ความไม่รู้เป็นลาภอันประเสริฐ

สื่อแท้ สื่อเทียมมันมีที่ไหน มีแต่

การสื่อสารติดต่อกันต้องอาศัยสื่อ เรื่องของพื้นฐาน การติดต่อ ไม่ว่าจะเป็นการสื่อสารระหว่างบุคคล หรือ การสื่อสารมวลชน เรื่องรายละเอียดคงพอทราบกันไม่มาก็ น้อย ดังนั้นจึงไม่ขอกล่าวถึง

ในที่นี้จะกล่าวถึงเรื่องของสื่อที่เรียกตัวเองว่าสื่อกันทุกวันนี้ สื่อในที่นี้ ส่วนใหญ่ จะเป็นสื่อวงกว้าง ไม่ว่าจะเป็นสื่อโทรทัศน์ วิทยุ หนังสือพิมพ์ หรือ มีบางเจ้าที่เป็นครบวงจร ในลักษณะที่เรียกว่า มัลติมีเดีย

ในสถานการณ์ช่วงที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน มีการพยายามกล่าวหากันไปมา ซัดทอดกัน ว่าสื่อนั้นไม่ดี สื่อนี้เลว สื่อนั้นลงข่าวไม่ถูกต้อง สื่อนั้นบิดเบือน ฯลฯ การใช้สื่อเป็นเครื่องมือในการโจมตีกัน เรื่องการต่อสู้กันทางการเมืองโดยใช้สื่อเป็นเครื่องมือในลักษณะ โฆษณาชวนเชื่อ

สื่อที่โดนโจมตี หรือ ที่โจมตีคนอื่นนั้น ส่วนใหญ่ สื่อเหล่านั้นจะเป็นสื่อที่เกี่ยวข้องกับเรื่องทางการเมือง ส่วนสื่ออื่นๆก็ไม่เห็นจะมีการมาโจมตีกันไปมาแบบ สื่อที่เกี่ยวข้องกับการเมือง

ยังไม่เคยเห็นสื่อที่เกี่ยวกับดาราหรือนักร้อง ออกมาตั้งป้อมกันเป็น2ส่วน ตั้งเป็นเครือข่ายสื่อที่อ้างว่าตัวเองเป็นสื่อดารานักร้องแท้ เสนอข่าวที่จริง นำเสนอข้อมูลดารานักร้องดีๆให้สังคม ส่วนอีกด้านเป็นสื่อดารานักร้องเทียม ที่บิดเบือนข่าวดารานักร้อง ที่ออกข่าวมาเพื่อทำลายชื่อเสียงอีกฝั่ง เห็นก็มีแต่สื่อที่เกี่ยวกับเรื่องวงการบันเทิง เป็นไปในทางเดียวกันซะมากกว่า ปาปารัซซี่ กำลังดังก็ แย่งกันหาภาพแอบถ่ายมาแข่งกันลง หรือภาพหลุดต่างๆของดาราก็ เอามาลงกัน มันก็ ไร้จรรยาบรรณ ไม่ต่างกันหรอก ถ้าจะแท้จะเทียม มันก็ เป็นเหมือนๆกัน

ข้อกล่าวหาที่กำลังตั้งกันขึ้นมาว่า สื่อนั้นนี้ เป็นสื่อแท้สื่อเทียม มันก็ คือ เรื่องของ สื่อที่เกี่ยวกับการเมืองเพียงอย่างเดียว ไม่เห็นว่าสื่อที่ไม่เกี่ยวกับการเมืองจะดีรับการเชิดชูเป็นสื่อแท้ หรือ ได้รับการประณามว่าเป็นสื่อเทียมตรงไหน

สื่อการเมือง ที่จะได้รับการยอมรับว่า แท้หรือเทียม ก็ขึ้นอยู่กับว่ากำลังอยู่ในฝั่งไหน มากกว่า ถ้าอยู่ในฝั่งอำนาจ สื่อนั้นๆ จากที่เคยถูกกล่าวหาว่าเทียม ก็ จะแปรสภาพเป็นแท้ได้ ส่วนสื่ออื่นๆ ที่เคยอยู่ขั้วอำนาจเก่า ก็ จะเป็นสื่อเทียมไปโดยปริยาย ไม่มีข้อโต้แย้ง อย่างที่เห็นได้ในปัจจุบัน

