Group Blog
มิถุนายน 2564

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog
ถนนสายนี้ ... ... มีตะพาบ หลักกิโลเมตรที่ 280 "มหาลัยวัยซน"
 
โจทย์ถนนสายนี้มีตะพาบ หลักกิโลเมตรที่ 280

"มหาลัยวัยซน"
              โดยคุณ nonnoiGiwGiw                
 

บอกเล่าเรื่องราวของเพื่อนๆ หลังจบชั้นมัธยมปลายว่า ชีวิตในช่วงนั้นเป็นอย่างไร เกิดอะไรขึ้น มีความสนุกสนานแค่ไหน จะเป็นเรื่องตื่นเต้น เรื่องเรียน กิจกรรม วัยหวาน หรืออะไรก็ได้ที่เกี่ยวกับมหาวิทยาลัยคำว่ามหาวิทยาลัยอาจหมายถึงมหาวิทยาลัยชีวิตก็ได้ ตีความได้เหมาะสมเลย
 
 
 


 เจ้าของบล็อกได้เลยเล่าไปแล้วว่าสมัยเรียนมัธยมปลายเจ้าของบล็อกเรียนแผนการเรียน  “คณิตศาสตร์ – วิทยาศาสตร์”  แต่เจ้าของบล็อกเรียนวิชา  คณิตและฟิสิกส์  ไม่เก่งเลย  ....  เรียกว่า  “โง่”  ก็ได้นะครับ  เช่น  การสอบวิชาฟิสิกส์จะไม่แทนค่าด้วยสูตรมาตรฐานแล้วตอบเลย  จะต้องเอาสูตรมาตรฐานไปเข้าสมการแล้วแทนค่าก่อนถึงจะหาคำตอบได้  ....  แต่แค่แทนค่าสูตรมาตรฐานเจ้าของบล็อกก็ตกม้าตายเสียแล้ว  การสอบแต่ละครั้ง  แต่ละเทอม  เมื่อตอนเรียนมัธยมปลายของเจ้าของบล็อกจึงอาศัยเพื่อนให้ลอกตลอด  เรื่องนี้อาจารย์ที่สอนก็ทราบดีด้วย  แต่อาจารย์คงเห็นว่าเจ้าของบล็อก  “เกินจะเยียวยาแล้ว”  จึงปล่อยๆไป  ทำเป็นมองไม่เห็น 
  
สำหรับวิชาเคมีเจ้าของบล็อกพอจะเอาตัวรอดได้ตลอด  3  ปี  ของการเรียนชั้นมัธยมปลาย  แต่ก็ต้องถูกเคี่ยวเข็ญอย่าหนักจากคุณน้าของแม่ซึ่งจบเอกเคมี  คณะวิทยาศาสตร์  จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  และเป็นครูสอนวิชาเคมีอยู่ที่โรงเรียนชายชื่อดังแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ  โดยเจ้าของบล็อกจะต้องไปเรียนวิชาเคมีเพิ่มเติมจากคุณยายอาทิตย์ละ  2  วัน  ตลอดระยะเวลา  3  ปี  ที่เรียนชั้นมัธยมปลาย  ส่วนวิชาชีววิทยาเจ้าของบล็อกถนัดอยู่แล้ว  เนื่องจากเป็นวิชาท่องจำเช่นเดียวกับวิชาทั่วไปอย่างเช่นวิชา  สังคมศึกษา  ภาษาไทย  และภาษาอังกฤษ
เมื่อเจ้าของบล็อกอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่  6 เทอม  1  คณะอักษรศาสตร์  จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  เปิดโครงการ  “ครุทายาท”  ขึ้น  โดยรับนักเรียนที่มีผลการเรียนภาษาไทยตั้งแต่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่  4  จนถึงวันสมัคร  ได้เกรด  3.5  -  เจ้าของบล็อกถือโอกาสคุยโวหน่อยว่า  เกรดวิชาภาษาไทยตั้งแต่เทอม  1  ชั้นมัธยมศึกษาปี่ที่  4  จนถึง  เทอม  1  มัธยมศีกษาปีที่  6  เจ้าของบล็อกได้เกรดเฉลี่ย  4  (นั่นคือเจ้าของบล็อกได้เกรด  4  วิชาภาษาไทยทุกเทอม)  -  เจ้าของบล็อกสองจิตสองใจว่าจะไปสมัครโครงการครุทายาทดีมั๊ย  หรือว่าจะไปสอบเอ็นทรานซ์สายวิทย์ตายเอาดาบหน้าดี  ในที่สุดก็ตัดสินใจไปสอบเอ็นทรานซ์เอาจะดีกว่า 
 
 


