ปัญหาของยายในวันเสาร์ อาทิตย์


ตอนนี้ยายมีความดื้อน้อยลง และไม่ค่อยมีอะไรที่ทำให้ลูก ๆ ต้องดุเหมือนสมัยก่อนที่ยังเดินได้คล่อง ตอนนี้ยายเดินไม่ค่อยไหว เรื่องการลุกมาแอบกินน้ำก็จะไม่ค่อยมี แต่ถ้าเดินผ่านโดยมีลูกหรือหลานประคอง บางทีก็ขอกินบ้างนิดหน่อย ซึ่งเราก็ให้ (เมื่อก่อนเราจะเคร่งมาก เดี๋ยวนี้เราเองก็ผ่อนปรนเยอะ)

แต่ยายก็ไม่ได้ถูกตามใจไปเสียหมดหรอกนะ เมื่อยังต้องโดนจำกัดน้ำซึ่งต้องโดนอย่างนี้ไปตลอดชีวิตที่เหลือ เพราะถ้ายายกินน้ำมากเกินไป ก็มีสิทธิ์น้ำท่วมปอด

ทางบ้านเราก็จะต้องดูเรื่องอาหารการกินของยาย ซึ่งถ้าเป็นวันธรรมดา เราจะไม่ค่อยห่วง เพราะยายฟอกไตวันเว้นวัน ยายฟอกไตจันทร์ พุธ ศุกร์ ดังนั้น ถ้ายายอยากจะทานของน้ำในมื้อกลางวันก็สามารถทานได้ ซึ่งยายก็จะสั่งเส้นเล็กต้มยำตลอด เรียกว่ากินไม่เบื่อ ทั้ง ๆ ที่มันก็ไม่ค่อยมีอะไร ยายจะไม่ใส่ลูกชิ้น ไม่ใส่หมูแดง ใส่แต่หมูสับ เส้นเล็กต้มยำของยายก็จะมีเส้นเล็ก มีผัก มีน้ำ มีหมูสับ แค่นี้ ยายกินไม่เบื่อ แต่คนที่ทานต่ออะเบื่อ บางทีเราก็ทานต่อ บางทีน้าก็ทานต่อ ถ้าแม่อยู่ แม่ก็จะทานต่อ

วันธรรมดาจะไม่มีปัญหา มันจะมีปัญหาก็วันเสาร์ อาทิตย์นี่แหละ เพราะเป็นวันที่ทานก๋วยเตี๋ยวน้ำไม่ได้ แต่ยายก็ชอบสั่ง จนโดนดุ น้าก็จะบอกว่า “แม่ นี่มันวันเสาร์ อาทิตย์ มันกินไม่ได้” ยายก็จะถามว่า “แล้วจะให้กินอะไร” น้าก็จะบอกว่า “ก็กินของแห้ง ๆ หรือจะกินเป็นข้าวก็ได้” ยายก็จะบอกว่ายายไม่กินข้าว กินเช้า เย็นแล้ว คือ ยังไงกลางวันก็ต้องไม่ใช่ข้าว (ยกเว้นกรณีจำเป็นจริง ๆ ถึงกิน) โดยปกติยายจะไม่กินข้าวมื้อกลางวัน จะกินเป็นพวกก๋วยเตี๋ยว หรืออะไรที่เป็นเส้น ๆ น้าก็ต้องเป็นคนบอกเมนูทุกครั้งว่ามีอะไรที่กินได้บ้าง ผัดซีอิ๊ว ผัดขี้เมา ผัดไทย เส้นเล็กแห้ง บะหมี่แห้ง แต่ยายก็จะบอกว่ายายไม่รู้จะกินอะไร แล้วก็ถามกลับว่าเธอกินอะไร น้าก็จะบอกว่าต้องถามตัวเองสิ อยากกินอะไร

นี่แหละคือปัญหาของยาย คือ ไม่รู้จะกินอะไรในวันเสาร์ อาทิตย์ นี่ถ้าไม่โดนห้าม หรือไม่ถูกจำกัดน้ำ เชื่อเถอะว่ายายสามารถกินเส้นเล็กต้มยำได้ทุกวันCreate Date : 29 สิงหาคม 2564
Last Update : 29 สิงหาคม 2564 19:06:50 น.
Counter : 314 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณtoor36, คุณจันทราน็อคเทิร์น, คุณnewyorknurse


BlogGang Popular Award#17comicclubs
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]Group Blog
  •  Bloggang.com