หนึ่งปีมี 10 เดือน (งานตะพาบครั้งที่ 227)


ความจริงแล้ว หนึ่งปีจะมีกี่เดือน เราก็ต้องทำหน้าที่เหมือนเดิม หนึ่งปีจะมี 18 เดือน เราก็ต้องทำหน้าที่เหมือนเดิม คือ การดูแลยาย ดูแลบ้าน ต่อไปภายภาคหน้าก็ดูแลน้า ดูแลแม่ พ่อ ตามลำดับกันไป

แก่ๆ ก็เลี้ยงหลาน ดูหลานโตไปเรื่อยๆ ถ้าเราตายก็จบ จบหน้าที่แค่นี้ ชีวิตไม่คิดอะไรมาก อยู่กับปัจจุบัน มีหน้าที่อะไรก็ทำไป

อยู่ไปวันๆ แต่ทำหน้าที่ มีปัญหาอะไรก็แก้เป็นวันๆ

วันนี้ยายไม่สบาย เป็นไข้หวัดใหญ่ ก็ช่วยกันดูแลยาย

น้าพายายไปฟอกไต ก็ได้ยามาแล้ว แต่กินยาแล้วจะมีผลข้างเคียง คือ อาเจียน

โชคดีที่ช่วงนี้แม่ก็มาอยู่ช่วยที่บ้าน ปกติแม่จะอยู่อีกบ้านเลี้ยงหลาน แต่ตอนนี้แม่ตามหลานไม่ค่อยไหวแล้ว เส้นยึด ต้องกายภาพ แม่ก็ต้องดูแลตัวเองด้วย เลยมาอยู่บ้านหลังนี้ (บ้านเดิม) 

พอมี 3 คนก็รู้สึกเบาหน่อย แต่ก่อนมีแค่เรากับน้า ตอนที่น้าป่วยนอนโรงพยาบาล หรือตอนที่น้ากับแม่ต้องไปเฝ้าน้าอีกคนที่เป็นมะเร็ง เราก็รับคนเดียว

เคยพายายไปฟอกไต 3 วันคนเดียว 2 – 3 เดือนก็เคยมาแล้ว ตอนนั้นก็เหนื่อยมาก แต่ทุกคนก็เหนื่อยมากเหมือนกัน เพราะต่างคนต่างมีหน้าที่ แต่เมื่อเราผ่านการทำหน้าที่เหล่านั้นโดยลำพังมาแล้ว เราจะไม่ค่อยห่วงแล้ว เพราะถ้าเกิดอะไรขึ้นอีก แล้วเราต้องรับคนเดียวอีก เราก็คิดว่าเราไหว แต่ที่สำคัญ เราก็ต้องดูแลตัวเองด้วย ดูแลใจ ดูแลกาย ดูแลอารมณ์

อารมณ์นี่สำคัญ เพราะเคยปรี๊ดแตกกับยายมาแล้ว เนื่องจากยายดื้อ เราก็เหนื่อย เพราะงานบ้านก็ต้องทำ ดูแลยายก็ต้องดู ถ้ายายไม่ดื้อ เราจะสบายมาก (จริงๆ ก็ไม่สบายหรอก แต่ทุกอย่างมันจะง่ายขึ้น)

แต่เรื่องความดื้อของคนสูงวัยต้องบอกว่าเป็นกันหลายบ้าน ไม่ใช่เฉพาะบ้านเรา (แต่ยกเว้นคุณย่าเราคนหนึ่ง เพราะคุณย่าดูแลตัวเองได้ดี ไม่ดื้อ และไม่อยู่กับลูกหลานคนไหนด้วย อยู่กับน้องสาว เพราะอิสระกว่า แต่ลูกหลานไปเยี่ยมทุกอาทิตย์)

เราก็ต้องเข้าใจคนสูงวัย ส่วนคนสูงวัยอาจจะไม่ต้องเข้าใจเราก็ได้ เพราะแค่จำวันเดือนปีก็จำกันไม่ค่อยได้แล้ว ฉะนั้นไม่ต้องไปคาดหวังอะไรมาก แค่เขาจำชื่อเราได้ก็ถือว่าเป็นอะไรที่เยี่ยมแล้ว

แต่ถ้าถึงวันหนึ่ง เขาจำเราไม่ได้ ก็ไม่ต้องตกใจ เพราะถึงวันหนึ่ง เราอาจจะจำอะไรไม่ได้ ก็เป็นไปได้เหมือนกัน

ดังนั้น ขอแค่อยู่กับปัจจุบันและทำหน้าที่ ใครมีหน้าที่อะไรก็ทำไป ไม่ต้องไปสนใจว่าหนึ่งปีจะมีกี่เดือน หนึ่งเดือนจะมีกี่วัน

เพราะถ้าทำหน้าที่ ทำเต็มที่แล้ว คุณไม่ต้องไปสนใจอะไร

ถ้ามีเวลาว่าง คุณก็แค่พักผ่อน และหากิจกรรมที่ชอบทำก็เท่านั้น...Create Date : 03 พฤษภาคม 2562
Last Update : 3 พฤษภาคม 2562 20:01:44 น.
Counter : 557 Pageviews.

0 comments

comicclubs
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 27 คน [?]Group Blog
All Blog
  •  Bloggang.com