เจ้าของบล็อกจำได้คร่าวๆว่าเลือกคณะวิทยาศาสตร์ของมหาวิทยาลัยๆต่างๆ  ปนๆไปกับคณะศีกษาสาสตร์  ทั้ง  6  อันดับ  สุดท้ายเจ้าของบล็อกก็  “เอ็นติด”  “คณะวิทยาศาสตร์  เอกเคมี  มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ  วิทยาเขตพิษณุโลก”  มาแบบงงๆ   (พอเจ้าของบล็อกเรียนอยู่เทอม  2  ของปีที่  1  มหาลัยก็เปลี่ยนชื่อเป็น  “มหาวิทยาลัยนเรศวร” )
 เป็นครั้งแรกที่เจ้าของบล็อกต้องห่างบ้านไปไกลๆแบบนี้  ใจนึงก็คิดถึงความสนุกสนานของนิสิตมหาวิทยาลัยต่างจังหวัดที่ได้ทำอะไรอิสระไกลหูไกลตาพ่อแม่แบบในภาพยนต์เรื่อง  “รักน่ารัก”  ที่เคยดูเมื่อตอนเด็กๆ  ที่เป็นเรื่องเกี่ยวกับชีวิตนิสิตมหาวิทยาลัยเชียงใหม่  อีกใจนึงก็รู้สึกโหวงๆ  เพราะต้องจากบ้านไปไกลถึงพิษณุโลก 
 

 
ชิวิตนิสิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ  วิทยาเขตพิษณุโลก  ของเจ้าของบล็อกเริ่มต้นด้วย  “การรับน้องรถไฟ”  เป็นการเดินทางไปพิษณุโลกด้วย  “รถไฟชั้น  3”  ร่วมกับนิสิตคนอื่นๆและรุ่นพี่   การเดินทางใช้เวลานานเหลือเกิน  ออกจากสถานีรถไฟหัวลำโพงตอนเย็นๆ  ค่ำๆ  กว่าจะไปถึงพิษณุโลกก็เกือบๆเช้า  การรับน้องครั้งนี้เจ้าของบล็อกได้เจอเพื่อนจากโรงเรียนมัธยมด้วย  นางลาออกไปเรียนต่อชั้นมัธยมปีที่  4  ที่โรงเรียนอื่น  และนางเอ็นทรานซ์ได้คณะศีกษาศาสตร์  เราดีใจมากที่มีเพื่อนที่รู้จักกันมาก่อนจะได้นั่งรถไฟได้ด้วยกัน 
 
 


เมื่อเดินทางถึง มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ  วิทยาเขตพิษณุโลก   เจ้าของบล็อกถูกบังคับให้อยู่หอของมหาวิทยาลัย  ห้องนึงจะมีเตียง  2  ชั้น  อยู่  4  เตียง  น้องๆปี  1  จะถูกจัดให้พักอยู่กับรุ่นพี่ๆในคณะเดียวกันทั้งปี  2  3  และ  4
 
 
พื้นที่ทั้งหมดที่เป็นมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ  วิทยาเขตพิษณุโลก  ขณะนี้ได้ถูกใช้เป็นโรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยนเรศวร

อาคารที่เห็นไกลๆเคยเป็นหอสมุดกลางนะครับ


อาคารเรียนเดิมของคณะมนุษยศาสตร์  เป็นคณะที่มีสาวสวยมากที่สุดอาคารเอนกประสงค์  ใช้ทำกิจกรรมต่างๆ  

อาคารเรียนเดิมของคณะวิทยาศาตร์  ชั้น 1 เอกเคมี - ชั้น 2 เอก พฤกษศาสตร์ - ชั้น 3 เอก สัตวศาสตร์ - ชั้น 4 เอกคณิตศาสตร์ และเอกฟิสิกส์


อาคารเรียนเดิมคณะศึกษาศาสตร์และคณะสังคมศาสตร์  อาคารนี้แปลกมากเพราะเค้าแบ่งครึ่งอาคารกันตามขวางเลยครับ  ฝั่งซ้ายเป็นคณะศีกษาศาสตร์  ฝั่งขวาเป็นคณะสังคมศาสตร์


กิจกรรมในช่วงเปิดเทอมใหม่มีเยอะแยะมากมายจนจำกันไม่ไหวว่าอันไหนจัดก่อนอันไหน  กิจกรรมหลักๆที่เจ้าของบล็อกจำได้ก็มี  การเข้าห้องเชียร์  วิ่งรับน้อง  การรับน้องคณะ  และ  Freshy  Game
 
 


กิจกรรมการเข้าห้องเชียร์เป็นกิจกรรมหลักแยกจัดแต่ละคณะ  เริ่มต้นด้วยพิธี   “ผูกไทด์และติดกระดุมคอ”  ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ว่าต่อไปนี้เราจะเริ่มเข้าห้องเชียร์กันแล้วนะ   กิจกรรมการเข้าห้องเชียร์ของคณะวิทยาศาสตร์ยังเข้มข้นมากกว่าคณะอื่นๆ  เพราะนอกจากจะต้องซ้อมเชียร์ในตอนเย็นๆถึงมืดๆของทุกวันแล้ว  ยังจะต้องมีการซ้อมเชียร์กันตอนพักกลางวันอีกด้วย
 
