ความไม่รู้เป็นลาภอันประเสริฐ

จิตใจตีบตัน

จิตใจคับแคบ หมายถึงว่า ความคิดที่คิดว่าความเห็นของตนเท่านั้นที่ถูกต้อง ของคนอื่นผิดหมด ยึดติดในทิฐิของตน

ซึ่งในสังคมปัจจุบันนี้ ที่กล่าวอ้างความมีเสรีภาพทางความคิด ความเป็นปัจเจกของแต่ละบุคคลที่ทำให้เกิดความหลายหลายทางความคิด ความแตกต่างหลากหลายเหล่านั้นนำไปสู่หนทางแห่งความขัดแย้งกันทางความคิด และนำพาไปสู่การถกเถียงกัน แต่นั่นไม่ได้ทำให้อะไรดีขึ้นมาเลย เพราะว่าความใจแคบที่มีอยู่ของผู้คน

การถกเถียงกันอย่างเป็นเหตุเป็นผล ไม่สามารถเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมาได้ แม้แต่วุ้นก็ไม่เกิดหากว่าความใจแคบยังมีอยู่ในตัวผู้คน ซึ่งไม่ต่างอะไรกับอคติ ที่มีต่ออาหารแช่แข็ง

ความใจคับแคบ หาได้ทั่วไป ไม่ใช่แค่ตามท้องตลาด มันมีอยู่ในทุกหมู่เหล่าทุกระดับชั้นของผู้คน

ผู้คนระดับสูงมักจะใจแคบพอที่จะไม่รับฟังความคิดความอ่านของผู้ที่มีศักดิ์ฐานะ ต่ำต้อยกว่าตนเอง เพราะความสูงส่งที่ทำให้ อัตตาเปี่ยมล้นด้วยความมั่นใจและ คิดแบบคับแคบเพียงว่า ข้าถูกเพราะข้ากำหนดให้ถูกได้ จากตัวอย่างมากมายในกฎหมายต่างๆ ที่เหล่าผู้มีอำนาจที่สูงศักดิ์เหล่านั้น นำออกมาใช้เพื่อกำหนดให้ความคิดตนเองเป็นสิ่งที่ถูกต้อง

การร่างรัฐธรรมนูญ ที่กล่าวอ้างถึงความเป็นประชาธิปไตย ที่ผู้ร่างเป็นเพียงเหล่านักกฎหมายผู้ช่ำชอง ก็ย่อมนำมาซึ่ง กฎหมายที่เป็นการแสดงออกทางความคิดของพวกเขาเท่านั้น มิใช่ รัฐธรรมนูญของประชาชนอย่างที่กล่าวอ้าง และ ตามที่ควรจะเป็น


ยกตัวอย่างไปไหนไกลคงไม่เห็นชัด
กระดานสนทนา สื่อเสรี ที่ผู้คนเข้าถึงได้ง่าย และทำให้ ผู้คนมีปากมีเสียงมากขึ้น เป้าหมายคือการแลกเปลี่ยนความคิดเห็น แลกเปลี่ยนข้อมูลซึ่งกันและกัน เป็นการเพิ่มเติมความรู้ ให้แก่ผู้คน

แต่ในความจริงที่เห็นและเป็นอยู่ กระดานสนทนาเป็นเพียง การโอ้อวดภูมิ ความรู้กัน ว่าข้าก็รู้ ข้าก็แน่ การถกเถียงเป็นเพียงการด่าทอ ไม่ได้ใช้เหตุและผลในการถกเถียง เป็นเพียงอารมณ์ครุกรุ่นที่นำเข้ามาประหัสประหารกัน และท้ายที่สุดก็เป็นเพียงการเลิกรากันไป ด้วยความไม่อยากต่อล้อต่อเถียง มากกว่าการจบลงด้วยความเข้าใจในหลักการและเหตุผล ซึ่งทำให้ความคิดและความมีเหตุผลไม่มีได้มีเพิ่มขึ้นแต่อย่างใด

เมื่อใดที่มีกระทู้ที่ตนเองไม่เห็นด้วย ก็จะโพสตอบในเชิงด่าทอ เสียดสี มากกว่าจะนำเอาเหตุและผลมาโต้แย้งว่าส่วนไหน จุดใดที่ไม่เห็นด้วย และทำการเสนอแนะ โต้แย้งอย่างที่ควร ไม่ใช่ การออกมาว่าการ ประณาม ทำร้ายคนอื่นด้วยถ้อยคำ ถากถาง ในบางครั้งก็เป็นการพูดเชิง ว่าข้ารู้ดีกว่า เพราะข้ามีการศึกษาสูงส่งกว่า ข้ารู้ดีกว่า เพราะข้ามีการงานที่ดีกว่า หรือแม้กระทั่งข้ารู้ดีกว่า เพราะข้ารวยกว่า และนั่นเป็นเพียงการแสดงออกถึงจิตใจคับแคบ ที่ไม่เปิดให้ผู้อื่นคิดและแสดงออกอย่างอื่น ที่ต่างไปจากตน

