Group Blog
สิงหาคม 2563

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
โจทย์ถนนสายนี้ ... มีตะพาบ หลักกิโลเมตรที่ 258 "สดชื่น"โจทย์ถนนสายนี้ ... มีตะพาบ หลักกิโลเมตรที่ 258 "สดชื่น"

เจ้าของบล็อกชอบการจัดดอกไม้มาตั้งแต่ไหนแต่ไรแล้ว  ดอกเด็กๆที่บ้านทำสวนกล้วยไม้ตัดดอกขาย  จำได้ว่า  ลูกพี่ลูกน้องพากันไปปากคลองตลาดซื้อดอกรัก  ดอกมะลิ  มาร้อยมาลัยเล่นๆกัน  โดยใช้ดอกกล้วยไม้จากสวนที่บ้าน
 

 
พอโตๆขึ้นมาธุรกิจกล้วยไม้ตัดดอกก็เจริญมากขึ้น  สวนที่บ้านเจ้าของบล็อกไม่ได้ขายแต่กล้วยไม้ตัดดอกเท่านั้นแต่รับจัดช่อกล้วยไม้ด้วย  ตอนนั้นเจ้าของบล็อกยังเด็กอยู่ก็ได้แต่มองๆ  ดูๆ  ผู้ใหญ่เค้าทำงานกัน  สมัยก่อนการห่อช่อดอกไม้ยังไม่ทันสมัยและแฟนซีเหมือนในปัจจุบัน  แค่เอาดอกกล้วยไม้มาจัดกับใบปริก  ห่อกระดาษดอลลี่  (กระดาษขอบฉลุสำหรับรองเค้ก)  และผูกโบว์ก็หรูแล้ว


 


 
ต่อมาที่บ้านของเจ้าของบล็อกก็เลิกทำสวนกล้วยไม้  เจ้าของบล็อกก็มีหน้าที่เรียนหนังสือไปเรื่อยๆจนอยู่ชั้นมหาวิทยาลัย .... ซึ่งเป็นช่วงทองของการจัดดอกไม้ของเจ้าของบล็อกเลยทีเดียว  เรื่องมันมีอยู่ว่า เพื่อนในกลุ่มมัธยมเรียนจบก่อน  (นางสอบเทียบและเอ็นฯติดก่อนเจ้าของบล็อกปีนึง)  นางมาทวงดอกไม้รับปริญญาจากเพื่อนๆ  เจ้าของบล็อกตอบนางแทนเพื่อนๆ  (แบบติดตลก)  ว่า  “ถ้าพวกชั้นให้ช่อกุหลาบแก 100  ดอก  แล้วแกไม่ต้องถือช่ออื่นเลยนะ” .... ก่อนวันรับปริญญานางก็มาทวงสัญญากุหลาบ  100  ดอก  เป็นระยะๆ  เดือดร้อนถึงเพื่อนๆต้องเรี่ยไรกันไปซื้อดอกไม้ที่ปากคลองตลาดแล้วเอามาทำช่อให้นาง
 
 


การห่อช่อดอกไม้เมื่อ  20  ปี  มีแล้วก็ไม่ใช่เรื่องสนุกเลย  ต้องซื้อก้านผักตบเอามามัดรวมกันเพื่อเป็นฐานในการทำช่อ  กุหลาบก้านยาวๆ  ดอกโตๆ  ก็ยังไม่นิยมสั่งมาขาย  มีแต่ดอกกุหลาบที่ปลูกแถวๆตลิ่งชัน   ซื้อมาแล้วก็ต้องเอามาเด็ดใบทิ้ง  ริดหนาม  ใส่ถุงน้ำและมัดกับไม้เสียบลูกชิ้นจนครบ  100  ดอก  แล้วถึงเริ่มปักดอกกุหลาบให้เป็นรูปร่างของช่อดอกไม้ แล้วห่อกระดาษ  จำได้ว่าใช้เวลาทำเกือบทั้งคืน  มีเวลานอนแป๊บเดียวก่อนจะไปงานรับปริญญา
 
 