 

หลายๆคนคงคุ้นเคยกับคำว่า  “ซ้อมเชียร์”  และมีภาพจำเกี่ยวกับการซ้อมเชียร์ที่แตกต่างกัน  การซ้อมเชียร์ของคณะวิทยาศาสตร์นั้น  จะมีคนกลุ่มนึง  เรียกกันว่า  “พี่ว๊าก”  ซึ่งก็คือรุ่นพี่ผู้ชาย  ปี  3  และปี  4  ที่ถูกคัดเลือกมาแบบหน้าโหดสุดๆ  น้องๆปี  1  จะไม่เคยรู้จักหรือเคยได้เห็นหน้ารุ่นพี่กลุ่มนี้เลย  นัยว่าการคัดเลือกจะเป็นความลับของรุ่นพี่ๆ  ถ้ารุ่นพี่ในกลุ่มนี้เป็นลุงรหัส  หรือ  ปู่รหัส  ของรุ่นน้องคนไหนก็จะได้รับการบอกกล่าวว่า  “พี่คนนี้โดนไทร์ไปแล้ว”  และแรงกว่านั้นคือ  “ตายไปแล้ว”  ก็มี  พร้อมกับมีเสียงหัวเราะเบาๆของรุ่นพี่ที่เหลือ  สร้างความกังขาให้กับน้องปี  1  อย่างเรามากๆ
 


กิจกรรมในห้องเชียร์นอกจากจะสอนร้องเพลงเชียร์ประจำคณะเพื่อเตียมตัวเชียร์  Freshy  Game  แล้ว  ก็มีการสอนระเบียบวินัย  สอนเรื่องความสามัคคี  สอนให้รักพวกพ้อง  สอนการใช้ชีวิต  ด้วยการตะโกน  ใช้เสียงข่มขู่  .....  แต่มารู้เมื่อเลิกซ้อมเชียร์แล้วว่า  รุ่นพี่ที่เหลือที่มายืนดูพวกเราขึ้นห้องเชียร์ต่างก็ยืนขำ  กลั้นหัวเราะ  เมื่อพวกพี่กลุ่มนี้ที่ถูกเรียกว่า  “พี่ว๊าก”  ดุเรา  สั่งสอนเรา  เพราะในความจริงแล้ว  “พี่ว๊าก”  ก็คือรุ่นพี่ๆของเราและตัวจริงบางคนยังเป็นคนตลกเรียกได้ว่าแทบจะเป็นคนละคนกับตอน  “ว๊ากน้อง”  เลย
 “พี่ว๊าก”  จะมอบกฎต่างๆในการดำเนินชีวิตประจำวันให้เรา  เช่น  ในวัน  เวลา  เรียน  นิสิตชายต้องใส่เชิ๊ตแขนยาว  ติดกระดุมคอ  ผูกไทด์  ใส่สแล็คสีเทาอันเป็นสีของมหาวิทยาลัย  นิสิตหญิงใส่เสื้อขาว  กระโปรงสีดำหรือเทา  ติดกระดุมคอ  และทุกคนต้องห้อยป้ายชื่อและถือแฟ้มสีเทาทุกคน  -  เมื่อภายหลังเจ้าของบล็อกคิดว่าคงจะเป็นการ  “แยก”  น้องใหม่คณะวิทยาศาสตร์  ออกจากน้องใหม่คณะอื่นๆ  เพราะได้ถามเพื่อนๆปี  1  คณะอื่นๆจะมีสัญลักษณ์ประจำคณะที่พี่ว๊ากสั่งให้ใส่ติดตัวต่างๆกัน
 ต้องจำชื่อ  นามสกุล  จังหวัดบ้านเกิด  โรงเรียนมัธยมที่จบมา  ของเพื่อนๆทุกคนได้  รวนไปถึงชื่อพี่รหัส  ป้าหรือลุงรหัส  และปู่หรือย่ารหัส  ของเพื่อนๆทุกคนได้  -  กฎข้อนี้เจ้าของบล็อกว่าประหลาดๆ  แต่ก็มีข้อดี  คือ  เราจะได้รู้จักเพื่อน  และพี่ๆ  ทุกๆคนในคณะ  (ดีที่คณะวิทยาศาสตร์ในตอนนั้นมีคนอยู่ร้อยกว่าๆเท่านั้น)    ขอสำคัญคือถ้าเราได้เข้าไปคุยกับเพื่อนๆแล้วได้ยินสำเนียงการพูด  หรืออะไรบางอย่างจะทำให้เรารู้และจำได้ว่าคนไหนมาจากจังหวัดไหน
การเดินไปไหนมาไหนในมหาวิทยาลัยรวมไปถึงนอกมหาวิทยาลัย  จะต้องไปเป็นกลุ่มไม่น้อยกว่า  6  คน  -  เจ้าของบล็อกเห็นด้วยกับกฎข้อนี้  (ในภายหลัง)  เพราะน้องปี  1  ทุกคนถือเป็นคนต่างถิ่น  ถ้าไปไหนมาไหนเพียงคนเดียวก็อาจจะเกิดอันตรายได้ยิ่งถ้าออกไปนอกมหาวิทยาลัย  จะไปไหนกันที่ก็ต้องรวมกลุ่มกันให้ได้  6  คน  อีกอย่างหนึ่งก็เป็นการที่ทำให้น้องๆรู้จักกัน  สนิทกันมากขึ้น 
การทำโทษในห้องเชียร์มีตั้งแต่การถามชื่อเพิ่อน  จังหวัดและโรงเรียนมัธยมที่เรียนจบมา  ไปถึงพี่รหัส  ลุงป้ารหัส  ปู่ย่ารหัส  รวมไปถึงการทำโทษด้วยการออกกำลังกาย  กระโดดตบ สก็อตจัมพ์  วิ่ง  ทีตลกก็คือพอถามถึงชื่อลุงรหัสหรือปู่รหัสที่เป็นพี่ว๊ากก็จะมีเสียงหัวเราะคิกๆคักๆของรุ่นพี่ๆที่ยืมอยู่หลังห้องเชียร์  หรือแม้แต่พี่ว๊ากบางคนต้องหันหน้าแอบไปขำกับฝาห้อง
  
