Group Blog
สิงหาคม 2564

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
ถนนสายนี้ ... ... มีตะพาบ หลักกิโลเมตรที่ 284 "เที่ยวทิพย์ทั่วไทย"


โจทย์ถนนสายนี้มีตะพาบ หลักกิโลเมตรที่ 284
"เที่ยวทิพย์ทั่วไทย" 
ตั้งโจทย์โดย  พี่อุ้ม  คุณอุ้มสี


เมื่อ  4 – 5 ปีที่แล้ว  คุณพ่อของเจ้าของบล็อกเสีย  การเที่ยวของเจ้าของบล็อกก็เปลี่ยนไปจากหน้ามือเป็นหลังมือ  เจ้าของบล็อกจะต้องนึกเอาไว้ตลอดว่า  “มีคุณนายแม่ที่เดินไม่ค่อยไหวอีกคนนึงนะ”   จะไปตะลอนๆ  ขึ้นเขาลงห้วย  สมบุกสมบันอย่างเมื่อก่อนไม่ได้  ยิ่งพอย้ายออกจากครอบครัวใหญ่ออกมาอยู่เป็นครอบครัวเล็กๆเองด้วยแล้วเจ้าของบล็อกก็มี  “หลานสาวตัวเล็ก”  กับน้องสาวอีกคนนึงต้องห่วงด้วย    
 
เริ่มจากการเลือกสถานที่ท่องเที่ยว  จากการที่ไปเที่ยวตามสถานที่ท่องเที่ยวที่กำลังเป็นที่นิยมในช่วงนั้นๆ  เปลี่ยนมาเป็นการที่เอาหลานสาวกับคุณนายแม่เป็นตัวตั้งว่าอยากไปเที่ยวที่ไหน  หรือถ้าหลานสาวกับแม่ไม่มีไอเดีย  สถานที่ท่องเที่ยวที่เจ้าของบล็อกจะเลือกไปนำเสนอก็ต้องผ่านการคัดกรองจากเจ้าของบล็อกและคนข้างๆเป็นอย่างดีว่าเด็กไปแล้วจะสนุก  มีกิจกรรมให้เด็กๆทำ  คนชราก็สามารถไปเที่ยวได้โดยไม่ลำบาก  ไม่ต้องเดินไกล  หรือมีที่ให้นั่งพัก  มีร้านกาแฟให้นั่งรอ
เมื่อไปถึงสถานที่ท่องเที่ยวเจ้าของบล็อกกับคนข้างๆจะต้องรีบสำรวจสถานที่ว่าเดินไกลมั๊ย  ระหว่างทางเดินมีที่พักมั๊ย  หรือไม่อย่างนั้นจะต้องมองหาร้านกาแฟใกล้ๆ  ที่ร่มๆมีที่นั่งสบายๆใกล้ๆ  แล้วกลับมาถามคุณนายแม่ว่าจะไปเดินเที่ยวหรือว่าจะนั่งรอ  ถ้าคุณนายเลือกการนั่งรอในร้านกาแฟก็จะต้องจัดที่จัดทาง  เตรียมเครื่องดื่ม  ขนม  ให้พร้อม  และฝากคุณนายแม่ไว้กับเจ้าของร้าน  ฮ่าๆๆๆ  แต่ถ้าคุณนายแม่เลือกที่จะเดินเที่ยว  หลานสาวก็จะทำหน้าที่
  "จูงยายเที่ยว"   


