีวิวทริปเชียงใหม่มาแล้วดังนี้
วันนี้จะมารีวิวแต่ละที่ที่อยากรีวิวละเอียดๆ กันนะค้าาา สำหรับใครที่ต้องการข้อมูลแบบเจาะลึกเพื่อประกอบการตัดสินใจว่า จะไปดีมั้ยน้าา ไปแล้วมีอะไรให้ดูให้ทำบ้างนะคะ ก็ขอประเดิมด้วยการรีวิวโรงเรียนไทยโอเอซิสสปา ซึ่งเท่าที่เซิร์ชหา ยังไม่มีใครทำเบยยยยย 

สำหรับพิกัดก็จะอยู่ใกล้ๆ กับ Cafe de Oasis นะคะ แต่เข้าคนละถนน ตามแผนที่นี้เลยฮ้าบบบบสำหรับเว็บไซต์ของโรงเรียนไทยโอเอซิสสปาก็ตามลิงก์ด้านล่างนี้เลยนะคะโรงเรียนนี้ก่อตั้งมาตั้งแต่ปีค.ศ.2009 (พ.ศ.2552) นะคะ โดยเปิดรับสมัครบุคคลทั่วไป ไม่จำเป็นต้องเรียนแล้วทำงานกับโอเอซิสสปาเท่านั้นนะคะ ซึ่งคอร์สก็มีหลายคอร์สด้วยกันค่ะ ใช้เวลาและค่าใช้จ่ายต่างกัน ซึ่งสามารถไปดูได้ที่เว็บไซต์ที่ให้ไว้ด้านบนนะคะ เราแค็ปเอาหน้าจอของคอร์สมาให้ดูนะคะว่ามีอะไรบ้างเนาะ

ซึ่งก็จะแบ่งออกเป็น Recreational Course กับ Professional Course นะคะ

วันนั้นอย่างที่เล่าไว้ในเอนทรี่เที่ยววันแรกเนาะว่าเราเข้ากันทางคาเฟ่เดอโอเอซิสค่ะ ก็จะเดินผ่านตรงสวนของคาเฟ่เดอโอเอซิสไป ซึ่งจะต้องมีการแสกนค่ะ ถ้าไม่ใช่พนักงานพาเข้า ก็จะเข้าด้านนั้นไม่ได้นะ แหะๆ

เข้าไปก็จะเจออาคารและสนามหญ้าตามภาพเลยฮับจากนั้นก็เข้าไปในอาคารค่ะ ตรงส่วนต้อนรับจะมีที่นั่งและมีสื่อต่างๆ ที่เคยลงเรื่องราวของที่นี่ไว้นะคะ

สำหรับที่นี่เป็นโรงเรียนที่ได้รับรางวัลโรงเรียนนอกระบบที่ได้มาตรฐานที่มีระบบการประกันคุณภาพภายในอยู่ในระดับดีมาก ประจำปี 2558 และหลักสูตรของโรงเรียนนี้ได้รับการรับรองจากกระทรวงสาธารณสุขและกระทรวงศึกษาธิการด้วยนะคะจากนั้นน้องพนักงานก็พาขึ้นไปที่ชั้นบนค่ะ จะเป็นห้องที่ใช้ในการเรียนทำลูกประคบในวันนี้นะคะ มีอุปกรณ์และโต๊ะเก้าอี้เตรียมไว้ให้แล้วเรียบร้อยค่ะมีป้ายให้ความรู้เกี่ยวกับลูกประคบด้วยค่ะ อย่าว่าแต่ต้องให้ความรู้ชาวต่างชาติเล้ยยย เราเองคนไทยยังไม่รู้เลยค่ะ 555 ส่วนอีกอันก็จะเป็นวิธีทำที่เดี๋ยวเราต้องทำกันแบบนี้หละนะคะ

