ความยากเป็นเรื่องปกติ


ความยากเป็นเรื่องปกติ เป็นถ้อยคำที่เราแปลมาจากแง่คิดภาษาอังกฤษที่คนรักของเราโพสต์ไว้ไอจีว่า Difficult is normal

เราไม่รู้นะว่าในชีวิตของแต่ละคนเจอความยากอะไรบ้าง แต่ชีวิตเรา เราเจอความยากมาเยอะ อยู่ในบล็อกก็ยังรู้สึกว่าอยู่ยากเลย เหมือนวิถีชีวิตของเราไม่เข้ากับคนในบล็อก การจะได้รางวัล หรือคาดหวังถึงรางวัลไม่ต้องไปคิด เพราะมันไม่มีทางได้ ไม่มีทางได้เพราะอะไร เพราะไม่มีตัวตนไง

การที่จะมีตัวตน เราต้องทำยังไง เราก็ต้องไปคอมเมนต์ตอบ พอคอมเมนต์ตอบ เขาก็จะแวะมาบล็อกเรา มาโหวตกลับให้เรา เราก็จะมีตัวตน แต่การมีตัวตนอย่างนี้ มันใช่เหรอ การโหวตมันเล่นกันอย่างนี้เหรอ

ถ้าเราอ่าน แต่เราไม่คอมเมนต์ตอบ เราก็ไม่ได้รับอะไรเลยสิ แล้วอย่างนี้อีกกี่ปีกี่ชาติมันจะได้รางวัล

ความยาก เราว่าบางทีมันก็ไม่ใช่เรื่องปกติ บางทีมันก็มีอะไรแปลกๆ ยากแบบแปลกๆ

แต่ถ้าจะทำให้ง่าย มันก็ทำได้นะ แต่มันก็ไม่ใช่ตัวเราอะ ถ้าตัวเราทำ อาจจะกลายเป็น ความง่ายเป็นเรื่องปกติ ทั้งที่จริงๆ ความง่ายมันอาจไม่ใช่เรื่องปกติ

อันนี้แค่เฉพาะเรื่องในบล็อกนะ ในสังคมก็ยังมีอะไรที่ไม่สามารถพูดได้ชัด ดังนั้น ในความรู้สึกของเรา ความยากมันก็อาจจะเป็นทั้งเรื่องปกติก็ได้ ไม่ปกติก็ได้ อยู่ที่ว่าใครจะเจออย่างไร และเตรียมใจรับมันอย่างไร

ขั้นตอนการเตรียมใจรับ เป็นขั้นตอนสำคัญ เพราะถ้าเตรียมใจไม่ได้ ทำใจไม่ได้ มันจะดิ่งทันที แต่ถ้าเตรียมใจได้ มันจะคงอยู่ หรือทรงตัวได้ดีอยู่

ความยากจึงเป็นบทเรียนให้กับเรา ให้เราได้เรียนรู้ พร้อมกับให้เราทำใจ

แต่ถ้าเป็นความง่าย มันจะไม่สอนอะไรให้เราเลย นอกจากสอนให้เราเคยตัว และทำให้เราถูกดูดกลืนเข้าไป เราอาจจะกลายเป็นคนที่คิดไปอีกแบบ โดยที่เราไม่รู้ตัว

ความยาก ความง่าย มันมีเส้นบางๆ กั้นอยู่ ถ้าเราไม่สามารถควบคุมความต้องการ ความปรารถนาของเราได้ มันจะไปฝั่งง่ายทันที แล้วถ้าไปอยู่ฝั่งนั้น ความคิดของเรา อุดมการณ์ของเรา ความเป็นกลางของเรา มันจะมีอยู่ไหม อันนี้เป็นเรื่องที่น่าคิดนะ แต่ไม่ลอง เพราะถ้าเราไปอยู่ฝั่งง่าย เราจะไม่มีอิสระ

เราอยากมีอิสระ เราก็อยู่ฝั่งยาก ความยากเป็นเรื่องปกติ เราก็พยายามคิดให้ได้อย่างนั้นนะ เพราะถ้าคิดได้ มันจะไม่ทุกข์

ตอนนี้แต่ละคนก็คงรู้ตัวดีอยู่ว่าอยู่ฝั่งไหน ยังไงก็ขอให้อยู่ให้มีความสุขนะ ถ้าไม่มีความสุข ออกมาก็คงออกไม่ได้แล้วล่ะ เพราะฝั่งง่าย มันเหมือนเขาวงกต หาทางออกโคตรยากเลย

ส่วนฝั่งยากก็อยู่กับตัวเองไป มีความสุขอยู่กับตัวเองนี่แหละดีที่สุดแล้ว ไม่ต้องไปเปรียบเทียบกับใคร ไม่ต้องไปคาดหวัง ‘ความยากเป็นเรื่องปกติ’ จำไว้นะ

วันนี้ก็เขียนแค่นี้แหละ คิดอะไรจากประโยคคำคมได้ก็จะเอามาเขียน ขอบคุณถ้อยคำจากคนรักของเราด้วย

อย่าลืมนะ ความยากเป็นเรื่องปกติ ส่วนความง่ายไม่ใช่เรื่องปกติ ถ้ามันง่ายเกิ๊นCreate Date : 23 ธันวาคม 2562
Last Update : 23 ธันวาคม 2562 23:04:33 น.
Counter : 415 Pageviews.

0 comments

BlogGang Popular Award#19comicclubs
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 26 คน [?]Group Blog
All Blog
  •  Bloggang.com