ส่วนอันที่เห็นด้วยก็มีแบบพวกมากลากไปอีก คนอื่นไม่เห็นด้วยไม่ได้ หากมีผู้ไม่เห็นด้วยสักคนหนึ่ง พวกมากเหล่านั้นก็จะรวมหัวกันแสดงความใจแคบออกมารุมสกรัม ผู้ที่คิดแตกต่าง อาศัยความสุนัขหมู่ รุมเห่าหอน ใส่บุคคลที่ไม่เห็นด้วย

และยังมีอีกมากมายหลายกรณี ที่ปรากฏอยู่ในกระดานสนทนา
สิ่งเหล่านั้น แสดงถึงความใจคับแคบของเหล่าผู้คนในกระดานสนทนา

การกระทำที่ไม่เปิดกว้างเพื่อรับฟังความคิดความเห็นของผู้อื่น ซึ่งคนแต่ละคนนั้นมีที่มาที่ไป มีพื้นฐาน รากฐาน ทางความคิดแตกต่างกันออกไป แค่เปิดใจให้กว้างขึ้น หากอันไหนเราไม่เห็นด้วยก็พูดคุยถกเถียงกันด้วยหลักการและเหตุผล ไม่ใช่การต่อสู้อย่างที่เป็นอยู่

ถ้าผู้คนเปิดใจให้กว้างมากขึ้น สังคมก็จะน่าอยู่มากขึ้น ความสมานฉันท์ที่อยากให้เป็นก็จะเกิดขึ้นได้ ไม่ใช่ สามานย์นะฉัน อย่างที่เป็นอยู่ แล้วในที่สุดประชาธิปไตยที่กล่าวอ้างและใฝ่ฝันก็จะเกิดขึ้นได้จริง

ความใจแคบนั้นมีอยู่ ซึ่งก็แล้วแต่ว่าใครจะเห็นหรือไม่เห็น ใครจะสนหรือไม่สน มากหรือน้อยเพียงไร ก็แล้วแต่ว่าผู้ใดจะประสบพบเจอ หากท่านไม่เห็นหรือไม่เจอ ก็อย่าได้ใจคับแคบ ไม่เห็นด้วยในทันที

ในปัจจุบันนี้ความใจแคบนั้นกำลังบีบลงเรื่อยๆ จนทางแคบนั้นๆ เริ่มจะแปรสภาพเป็นทางที่ตีบตัน ซึ่งมันแย่ยิ่งกว่าคับแคบเสียอีก
จิตใจที่ตีบตันย่อมมืดมิด และเมื่อความตีบตันนั้นขยายวงกว้างขึ้นเรื่อยๆ ความมืดมิดนั้นก็จะครอบคลุมสังคม


Create Date : 05 มกราคม 2550
Last Update : 5 มกราคม 2550 12:02:08 น. 1 comments
Counter : 463 Pageviews.  

 
นี่คือภาพ ที่ป้ารัก เป็นหนักหนา
ทำให้ป้า คิดถึงชาติ อย่างอาจหาญ
อยากให้ชาติ ไทยเรา อยู่ยาวนาน
อยากให้มี ความยุติธรรม นำผองไทย

ประชาธิ ปไตย ของไทยนั้น
คงไม่สั้น จบลง ตรงสมัย
สองศูนย์ ศูนย์เจ็ด เสร็จหรือไร
ร.เจ็ดท่าน มอบไว้ ใช้ให้ดี

ถ้าทุกท่าน มีสำนึก ระลึกถึง
ไม่บิดเบือน ความหมายซึ่ง ตรงทุกที่
ทุกประโยค ทุกถ้อยคำ ทุกวจี
ความหมายที่ ท่านให้ไว้ ไม่บิดเบือน

บังเอินเปิดเจอในเวปประชาไทอ่ะค่ะ
เห็นลายมือท่านแล้ว ก็ให้น้ำตาซึมเลยค่ะ อย่าเพิ่งเครียดนะคะ
ยังไงก็ขอให้มีความสุขมากๆนะคะ
แล้วป้าจะมาเยี่ยมย่อยๆ คิดถึงน้า...
โดย: ป้าหู้เองค่ะ (fifty-four ) วันที่: 9 มกราคม 2550 เวลา:22:53:54 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

KongMing
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เล่าจื้อกล่าวว่า"ผู้รู้เขาคือปราชญ์"
และกล่าวอีกว่า"ผู้รู้เราคือปัญญาชน"
ณ ปากทางเข้าถ้ำวิหารเทพอพอลโล่แห่งเดลฟี
มีป้ายทองคำเขียนว่า "Know thyself" แปลว่า รู้จักตนเอง
"temet nosce" ภาษาลาตินที่Oracleกล่าวให้
Neo รู้จักตนเอง

สิ่งที่สำคัญที่สุดของคนเราอยู่ที่ คำกล่าวเหล่านี้
[Add KongMing's blog to your web]