อุปกรณ์ชุดแรกจะสำหรับการทำลูกประคบแบบใช้งานจริง (เป็นลูกประคบโดยใช้สมุนไพรสดค่ะ มีแบบแห้งด้วย) ส่วนชุดที่สองจะทำเป็นเหมือนพวงกุญแจ เอาไปแขวนเหมือนเป็นเครื่องหอมในรถหรือที่อื่นๆ ได้นะคะก่อนจะเริ่มลงมือทำ ทางพนักงานก็นำผ้าเย็นและเครื่องดื่มเย็นๆ มาบริการค่ะจากนั้นก็จะเป็นวีดิโอแนะนำโรงเรียน รวมทั้งตัวอย่างของนักเรียน (ชาวต่างชาติ) ที่เคยมาลงเรียนคอร์สที่นี่ด้วยค่ะจากนั้นก็เป็นการแนะนำครูที่จะสอน ซึ่งเป็นมือหนึ่งของที่นี่เลยนะคะ แล้วก็ฉายความรู้เกี่ยวกับประโยชน์ของลูกประคบและประโยชน์ของสมุนไพรต่างๆ ที่ใช้ในการทำลูกประคบค่ะ

คอร์สที่เรียนกันวันนี้ชื่อว่า How to make hot compress (Hot compress DIY) หรือการทำลูกประคบจากสมุนไพรสดเพื่อไว้ใช้นวดผ่อนคลายด้วยตนเอง เป็นหลักสูตรราคา 2,000 บาทค่ะ


ขั้นตอนการทำก็จะมีดังนี้นะคะ

1. การเตรียมสมุนไพรสด
2. การเตรียมอุปกรณ์
3. การห่อลูกประคบ
4. การใช้ลูกประคบและการเก็บรักษา


สมุนไพรที่ใช้ในวันนั้น มีดังนี้ค่ะ
- ใบเตย
- ไพล
- ตะไคร้
- ผิวมะกรูด
- เกลือสินเธาว์
- การบูร
**ขาดใบเปล้ว ซึ่งฤดูนี้ไม่มีค่ะ**

อุปกรณ์อื่นๆ ได้แก่ ผ้าสำหรับห่อและเชือกสำหรับพันค่ะขั้นตอนนะคะ เริ่มจากการหั่นเกือบซอยตะไคร้ค่ะ แล้วก็ฝานผิวมะกรูดก่อนตัดเป็นเส้นๆ (ไม่บางมาก) ตามต่อด้วยการหั่นไพล (ไม่บางมาก) และตัดใบเตยออกเป็นท่อนๆ ค่ะ
จากนั้นก็จะเป็นการใส่เกลือสินเธาว์และการบูรลงไป แล้วคลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันนะคะ


โดยการคลุกเคล้านี่ต้องเบาๆ มือนิดหนึ่งนะคะ แค่พอให้เข้ากันอย่างทั่วถึงค่ะ ไม่ต้องถึงกับขยำนะคะ 555 


ที่เห็นในกาละมังนี่คือมีเอาอันอื่นที่ทำไว้มารวมด้วยนะคะ เพราะขืนให้หั่นกันให้ได้ขนาดนี้ คงทำเวลากันไม่ทันอะค่ะ แฮร่...

ลำดับต่อไปก็นำส่วนผสมทั้งหมดจำนวนสองกอบมือไปใส่ไว้ในผ้าค่ะ แล้วก็หยิบมุมผ้ามาชนกัน ห่อขึ้นมาแล้วพยายามปั้นให้ค่อนข้างกลม (กลมเลยนะคะ ไม่ใช่แป้น) จากนั้นก็ผูกเป็นเงื่อนตาย โดยทิ้งความยาวของปลายเชือกด้านสั้นไว้ราวๆ คืบหนึ่งค่ะ เรียบร้อยก็ดึงปลายผ้าให้แน่น จากนั้นดูว่ามุมผ้าด้านไหนมีขนาดใหญ่สุด ให้เอาไว้ชั้นล่างสุด และเลื่อนปมของเชือกที่มัดไว้ที่ฝั่งด้านหน้าผ้าที่ใหญ่สุดนั้นนะคะ 

