เรื่องของยาย ตอน เพราะหลุด จึง ‘ความแตก’ (งานตะพาบครั้งที่ 172)


ได้ฤกษ์เปิดกรุ๊ปบล็อกกรุ๊ปนี้เพราะโจทย์นี้เลยทีเดียว ถ้าไม่มีโจทย์นี้ เห็นทีว่าจะดองไปอีก แต่จริงๆ ก็ตั้งใจจะเขียนอยู่แล้ว ที่เปิดกรุ๊ปบล็อกนี้ขึ้นมา เพราะอยากจะรวบรวมเรื่องราวของยายเอาไว้ เพราะมีเรื่องฮาๆ อยู่หลายเรื่อง และมีเรื่องราวที่ชวนปวดหัวอยู่หลายเรื่อง

เอาเป็นว่าเราขอเริ่มต้น ด้วยการแนะนำประวัติส่วนตัวของคุณยายสั้นๆ คุณยายเกิดวันครู วันอังคารที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2477 ปีจอ ซึ่งในปีนี้คุณยายก็มีอายุครบ 83 ปี ส่วนปีที่แล้วคุณยายอายุ 82

คุณผู้อ่านอาจจะสงสัยว่า เอ๊ะ! แล้วเราจะพูดถึงอายุของปีที่แล้วทำไม คือ เราจะบอกอย่างนี้ว่า ความจริงเราจำอายุคุณยายไม่ได้หรอก แต่เราจำได้เพราะอะไรรู้ไหม เราจำได้เพราะหวย เพราะคุณยายจะซื้อเลขอายุตัวเอง ปีที่แล้วคุณยายจะซื้อ 82 ทุกงวด ในหนึ่งงวดจะต้องมีเลขนี้อย่างน้อยหนึ่งใบ แต่จะบอกว่าไม่เคยถูกเลยค่ะ ถูกกินเรียบ มาปีนี้คุณยายก็บอกว่าจะซื้อ 82 อีก แต่เราก็บอกว่ายาย ยาย 83 แล้วนะ ยายก็บอกว่ายายไม่อยากเปลี่ยน เดี๋ยวมันเกิดออกอายุเดิม ก็เป็นอะไรที่ขำๆ ดี ไม่รู้เหมือนกันว่าคุณยายจะซื้อ 82 ไปจนถึงเมื่อไหร่ แต่พอคนอื่นถามว่า ยายอายุเท่าไหร่ ยายจะบอกว่ายายอายุ 81 ก็ขำๆ ดีอีกเหมือนกัน สรุป ยายอายุเท่าไหร่กันแน่เนี่ย ^^

อยู่กับยายมีเรื่องให้อมยิ้ม แต่เวลาทะเลาะกันนี่ยายก็เสียงดังนะ จากหลานรัก จะกลายเป็นหลานขี้ฟ้องทันที ก็จะมีใครบ้างล่ะได้รับคำอวยพรว่า “ขอให้ฟ้องน้อยๆ” ในวันปีใหม่น่ะ ไม่มีหรอก นอกจากเรา ^^"

ยายเป็นคนกรุงเทพฯ โดยกำเนิด เกิดที่โรงพยาบาลแถวสีลม บางรัก แต่เดิมอยู่คลองเตย แล้วก็ย้ายมาอยู่สรรพาวุธ จบม.1 โรงเรียนสรรพาวุธ

คุณยายมีพี่น้องทั้งหมด 12 คน แต่เสียชีวิตไปเหลือเพียงแค่ 5 (ถ้ารวมคุณยายด้วย) ใน 5 คนนี้ คุณยายเป็นพี่คนโต และเป็นผู้หญิงคนเดียว ที่เหลือเป็นผู้ชายหมดเลย ได้แก่ คุณตาต้อย คุณตาป้อ คุณตาเปี๊ยก คุณตาปุ๊ ซึ่งแต่ละคนก็มีความสามารถที่แตกต่างกันไป คุณตาต้อยเขียนกลอนเก่งมาก คุณตาป้อเป็นหมอ คุณตาเปี๊ยกชอบศึกษาเรื่องธรรมะ ส่วนคุณตาปุ๊ก็อยู่บ้านใกล้ๆ กันนี้ มีอะไรก็ยังเรียกให้คุณตาช่วยได้

ส่วนคุณยายเทียน คุณยายของเราก็เป็นแม่บ้าน คุณยายทำกับข้าวเก่งมาก ตอนที่คุณยายยังแข็งแรง คุณยายจะทำเองหมด แต่ในตอนนี้คุณยายไม่ได้ทำแล้ว ก็จะเป็นน้าทำบ้าง ซื้อทานบ้าง แต่ส่วนใหญ่จะซื้อทานเอามากกว่า เพราะน้าก็ทำไม่ไหว จากการที่ต้องดูแลคุณยาย ทำให้แต่ละคนรู้สึกว่าถ้ามีเวลาก็อยากจะพัก อยากจะนอน

เราเองถ้าไม่มีโจทย์นี้ ก็ว่าจะไปนอนเหมือนกัน แต่อยากปั่นให้ทันส่งในวันที่ 11 ก็เลยมาปั่นๆ ซะ

เอาล่ะ ว่าแล้วก็เข้าเรื่องซะเลย เรื่องความแตกมันก็มีอยู่ว่า...


