เมื่อวานพายายไปฟอกไต ส่วนวันนี้ไปหาหมอกับแม่


หลังจากที่ป่วยเป็นโรคจิตเวช และเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลกรุงเทพ นอนแอดมิท ตั้งแต่กลางเดือนพฤษภาคมนั้น เราก็ไม่ได้พายายไปฟอกไตที่โรงพยาบาลสุขุมวิทเลย เรียกว่าหายหน้าไปราวๆ 4 เดือน

ช่วงที่เรารักษาตัว ก็จะเป็นหน้าที่ของน้าที่พายายไปฟอกไต เรียกว่าน้าเป็นหลัก ส่วนแม่ แม่ก็จะช่วยเสริมวันที่น้าไม่สบาย หรือมีธุระต้องไปทำ ส่วนเราหลังจากที่ออกจากโรงพยาบาลแล้ว เราก็อยู่แต่บ้าน ทำงานบ้านไป พักไป ดูแลตัวเองไป จนมาเมื่อวานน้าเราไม่สบาย ซึ่งก็ไม่สบายมาหลายวันแล้ว และยังไม่หาย ก็ให้เราไปแทน เพราะแม่ก็ต้องพาคุณยายอีกคนอีกบ้านไปโรงพยาบาลกลาง เราก็เลยได้พายายไปฟอกไตที่สุขุมวิท

เราก็คิดถึงบรรยากาศนะ จากที่ไม่ได้ไปนาน มาอีกครั้งก็คิดถึง

เมื่อวานพี่ๆ ที่ห้องฟอกไตก็บอกว่า “ไม่ได้เจอกันนานเลย” คุณลุงสมเกียรติที่มาฟอกไตก็ถาม “หายไปนานเลย ไปเรียนหนังสือเหรอ”

เราก็บอกว่า “เปล่าค่ะ หนูอยู่ดูแลบ้าน” ไม่ได้บอกว่าป่วย เดี๋ยวจะยาว ก็ได้แต่บอกว่าอยู่ดูแลบ้านไป แต่คิดว่าคนฟังก็น่าจะรู้สึกสงสัยละนะว่าถ้าแค่อยู่ดูแลบ้าน ทำไมถึงไม่มาบ้าง แต่เขาก็ไม่ได้ถามต่อ

จริงๆ เราก็อยากกลับมาพายายไปฟอกไตสักอาทิตย์ละวัน อย่างน้อยๆ ก็ได้เปลี่ยนบรรยากาศบ้าง แต่อีกใจก็คิดว่าให้ผู้ใหญ่ไปดีกว่า รู้สึกว่าพอห่างไปนานๆ แล้วความมั่นใจมันถดถอย ทั้งๆ ที่พายายไปฟอกไตไม่ต้องใช้ความมั่นใจอะไร อย่างเรื่องการบวกลบน้ำหนักเพื่อดึงน้ำออกก็สามารถโทรสอบถามน้าได้ ถ้าไม่ชัวร์ มีอะไรก็สอบถามได้ตลอด แต่เราก็รู้สึกไม่ค่อยมั่นใจ

รู้สึกอยากอยู่บ้านมากกว่ามันกลายเป็นอย่างนี้ รู้สึกว่าชีวิตมันมีแรงเฉื่อย แต่ขยันเขียนบล็อก กับทำงานบ้าน ถ้าเป็นงานบ้านจะทำก่อน จะทำๆๆ ทำเสร็จแล้วถึงมาจับคอมพ์ตอบปัญหาในพันทิปกับเขียนบล็อก

จริงๆ คิดว่าจะใช้เวลากับบล็อกให้น้อยลง คือ เขียนให้น้อยลง แต่ก็อดไม่ได้ เพราะมีเรื่องให้อยากเขียน ทั้งเรื่องตัวเอง และเรื่องคนอื่น

วันนี้เขียนเรื่องคนอื่นคือคุณสีเมจิกไปแล้ว ก็จะขอเขียนเรื่องตัวเองบ้าง

วันนี้ก็ไปพบหมอทางด้านจิตเวช หมอที่รักษาเราที่โรงพยาบาลกรุงเทพมา หมอก็บอกว่าอาการเราดีขึ้น แม่ก็บอกว่าคงเพราะเราได้ทานยาต่อเนื่อง

หมอบอกว่ายา Trihexyphenidyl ยาที่ใช้รักษาอาการข้างเคียงจากยาทางจิตเวชตัวหลักที่เรากิน อีก 2 เดือน หมอก็จะให้ลองงด เราก็อยากจะรู้เหมือนกันว่าถ้างดแล้วจะเป็นยังไง จะเดินช้าๆ ติดๆ ขัดๆ เหมือนช่วงก่อนที่เราไม่ได้กินไหม