เรื่องช่อกุหลาบ  100  ดอก  ของเจ้าของบล็อกเกิดเลื่องลือไปในหมู่เพื่อนๆของเจ้าของบล็อก  ถัดมาอีกไม่กี่อาทิตย์เพื่อนสนิทอีกกลุ่มหนึ่งก็มาขอให้ไปช่วยทำดอกไม้ในงานรับปริญญารุ่นพี่  งานนี้ถึงกับต้องไปค้างบ้านเพื่อน  ไม่ได้หลับได้นอนกันเลย  แต่มันก็เป็นความสุขที่ได้ทำอะไรในสิ่งที่ชอบมาตลอด

 
 
จากนั้นทั้งในงานรับปริญญาของเพื่อนๆทุกๆคนเจ้าของบล็อกมีหน้าที่ที่รู้กันดีคือทำดอกไม้รับปริญญาให้เพื่อนแทบทุกคน  เจ้าของบล็อกใช้วิธีครูพักลักจำจากแม่ค้าขายดอกไม้งานรับปริญญาที่กางเต้นท์จัดช่อกันอยู่หน้างานและเริ่มรู้จักอุปกรณ์จัดดอกไม้มากขึ้นๆ
 

 

จนมาวันหนึ่งลูกพี่ลูกน้องของเจ้าของบล็อกซึ่งอ่านนิตยสาร
  “ขวัญเรือน”  เป็นประจำก็ตัดมุมหนังสือขวัญเรือนชิ้นเล็กๆมาให้เจ้าของบล็อก  เป็นสิทธิในการอบรมการจัดดอกไม้แบบสากลกับ  คุณ  กีรตี  ชนา  ในตอนนั้นร้านดอกไม้ของเธอ ดังมากกกกกกก  เป็นร้านดอกไม้ที่เอาหลักการจัดดอกไม้แบบสากลที่เธอเรียนมาจากอเมริกามาจัด  ดอกไม้จากร้านคุณ   กีรตี  ชนา  สวยแปลกตากว่าใคร  แต่เป็นการอบรมระยะสั้นเพียง  1  วัน  ช่วงเช้าสอนทฤษฎี  ช่วงบ่ายปฎิบัติ  เป็นการสอนการจัดดอกไม้แบบ  Pararell  หรือ  รูปทรงขนาน 
 

 
หลังจากนั้นเจ้าของบล็อกก็เริ่มมั่นใจในการจัดดอกไม้มากขึ้นๆ ดูสาธิตการจัดดอกไม้จากที่ต่างๆมากขึ้นๆ  จนกระทั่งเจ้าของบล็อกได้ไปเรียนต่อต่างประเทศ ....  แต่การรักการจัดดอกไม้ของเจ้าของบล็อกไม่หยุดนะครับ
 
 

ที่ลานของมหาวิทยาลัยทุกๆวันพฤหัสจะมีตลาดนัดเล็กๆ  และมีร้านขายดอกไม้ถูกๆอยู่ด้วย  เจ้าของบล็อกจะซื้อดอกไม้อาทิตย์ละกำ 2  กำ  กลับไปใส่แจกันที่บ้าน  โดยสลับสับเปลี่ยนชนิดกันไป  ถึงการจัดดอกไม้จะไม่ได้เป็นทางการ  เป็นการจัดใส่แก้วน้ำเท่านั้น  แต่ก็เป็นครั้งแรกในชิวิตที่ได้สัมผัสและลงมือจัดดอก  ลิลลี่  ทิวลิป  ไฮยาซินต์  และดอกไม้เมืองหนาวชนิดอื่นๆอีกมากมาย 


 
 