วันหนึ่งหลังจากที่น้าเรากลับมาจากโรงพยาบาล น้าก็บอกว่ามีเรื่องตลกจะเล่าให้ฟัง รับรองว่าจะต้องขำ เราก็ถามว่าเรื่องโอวัลตินอีกหรือเปล่า เพราะมีอยู่วันหนึ่งวันที่เราไปโรงพยาบาลกับยาย แล้วเราลงไปจ่ายสตางค์ระหว่างรอเตียงว่าง ยายเราก็แอบไปชงโอวัลติน พยาบาลมาบอกน้าเราวันที่น้าเราไปว่าเห็นยายรีบลงจากรถเข็นเดินดุ๊กๆๆ มาชงโอวัลติน รีบชงรีบกิน แล้วก็มีคนเห็นว่ายายเทโอวัลตินไปหน่อยแต่กดน้ำไปเยอะ พยาบาลเขาก็ขำกัน เพราะไม่เคยเห็น คือ ยังไม่เคยเห็นยายในมุมนี้ เพราะปกติทุกคนจะมองว่ายายเรียบร้อย ไม่ค่อยดื้อ แต่หารู้ไม่ เหอะๆๆ...

น้าเราบอกว่าถ้าน้าอยู่ ยายไม่มีทางได้กิน เพราะน้าจะอยู่รอจนถึงยายขึ้นเตียง

กลับมาที่เรื่องที่น้าบอกว่าจะเล่าให้ฟัง ก็ไม่ใช่เรื่องโอวัลตินนี้ เพราะถ้าไปกับน้าไม่ได้กินแน่ๆ ส่วนเราถ้าวันไหนที่เราต้องไปกับยาย เราก็จะนั่งอยู่กับยายตรงนั้นเลย จะไม่ลุกไปจ่ายสตางค์ก่อนแล้ว รอให้ยายขึ้นเตียงเสร็จสรรพ ค่อยไป ยายก็มีพูดๆ เหมือนกันว่าขอกินโอวัลตินได้หรือเปล่า แต่เราก็ต้องใจแข็ง เพราะปกติยายก็น้ำเกินอยู่แล้ว ยิ่งกินเข้าไป ยิ่งต้องถูกดึงเพิ่ม ความดันจะตกเอา

แต่ยายไม่กลัวหรอกนะ จนเราชอบพูดกันว่ายายนี่เป็นประเภท “ตายไม่ว่า ขอให้ข้าได้กิน” อย่างนั้นเลย จริงๆ นะ และก็มีผู้ป่วยหลายๆ คนเป็นอย่างยาย คือ ดื้อ คนที่ดูแลก็เจออะไรอย่างนี้ประจำ เวลาน้าเราไป น้าเราก็จะไปคุยๆ กับคนที่ดูแล ก็จะเห็นว่าแต่ละบ้านก็จะไม่ต่างกัน บางบ้านก็หนักกว่าเราคือคุณยายไม่หลับไม่นอนก็มี ก็ถือว่ายายเรายังดีนะที่นอน ถ้ากลางคืนไม่นอน นี่ก็ท่าจะแย่เหมือนกัน คือ คนดูแลนี่แหละจะแย่ ไม่ได้นอนเลย แต่คุณยายบ้านนั้น เขามีคนดูแลที่ลูกเขาจ้างมาเป็นสองกะ คือ คนหนึ่งกะเช้า อีกคนกะกลางคืน ก็ถือว่าไหวอยู่

ส่วนเรื่องความแตก น้าเราก็เล่าให้ฟังว่าวันนั้นก็คุยกับพยาบาล แล้วก็เล่าให้เขาฟังว่ายายชอบหายเข้าไปในครัว ไปทำอะไรลับๆ ล่อๆ พอตามไปดูถึงรู้ว่าแอบไปกินน้ำที่ไว้สำหรับทำกับข้าว แต่ก็เป็นน้ำดื่มปกติ

พยาบาลก็บอกว่าคุณยายยังดีนะ มีคุณลุงคนหนึ่งแอบไปกินน้ำก๊อกในห้องน้ำ คือ ลูกเขาสงสัยว่าทำไมพ่อเข้าไปในห้องน้ำนาน พอเข้าไปดูถึงรู้ว่าพ่อแอบกินน้ำก๊อก

ยายเราพอได้ยินก็พูดขึ้นมาบอกว่า “อย่าคิดว่ายายไม่เคยนะ ยายก็เคยกิน” น้าเรานี่เหวอเลย คือ ไม่คิดว่ายายจะกิน

อันนี้ยายสารภาพออกมาเอง ถือว่าเป็นความแตกเพราะหลุด ซึ่งเราคิดว่ายายคงอยากจะคุยล่ะนะ แต่กลายเป็นว่าคายความลับออกมาซะงั้น เป็นความลับที่ทำเอาทุกคนฮา น้าเรานี่ทั้งอึ้งทั้งฮา ไม่คิดว่ายายก็เป็นกับเขาด้วยCreate Date : 11 กุมภาพันธ์ 2560
Last Update : 25 เมษายน 2560 0:13:33 น.
Counter : 1071 Pageviews.

18 comment

comicclubs
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 20 คน [?]Group Blog
  •  Bloggang.com