ส่วนยาจิตเวชตัวหลัก Perphenazine ก็ยังต้องกินอยู่ คงต้องกินจนกว่าจะแน่ใจว่าไม่มีอาการแล้ว แต่หมอบอกว่าเราฟื้นตัวได้เร็วกว่าคนป่วยคนอื่นๆ คงเป็นเพราะกินยาต่อเนื่อง และการมองโลกของเรา คือ เราไม่ใส่ใจ ไม่สนใจเวลาเราออกไปพบเจอผู้คนเยอะๆ เราไม่กลัวสายตาคนที่เขามองมา เราออกไปข้างนอกได้ เราพายายไปฟอกไตได้ ถือว่าโอเคแล้ว

เราก็หวังว่าเราจะไม่กลับไปเป็นอีก แต่ถ้าเกิดมันกลับไปเป็นอีก ก็คงได้คิดถึงคุณสีเมจิก (คุณเล็ก หรืออาเล็ก) อีก ก็สนุกกันอีก โดยที่คุณสีเมจิกก็ไม่ได้รู้เรื่องอะไร

สำหรับเราแล้วยังไงก็ได้ อะไรก็ได้ เราก็มีชีวิตได้ ไม่ว่าจะเป็นอะไร หรือไม่เป็นอะไรก็ตาม

พยายามมองโลกในแง่บวกไว้ มันใช้ได้กับทุกเรื่อง

ถ้ามีอาการ เราก็คงได้เขียนบันทึกไม่ลับ ฉบับคนบ้าต่อ สำหรับบันทึกนี้หมอก็ได้อ่านแล้ว ตอนแรกเราคิดว่าไม่ได้อ่าน เพราะไม่เห็นคุณหมอพูดถึง แต่พอหมอพูดเรื่องว่าเราได้ออกไปซื้อเครื่องซักผ้าใหม่กับแม่มา เราก็เอะใจ เพราะเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นมาไม่นาน และคนนอกไม่มีใครรู้ หลังจากพบหมอเสร็จ เราเลยมาถามแม่ข้างนอก ถึงได้รู้ว่า อ้อ หมอเขาโทรมาคุยกับแม่นะว่าเราเป็นยังไง (คิดว่าหลังอ่านบันทึกจบก็คงเป็นห่วง) แม่ก็เลยเล่าเรื่องที่ไปเลือกซื้อเครื่องซักผ้าใหม่ด้วยกันให้หมอฟัง หมอเขาจะได้รู้ว่าเราสามารถใช้ชีวิตได้ปกตินะ อาการหวาดระแวงไม่ได้มี

คราวนี้หมอก็นัดพบเราห่างออกไป จากเดือนนึง เป็นเดือนครึ่ง หมอบอกว่ากว่าจะได้เจอก็นาน ถ้ามีอะไรก็อยากให้บันทึกไว้ ถ้าไม่ได้บันทึก เดี๋ยวจะลืม

เราคิดว่าถ้ามีอาการก็จะบันทึก แต่ถ้าไม่มีอาการอะไร ก็คงจะไม่ เราก็ไม่ได้เขียนบันทึกไม่ลับ ฉบับคนบ้ามานาน ด้วยเพราะมันไม่มีอาการอะไรแปลกๆ แล้วนี่แหละ

นัดครั้งหน้าก็ 31 ตุลาคม ห่างไปเดือนครึ่ง ไม่รู้ว่าระหว่างนี้จะมีอะไรเกิดขึ้นบ้าง ก็หวังว่าเราจะรักษาสภาพจิตใจของเราให้ดีอยู่นะ จะได้ไม่ต้องพบหมอบ่อยๆ

วันนี้ก็มีเรื่องมาเขียนเท่านี้แหละ เดี๋ยวจะไปนอนละ

ดูแลตัวเองให้ดีด้วยนะทุกคน

รัก คิดถึง และเป็นห่วงทุกคนเสมอ

ขอบคุณที่อ่านบันทึกที่อาจจะเขียนงงๆ บ้างของเรามาจนถึงบรรทัดนี้นะCreate Date : 17 กันยายน 2562
Last Update : 17 กันยายน 2562 22:49:12 น.
Counter : 440 Pageviews.

0 comments

BlogGang Popular Award#19comicclubs
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 26 คน [?]Group Blog
All Blog
  •  Bloggang.com