ความไม่รู้เป็นลาภอันประเสริฐ

ผลกระทบสตรีนิยม

อันเนื่องมาจากการเติบโตของสังคมสตรีที่กล่าวมา ทำให้เกิดภาวะที่สังคมเกิดความสมดุลในแง่ของสิทธิมนุษยชน
ในแง่ของความเท่าเทียมกันทางสังคมของชายและหญิง สามารถลดปัญหาความขัดแย้งและการกดขี่ข่มเหงไปได้บ้าง

แต่สิ่งที่ดี ย่อมต้องมีส่วนที่เสียตามมา เหรียญทุกชนิดมีสองด้าน วิถีของฟ้ามีสว่างย่อมมืดลงไม่ช้าก็เร็ว ดังนั้นสภาพสังคมที่เปลี่ยนไปอาจดูเหมือนว่าดีในหลายๆด้าน แต่ส่วนที่เสียที่มองไม่เห็นหากไม่ได้ไตร่ตรองแล้ว ก็ย่อมแฝงตัวอยู่ในความปิติยินดีของความเจริญขึ้นในความเท่าเทียมทางเพศ

ข้อดีอาจมากมายหลากหลายแล้วแต่ว่าผู้ใดจะหาผลประโยชน์จากข้อดีส่วนไหนๆ สมาคม สมาพันธ์ ชมรม กลุ่มต่างๆ ที่ต่างออกมาเรียกร้องสิทธิสตรี ต่างกล่าวอ้างซึ่งข้อดีที่มากมายของส่วนที่พวกเขาเองจะได้รับ หรือส่วนที่พวกเขาไม่อยากเสียไปก็ตามแต่จะกล่าวอ้าง

ถึงอย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะเรียกร้องอะไร ข้อเสียต่างๆ จะต้องไม่มีการเอามารวมอยู่ด้วย เพราะไม่เกิดประโยชน์ใดๆต่อผู้เรียกร้อง

ในสมัยก่อนความเหลื่อมล้ำทางเพศที่มากนั้น เป็นเรื่องของการกำหนดบทบาทต่างๆทางสังคมผ่านทางความรับผิดชอบต่างๆ เนื่องจากเพสหญิงเป็นเพศที่อ่อนแอกว่า ทำให้การกำหนดบทบาทค่อนข้างจะชัดเจนไปที่การใช้แรงงานที่น้อยกว่า และเพศหญิงเป็นเพศแม่ทำให้เป็นเรื่องของการเลี้ยงดูลูกและการอุ้มท้องไปด้วย รวมไปถึงการรับใช้เพื่อบำบัดความใคร่ทางเพศของผู้ชาย ซึ่งส่วนใหญ่มีความต้องการทางเพศมาก

เมื่อยุคสมัยผ่านไป การศึกษาทำให้ผู้คนเริ่มมีความเสมอภาคทางความคิดมากขึ้น ผู้หญิงได้รับโอกาสในการทำงานมากขึ้น เพราะรูปงานที่เปลี่ยนไป และการยอมรับทางสังคมที่มากขึ้น ว่าผู้หญิงก็ทำงานได้ดีไม่แพ้ผู้ชาย
ความเจริญทางด้านเทคโนโลยีต่างๆ อุตสาหกรรมเข้ามาแทนที่แรงงานมนุษย์มากขึ้น เครื่องจักรเข้ามามีบทบาทต่อการผลิต ทำให้การใช้แรงงานหนักๆลดน้อยลงไปและตลาดแรงงงานเบาก็เริ่มเข้ามาทำให้ ผู้หญิงได้เข้ามามีส่วนในตลาดแรงงานมากขึ้น

เมื่อสภาพการกำหนดบทบาททางสังคมในด้านการทำงานเปลี่ยนไป ผลทางด้านความรับผิดชอบต่อบทบาทในด้านครอบครัวก็ย่อมเปลี่ยนไปเช่นกัน ผู้หญิงเริ่มมีบทบาทต่อครอบครัวในการช่วยกันทำมาหาเลี้ยงครอบครัวไม่ต่างกัน

และนั่นก็คือด้านดีต่างๆที่เกิดขึ้นมา ด้านที่เสียนั่นมีอยู่แต่อาจไม่เห็นผลได้ในเร็ววัน ไม่เหมือนข้อเสียที่อยู่มานานของประวัติศาสตร์เก่าๆ ข้อเสียเก่าๆเห็นได้ชัดเจนเพราะการกล่าวถึงเป็นเวลานาน แต่ข้อเสียของใหม่ยังไม่เห็นผลและมันเป็นเพียงปัจจุบัน

