ความไม่รู้เป็นลาภอันประเสริฐ

รู้ว่าหวังดี แต่ขอไม่รับได้ไหม

ความหวังดี ปรารถนาดีที่เหล่าผู้มีอำนาจของบ้านเมืองมีให้กับผู้คน ประชาชนที่อาศัยอยู่นั้น มันน่าซาบซึ้งและปลาบปลื้มใจไม่น้อย แต่ทว่า ไอ้ความหวังดีเหล่านั้น ถ้าผู้คนจะขอไม่รับมันบ้างจะได้ไหม

ความหวังดี ที่อยากเห็นประชานได้รับสิ่งที่ดีงาม สวยงามเกิดขึ้นกับชีวิตของประชาชน ไม่ใช่ความผิด และก็ไม่ได้มีใครว่าๆ การกระทำแบบนี้ไม่ถูกไม่ควร

แต่ในความหวังดีๆนั้นมัน เป็นเพียงผลผลิตตกค้างมาจากอดีตกาล ทีมันพ้นสมัยไปแล้ว แต่ก็ยังคงดื้อด้านที่จะพยายามเก็บกักมันเอาไว้ อาศัยข้ออ้างทางประเพณี วัฒนธรรม เก่าแก่คร่ำครึ ที่ว่าผู้ใหญ่ถูกต้อง

เรื่องของข้อบังคับเกินเลยความพอเหมาะ ที่ทยอยออกมาบังคับใช้กันตามใจ สักแต่ว่าข้าใหญ่ ข้ามีอำนาจในการออกเหล่าข้อบังคับนั้น ไม่ว่าจะด้วยการมายังตำแหน่งหน้าที่นั้นแบบไหน ก็ไม่ได้ต่างกันเลยใน แง่ของแนวคิดแบบ ข้าเป็นผู้ใหญ่ ข้าแน่ ข้าถูก

ข้ออ้างแห่งข้อบังคับ ที่กล่าวเสมอว่าจะช่วยแก้ไข ปัญหาต่างๆได้ คิดเพียงแค่ได้ลองก่อน ลองผิดลองถูก แต่ทว่าประชาชนไม่ใช่ตุ๊กตาให้ท่านๆ มาจับแต่งตัวเล่นไปมาได้นะครับ หลายๆอย่างถ้าจะลองผิดลองถูกทำไมไม่ไตร่ตรอง และให้มันมีทางที่ผิดพลาดน้อยที่สุดไม่ ใช่ ผิดถูก 50-50 แบบที่เป็นอยู่

เหล่าคุณปู่รู้ดีที่นั่งเหนียงยานกันอยู่เต็มบ้านเมือง ทำเหมือนไม่สนใจ ราวกับว่าประชาชนเป็นเพียงหนูทดลองในห้องทดลองวิทยาศาสตร์ จะทำอย่างไรก็ได้

แต่อย่างที่กล่าวมานั่น สิ่งที่เกิดขึ้นมันไม่ใช่เรื่องราวที่ให้สิทธิ เสรีภาพ แก่ประชาชนเลย มีก็แค่ให้สิทธิในการตอกบัตรเลือกตั้ง แค่นั้นหรือ ที่เราจะอ้างให้เราเป็นประชาธิปไตย ในเมื่อสิทธิเสรีภาพ ที่เป็นสมบัติพื้นฐานของระบอบนี้ถูกจำกัดจำเขี่ยจากเหล่าผู้มีอำนาจ ด้วยกลไก กระบวนการต่างๆ


ผู้คนได้รับการบังคับห้ามสูบบุหรี่ในสถานที่ต่างๆ หลายๆ สถานที่นั้นเป็นเรื่องที่ถูกต้อง แต่ในบางสถานที่กลับขัดแย้ง อย่างสถานบันเทิง ที่เป็นสถานที่เพื่อการสังสรรค์ของผู้คน ยังจะมาห้ามผู้คนสังสรรค์ในรูปแบบที่พวกเขาพึงพอใจอี ก นี่เป็นการสะท้อนให้เห็นถึงสิ่งที่เรียกว่าความไม่ เคารพในการตัดสินใจ