จากนั้นเอาปลายของผ้าด้านตรงข้ามกับที่ใหญ่ที่สุดไปซ้อนทับที่ผ้าใหญ่สุด แล้วค่อยเก็บปลายอีกสองด้านที่เหลือ (ซ้ายและขวา) มาซ้อนทับให้เป็นระเบียบแล้วก็พับลงมา 1/3 ก่อนแล้วก็พับอีกครั้งให้มาปิดที่เชือกที่ผูกไว้ค่ะ

จากนั้นให้ม้วนปลายผ้าซ้ายขวาเข้าตรงกลางทั้งคู่นะคะ (ค่อยๆ ทำทีละด้านค่ะ) เรียบร้อยแล้วมันจะเป็นผ้าแบบม้วนเข้าหากันที่มีร่องตรงกลาง (ขอเรียกว่าจุกลูกประคบละกัน) ให้เอาปลายเชือกฝั่งยาวลอดร่องนั้นขึ้นไปที่รูด้านบนแล้วพับลงกลับมาในร่องครึ่งหนึ่ง (ห่วงของเชือกที่พับแล้ว ต้องไม่พ้นปลายผ้านะคะ) จากนั้นให้เริ่มพันวนตามเข็มนาฬิกา (จากกึ่งกลางจุกลูกประคบ) โดยพันให้ติดกันต่อเนื่องไปจนสุดที่ด้านล่างที่มีปมเชือกอยู่ แล้วก็ผูกเงื่อนตายอีกทีค่ะ

ปลายเชือกที่ผูกเรียบร้อยแล้วทั้งสองด้าน ให้พันเกลียวกันแล้วเอาคาดชั้นเชือกขึ้นไปที่รูด้านบน จากนั้นตัดปลายแล้วยัดเก็บใส่ในรูด้านบนของจุกค่ะ เป็นอันเสร็จเรียบร้อยนะคะที่ต้องชมมากๆ คือ ครูค่ะ (ขออภัยหนูลืมชื่อ แงงงงงง) ครูใจดีมากกกกก คอยให้กำลังใจตลอดเวฯ พันเบี้ยวก็บอกว่าไม่เป็นไรค่ะ เก่งแล้ว ค่อยๆ ทำ ฯลฯ ดีงามมาก ฟังแล้วแบบมีกำลังใจในการทำมากค่ะ สมแล้วค่ะที่เป็นครู

ต่อไปก็จะเป็นการหัดทำตัวพวงกุญแจลูกประคบ ซึ่งเล็กกว่าตัวลูกใหญ่มากกกกกก ทำยากกว่ามากค่ะ เมื่อยมือเลยกว่าจะพับ จะพัน ฯลฯ ได้ ตัวนี้จะใช้ส่วนผสมแบบแห้งนะคะ เพิ่มขึ้นตอนคือการใส่พวงกุญแจ ซึ่งก็จะมีทริคว่าต้องใส่แบบไหนด้วยนะคะ

ผลงานของวันนั้นค่ะ แถ่นแท้....ถ้ากรณีจะนำไปใช้ ก็ต้องนำไปนึ่งนะคะ ถ้ายังไม่ใช้ก็เก็บไว้ในตู้เย็นก่อนได้ค่ะ พอจะใช้ก็ค่อยนำออกมานึ่งนะคะ