การเลือกสถานที่พักก็เป็นเรื่องสำคัญนะครับ  คนข้างๆกำหนดไว้เลยให้เลือกโรงแรมแรม  5  ดาว  ก่อนเป็นตัวเลือกแรก  เพราะมั่นใจในการบริการและมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน  
ถ้าโรงแรม  5  ดาวเต็ม  หรือราคาสูงเกินไป  ก็เลือกโรงแรมระดับรองๆลงมา  แต่แทนที่จะจองผ่านเวบไซด์ที่จองที่พักเพื่อให้ได้ราคาที่ถูก  หรือราคาโปรโมชั่น  ก็ต้องโทรไปจองกับทางโรงแรมเองเพื่อจะได้คุยกับโรงแรมว่ามีสิ่งอำนวยความสะดวกให้กับคนชราหรือเปล่า  จากล็อบบี้เดินไปห้องพักไกลมั๊ย  มีรถ wheelchair  ให้หรือเปล่า  มีห้องแบบ  Family  หรือเปล่า  หรือถ้าไม่มีห้องแบบ  Family  ก็ต้องเป็นห้องพักที่เป็น  connection  room  มีอะไรจะได้ช่วยเหลือกันทันท่วงที  บางทีที่โทรไปคุยกับบูติกโฮเทลถ้าได้คุยกับเจ้าของเลยก็จะได้ราคาโปรโมชั่นพิเศษๆ  หรือได้อัพเกรดห้อง  แต่ถ้าโทรไปคุยกับพนักงานทั่วไปก็เป็นราคาปกติซึ่งบางครั้งจะแพงกว่าราคาที่มีอยู่ในเวบจองโรงแรม  แต่เพื่อความมั่นใจว่าคุณนายแม่จะเที่ยวอย่างสนุก  สุขใจ  สบายใจ  เจ้าของบล็อกก็ยินดีจ่ายนะครับ 
 
อย่างเมื่อตอนที่ไปเที่ยวสุโขทัย  โทรไปจองทีพักที่ 
The Old  Stay by Sisyter  เองเลย เคยไปพักครั้งนึงแล้วที่พักสะอาด  สะดวกสบาย  แล้วเห็นห้องที่อยู่ที่ชั้น  1  ไม่ต้องขึ้นบันได  เลยโทรไปคุยกับทางโรงแรม  พอดีว่าเจ้าของเป็นคนรับสายเลยบอกไปว่าเคยไปพักแล้ว  ชอบที่พักมากๆ  อยากได้ห้องพักที่อยู่ชั้น  1  เพราะมีคนแก่ขึ้นบันไดไม่สะดวก  เจ้าของใจดีมากลดค่าที่พักให้ด้วย


 
 
หรือตอนไปเที่ยวเชียงรายไปพักที่ 
Le  Meridien  ก็ประทับใจมากๆ  คุณชายจองห้องพักไปลืมดูว่าอยู่ไกลจาก  Lobby  พนักงานของโรงแรมเอารถเข็นมาบริการคุณนายแม่ไปจนถึงห้องพัก  แล้วยังบอกว่าถ้าต้องการรถเข็นให้โทรไปที่  Lobby  ได้ตลอดเวลา


 
 
อีกที่นึงคือโรงแรม
  Isaan-Isan Boutique Resort by Andacura  ที่เขาใหญ่  ห้องพักก็อยู่ไม่ไกลจาก  Lobby  แต่ก็ยังมี  wheel  chair  บริการจนถึงห้องพักเลย  พอดีว่าไปวันธรรมดาคนไม่เยอะ  พนักงานก็เลยให้เอา  wheel  chair  ไว้ใช้ตลอด  
 
 


จบเรื่องที่พักก็มาถึงเรื่องสำคัญอีกเรื่องคือเรื่องกิน  เจ้าของบล็อกต้อง  list  ร้านอาหารมี่ไม่น่าพลาด  หรือร้านอาหารที่แนะนำ  แล้วเอาลิสต์ร้านอาหารเหล่านั้นมาคุยกับคนข้างๆ  เข้าไปดูแผนที่  Google  บางทีก็เข้า  Google  earth  ดูว่าร้านนี้เดินสะดวกหรือเปล่า  เข้าไปดูรีวิวหลายๆที่  จะได้เห็นร้านทั่วๆ  เพราะกลัวคุณนายเดินไม่สะดวก  เคยครั้งนึงตอนไปเชียงใหม่  ไปกินข้าวเย็นร้านสวยๆ  บรรยากาศดีๆ  อยู่ติดหน้าผา  แต่ร้านต้องเดินขึ้นๆ ลงๆ  หลายชั้นมากกว่าจะถึงโต๊ะกินข้าว  คุณนายแม่ถอดใจบอกว่า  “ไปกินกันเถอะแม่นั่งรอตรงนี้แหละ”  เจ้าของบล็อกเลยเปลี่ยนร้านเลยครับ  จะให้เจ้าของบล็อกกินข้าวอร่อยได้ยังไงถ้ามีคุณนายแม่นั่งรออยู่