เมื่อเจ้าของบล็อกเรียนจบกลับมาเมืองไทย  เจ้าของบล็อกก็ได้ทำงานไปซักพัก  ลูกพี่ลูกน้องของเจ้าของบล็อกที่เป็นแฟนเหนียวแน่นของนิตยสารขวัญเรือนก็ได้เอาคอลัมน์สอนจัดดอกไม้แบบสากลขั้นพื้นฐานมาให้ดู  ทางนิตยสารลงฉบับละ  1  แบบ  ไปเรื่อยๆ  (ถ้าเจ้าของบล็อกจำไม่ผิด) จนครบ  12  ครั้ง  และต่อเรื่องการจัดดอกไม้แบบ advance  อีกระยะหนึ่ง  นางใจดีมากอนุญาตให้เจ้าของบล็อกตัดหน้าที่สอนเก็บไว้ได้เลย  นอกจากนั้นทางนิตยสารยังให้ผู้อ่านร่วมสนุกโดยตัดมุมนึงของหน้าเก็บไว้จนครบ  12  ครั้ง  แล้วนำมาแลกคอร์สเรียนจัดดอกไม้ขั้นพื้นฐานกับสถาบันจัดดอกไม้อีกด้วย  เจ้าของบล็อกเก็บจนครบและส่งไปแลกคอร์สเรียนจนได้
 

 
การอบรมครั้งนั้นจัดที่ห้าง  Central  ชิดลม  อาทิตย์ละครั้ง  ใช้เวลาเรียนตอนเย็นๆ  ประมาณ  2-3  ชั่วโมง  ประมาณ  10  ครั้ง โดยสอนการจัดดอกไม้แบบสากลขั้นพื้นฐานแบบที่จะเห็นบ่อยๆ  การจัดช่อดอกไม้ทั้งแบบกลม แบบยาว  ทางสถาบันเปิดโอกาศให้ไปอบรมต่อในขั้น  advance  ในราคาพิเศษ  เจ้าของบล็อกซึ่งชอบอยู่แล้วจึงตอบตกลง  การเรียนขั้น  advance  จะเน้นเทคนิคต่างๆ  เรียนวงจรสี  การจัดดอกไม้ที่เป็นคล้ายๆงานศิลปะ 
 

 
เพื่อนของเจ้าของบล็อกคนหนึ่งพอกลับจากเรียนต่อแล้วได้มาเปิดบริษัท  organize  พอรู้ว่าเจ้าของบล็อกไปเรียนจัดดอกไม้ก็เลยลองส่งงานมาให้เริ่มจากงานเล็กๆก่อน  เป็นงานจัดดอกไม้งานเปิดตัวสินค้าเล็กๆ  มี  arrangement  ไม่กี่อัน  แรกๆเจ้าของบล็อกก็กลุ้มนอนไม่หลับอยู่หลายวัน  กังวลว่าจะทำได้มั๊ย  โทรปรึกษาคุณครูสอนจัดดอกไม้ก็แล้วก็ยังไม่หายกลัว  พอเอาเข้าจริงๆงานมันมีเวลาเตรียมงานมาก  เจ้าของบล็อกสามารถจัดดอกไม้ให้เสร็จไปจากบ้านได้เลย  พอไปถึงงานก็เอาดอกไม้ไปส่ง วางตามจุดที่เค้ากำหนด  รับเงิน  แล้วก็กลับบ้าน .....
 
เจ้าของบล็อกเป็นนักจัดดอกไม้  freelance  ควบคู่ไปกับการทำงานกฎหมายมาเรื่อยๆ  นายเจ้าของบล็อกก็รู้ว่าเจ้าของบล็อก  (แอบเอาเวลางานไป)  เป็นนักจัดดอกไม้  แต่นายก็ไม่ว่าอะไร  (ให้ได้ยิน)  หนำซ้ำเวลาที่บริษัทจะส่งกระเช้าดอกไม้ไปให้ใครๆก็มีเจ้าของบล็อกนี่ละทำไปส่งทุกงาน
 

 
คุณครูสอนจัดดอกไม้ของเจ้าของบล็อกชวนไปเรียนเพิ่มเติมเรื่องการจัดดอกไม้งานแต่งงาน  งานศพ  การจัดหรีด  เจ้าของบล็อกก็ตกลงไปเรียน  และเริ่มรับงานใหญ่ขึ้นๆ  เช่นงานเปิดสาขาธนาคาร  บริษัท  ต่างๆนาๆ  จนถึงขั้นรับจัดดอกไม้ในงานแต่งงาน อันนั้นเป็นงานใหญ่มาก  เตรียมตัวนาน  ใช้พลังงานเยอะมากๆ
 