จากนั้นก็เป็นส่วนของการเดินชมโรงเรียนแล้วค่ะ ตรงนี้จะเป็นส่วนที่ติดประวัติของครูผู้สอนนะคะมีคลาสหนึ่งกำลังเรียนฟ้อนก๋ายลาย (ถ้าจำไม่ผิดนะ) กันอยู่ด้วยค่ะ เห็นว่ามีบางท่าที่เอื้อต่อการใช้ศอกในการนวดต่างๆ ด้วยอะนะ ใครอยากอ่านข้อมูลเรื่องฟ้อนก๋ายลายเพิ่มเติม คลิกที่ลิงก์นี้ได้เลยค่ะสำหรับการเรียนที่นี่ นอกจากภาคทฤษฎีแล้วก็ต้องมีภาคปฏิบัติด้วยค่ะ นอกจากนั้นการจะจบคอร์สหนึ่งเค้าจะกำหนดเลยว่าต้องมีการไปเก็บเคสกี่เคสเป็นเวลาเท่าไหร่ อย่างวันนั้นไปก็มีการฝึกภาคปฏิบัติกันอยู่นะคะหมายเหตุ ภาพนี้ทางเจ้าหน้าที่แจ้งว่าสามารถถ่ายได้นะคะ จึงถ่ายมาค่ะ

ปิดท้ายด้วยรูปหมู่กับคุณครูและพนักงานที่นั่นค่าาสำหรับเอนทรี่นี้ก็มีแต่เพียงเท่านี้นะคะ สำหรับเราเองแฮปปี้มากกับการที่ได้ไปที่นี่ค่ะ อยากลองลงคอร์สเรียนนวดมากๆ เลยแหละ (เค้ามีคอร์สสำหรับคนที่คิดจะเปิดสปาด้วยน้า) แบบว่า...เอาไว้เผื่อต่อไปจะเปิดธุรกิจนี้ดีมั้ยน้าาา (ฝันไปไกลแระป้า 555) หรือถ้าใครมีลูกค้า (โดยเฉพาะอย่างยิ่งชาวต่างชาติ) ที่สนใจอยากลองทำ จะให้ลองเป็นคอร์สหนึ่งวัน (เหมือนในวีดิโอที่ได้ดู) ก็ทำได้เช่นกันนะคะ


ท่านใดสนใจก็สามารถติดต่อที่ร.ร.ได้เลยนะคะ

Thai Oasis Spa School
131/44 Moo 1 Chang Puak, Muang Chiang Mai, Chiang Mai 50300

oasisschool@oasisschool.biz

Tel: +66 5392 0188, Fax: +66 5392 0189ปิดท้ายรีวิวด้วยคลิปตอนไปที่ร.ร.นี้แล้วกันค่ะ เผื่อใครอยากชมบรรยากาศแบบเคลื่อนไหวนะคะ


ปฏิทินธรรม
วันอาทิตย์ที่ 6 พฤษภาคม 
2561
 (ปกติกิจกรรมจัดทุกวันอาทิตย์แรกของเดือน แต่เดือนมกราคม จะจัดวันปีใหม่)

1.ทำบุญกับพระกรรมฐานสายพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต
ณ มูลนิธิพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต ถ.จรัญสนิทวงศ์ซอย 37
เวลา 06.30-10.30 น. 


ดูรายละเอียดพระที่มารับบาตรและแผนที่ได้ที่
https://www.watpa.com/board_detail.asp?board_id=3447


2. งานไถ่ชีวิตโคกระบือ ทุกวันอาทิตย์แรกของเดือนณ. วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร เขตบางเขน กรุงเทพฯhttps://web.facebook.com/bogboon/photos/a.614964165213890.1073741836.335629013147408/540852169291757/

วันเสาร์ที่ 5 พฤษภาคม 2561

1. ทำบุญตักบาตร ณ วัดพุทธบูชา (กิจกรรมจัดทุกวันเสาร์แรกของเดือน)
วันอาทิตย์ที่ 13 และ 27 พฤษภาคม 2561 (กิจกรรมจัดทุกๆ วันอาทิตย์ที่ ๒ และ ๔ ของเดือน)

1. ทำบุญ ฟังธรรม จากครูบาอาจารย์พระป่าสายกัมมฐาน ณ ศาลาลุงชิน แจ้งวัฒนะ 14
กิจกรรมจะเริ่มจากการถวายภัตตาหารร่วมกันเวลา ๘:oo น. สำหรับท่านที่สนใจนำอาหารมาร่วมทำบุญ แนะนำให้มาก่อนเวลาเพื่อจัดเตรียมอาหารใส่ภาชนะ ซึ่งจะเริ่มลำเลียงถาดอาหารเพื่อเตรียมประเคนเวลาประมาณ ๗:๔๕ น.

