ความไม่รู้เป็นลาภอันประเสริฐ

เป้าหมาย

เป้าหมาย หรือ end ที่เป็นจุดมุ่งหมายสุดท้ายของสิ่งต่างๆ หรือจะว่าอย่างง่ายๆก็คือ จุดประสงค์ของสิ่งนั้นๆ ซึ่งในความหมายที่มีการพูดถึงกันบ่อยครั้งนั้นก็คือ เรื่องของ มรรควิถี หรือ means ซึ่งมีส่วนเกี่ยวข้องกันกับ เป้าหมาย ในลักษณะเชิงสัมพันธ์กัน

ซึ่งในที่นี้เราจะไม่กล่าวถึงเรื่องราวความสัมพันธุ์นั้นๆ แต่เราจะพูดถึงเรื่องของ เป้าหมาย เจาะจงไปที่นัยยะความหมายของเป้าหมายที่คลุมเครือ และลางเลือนลงทุกขณะจิต

เป้าหมายที่นับวันจะส่อให้เห็นถึงความเสื่อมถอยของความจริง สังคมมองหาเป้าหมาย ผู้คนมองหาเป้าหมาย ตัววัตถุต่างๆเองมีเป้าหมายของตัวเอง หากแต่ว่าเป้าหมายที่ไม่ชัดเจนและยิ่งจะลางเลือนมากขึ้นทุกวัน ดังที่กล่าวคือ เรื่องของสิ่งที่ผู้คนต่างมองข้ามและหลงลืม ความหมายของเป้าหมาย นั้นๆ

ข้าวของเครื่องใช้ มากมาย ซึ่งเหล่ามนุษย์ได้ประดิดประดอย ขึ้นมาใช้สอยนั้น เป้าหมายแรกเริ่มมักเด่นชัด ตรงไปตรงมา แต่เมื่อผ่านกระบวนการทางสังคม ซึ่งทำให้ตัวเป้าหมายต่างๆ ถูกทำให้ผิดรูปผิดร่างจากแรกเริ่มเดิมที ที่สิ่งของเหล่านั้นเคยเป็น

เสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย ถูกแปรเปลี่ยนจากเป้าหมายเดิมๆ ไปด้วยคำว่า แฟชั่น ไลฟสไตล์ คำกล่าวแห่งทุนที่แปรสภาพทำให้ เสื้อผ้าเครื่อง หลุดพ้นไปจากความเป็นปัจจัย พื้นฐาน ก้าวสู่ความเป็นสินค้าแห่งความฟุ้งเฟ้อ สร้างความพึงพอใจ สนองตอบต่อความต้องการไม่มีที่สิ้นสุด ในเรื่องของความทันสมัย อินเทรนด์ ที่พล่ามบอกกล่าวกับผู้คนให้คอยวิ่งตามหาเพื่อความไม่ตกยุคสมัย ไม่หลุดจากสังคมย่อยที่ตนอยู่ จึงเป็นการสมยอมกลายๆในการที่ต้องตามแฟชั่น การแต่งกายในรูปแบบนั้น หากมีความต้องการที่จะอยู่ร่วมสังคมย่อยนั้นๆ แต่ถึงอย่างไร เสื้อผ้าเครื่องแต่งกายเหล่านั้นก็ยังคงทำหน้าที่ของมันตามเป้าหมายโดยไม่สามารถเปลี่ยนแปลงไปไหนได้ คือ ใช้เพื่อการนุ่งห่ม ปกปิดร่างกาย ยังไงซะ ไม่ว่าจะถูกแพง สวยงามแค่ไหน ก็ไม่มีทางพ้นเป้ามหายเดิมของมันไปได้