 

จนเมื่อสิบปีที่แล้วเจ้าของบล็อกป่วยหนัก  พอออกจากโรงพยาบาลได้ก็เลยหยุดรับงาน  แต่ยังจัดดอกไม้เล่นๆอยู่กับบ้านมาเรื่อยๆ

 
 
ช่วงโควิทถูกกักตัวอยู่กับบ้านเฉยๆหลายเดือน  ดีทีทีวีที่บ้านเจ้าของบล็อกสามารถต่ออินเตอร์เนทได้ก็เลยเปิดยูทูปดูทางทีวีซะเรย ไปเจอคลิปการสอนจัดดอกไม้ของอเมริกา  (Foral Design Institute)  และอังกฤษ  (Triangle Nursery)  และการจัดดอกไม้ของเกาหลี  (ฟังก็ไม่รู้เรื่องหรอก)  ดูไปดูมาเกิดคันไม่คันมือ  คิดเอาไว้ว่าถ้าปลดล็อกเมื่อไหร่จะพุ่งไปปากคลองทันที  นี่ผ่านปลดล็อคขั้น  5  มานานแล้วเพิ่งจะมีโอกาสได้ไปปากคลองตลาดใหม่เมื่อวันหยุดหยาวนี่เองครับ  ซื้อดอกไม้มา  3-4  ชนิด  จะเอามาแต่งบ้านด้วยและเอามาทำรีวิวการสอนจัดดอกไม้ด้วย

 
 


จริงๆการเป็นนักจัดดอกไม้ก็มีเรื่องทำเยอะและเหนื่อยไม่ใช่เล่นนะครับ  ไปซื้อดอกไม้  พอกลับมาก็ต้องแกะออกจากกำ  ริดใบ  ตัดก้านแช่น้ำ  อย่างต่ำๆก็กินเวลาเป็นครึ่งชั่วโมงครับ  ถ้าใช้ดอกไม้มากก็เป็นชั่วโมงๆเลยครับ  พอจัดดอกไม้เสร็จก็ต้องเก็บล้างเป็นเป็นชั่วโมงๆอีกเหมือนกัน
 
 
แต่มัน 
“สดชื่น”  ครับ  สดชื่นตั้งแต่ไปซื้อดอกไม้  เดินอยู่ท่ามกลางดอกไม้เยอะๆ  ได้กลิ่มหอมๆของดอกไม้  ยิ่งถ้าเป็นร้านดอกไม้นำเข้ายิ่งไม่ต้องพูดถึง  ทั้งเย็นแอร์ฉ่ำๆ  ทั้งหอมดอกกุหลาบ  ลิลลี่  และดอกไม้เมืองหนาวอีกมากมาย


 
พูดถึงขั้นเตรียมการเจ้าของบล็อกก็เหนื่อยนะครับ  แต่มันเป็นงานที่เราชอบมันก็เลยทำได้เรื่อยๆ  สมัยที่แม่ของเจ้าของบล็อกยังแข็งแรงจะพยายามมาช่วยเจ้าของบล็อกแต่โดนห้ามครับ  คือเราทำแบบไม่เหนื่อยไง  ก็เลยไม่ต้องมีคนช่วยก็ได้สรุปก็คือ  การจัดดอกไม้  นี่แหละครับ  ที่ทำให้เจ้าของบล็อก
  “สดชื่น”  ไม่ต้องถึงขั้นจัดเป็นทางการ  แต่เอาดอกไม้สดมาใส่แจกันก็  “สดชื่น”  แล้วครับ  
 
เดี๋ยวนี้ลามไปถึงต้นไม้ต้นไร่  โดยเฉพาะดอกบัว  ซึ่งเป็นดอกไม้สุดโปรดของเจ้าของบล็อกเลยครับ  ตอนเช้าๆมานั่งใกล้ๆบ่อบัว  ดูดอกบัวบาน 
“สดชื่น”  มากครับ

131132131​​​​​​​Create Date : 06 สิงหาคม 2563
Last Update : 6 สิงหาคม 2563 15:48:54 น.
Counter : 1426 Pageviews.