เจ้าของบล็อกคิดว่า  การซ้อมเชียร์  ก็มีประโยชน์นะครับ  ยิ่งในมหาวิทยาลัยต่างจังหวัด  เป็นการให้น้องๆปี  1  ไม่มีเวลาว่างให้คิดถึงบ้าน  และใช้เวลาว่างร่วมกัน  รู้จักกัน  ได้พูดคุยกัน  ศึกษานิสัยใจคอกันและกัน 
 
 แต่  ......  เจ้าของบล็อกเกลียดการซ้อมเชียร์มากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก
 
มากถึงขั้นไม่อยากให้ถึงเวลาพักกลางวัน  ไม่อยากให้ถึงเวลาขึ้นเชียร์ตอนเย็น  กินข้าวไม่ลง  บางครั้งก็ปวดท้องจนตัวงอซะเฉยๆ  คงเป็นเพราะเครียดมาก  เดือดร้อนถึงพี่รหัสจะต้องพาไปห้องพยาบาล  ช่วงเดือนกว่าๆ  เกือบๆ  2  เดือนของการซ้อมเชียร์  เจ้าของบล็อกกินไม่ได้  นอนไม่หลับ   ฝันร้ายบ้าง พี่ๆที่อยู่ห้องเดียวกันบอกว่าบางครั้งก็นอนละเมอ  เป็นอยู่วนๆแบบนั้นจนถึงขั้นที่รุ่นพี่ๆเรียกตัวไปคุยอธิบายเรื่องการซ้อมเชียร์ให้สบายใจขึ้น    
 


ต่อมารุ่นพี่ๆได้คัดเลือกเจ้าของบล็อกไปซ้อมเพลงมหาวิทยาลัยและเพลงเชียร์มหาวิทยาลัยต่างหากเพื่อจะเป็นแกนนำสอนเพลงเชียร์ให้กับน้องๆปี  1  ที่กำลังจะมาเรียนในปีหน้า  แต่เนื่องจากมหาวิทยาลัยเปลี่ยนชื่อเป็นมหาวิทยาลัยนเรศวร  การซ้อมเพลงเชียร์และเพลงมหาวิทยาลัยเดิม  (มหาวิทยาลัยศรีนคริทรวิโรฒ)  จึงได้หยุดชะงักและเนื่องจากเจ้าของบล็อกมาลาออกจากมหาวิทยาลัยกลางเทอม  2 
 
 

ระหว่างที่มีการซ้อมเชียร์ก็มีกิจกรรม  “วิ่งรับน้อง”  คือให้น้องๆ  ปี  1  ออกวิ่งจากมหาวิทยาลัย  (มหาลัยตั้งอยู่ที่แยกสนามบินพิษณุโลก)  อ้อมไปทางห้าแยกโคกมะตูม  แล้ววิ่งตรงไปที่ศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช  (เมื่อสมัยที่เจ้าของบล็อกเรียนอยู่บริเวณนั้นยังไม่ได้ค้นพบพระราชวังจันทร์  ยังเป็นค่ายทหารกับเป็นเขตของโรงเรียนพิษณุโลกพิทยาคม)  โดยออกวิ่งตั้งแต่ยังไม่สว่างดี  ไปแวะไหว้พระพุทธชินราชที่วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ  และไหว้ศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราชตอนเช้าพอดี
 
 