เมื่อตอนที่วางแผนหาร้านอาหารในทริปเชียงราย  เจ้าของบล็อกอยากไป
ร้านภูภิรมย์  สิงห์ปาร์ค  เห็นว่าหน้าร้านมีบันไดสูงมากกกกกกก  คุณนายแม่ขึ้นไม่ไหวแน่ๆ  เลยไปตามหารีวิวร้านภูภิรมย์  สิงห์ปาร์ค  จนเจอว่าที่ร้านภูภิรมย์  สิงห์ปาร์ค  มีลิฟต์ขึ้นไปที่ร้านได้ด้วย  

การเลือกสั่งอาหารในแต่ละมื้อเจ้าของบล็อกก็จะเลือกสั่งตามใจตัวเอง  เลือกอาหารแนะนำ  ของทางร้านเพื่อจะมาทำรีวิวก็ไม่ได้  เพราะคุณนายแม่ทานเผ็ดมากไม่ได้  ไม่ทานอาหารประเภทหอย  ปู  หลานสาวก็จะเลือกแต่ของที่ตัวเองชอบ  เช่น  ปีกไก่ทอดเกลือ  ข้าวผัดกุ้ง  ไข่เจียว  ถ้าเป็นอาหารอิตาเลี่ยนนี่ยิ่งแล้วใหญ่  เมนูบังคับคือ  "พิซซ่าชีส"  เท่านั้นครับ  คุณนายแม่จะชอบทานสปาเกตตี้แบบไทยๆ  รสเผ็ดน้อยๆ  คุณชายชอบกินไส้กรอกรวม  .....  แค่  3  เมนูนี่สำหรับผู้ใหญ่  4  คน  เด็กหญิงอีก  1  คน  ก็เต็มทีแล้วครับ  เพราะฉะนั้นน่าจะเข้าใจเจ้าของบล็อกได้นะครับว่าทำไมถึงได้สั่งเมนูซ้ำไปซ้ำมา  อิอิอิ 
 
 

ตามปกติทริปครอบครัวใหญ่ๆของเจ้าของบล็อกจะใช้เวลาเที่ยวประมาณ  6 – 7 วัน  แต่เจ้าของบล็อกต้องเตรียมตัววางแผนจองโรงแรม  หาสถานที่ท่องเที่ยว  หาร้านอาหารไว้ล่วงหน้าเป็นเดือนครับ 
ถามว่าลำบากกว่าสมัยก่อนที่เที่ยวกันสองคนมั๊ย ....  ลำบากกว่ามากกกกกก  สมมุตินะครับ ...  สมัยก่อนอยากไปเชียงใหม่ตอนไหนก็จองตั๋วเครื่องบินเพื่อบินวันรุ่งขึ้น  จองโรงแรมตอนที่นั่งรถไปสนามบิน  พอถึงเชียงใหม่ก็เข้าโรงแรมไปนอนนึกว่าจะไปเที่ยวไหนดี  แล้วค่อยหาร้านอาหารใกล้ๆทาน .....
 

แต่ .....
 
 
ตอนนี้มันรู้สึก 
“เป็นสุข”  กว่ามากๆครับ  ได้แอบเห็นคุณนายนั่งมองวิวจากในรถ  ได้เปลี่ยนบรรยากาศ  ได้เห็นหลานสาววี๊ดว๊ายกระตู้วู้  ตื่นเต้นได้เห็นสิ่งแปลกๆ  ใหม่ๆ  ได้เห็นคุณนายแม่กินข้าวอย่างเอร็ดอร่อย  กินข้าวได้เยอะขึ้น  ได้เห็นหลานสาวได้ลองกินข้าวกับกับข้าวแปลกๆ  เผ็ดไปบ้าง  อร่อยบ้าง  ไม่อร่อยบ้าง  ได้เห็นทุกคนในครอบครัวหัวเราะด้วยกัน  ยิ้มให้กันทั้งวัน  .....  มันมีความสุขที่สุดแล้วครับ  เจ้าของบล็อกว่าถ้าไปกับครอบครัวไปเที่ยวที่ไหนก็มีความสุขครับ

 Create Date : 24 สิงหาคม 2564
Last Update : 24 สิงหาคม 2564 17:08:04 น.
Counter : 1178 Pageviews.