27 comments

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณเริงฤดีนะ, คุณSleepless Sea, คุณtuk-tuk@korat, คุณRananrin, คุณสองแผ่นดิน, คุณhaiku, คุณอุ้มสี, คุณธนูคือลุงแอ็ด, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณTui Laksi, คุณตะลีกีปัส, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณnonnoiGiwGiw, คุณหอมกร, คุณแมวเซาผู้น่าสงสาร, คุณซองขาวเบอร์ 9, คุณอาจารย์สุวิมล, คุณSweet_pills, คุณnewyorknurse, คุณชีริว, คุณauau_py, คุณจันทราน็อคเทิร์น, คุณภาวิดา คนบ้านป่า

  
ได้เห็นดอกไม้
ได้อยู่กับดอกไม้

เป็นอะไรที่สดชื่นๆจริงๆ ค่ะ

แถมจัดให้เขาอยู่ในที่ที่งดงามยิ่งขึ้น
นั้น"เริด" เข้าไปอีก
โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 6 สิงหาคม 2563 เวลา:16:57:46 น.
  
สวัสดีครับ

อยู่กับดอกไม้สวยๆสดชื่น แล้วมีความสุขดีนะครับ

โดย: Sleepless Sea วันที่: 6 สิงหาคม 2563 เวลา:17:29:32 น.
  
ชอบกุหลาบเหลืองสุด ๆ ค่ะ

ปล. จากบล็อกยินดีค่ะ
โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 6 สิงหาคม 2563 เวลา:20:57:19 น.
  
อ่านเรื่องเล่าเพลินเลยค่ะ
ดอกไม้สวยมากๆ ค่า
โดย: Rananrin วันที่: 6 สิงหาคม 2563 เวลา:22:35:27 น.
  
เพิ่งรู้นะเนี่ย
ว่าน้องบอลก้เริ่ดทางดอกไม้
สดชื่น
โดย: อุ้มสี วันที่: 7 สิงหาคม 2563 เวลา:2:50:40 น.
  
งามมั๊กๆมาก
โดย: ธนูคือลุงแอ็ด วันที่: 7 สิงหาคม 2563 เวลา:3:36:53 น.
  
เห็นด้วยเลยคร้า สุขสดชื่นกับดอกไม้ และรักการจัดดอกไม้เช่นกันค่ะ
จัดได้สวยมากทุกโบเก้เลยคร้าคุณบอล
โดย: Tui Laksi วันที่: 7 สิงหาคม 2563 เวลา:7:25:33 น.
  
สวัสดีมีสุขค่ะ

โห...เก่งอ่ะค่ะ อาหารการครัว
เอย จัดดอกไม้เอย สวยด้วยค่ะ
ดูแล้วยิ่งสดชื่นไปด้วยค่ะ
โดย: ตะลีกีปัส วันที่: 7 สิงหาคม 2563 เวลา:7:25:53 น.
  
นั่น ๆ แอบนาย ไปทำงานพิเศษด้วย 555

งานจัดไม้ดอกส่ง ดีนะครับผมมีเพื่่อนทำด้านนี้เหมือนกัน ที่บ้านผม
เลยพลอยได้รับช่อไม้ดอกในวันต่าง ๆ
โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 7 สิงหาคม 2563 เวลา:7:33:58 น.
  
ว้าวววววว เก่งมากๆๆๆ เลยอ่ะ ทำกับข้าวก็เก่ง
งานฝีมือก็ได้ครบเครื่อง ของเราไม่เคยจัดดอกไม้เลยอ่ะ
แต่ชอบวาดรูปดอกไม้มาก ดอกบัวท้ายบล็อกสวยมาก
นี่ตอนนี้ ในเฟสเรา มีเพจขายเมล็ดพันธุ์ดอกบัวแคระขึ้น
มายั่วในฟีดบ่อยมาก หวันไหวมาก 5555+ บอกเลย

จากบล็อก .. ขอบคุณที่ไปอวยพรวันเกิดเด้อออ
โดย: nonnoiGiwGiw วันที่: 7 สิงหาคม 2563 เวลา:9:41:07 น.
  
