เดือนแห่งการช่วยเหลือเพื่อน


เดือนนี้ เดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2562 เป็นเดือนที่เพื่อนในกลุ่มที่ไม่ได้คุยกันมานาน ได้ติดต่อเข้ามาหาเรา โดยที่เราก็ไม่คาดคิดว่าเขาจะติดต่อมาขอความช่วยเหลือ (ตอนแรกคิดว่าจะโทรมาคุย หรือชวนไปไหน)

เพื่อนคนแรก เป็นเพื่อนในกลุ่มสมัยเรียนมหาวิทยาลัย แต่อยู่คนละเอก ตอนเรียนปริญญาตรี เขาอยู่เอกภาษาฝรั่งเศส แต่ตอนเรียนปริญญาโท เขามาเรียนด้านภาษาสันสกฤต ตอนสมัครเรียนปริญญาโทนั้นเขาก็ได้ชวนเราให้ไปเรียนด้วย แต่เราไม่ไหว เราเรียนปริญญาตรีก็เพียงพอแล้ว ตอนนี้เลยเป็นคนเดียวในกลุ่มที่จบแค่ปริญญาตรี คนอื่นเขาไปต่อในสาขาที่อยากเรียนกัน เพื่อนอีกสองคนก็ไปต่อทางด้านภาษาอังกฤษ และจบมาเรียบร้อย

มาเข้าเรื่องที่เพื่อนคนนี้กันต่อ เพื่อนคนนี้เขาเป็นอาจารย์สอนภาษาสันสกฤตที่มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย เขามีความอยากช่วยเหลือพระนักศึกษา 2 รูปที่มาจากลาวในการเรียนสาขาบาลีสันสกฤต โดยอยากได้คนที่จะมาช่วยให้ทุนการศึกษาในปีการศึกษาหน้า เพราะปีนี้มีคนให้ทุนแล้ว เลยอยากมาถามแม่เราว่าพอจะรู้จักหรือมีใครพอจะให้ทุนการศึกษาได้บ้างไหม ซึ่งจริงๆ แม่เราก็พอจะมีคนรู้จัก แต่ก็ไม่รู้ว่าเขาจะให้ความช่วยเหลือไหม แม่เลยคุยกับเราว่าเราก็เรี่ยไรคนในครอบครัวเรานี่แหละ ถ้าปีหน้าเขาติดต่อกลับมา เราก็รวบรวมเงินจากคนในบ้านเราไปช่วยเหลือ อาจจะไม่ได้มากมาย เพราะบ้านเราก็มีค่าใช้จ่ายเยอะ บ้านเรายังต้องดูแลคุณยาย 3 คน ก็คงช่วยเท่าที่จะช่วยได้

เรื่องนี้ก็ต้องรอดูกันต่อไปในปีหน้า ถ้าเพื่อนเราเงียบไป ก็แสดงว่ามีคนมาช่วยให้ทุนแล้ว แต่ถ้าไม่ ทางบ้านเราก็คงจะช่วยเท่าที่เราช่วยได้


ส่วนเพื่อนคนที่สอง เพิ่งมาขอความช่วยเหลือในวันนี้ (16 พ.ย. 62) เป็นเพื่อนในกลุ่มสมัยม.ปลาย มาให้เราช่วยปรับแก้อีเมลให้เป็นทางการ เป็นอีเมลที่จะส่งไปให้ลูกค้า เขาบอกว่าต้องเป็นเราเท่านั้น แม่คุณครู อ่านแล้วเราก็ยิ้มนะ แล้วเขาก็บอกว่าตั้งแต่สมัยเรียนยันแก่ ถ้าเป็นเรื่องภาษา ต้องเป็นแตงเท่านั้น เอ่อ แต่จริงๆ เราก็ไม่ได้เก่งนะ ถึงจะจบเอกภาษาไทย แต่ภาษาไทยก็ไม่ได้เชี่ยวอะไรขนาดนั้น คนจบเอกอื่นเก่งกว่าเราก็มี

แต่เมื่อเขามาขอความช่วยเหลือจากเรา เราก็ช่วยเขาไป ก็จบละ


หลังจากนี้ก็ไม่รู้จะมีใครมาขอความช่วยเหลืออะไรอีกไหม ก็อยากจะบอกว่าถ้าเป็นเรื่องเกี่ยวกับงาน เราก็พอช่วยได้ แต่ถ้าเป็นเรื่องเกี่ยวกับเงิน เราต้องขอดูก่อนนะ ทางบ้านเรา โดยเฉพาะเราไม่ได้มีรายได้อะไรเยอะ

ทุกๆ อย่างเราก็คงช่วยเท่าที่เราช่วยได้ ก็อยากฝากถึงคนในบล็อกด้วย ใครอยากให้เราช่วยอะไร เราก็ช่วยเท่าที่เราช่วยได้อะจ้ะ บางเรื่องบางอย่างเราก็ช่วยไม่ได้จริงๆ ก็อยากให้เข้าใจกันนะ

ยังไงก็เป็นกำลังใจให้ทุกคนเสมอ

ก็ลองนึกวิธีปรับแก้กันดู สำหรับเรื่องในบล็อก เราช่วยไม่ได้จริงๆCreate Date : 16 พฤศจิกายน 2562
Last Update : 16 พฤศจิกายน 2562 22:50:13 น.
Counter : 437 Pageviews.

0 comments

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณสองแผ่นดิน, คุณnewyorknurse


BlogGang Popular Award#19comicclubs
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 26 คน [?]Group Blog
All Blog
  •  Bloggang.com