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่
https://www.facebook.com/SalaLungChin?fref=ts
วันอาทิตย์ที่ 21 เมษายน 2561 (จัดทุกอาทิตย์ที่สามของเดือน)
1. 19 มีนาคม- ตักบาตร พระกัมมัฏฐาน และ ฟังพระธรรมเทศนา เวลา 7.00 น.
ณ ชมรมกลุ่มพุทธธรรมลานทอง หมู่บ้านลานทอง อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี
ดูรายละเอียดได้ที่ลิงก์นี้


วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม 2561 (กิจกรรมทุกเสาร์ที่ 4 ของเดือน)

1. ทำบุญตักบาตร ถวายภัตตาหารโดยพระเถระวัดป่ากรรมฐาน

เมตตารับบาตรโดย
เวลา ๐๗.๐๐-๑๐.๐๐ น. ณ ศาลาปันมี มูลนิธิบ้านอารีย์วันเสาร์และอาทิตย์ที่ 26 และ 27 พฤษภาคม 2561 (ทุกเสาร์และอาทิตย์สุดท้ายของเดือน)

1. งานบุญประจำเดือน (ทุกเสาร์และอาทิตย์สุดท้ายของเดือน) ทำบุญบำรุงรักษาสวนแสงธรรม และถวายปัจจัยร่วมสร้างพิพิธภัณฑ์ธรรมเจดีย์ หลวงตาพระมหาบัว ญาณสัมปันโน ณ วัดป่าบ้านตาด

ณ สวนแสงธรรม พุทธมณฑล สาย 3 แขวงบางไผ่ เขตบางแค กรุงเทพมหานคร

วันอาทิตย์ที่ 29 เมษายน 2561
1. พระภาวนาเขมคุณ วิ. (หลวงพ่อสุรศักดิ์ เขมรังสี) วัดมเหยงคณ์ จ.อยุธยา อบรมปฏิบัติธรรม
ตั้งแต่เวลา 15.00 - 16.30 น.
ณ ศาลาไตรสิกขา บ้านจิตสบาย พุทธมณฑลสาย 2


ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาค่ะ

1469696+6213044=7682740/13260/1662
Review Travel Blog


หมายเหตุ โหวตหมวดนี้เพราะตัวคอร์สนี้เราไม่ได้เสียค่าใช้จ่ายนะคะ ทางร.ร.เป็นคนเชิญไปค่ะ
Create Date : 20 พฤษภาคม 2561
Last Update : 20 พฤษภาคม 2561 8:33:20 น. 16 comments
Counter : 1374 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณmambymam, คุณThe Kop Civil, คุณkae+aoe, คุณกะว่าก๋า, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณtoor36, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณเรียวรุ้ง, คุณที่เห็นและเป็นมา, คุณSweet_pills, คุณสองแผ่นดิน, คุณบาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน, คุณชีริว, คุณKavanich96, คุณข้ามขอบฟ้า, คุณruennara, คุณขุนเพชรขุนราม, คุณnewyorknurse


 
ดีจัง เค้าสอนทำลูกประคบด้วย
สอนแบบละเอียดเลยเนอะ
คุณเต้ยลงรูปทุกขั้นตอน ไว้พี่จะลองทำประคบที่บ้านบ้างแหละ
ชอบกลิ่นหอมๆของสมุนไพรไทยที่ซู๊ดดดด โดยเฉพาะกลิ่นมะกรูด
ได้กลิ่นแล้วชื่นใจชมัด
ฟ้อนก๋ายลาย ก็น่าสนใจ คล้ายๆกับไทเก๊กป่ะโดย: mambymam วันที่: 20 พฤษภาคม 2561 เวลา:9:01:05 น.  