การสูบบุหรี่ไม่ว่าจะเป็นการเสพ มาด้วย เหตุใด แต่ ทว่า มันคือเรื่องของเจตจำนง ที่ผู้คนพึงมี ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่จะมาบังคับขู่เข็ญกันได้ การทำแบบนี้ มันคือ การบังคับ และไม่เชื่อในเจตจำนงไม่เคารพในเหตุผลของผู้ที่สูบบุหรี่

หนำซ้ำยังเป็นการดูถูกสติปัญญาของผู้สูบด้วย เป็นการปรามาสผู้ที่สูบไม่สามารถที่จะควบคุมและแยกแยะ คำนึงถึงสถานที่ที่ว่าสถานที่ไหนควรสูบหรือไม่ควรสูบ

ซึ่งนั่นไม่ใช่ เรื่องราวของ สิทธิเสรีภาพ พื้นฐาน และมันย่อมไม่เข้าใกล้ประชาธิปไตยได้เลยแม้แต่น้อย แต่ว่ามันเป็นการเดินเข้าใกล้ความเป็นเผด็จการคอมมูน มากขึ้นเรื่อยๆ ที่พยายามจะสร้างสรรค์ผู้คนให้เป็นดั่งที่รัฐกำหนดไว้ ไม่สนใจเรื่องของเสรีภาพพื้นฐาน แห่งประชาธิปไตย

ไอ้ความหวังดีต่างๆที่ออกมาบังคับกันนี้ มันเป็นการมัดมือชกประชาชนกันกลายๆ ซึ่งในอนาคตก็คงมีข้อบังคับแบบนี้มาเรื่อยๆ แล้วพอข้อบังคับทั้งหลายออกมานี่ประชาชนที่อ้างกันนักหนาว่ามีสิทธิเสรีภาพ นั้นมีสิทธิเสรีภาพที่จะไม่รับความหวังดีเหล่านั้นหรือไม่

พวกเหล่ากองเชียร์ที่เห็นด้วยทั้งหลายก็ไม่ได้แตกต่างกัน ขอเพียงถูกใจข้าเท่านั้นพอ แต่พออันไหนไม่ถูกใจบ้างล่ะ คิดกันบ้างไหม จะเอาแค่ความสะใจกันไปวันๆ เนี่ยะนะมีทางเลือก ให้ประชาชนบ้าง ถึงแม้ว่า จะเป็นเสียงส่วนน้อย หรืออย่างไร แต่ประชาธิปไตยก็ไม่ใช่การกดขี่เสียงส่วนน้อย นะครับ


Create Date : 11 กุมภาพันธ์ 2551
Last Update : 11 กุมภาพันธ์ 2551 8:02:34 น. 2 comments
Counter : 523 Pageviews.  

 


โดย: นายแจม วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:9:03:56 น.  

 
Merry X'mas 2008 ค่ะพี่ขง
โดย: waidhaya วันที่: 25 ธันวาคม 2551 เวลา:0:52:05 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

KongMing
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เล่าจื้อกล่าวว่า"ผู้รู้เขาคือปราชญ์"
และกล่าวอีกว่า"ผู้รู้เราคือปัญญาชน"
ณ ปากทางเข้าถ้ำวิหารเทพอพอลโล่แห่งเดลฟี
มีป้ายทองคำเขียนว่า "Know thyself" แปลว่า รู้จักตนเอง
"temet nosce" ภาษาลาตินที่Oracleกล่าวให้
Neo รู้จักตนเอง

สิ่งที่สำคัญที่สุดของคนเราอยู่ที่ คำกล่าวเหล่านี้
[Add KongMing's blog to your web]