เป็นเรื่องโชคดีของเจ้าของบล็อก  ที่มีลูกศิษย์โรงเรียนมัธยมที่คุณยายสอนอยู่มาเรียนเอกเคมีที่มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ  วิทยาเขตพิษณุโลก  ด้วย  และเป็นลูกศิษย์ที่ให้ความเคารพคุณยายของเจ้าของบล็อกเป็นอย่างยิ่ง  ถึงเจ้าของบล็อกไม่ถูกเอาใจจากรุ่นพี่มากๆ  แต่เจ้าของบล็อกก็ไม่ได้โดนรุ่นพี่แกล้งบ่อยนัก 
 
 


ยิ่งไปกว่านั้นลูกพี่ลูกน้องที่เป็นผู้หญิง  มีศักดิ์เป็นน้า  อายุมากกว่าเจ้าของบล็อก  2  ปี  เรียนอยู่ที่คณะสังคมศาสตร์  มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ  วิทยาเขตพิษณุโลก  อยู่แล้ว  น้าคนนี้เป็นคนที่มีหน้าตาจิ้มลิ้ม  ผิวขาว  น่ารัก  แน่นอนว่าจะต้องมีนิสิตชายมาแอบชอบอยู่บ้าง  มีรุ่นพี่ที่คณะวิทยาศาสตร์มาแอบชอบน้าของเจ้าของบล็อกอยู่  2-3  คน  เวลารับน้องคณะเจ้าของบล็อกก็จะได้รับการเอาใจเป็นพิเศษจากกลุ่มรุ่นพี่ที่แอบชอบน้าของเจ้าของบล็อก  เช่น  ไม่ต้องลุยโคลน  หรือ  ไม่ต้องทำอะไรที่เลอะๆ  หรือ  น่าเกลียดๆ
 
 


กิจกรรมขึ้นห้องเชียร์มาจบลงเมื่อมีการ  “ปลดเชียร์”  โดยพี่รหัสจะเป็นคน  “ถอดเนคไทด์  ปลดกระดุมคอ”  ให้กับน้องปี  1  ที่เป็นผู้ชาย   ส่วนน้องที่เป็นผู้หญิงก็จะได้ปลดกระดุมคอ 
 
 


พอ  “ปลดเชียร์”  ปุ๊บ  เจ้าของบล็อกก็ย้ายออกจากหอในของ
มหาวิทยาลัยแล้วไปเช่าหออยู่นอกมหาวิทยาลัยทันที  เรื่องราวต่อจากนั้นก็เป็นเรื่องเกี่ยวกับการเรียนที่  “ยากมากกกกกกกก”  ยากเสียจนเจ้าของบล็อกตัดสินใจลาออกเพื่อมาเอ็นทรานซ์ใหม่ดีกว่า
 
 
และเจ้าของบล็อกก็เอ็นฯติด  “คณะนิติศาสตร์  มหาวิทยาลัยธรรมศาตร์”  ที่เจ้าของบล็อกเลือกไว้เป็นอันดับรองๆลงมาจาก  คณะอักษรศาสตร์  และคณะรัฐศาสตร์  จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  คณะศิลปศาสตร์  มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์  และคุณะอักษรศาสตร์  มหาวิทยาลัยศิลปากร


 
พอมาเรียนที่คณะนิติฯ  ธรรมศาสตร์แล้ว  เจ้าของบล็อกรู้สึกว่ามีเวลาว่างมากกกกกกกกกกกก  ก่อนเปิดเทอมก็ไม่ต้องทำอะไร  พอเปิดเทอมแล้วก็มีหน้าที่ไปเรียนอย่างเดียวเท่านั้น  ไม่ต้องรับน้องมหาวิทยาลัย  ไม่ต้องซ้อมเชียร์  เพราะแนวคิดของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์มองว่า  “ทุกคนคือเพื่อน”  เพราะฉะนั้นก็แค่ทำความรู้จักกัน .....เจ้าของบล็อกมีประสบการณ์ทั้งในมหาวิทยาลัยที่มีระบบ  SOTUS  (Seniority  Order  Tradition  Unity  และ  Spirit)  แบบจ๋าๆ  และมหาวิทยาลัยที่ปฎิเสธระบบ  แต่เจ้าของบล็อกก็มองเห็นข้อดีในระบบ  SOTUS  อยู่บ้างอย่างที่บอกไปนะครับ   
 
 
  
เอาเพลงมหาวิทยาลัยศรีนคริทรวิโรฒมาฝากด้วยครับ  ชื่อเพลง  “สู่ขวัญน้องใหม่”  เพลงนี้หาฟังยากมากครับ  ไม่รู้ว่าวิทยาเขตไหนของมหาวิทยาลัยศรีนคริทรวิโรฒยังใช้กันอยู่บ้าง  เพลงนี้จะใช้ช่วงต้นๆปีที่น้องปี  1  เพิ่งเข้ามหาวิทยาลัย
 