 
สาวไกด์ใจซื่อ Review Travel Blog ฮ่ะ

โดย: mambymam วันที่: 20 พฤษภาคม 2561 เวลา:9:02:51 น.  

 
เห็นแล้วเมื่อยเนื้อเมื่อยตัวอยากจะนวดขึ้นมาทันทีครับ


โดย: เป็ดสวรรค์ วันที่: 20 พฤษภาคม 2561 เวลา:9:14:10 น.  

 
โหวตครับคุณเต้ย

เปิดเป็นโรงเรียนสอน
ก็เท่ากับมีโอกาสได้พัฒนาวิธีการนวด
และศาสตร์ต่างๆไปด้วย
เป็นเรื่องที่ดีมากเลยครับ

วันก่อนผมดูรายการทีวี รมต.วัฒนธรรม
บอกว่าจะเสนอนวดแผนไทยให้เป็นมรดกโลกด้วยครับในปีหน้าโดย: กะว่าก๋า วันที่: 20 พฤษภาคม 2561 เวลา:15:36:50 น.  

 
ดูแล้ว เขาทำกันจริงจัง..ตาม
ขั้นตอน การบำบัด..ได้ผลดี
แน่เลยครับคุณเตย

v


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 20 พฤษภาคม 2561 เวลา:15:40:28 น.  

 
เหมือนเคยเข้ามาอ่านแล้วเลย (น่าจะบล็อกเพื่อนบล็อกคนอื่นๆ)

ครูที่เราต้องการก็ครูประเภทนี้แหละครับ ให้กำลังใจ ไม่ใช่ซ้ำเติม ใครมันจะเก่งได้ทุกอย่างล่ะ เก่งก็ไม่มาเรียนแล้ว (ขออภัยนอกเรื่องไปบ้าง)

ถ้าชอบจริงๆ มีโอกาสก็ไปเถอะครับ ความรู้สึกดีๆ ที่ได้มา เงินมันซื้อไม่ได้หรอก


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 20 พฤษภาคม 2561 เวลา:20:25:32 น.  

 
จริงครับบางคนนวดแล้วติดเลยหยุดนวดไม่ได้ครับ

ผมก็เคยนวดแต่ก็ไม่ได้นวดนานแล้วการที่มีมือใครที่ไม่ใช่มือเรามานวดให้เนี่ยมันเป็นอะไรที่ดีจริงๆครับ


โดย: เป็ดสวรรค์ วันที่: 20 พฤษภาคม 2561 เวลา:21:47:44 น.  

 
วันนี้พาหลานไปเที่ยว
กลับบ้านเอวยอก
อยากได้ลูกประคบเลยอะ

เราเป็นคนหนึ่งที่ชอบนวดค่ะ วันๆ ทำงานอยู่หน้าจอคอมพ์ เสาร์-อาทิตย์วันหยุดก็อยากนวดคลายเส้นบ้างอะ แต่ประคบนี่นาน ถึงนานมากเลยที่เคยประคบ


โดย: เรียวรุ้ง วันที่: 20 พฤษภาคม 2561 เวลา:22:14:54 น.  

 
ผมฟังสัมภาษณ์พอดีครับ
รายการตอนเย็นน่ะครับ
เดินหน้าประเทศไทย
ปกติก็ไม่ได้เปิดดูเลย 555


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 20 พฤษภาคม 2561 เวลา:22:29:25 น.  

 
น่าภูมิใจในผลงานลูกประคบและพวงกุญแจลูกประคบที่คุณเต้ยทำค่ะ
โรงเรียนสอนเฉพาะทางจากผู้รู้จริงแบบนี้ดีมากเลยนะคะ
ทำให้ผู้สนใจด้านนี้มีที่ศึกษา
ขอบคุณสำหรับรีวิวค่ะคุณเต้ย


โดย: Sweet_pills วันที่: 20 พฤษภาคม 2561 เวลา:22:44:51 น.  