ทนายอ้วน Home & Garden Blog ดู Blog
ฝีมือไม่ธรรมดาเลยจ้า อย่างงี้ก็ถ่ายเก็บไว้ในบล็อก
ให้หลายๆ คนได้ชื่นชมผลงานไปด้วยน่าจะดี

โดย: หอมกร วันที่: 7 สิงหาคม 2563 เวลา:10:55:40 น.
  
โอ้โห สวยๆทั้งนั้นเลยค่า อยากจัดเป็นบ้างต้องไปหัดไว้บ้างแล้วละค่า
โดย: Emmy Journey พากิน พาเที่ยว วันที่: 7 สิงหาคม 2563 เวลา:14:18:23 น.
  
แม่ซองฯเป็นคนชอบดอกไม้และชอบปลูกด้วย
แต่เรื่องจัดดอกไม้นี้ไม่ได้เรื่องเลยค่ะ

คุณบอลเก่งมากค่ะ มีศิลปะในใจ
โดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 7 สิงหาคม 2563 เวลา:20:35:06 น.
  
สวัสดี จ้ะ น้องบอล

นอกจากทำอาหารเก่งแล้ว ยังจัดดอกไม้ได้สวยอีกด้วย เยี่ยม
จริง ๆ เลย จัดได้สวยงามมาก จ้ะ

โหวดหมวด บ้าและสวนฯ

ขอบใจน้องบอล ที่อวยพร วันคล้ายวันเกิดของครู จ้ะ ขอให้น้องอบอลได้รับพรที่ให้ด้วยนะจ๊ะ
โดย: อาจารย์สุวิมล วันที่: 7 สิงหาคม 2563 เวลา:21:26:12 น.
  
แวะมาชมดอกไม้งาม ๆ ค่ะ ทุกทีแวะมากดโหวตให้แล้วก็ออกไปเลย
หนนี้อดใจไม่ไหว เพราะชอบจัดดอกไม้เหมือนกัน
แต่เป็นมือใหม่หัดจัดค่ะ ยังไม่เคยไปเรียนที่ไหน
เพิ่งจะรู้ว่าคุณบอลจัดดอกไม้ได้งามขนาดนี้
เห็นแล้วอยากฝากตัวเป็นศิษย์เลยค่า
ขอบคุณมากที่ลงรูปให้ชมนะคะ ^_^
โดย: haiku วันที่: 7 สิงหาคม 2563 เวลา:22:15:16 น.
  
นักจัดดอกไม้มืออาชีพอยู่ที่นี่นี่เอง
คุณบอลจัดดอกไม้ได้สวยมากกกกค่ะ
เป็นศาสตร์ที่ต๋ายังไม่เคยลองเลย
เริ่มได้แรงบันดาลใจแล้วค่ะคุณบอล

จะติดตามชมผลงานของคุณบอลต่อนะคะ

โดย: Sweet_pills วันที่: 8 สิงหาคม 2563 เวลา:0:20:21 น.
  

ชอบดอกไม้นาๆชนิด
จัดได้สวยงามจริงๆ

ชอบดอกกุหลาบมาก
สมัยอยู่เมืองไทย ชอบไปเดินดู
ดอกไม้ที่ปากคลองตลาด
ซื้อกุหลาบสีชมพู ชอบมาก
ดอกไม่ใหญ๋ แต่สีสวยและหอม
ซ้อกลับหอครี่งโหล่ ปักแจกันที่ข้างเตียง
ดอกสวย หอมมาก

นีกถึงกุหลาบ 100 ดอก เคยฝันอยากได้เหมือนกัน
แต่ตอนนี้เสียดายมาก กลัวเหี่ยว อยากได้แค่ไ่กี่ดอกก็พอ
ไม่กล้าซ์ื้อที่ละ 100 ดอก