                                                           
ความไพเราะของบทเพลงนี้อยู่ที่การขึ้นต้นแต่ละท่อนด้วยคำว่า  “ขวัญเอย”  ซึ่งจะร้องเปลี่ยนคีย์ไปเรื่อยๆ  ตอนหัดก็ยากเพราะจะต้องจำคีย์ให้แม่นๆ  และจะเป็นโน้ตชาร์ปแทบทุกโน้ต  แต่เวลาร้องกับดนตรีจะเพราะมากๆครับ

 
134134134 Create Date : 24 มิถุนายน 2564
Last Update : 26 มิถุนายน 2564 11:52:53 น.
Counter : 1160 Pageviews.

29 comments

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณEmmy Journey พากิน พาเที่ยว, คุณSweet_pills, คุณhaiku, คุณJohnV, คุณnewyorknurse, คุณกะว่าก๋า, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณจันทราน็อคเทิร์น, คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณตะลีกีปัส, คุณnonnoiGiwGiw, คุณบาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน, คุณtoor36, คุณสองแผ่นดิน, คุณmultiple, คุณแมวเซาผู้น่าสงสาร, คุณซองขาวเบอร์ 9, คุณkatoy, คุณmariabamboo, คุณนายแว่นขยันเที่ยว

  
สวัสดีค่ะคุณบอล..

ตามมาอ่านงานตะพาบด้วยคะ..

ดีจัง..มีมศว.พิษณุโลก..น่าเรียนนะคะ

โดย: อ้อมแอ้ม (คนผ่านทางมาเจอ ) วันที่: 24 มิถุนายน 2564 เวลา:13:26:37 น.
  
อ่านเพลินเลย มีแต่คนไม่ชอบซ้อมเชียร์ รับน้องเอามากๆ อ่านแล้วนึกถึงตอนเป็นวัยรุ่นเช่นกันค่ะ
โดย: Emmy Journey พากิน พาเที่ยว วันที่: 24 มิถุนายน 2564 เวลา:14:37:27 น.
  
สวัสดีครับ
อ่านเพลินมากครับ ต้องท่องชื่อ รร. จังหวัด ของเพื่อน ๆ พี่ ๆ เหมือนกันครับ โดนควิซแทบจะทุกวันเลย อิจฉาคนที่สอบติดภาคเหนือนะครับ มีรับน้องบนรถไฟด้วย
โดย: The Kop Civil วันที่: 24 มิถุนายน 2564 เวลา:16:26:43 น.
  
มศว น่าอยู่เสมอครับ ผมเคยสอบตรงได้ เภสัช มศว แต่ไม่เอาครับ สอบเพราะแม่อยากให้เรียน แต่ตัวเองอยากเรียนวิศวะ

อ่านเรื่องเล่าของพี่บอลแล้วสนุกมากครับ โดนเฉพาะช่วงเฟรชชี่ ดูอบอึ่นดี
พี่ว๊ากก็คือพี่เรานั่นแหละ ส่วนใหญ่อย่างว่าครับ เป็คนฮาๆ ทั้งนั้น เหมือนพี่หมิงของผมนี่แหละ แถมบางที คนที่เราคิดว่าเป็นเพื่อน เค้าก็คือรุ่นพี่เรา 55555555 ฮามากครับ

พิธีสู่ขวัญน้องดูอบอุ่นจังครับ ขลังดี ถึงจะไม่ใช่คนซึ้งกับอะไรพวกนี้ แต่ก็ชอบนะครับ อิอิ
โดย: จันทราน็อคเทิร์น วันที่: 24 มิถุนายน 2564 เวลา:17:08:40 น.
  
ระบบโซตัสผมก็เคยผ่านมาแล้วครับ
ไม่ชอบเท่าไหร่ แต่ก็เข้าร่วมได้

ชอบบรรยากาศ “ทุกคนคือเพื่อน” มากกว่าครับ
เป็นพี่เป็นน้อง คุยกันดีดี ไม่ต้องตะโกน ไม่ต้องตะคอกใส่กันก็ได้ 555

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 24 มิถุนายน 2564 เวลา:18:08:19 น.
  
ชีวิตวัยเรียนของเรานี่คล้ายๆกันเลยนะครับคุณบอล เริ่มตั้งแต่หนังเรื่อง "รักน่ารัก" รับน้องรถไฟ ไปเรียนที่ภาคเหนือ กิจกรรมเชียร์ พูดแล้วคิดถึงอดีตที่สนุกสนานมากครับ
โดย: JohnV วันที่: 25 มิถุนายน 2564 เวลา:0:28:14 น.
  
ขอบคุณค่ะคุณบอล
ส่งกำลังใจก่อนนะคะ

โดย: Sweet_pills วันที่: 25 มิถุนายน 2564 เวลา:0:41:55 น.
  