15 comments

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณตะลีกีปัส, คุณThe Kop Civil, คุณอาจารย์สุวิมล, คุณtuk-tuk@korat, คุณเนินน้ำ, คุณสองแผ่นดิน, คุณSweet_pills, คุณhaiku, คุณอุ้มสี, คุณSertPhoto, คุณnewyorknurse, คุณกะว่าก๋า, คุณหอมกร, คุณKavanich96, คุณนายแว่นขยันเที่ยว

  
พอมีเด็ก มีผู้สูงอายุ เราก็ต้องคำนึกถึงอะไรมากขึ้นจริงๆ ครับ เดี๋ยวนี้ดีตรงที่เราสามารถหาข้อมูลก่อนได้เยอะ สมัยก่อนยุคที่ไม่มีอินเทอร์เน็ตหาได้เต็มที่ก็จากคนรู้จัก รายการทีวี ไม่ก็ปากต่อปากเท่านั้น แต่เดี๋ยวนี้อย่างน้อยมีกูเกิ้ล เราหาข้อมูลได้ก่อน ก็ช่วยกำหนดแผนการได้ระดับหนึ่ง ผิดกับสมัยก่อนที่แทบจะดำน้ำอย่างเดียวเลย
โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 24 สิงหาคม 2564 เวลา:12:51:18 น.
  
เที่ยวแบบนี้สบายดีครับ
โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 24 สิงหาคม 2564 เวลา:13:23:06 น.
  
คอเดียวกันเลยครับพี่บอล
อาจจะมีคนด่า 5555 แต่ตัวเลือกในการพักโรงแรมของผม ส่วนใหญ่ก็เลือก 5 ดาวก่อน ถ้าแพงจัด 5555 หรือไม่มีจริงๆ ก็ดู 4 ดาว
จริงๆ ขึ้นกับบริบทในการไปเที่ยวด้วยว่าเราเน้นเที่ยวๆๆๆๆๆ กลับดึกๆ ออกเช้า ออกทุกวันไม่มีพักหรือป่าว ถ้าแบบนั้น 3 ดาว หรือ เซอร์วิซ อาพาทเม้น ผมก็พักได้ แต่ถ้าตั้งใจไปพักผ่อน เปลี่ยนที่นอน กินข้าว นั่งชิล ก็เลือก 5 ดาวครับ

มีคุณนายแม่ไปด้วย การวางแผนก็ต้องรอบคอบขึ้นเยอะครับ แต่ก็สนุกไปอีกแบบ ท่านก็ได้สนุกมีความสุขไปด้วย หลานตัวไม่น้อยแล้วครับ จูงยายได้สบายๆแน่นอน ฝากคุณยายไว้ได้เลย ^^

เนี้ยแค่ผมมีหลานแล้วต้องไปด้วยกัน ผมก็คิดเยอะมาก จะจองห้องพูลวิลล่าแบบเมื่อก่อนก็ไม่ได้ เพราะกัวหลานพลาดเดินตกน้ำ จะจองเต้นสปาที่มีอ่างน้ำวนที่พื้นห้องก็ไม่ได้ กัวหลายตกอีก ทำอะไรต้องคิดถึงเค้าก่อน ไว้ไม่ได้พาไปค่อยไปพักแบบนั้นก็ได้
โดย: จันทราน็อคเทิร์น วันที่: 24 สิงหาคม 2564 เวลา:13:42:51 น.
  