ดังที่กล่าวมาแล้ว นายทุนต่างๆไม่ว่าจะเป็นด้านไหนก็ตามให้ความสำคัญกับตลาดของเพศหญิงมาก เนื่องจากการจับจ่ายใช้สอยที่มากกว่าตลาดของเพศชายมาก นายทุนย่อมต้องการผลกำไรที่ให้แก้พวกเขาได้มาก ทำให้มองไปทางไหนก็เห็นแต่สิ่งที่สนองตอบต่อผู้หญิง เต็มไปหมด

แล้วผู้ชายบางส่วนก็ได้รับการตอบสนองนั้นไปด้วยในตัว พวกรักร่วมเพศต่างๆ ที่ได้รับอิทธิพลไปด้วย ทำให้ตลาดในเพศหญิงยิ่งตอกย้ำความเติบโตไปได้อีกทอดหนึ่ง เนื่องจาก การมีส่วนร่วมในตลาดเพศหญิงจาก เพศชายบางส่วน

เพศชายที่เป็นเช่นนั้น มิได้ผิดอะไร เขาเป็นเช่นนั้น ก็เป็นไปตามสิทธิ์ที่พวกเขาพึงมี พึงเป็นได้ ตามที่สังคมกำหนดและสังคมเปิดรับแล้ว

แต่การที่นายทุนพยายามที่จะนำเสนอและชูตลาดเพศหญิงให้เติบโตมากขึ้น สิ่งที่ได้รับผลกระทบไปด้วยคือ เด็กและเยาวชน ที่ในวัยนั้นๆอาจยังไม่สามารถที่จะมีภูมิคุ้มกันในความรู้ความเข้าใจต่างๆอย่างเพียงพอ และจะเกิดพฤติกรรมเลียนแบบ อีกทั้งการซึมซับไปโดยไม่รู้ตัวได้อีกด้วย

สิ่งที่เรียกว่าพฤติกรรมเลียนแบบ ไม่ใช่ว่ามันเกิดขึ้นยากนะครับ การที่เด็กและเยาวชนได้รับการยัดเยียดจากนายทุนต่างๆมากจนเกินความพอดี สิ่งเหล่านั้นก็อาจฝังลงไปในพฤติกรรมของเด็กและเยาวชนเหล่านั้นได้
รวมไปถึงการซึมซับโดยไม่รู้ตัวอีกด้วย

เด็ก ส่วนใหญ่มักได้รับการเลี้ยงดูจากเพศหญิง การเลี้ยงดูจากพี่เลี้ยงญาติพี่น้องปู่ย่าน้าอา ไม่เกี่ยวอยู่แล้วครับ เพราะผู้เลี้ยงดูย่อมเข้าใจธรรมชาติของเด็กนั้นๆ ว่าเด็กผู้ชายเลี้ยงอย่างไร เด็กผู้หญิงเลี้ยงอย่างไร แต่สิ่งรอบตัวเด็กต่างหากที่เป็นตัวซึมซับและขัดเกลา ออกมา
รายการทีวี ที่ตอบสนองตลาดของผู้หญิง และผู้ที่ทำการเลี้ยงเด็กก็ดูรายการเหล่านั้นตาม รวมไปถึงสื่ออื่นๆด้วย การซึมซับจะเป็นไปโดยที่เด็กไม่รู้ตัวสิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นได้
เด็กเหล่านั้นเมื่อเติบโตขึ้นก็จะได้รับอิทธิพลจากสื่อที่ได้รับและสะสมมาเรื่อยๆ จนบางคนก็อาจเป็นโดยไม่รู้ตัว
และถ้ายังปล่อยไปแบบนี้ ถ้าเกิดว่าเด็กเหล่านั้นเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ อย่างที่เราเห็นกันอยู่ในสังคมทุกวันนี้ว่า
สังคมรักร่วมเพศได้เติบโตขึ้นมากและขยายตัวขึ้นเรื่อยๆ

เมื่อใดเมื่อนั้นที่สังคมถึงจะเล็งเห็นได้ เพราะมันจะไม่ใช่ปัจจุบันอีกต่อไป หากแต่มันจะเริ่มกลายเป็นประวัติศาสตร์ให้คนรุ่นต่อไปเข้ามาแก้ไข
(ต่อตอนต่อไป)


Create Date : 11 กรกฎาคม 2549
Last Update : 6 สิงหาคม 2550 18:29:18 น. 0 comments
Counter : 1042 Pageviews.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

KongMing
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เล่าจื้อกล่าวว่า"ผู้รู้เขาคือปราชญ์"
และกล่าวอีกว่า"ผู้รู้เราคือปัญญาชน"
ณ ปากทางเข้าถ้ำวิหารเทพอพอลโล่แห่งเดลฟี
มีป้ายทองคำเขียนว่า "Know thyself" แปลว่า รู้จักตนเอง
"temet nosce" ภาษาลาตินที่Oracleกล่าวให้
Neo รู้จักตนเอง

สิ่งที่สำคัญที่สุดของคนเราอยู่ที่ คำกล่าวเหล่านี้
[Add KongMing's blog to your web]