มาอ่านตะพาบด้วยค่ะ
โดย: newyorknurse วันที่: 25 มิถุนายน 2564 เวลา:3:38:48 น.
  
สวัสดียามเช้าครับคุณบอล

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 25 มิถุนายน 2564 เวลา:6:21:27 น.
  
คุณบอล ไปเรียนที่ พิดโลกด้วย.. ผมเคยอยู่ที่นั่นหลายปีมีบ้านอยู่
ขี่รถผ่านสามแยก ขวาไปสนามบิน แต่ผมเลี้ยวซ้ายไปโคกมะตูม
ผ่าน แขวง/เขตการทางไปบ้าน..
...
วิทยาเขตทีคุณบอลเรียนคงอยู่แถวนั้น หรือไปอยู่ทางไปบางระกำ
ผมนาน ๆ ไป

...
คุณบอล สำเร็จจากนิติศาสตร์มา เจ๋งครับ...ยิ่งจากธรรมศาสตร์ด้วย
โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 25 มิถุนายน 2564 เวลา:6:26:11 น.
  
กลับมาส่งโหวตครับพี่
โดย: จันทราน็อคเทิร์น วันที่: 25 มิถุนายน 2564 เวลา:7:58:14 น.
  
เล่าได้ไหลลื่นเหมือนเพิ่งเกิดไม่นาน
อ่านได้อาจไม่ครบถ้วน แต่มาสะดุดตรงนี้จ้า

"พอ “ปลดเชียร์” ปุ๊บ เจ้าของบล็อกก็ย้ายออกจากหอใน
ของ หมา วิทยาลัยแล้วไปเช่าหออยู่นอกมหาวิทยาลัยทันที"

โดย: ฟ้าใสวันใหม่ วันที่: 25 มิถุนายน 2564 เวลา:10:04:04 น.
  
กลับมาอ่านเพลินมากค่ะคุณบอล

เคมีเป็นวิชาที่ไม่ถนัดแทบจะที่สุดเลยค่ะ
คุณบอลเรียนเคมีเพิ่มเติมจากคุณยายและเอ็นติดสาขานี้ด้วย
พอลาออกก็เอ็นติดและเรียนจบคณะนิติศาสตร์ ธรรมศาสตร์
ยังไม่รวมถึงจบ ป.โท ที่ออสเตรเลียด้วย เก่งมากๆค่ะ

นึกถึงภาพเคยยืนแอบหัวเราะตอนเพื่อนว๊ากรุ่นน้องด้วย
เพราะเรารู้จักเพื่อนดีว่าไม่ใช่คนแบบนั้นนะคะ

การซ้อมเชียร์มีประโยชน์และเพลงประจำสถาบันก็ดูศักดิ์สิทธิ์
"สู่ขวัญน้องใหม่" เฉพาะชื่อก็ดูอบอุ่นแล้วค่ะ

โดย: Sweet_pills วันที่: 25 มิถุนายน 2564 เวลา:10:18:53 น.
  
แสดงว่าพี่ว๊ากเป็นภาพจำของคุณบอลเลยนะครับ
ถึงกับไม่อยากคุย ไม่อยากเจอไปเลย 555
ผมจำพี่ว๊ากไม่ได้สักคนเลย
อาจจะไม่ได้อินไปกับกิจกรรมครับ
คือทำตามหมด อยู่ด้วยตลอด
แต่ไม่ประทับใจเลย

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 25 มิถุนายน 2564 เวลา:12:49:12 น.
  
สวัสดีมีสุขค่ะ

ขอบคุณกำลังใจด้วยค่ะ

อ่านเพลินเลยค่ะ ไปเรียนไกลบ้านนี่ได้อารมณ์แบบส่วนตัวดีค่ะ
แม่ตะลีไม่มีการรับน้องแบบรุนแรงหรือขู่ ตวาดอะไรแบบนี้ค่ะ ดีไปอย่าง
ไม่ถูกกดดัน เพราะเป็นคนไม่ยอมคน ถ้ามีคงเจอระเบิดแม่ตะลีแน่ๆค่ะ

แม่ตะลีไม่ได้เรียนต่างจังหวัดเลย อยู่บ้านเกิดจนจบมหาวิทยาลัย
เริ่มออกไปไกลบ้านสุดๆก็ตอนทำงาน แล้วไม่ได้เคยกลับมาอยู่บ้านเกิดอีกเลยค่ะ
โดย: ตะลีกีปัส วันที่: 25 มิถุนายน 2564 เวลา:13:07:50 น.
  
กริ๊ดดดดด ยาวมากกก
โดย: nonnoiGiwGiw วันที่: 25 มิถุนายน 2564 เวลา:13:32:41 น.
  
เกลียดการซ้อมเชียร์แล้วก็เกลียดพี่วากเหมือนกันเลย
แต่ชอบงานสู่ขวัญมาก อิอิ
โดย: nonnoiGiwGiw วันที่: 25 มิถุนายน 2564 เวลา:13:35:08 น.
  