สวัสดีมีสุขค่ะ

ชื่นใจแทนคุณแม่ค่ะ
ทำบุญกับพุพการี ไม่ไปไหนเสียค่ะ
ลอย้อนนึกถึงตอนเราเด็กๆ พ่อแม่ทั้งอุ้ม ทั้งให้ขี่คอ เมื่อเราเดินไม่ไหวร้องไห้งอแง
มาตอนนี้คุณแม่เดินไม่ค่อยไหว แต่ได้ลูกคอยห่วงใยดูแล...กุศลทั้งนั้นค่ะ
โดย: ตะลีกีปัส วันที่: 24 สิงหาคม 2564 เวลา:15:22:09 น.
  
ไปเที่ยวกับครอบครัวเหนื่อยหน่อย แต่ผมว่ามีความสุขมากที่สุดเลยครับ
บางครั้งทริปไหนที่ผมไปคนเดียว ยังนั่งคิดเลยครับว่าน่าจะชวนครอบครัวมาด้วยดีกว่า
โดย: The Kop Civil วันที่: 24 สิงหาคม 2564 เวลา:15:25:51 น.
  
เที่ยวกับครอบครัวมีความสุข
ถือว่านานๆ รวมกันที
หยวนหยวนกันไป
โดย: นกสีเทา วันที่: 24 สิงหาคม 2564 เวลา:16:49:47 น.
  
..สวัสดี จ้ะ น้องบอล

มาเที่ยวทิพย์กับบล็อกของบอล จ้ะ แต่ละแห่งดูอลังการเหลือเกิน
ห้าดาว ต้องมีตังค์เยอะ ๆ แต่สำหรับบอล เป็นเรื่องจิ๊บจ๊อยอยู่แล้ว อิอิ
การทำเพื่อแม่ เพื่อความสุขของครอบครัว เป็นสิ่งถูกต้องจ้ะ

โหวดหมวด ตะพาบ
โดย: อาจารย์สุวิมล วันที่: 24 สิงหาคม 2564 เวลา:18:37:22 น.
  
คิดถึงตอนไปเที่ยวเนาะ
โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 24 สิงหาคม 2564 เวลา:19:43:08 น.
  
รู้ว่าน้องบอลทำเพื่อคนในครอบครัวมาตลอด ๆ ค่ะ
ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอาหารการกิน ท่องเที่ยว ฯลฯ
แต่ก็ต้องทำเพื่อตัวเองบ้างนะคะ จะได้มีก่ำลังแรงใจและทำเพื่อคนที่รักต่อไปค่ะ
โดย: เนินน้ำ วันที่: 24 สิงหาคม 2564 เวลา:20:16:11 น.
  
จูงยายเที่ยว
น่ารักดีครับคุณบอล
สองคนสองวัยที่คุณบอลดูแล
คงยิ้มอย่างมีความสุขในทุกทริปเลยนะครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 24 สิงหาคม 2564 เวลา:23:08:21 น.
  
หลานสาวน่ารักจังค่ะคุณบอลจูงคุณยายเที่ยว
ไปเที่ยวกับครอบครัวไปที่ไหนก็มีความสุขจริงๆนะคะ

ขอบคุณคุณบอลสำหรับกำลังใจค่ะ

โดย: Sweet_pills วันที่: 24 สิงหาคม 2564 เวลา:23:39:38 น.
  

มาเที่ยวด้วยค่ะ
น่าไปเที่ยวทุกที่เลยค่ะ

อาหารน่ากินหลายอย่างด้วย

โดย: newyorknurse วันที่: 25 สิงหาคม 2564 เวลา:4:32:14 น.
  

สวัสดียามเช้าครับคุณบอล

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 25 สิงหาคม 2564 เวลา:6:41:02 น.
  
โรงแรมน่านดูสวยมีเอกลักษณ์ดีคุณบอล
โรงแรมดุสิตมีเอกลักษณ์แบบเก่าๆ จ้า

โดย: หอมกร วันที่: 25 สิงหาคม 2564 เวลา:8:30:53 น.
  
ขอบคุณที่แบ่งปัน
โดย: Kavanich96 วันที่: 25 สิงหาคม 2564 เวลา:14:23:30 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ทนายอ้วน
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 156 คน [?]