ปกติลูกส่งกุหลาบมาให้วันแม่ทุกปี เสียดาย เพราะโหลละ
$75 หรือกว่า เพราะเป็นวันแม่ ปีนี้บอกลูกว่าอย่าส่งมาเลย
อยู่ไม่กี่วันก็เหียว ส่งต้นกุหลาบดีกว่า ปีนี้เลยได้ต้นกุหลาบ
ปลูกแล้วไม่งามเลย สงสัยจะไม่รอดด้วย ไม่งามเลย
โดย: newyorknurse วันที่: 8 สิงหาคม 2563 เวลา:5:05:43 น.
  

สวยงามมากๆครับ
โดย: สมาชิกหมายเลข 5722835 วันที่: 8 สิงหาคม 2563 เวลา:6:10:03 น.
  
กะเข้ามาชมอาหาร เจอจัดดอกไม้ซะงั้น!
คุณทนายอ้วนก็มีสกิลด้านนี้นะเนี่ย
โดย: ชีริว วันที่: 8 สิงหาคม 2563 เวลา:16:57:46 น.
  
ขอขอบคุณโหวตด้วยค่ะคุณบอล
โดย: Tui Laksi วันที่: 9 สิงหาคม 2563 เวลา:20:25:21 น.
  
สวัสดี ยามค่ำ จ้ะ น้องบอล

แวะมาเยี่ยม จ้ะ และขอบใจที่น้องบอลไปให้กำลังใจที่บล็อกครู
นะจ๊ะ ทำอาหารใหม่ ๆ แล้ว อย่าลืมมาบอกครูให้ไปชิม นะจ๊ะ
โดย: อาจารย์สุวิมล วันที่: 9 สิงหาคม 2563 เวลา:20:42:41 น.
  
ตามมาสดชื่น... ไม่สิ บล็อกนี้ดูไปแล้ว

รอร้านอาหารถัดไป หรือทำอาหารเองก็ได้จ้า
โดย: ชีริว วันที่: 9 สิงหาคม 2563 เวลา:22:38:04 น.
  
ดอกกล้วยไม้สีเหลืองที่บล็อกเสียดายต๋าจำชื่อไม่ได้ค่ะคุณบอล

ราตรีสวัสดิ์นะคะ


โดย: Sweet_pills วันที่: 10 สิงหาคม 2563 เวลา:0:08:47 น.
  
เก่งมากๆเลยค่ะ สวยมาก อ่านแล้วประทับใจค่ะ
โดย: auau_py วันที่: 10 สิงหาคม 2563 เวลา:9:38:05 น.
  
ฝีมือจัดดอกไม้เยี่ยมเลยครับ
ที่ร้านโครงการหลวงมีดอกไม้สวยๆ ราคาไม่แพงมาขายบ่อยๆ
ซื้อมาจัดเองคงดีเลยครับ
โดย: จันทราน็อคเทิร์น วันที่: 10 สิงหาคม 2563 เวลา:11:04:35 น.
  
มีฝีมือมากๆเลยค่ะ คุณทนาย
แต่ละภาพที่จัดสดชื่นมากจริงๆ
ได้รู้จักคุณทนายอีกด้านที่พิเศษมากๆ
ทำได้ขนาดนี้ ซูฮกเลยค่ะ

โดย: ภาวิดา คนบ้านป่า วันที่: 10 สิงหาคม 2563 เวลา:13:35:10 น.
  
โดยยย สวยมาาาากกกก อ่ะตัวเทอว..
เรานิไม่มีสกิลทางด้านนี้เล้ยยยยยยย
แต่ชอบดอกไม้มากนะ ชอบกุหลาบสีเหลือง

บัวเล็กหรอๆ ดีๆ เรารอชมคือ อยากเลี้ยงมาก
นี่คือดึงมือตัวเองไว้จะไปเม้นหลายรอบละว่าเอาชุดนึงสองชุด 555+

โดย: nonnoiGiwGiw วันที่: 11 สิงหาคม 2563 เวลา:17:59:33 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ทนายอ้วน
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 156 คน [?]