อาหาร การกินที่ เป้าหมายคือ การประทังชีวิตให้มีพลังงานในการใช้ชีวิตต่อไป อาหารมีการพัฒนาไปต่างๆนานา เพิ่มเติมรสชาติ เพื่อเพิ่มความสุขในการลิ้มรส การพัฒนารูปแบการปรุงให้มีความหลากหลายให้การกินมีทางเลือกเพื่อตอบสนองรูปแบบความต้องการการลิ้มลองที่ไม่เหมือนกัน มีการสรรหาวัตถุดิบแปลกๆใหม่ๆ หายาก ทำยากมาปรุง เพื่อการกืน พัฒนา การกินให้กินง่ายกินด่วนได้ มีการตกแต่งใส่ภาชนะให้มีความสวยงามเพื่อความดึงดูดตาให้เกิดความอยากลิ้มลองมากขึ้น หลากหลายรูปแบบของอาหารการกินที่พัฒนาไปไม่จบไม่สิ้น แต่ถึงจะพัฒนาไปอย่างไร ต่อไปจะกลายเป็นแคปซูลรวมแบบที่นักบินอวกาศกิน หรือแบบไหน ก็ตาม เป้าหมาย ของมันจะยังคงเดิมไม่เปลี่ยนไป คือ ให้สารอาหารให้พลังานแก่ตัวผู้กิน เพียงเท่านั้น ไม่เปลี่ยนไป
โทรศัพท์ คือเครื่องมือที่ใช้ติดต่อสื่อสาร ส่งและรับสัญญาณเสียงเพื่อการสนทนา ระหว่างบุคคล ต่อมาได้พัฒนาขึ้น จนเป็นโทรศัพท์ เคลื่อนที่ ถึงแม้ว่าจะได้ทำให้ มีระบบการใช้งานต่างๆมากมายขึ้น หรือ ทำให้สามารถ ชมภาพยนตร์สั้นได้ ฟังเพลงได้ เล่นเกมส์ได้ หรือ แม้กระทั่งต่อเข้าอินเตอร์เน็ตได้ และไม่ว่าต่อไปจะพัฒนาไปถึงไหนก็ตาม เป้าหมายที่แท้ของมันก็ไม่มีวันที่จะผิดเพี้ยนไปจากเดิมได้ คือ โทรศัพท์ ก็ยังมีไว้เพื่อการสนทนาระหว่างบุคคล หากว่ามันไม่ใช่เพื่อการนั้น นั่นก็ย่อมไม่ใช่สิ่งที่เรียกว่า โทรศัพท์

ดังที่ยกตัวอย่างมา หากจะกล่าวถึงสิ่งอื่นๆ ต่อไปก็คงยกตัวอย่างได้ไม่จบไม่สิ้น

เป้าหมายยังคงอยู่ แต่ ด้วยองค์ประกอบมากมายทำให้เป้าหมายหลักต่างๆ อุดมไปด้วย เป้าหมายรองมากขึ้น จนผู้คนเริ่มที่จะไม่สนใจเป้าหมายหลักของสิ่งต่างๆ สนใจเรื่องของเป้าหมายรองของสิ่งนั้นมากกว่า อย่างเรื่องของ ความสวยงามในตัววัตถุ ความหลากหลายในการใช้งานทีมากขึ้น

หรือว่าเป็นเพียงภาพลวงของทุนที่ทำให้เป้าหมายมีเรื่องของทุนเคลือบแฝง ทำให้เป้าหมายมีความน่าสนใจมากขึ้น ทำให้เกิดความต้องการในสิ่งของต่างๆมากขึ้น และก่อเกิดผลกำไรต่อหล่านายทุน

หรือว่าแท้จริงแล้วผู้คนเรา ไม่สนใจถึงเป้าหมายที่แท้จริงของสิ่งต่างๆกันแล้ว หรือว่าเป้าหมายแท้จริงของสิ่งต่างๆเหล่านั้นได้เปลี่ยนไป จากที่เคยเป็น ไม่ใช่เป้าหมายอย่างเคยอีกต่อไป แต่ต้องมีเป้าหมายรองเป็นส่วนประกอบที่น่าสนใจในตัวเนื้อหาของเป้าหมายนั้นๆ ด้วย

ทุกวันนี้เราใช้สิ่งของต่างๆในชีวิตประจำวัน โดยคำนึงเป้าหมายหลักของมัน หรือ เป้าหมายรองของมันมากกว่ากัน


Create Date : 22 ธันวาคม 2549
Last Update : 23 ธันวาคม 2549 18:54:42 น. 3 comments
Counter : 636 Pageviews.  

 


มาทักทายตอนค่ำ ๆ ค่ะ
หนาวแล้ว รักษาสุขภาพด้วยค่ะ
มีความสุขมาก ๆน่ะค่ะ




โดย: icebridy วันที่: 22 ธันวาคม 2549 เวลา:18:59:21 น.  

 

สวัสดีปีใหม่ค่ะ ขอให้มีความสุขมากมากนะค่ะ

Merry Christmas



โดย: STAR ALONE (STAR ALONE ) วันที่: 24 ธันวาคม 2549 เวลา:20:55:13 น.  

 



ขอให้สุขสมบูรณ์

กายใจสุขสำราญ

เหมือนดอกไม้บานยามเช้า

เหมือนดอกคัดเค้าบานเช้าบานเย็น...


โดย: waidhaya วันที่: 31 ธันวาคม 2549 เวลา:18:08:29 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

KongMing
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]




เล่าจื้อกล่าวว่า"ผู้รู้เขาคือปราชญ์"
และกล่าวอีกว่า"ผู้รู้เราคือปัญญาชน"
ณ ปากทางเข้าถ้ำวิหารเทพอพอลโล่แห่งเดลฟี
มีป้ายทองคำเขียนว่า "Know thyself" แปลว่า รู้จักตนเอง
"temet nosce" ภาษาลาตินที่Oracleกล่าวให้
Neo รู้จักตนเอง

สิ่งที่สำคัญที่สุดของคนเราอยู่ที่ คำกล่าวเหล่านี้
[Add KongMing's blog to your web]