 
อยากเรียนคอร์สอื่น ๆ อีกเนอะ ดีงามอ่ะ ได้ความรู้ด้วยสนุกด้วย


โดย: บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน วันที่: 20 พฤษภาคม 2561 เวลา:22:51:42 น.  

 
เย้ๆ พี่เต้ยเรียนนวดแล้ว คราวหน้านวดคอบ่าไหล่ให้หน่อยครับ //โดนเก็บตังค์
มีป้ายบรรยายสรรพคุณสมุนไพรแต่ละอย่างในลูกประคบด้วย สงสัยมานานละว่าใส่เข้าไปทำไม คิดว่าแค่หอมๆ
ขอให้ประสบความสำเร็จบนเส้นทางหมอนวดนะครับ << พี่เต้ยบอกไม่ได้กะจะเป็นย่ะ!!


โดย: ชีริว วันที่: 20 พฤษภาคม 2561 เวลา:23:23:02 น.  

 
ขอบคุณที่แบ่งปัน


โดย: Kavanich96 วันที่: 21 พฤษภาคม 2561 เวลา:1:55:47 น.  

 
ดีจังได้ความรู้เรื่องทำลูกประคบด้วยค่ะ ขอบคุณที่นำมาแบ่งปัน

>>
วาวจะไปใบหยก ทานทุเรียน อิจฉาจัง แต่เอ นัองไปกับเพื่อนพี่หรือเปล่าเนี่ย ถ้าใช่ก็คงโลกกลมนะ เพื่อนก็บอกว่านัดกับเพื่อนม.ปลายจะไปอาทิตย์หน้า
เพื่อนพี่ชื่อต้อย- ประภาพรรณค่ะ


โดย: newyorknurse วันที่: 21 พฤษภาคม 2561 เวลา:3:37:17 น.  

 
สวัสดีครับคุณสาวไกด์
ที่มหา'ลัยผมมีคณะการแพทย์แผนไทย ซึ่งเคยเห็นว่ามีการใช้ลูกประคบด้วยครับ ใครเรียนสายนี้ ไปที่นีก็คงได้ความรู้กลับไปไม่น้อยเชียว
ตาม ตจว.บ้านผมก็ยังมีการใช้ลูกประคบเพื่อการรักษาอยู่บ้าง กลิ่นลูกประคบก็ออกเป็นสมุนไพรด้วย ส่วนตัวยังไม่เคยใช้ลูกประคบเลยไม่รู้ว่าเวลาโดนจะรู้สึกยังไง
จากในภาพทำออกมาสวยอ่ะ ยิ่งที่เป็นลูกเล็กนั่นน่ารักเข้าไปอีก
แวะมาชมภาพเพียงเท่านี้แล้วจะแวะมาใหม่ครับ


โดย: ruennara วันที่: 21 พฤษภาคม 2561 เวลา:4:21:55 น.  

 
ได้เลย แล้วจะส่งข่าวจ้ะโดย: mambymam วันที่: 21 พฤษภาคม 2561 เวลา:5:38:09 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สาวไกด์ใจซื่อ
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 202 คน [?]
ชอบอ่านหนังสือและดูหนังค่ะ ตอนนี้ทำงานด้านการท่องเที่ยวอยู่ นิสัยดีบ้างร้ายบ้าง แล้วแต่สภาวการณ์และคนที่เจอ


เนื้อหาและรูปภาพทั้งหมดในบล็อกสงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย ไม่อนุญาตให้นำไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของบล็อก


ติดต่อเจ้าของบล็อกได้ที่ theworpor@yahoo.com
หรือ
https://www.facebook.com/saoguide


Group Blog
 
 
พฤษภาคม 2561
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
20 พฤษภาคม 2561
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add สาวไกด์ใจซื่อ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.