เพลงนี้น่าจะไม่ทันค่ะไม่รู้ที่มศวมีด้วยรึเปล่า
โชคดีที่ตอนรับน้องคล้าย ๆ กันค่ะ พี่ว๊ากไม่ดุมาก ทำเป็นโหดแต่หันไปหัวเราะคิกคักกันตลอด แต่ไม่ชอบที่ต้องกลับบ้านดึก บ้านไกลง่า
โดย: บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน วันที่: 25 มิถุนายน 2564 เวลา:15:34:59 น.
  
อ่านตะพาบ เพลินๆๆค่ะ
1 ปี ที่ มศว
เป็นความผูกพันธ์ ในระบบ
จนจำไว้
นำมาเขียนตะพาบ
น่ารักๆจริงๆ
ค่ะ

แต่เรารู้จักตัวตน จึง En ใหม่
และได้เรียนวิชา คณะดังใจ
นับว่ามาถูกทางจริงๆ
ยินดีด้วยอย่างยิ่ง

"เริงฤดีนะ"
ก้เป็นเด้กว่าง่าย
และมีความคิดเป็นของตัวเอง

อะไรไม่ชอบก้ไม่ทำ..
ไม่เข้าประชุมเชียร์
ฉีกไปเป็นนักกีฬา
ไม่ต้องโดนพี่ว๊าก..
แต่มาลองเป็นพี่ว๊ากตอนปี 2 แบบเพลินๆ เอา feel


vhv แวะมาแจ้งว่า
ยินดีด้วยกับ Ramdom ผู้โชคดี
FFF #59

พร้อมส่งการบ้าน FFF#60
ฝนกำลังกระหน่ำที่บ้านพอดี

Vote เต็ม..ไว้มาใหม่นะคะ
โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 25 มิถุนายน 2564 เวลา:18:08:13 น.
  
ห่างบ้านแถมถอยกลับไม่ได้แล้วด้วย ผมมองว่าไม่ว่าจะผ่านไปนานแค่ไหน กิจกรรมในส่วนนี้ไม่ได้มีการพัฒนาขึ้นเท่าไหร่เลย ยังคงเหมือนเดิมไม่ค่อยเปลี่ยนแปลง
โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 25 มิถุนายน 2564 เวลา:18:44:03 น.
  
สวัสดียามเช้าครับคุณบอล

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 26 มิถุนายน 2564 เวลา:6:56:23 น.
  
โอ้เรียน 2 ที่ เหมือน อ.เต๊ะ เลยนะครับ
ถ้าไม่ชอบ ไม่ไหว แล้วฝืนเรียนไป อาจไปพลาดตอนปีลึกๆ จะยิ่งแย่
ออกซะตั้งแต่ ปี1 ตัดสินใจถูกแล้วครับ

ส่วนเรื่อง ประชุมเชียร์นี่ ปกติก็ไม่มีใครชอบอยู่แล้ว โชคดีที่ธรรมศาสตร์ ไม่มีเรื่องแบบนี้

แล้วก็ อ.เต๊ะ พึ่งจะรู้ ว่าการมีญาติน่ารัก เป็นข้อดีหลายประการเลยนะครับ555

ปล.อ.เต๊ะเขียนเพิ่มหน่อยนึงแล้วนะครับ แถมยังไม่จบอีกตะหาก555
ขอบคุณสำหรับโหวตด้วยนะครับ

โดย: multiple วันที่: 26 มิถุนายน 2564 เวลา:8:50:27 น.
  


ด้วยความยินดีครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 26 มิถุนายน 2564 เวลา:9:14:40 น.
  
ขำคำตอบ แต่ก็ยังไม่แก้ อิอิ
สุขสันต์วันหยุดนะคะ ขำ ๆ กันไป 555
โดย: ฟ้าใสวันใหม่ วันที่: 26 มิถุนายน 2564 เวลา:9:31:59 น.
  
ใช่เลยค่ะ วัดคงคารามเงียบมาก
โดย: sawkitty วันที่: 26 มิถุนายน 2564 เวลา:21:26:30 น.
  
สวัสดียามเช้าครับคุณบอล

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 27 มิถุนายน 2564 เวลา:6:50:10 น.
  
เสียดายที่ไม่ได้อยู่ในรั้วมหาลัยเหมือนคนอื่นเขา
โดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 27 มิถุนายน 2564 เวลา:19:40:06 น.
  
ส่งการบ้านครับ
โดย: katoy วันที่: 27 มิถุนายน 2564 เวลา:21:01:53 น.
  
อรุณสวัสดิ์ครับคุณบอล

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 28 มิถุนายน 2564 เวลา:5:42:10 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ทนายอ้วน
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 155 คน [?]Top บล็อกสูตรอาหาร