เมื่อเป็นเช่นนั้น คำว่าแท้เทียม มันจะมีค่าอะไร จะเรียกไปหาอะไร อย่าไปตั้งไปเรียกมันเลยดีกว่า ก็ว่ากันมาตรงๆ กันไปเลย ว่า
- สื่อแท้ หมายถึง สื่อที่อยู่ฝ่ายเดียวกับขั้วอำนาจปัจจุบัน มีอำนาจพร้อมที่จะโอบอุ้ม สื่อเหล่านี้ โดยการใช้อำนาจที่มีอยู่บิดเบือนอำนวยความสะดวกเปิดทางให้ สื่อเหล่านี้เช่นกันที่พร้อมจะดิ้นรนเข้ารับใช้ฝ่ายอำนาจ ไม่ว่าจะเป็นอำนาจเงิน หรืออำนาจลูกตะกั่ว
- สื่อเทียม หมายถึง สื่อที่อยู่ฝ่ายตรงข้ามกับขั้วอำนาจ สื่อที่เป็นเครื่องมือของฝ่ายตรงข้ามกับขั้วอำนาจในเวลานั้นๆ เสนอสิ่งต่างๆ ที่ฝ่ายผู้มีอำนาจไม่ชอบพอ ซึ่งหมายรวมไปถึง สื่อที่ไม่ยอมจำนนต่อฝ่ายอำนาจในขณะนั้นด้วย

เมื่อแท้ที่จริงสื่อ มันก็เป็นแค่กลุ่มคนกลุ่มหนึ่งที่พยายามที่จะนำเสนอ ความจริงที่ตัวเองเชื่อถือความจริงที่ตัวเองกำหนด (หรือผู้ใหญ่กำหนดให้) แท้เทียมก็จะเป็นอย่างที่กล่าวมาคือ แยกไปทำไม ในเมื่อไส้ในก็คือ กลุ่มคนที่เลือกที่จะสิโรราบต่ออำนาจ(เงินหรือปืน) เพียงแค่ว่าเป็น เรื่องต่างกรรมต่างวาระกัน แค่นั้น มันก็ เทียมไม่ต่างกันเลย โฆษณาชวนเชื่อกันไปให้เห็นขี้ปากกันเปล่าๆ ในเมื่อไม่พร้อมที่จะเสนอสิ่งที่ควรจะเสนอให้ประชาชน แต่พร้อมที่จะเสนอสิ่งที่ผู้ใหญ่(ในเวลานั้นๆ)พอใจมากกว่า เรื่องของจรรณยาบรรณสื่ออะไร อย่าไปเรียกหาเลย เพราะคนเราก็ต้องกินต้องใช้ ทุกฝ่ายก็ทำกันเพื่อปากท้องทั้งนั้น ไม่ต่างกันเลย

แล้วยิ่งในบ้านเมืองที่สื่อต่างๆเป็นรัฐเป็นเจ้าของ หรือไม่ก็นายทุนเป็นเจ้าของ ซึ่งคงไม่เป็นเรื่องยากเกิน ที่จะกล่าวว่า อำนาจต่างๆ (เงินหรือ อำนาจรัฐ) สามารถแทรกแซงสื่อได้ การปฏิเสธก็ คงเป็นพอพิธี แต่สิ่งที่ประชาชนได้รับรู้น่าจะเป็นคำตอบที่ชัดเจนกว่า ว่าสื่อต่างๆนำเสนออะไรสื่อแท้ สื่อเทียมมันมีที่ไหน มีแต่สื่อฝ่ายอำนาจกับสื่อฝ่ายตรงข้ามอำนาจ

ส่วนสื่อเสรีก็คงมีแต่ในฝัน


Create Date : 27 กุมภาพันธ์ 2550
Last Update : 27 กุมภาพันธ์ 2550 19:17:07 น. 1 comments
Counter : 637 Pageviews.  

 
ธรรมชาติของมนุษย์นั้นดี แต่เพราะติดสัมผัสทั้งหลายมนุษย์จึงเริ่มเบียดเบียนกัน

ง่ะ
โดย: แป้งหอม (floral_flory ) วันที่: 29 มีนาคม 2550 เวลา:20:15:14 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

KongMing
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เล่าจื้อกล่าวว่า"ผู้รู้เขาคือปราชญ์"
และกล่าวอีกว่า"ผู้รู้เราคือปัญญาชน"
ณ ปากทางเข้าถ้ำวิหารเทพอพอลโล่แห่งเดลฟี
มีป้ายทองคำเขียนว่า "Know thyself" แปลว่า รู้จักตนเอง
"temet nosce" ภาษาลาตินที่Oracleกล่าวให้
Neo รู้จักตนเอง

สิ่งที่สำคัญที่สุดของคนเราอยู่ที่ คำกล่าวเหล่านี้
[Add KongMing's blog to your web]