สอนวิธีการแชร์คลิปติดเรทในทวิตเตอร์
เริ่มจากกดปุ่มแบ่งปัน(แชร์)ในคลิปที่เราต้องการ แล้วไปที่แบ่งปันผ่าน... จากนั้นเลือกเข้าที่อีเมล แล้วคัดลอกลิงก์ตรงตำแหน่งลูกศร เปลี่ยนtจุดco เป็น picจุดtwitterจุดcom ครับ แล้วเอาไปวางที่ทวิตเตอร์ของเราได้เลยครับ
 
ถ้างง ส่งข้อความส่วนตัวมาถามได้ครับCreate Date : 21 สิงหาคม 2566
Last Update : 21 สิงหาคม 2566 23:04:18 น.
Counter : 331 Pageviews.

วิธีการทำภาพเคลื่อนไหว หรือ gif


หลังจากที่ได้เรียนรู้เรื่องการแคปภาพ ปรับขนาดภาพ จัดเรียงรูปภาพกันแล้ว คราวนี้เราจะมาสอนเรื่องการทำภาพเคลื่อนไหว

การทำภาพเคลื่อนไหวก็ใช้โปรแกรมเดียวกัน คือ Bandicam โดยเราเริ่มตั้งค่าก่อนที่ Image แล้วติ๊กตรงช่อง Repeat screen capture จากนั้นให้เราทำการตั้งเวลา โดยเราเลือกที่ 0.3 เพราะภาพที่แคปมามันจะได้ไม่เยอะ แต่ถ้าใครที่ต้องการภาพละเอียดแบบถี่ยิบทุกวิ ก็ 0.1 จากนั้นก็ทำการย่อหน้าต่างตรงนี้ลงไป แล้วมาจัดวางกรอบส่วนที่เราจะแคปเมื่อต้องการแคปภาพให้เรากดปุ่มกล้องถ่ายรูปมันก็จะแคปภาพให้เราโดยอัตโนมัติ ถ้าเราต้องการจะหยุดให้กดที่ปุ่มกล้องถ่ายรูปซ้ำ เมื่อได้ภาพที่ต้องการก็จัดการปรับขนาดอะไรให้เรียบร้อยดังที่ได้อธิบายไปแล้ว จากนั้นก็มาตรงส่วนที่เป็น ‘ภาพเคลื่อนไหว’ ของโปรแกรม PhotoScape นำรูปภาพทั้งหมดที่เราแคปเมื่อกี้มาวาง
แล้วปรับอัตราส่วนย่อ/ขยายซึ่งโดยปกติเราจะปรับมาที่ 35% หรือบางทีก็ 32% จากนั้นก็ปรับแก้ไขเวลา (ตรงเวลาเราจะปรับให้มันเร็วหรือช้าก็ได้แล้วแต่เรา คือเมื่อปรับแล้วให้ลองกดปุ่มเพลย์ดูว่าโอเคไหม) จากนั้นก็ค่อยเซฟ แต่อย่างที่บอกไปคราวก่อนคือ ถ้าหากจะโพสต์ลงเว็บพันทิป ไฟล์ภาพจะต้องไม่เกิน 700 KB ถ้าหากเกินเราก็ต้องปรับขนาดใหม่ หรือไม่ก็ตัดรูปภาพบางรูปทิ้งเพื่อไม่ให้รูปมันเยอะเกินไป

เท่านี้ก็เรียบร้อย...
และนี่ก็คือวิธีการที่เรานำมาฝากกันค่ะ ถ้ามีอะไรสงสัยก็สามารถหลังไมค์มาถามเพิ่มเติมได้นะคะ ^^Create Date : 23 ตุลาคม 2558
Last Update : 27 กรกฎาคม 2560 13:49:55 น.
Counter : 1847 Pageviews.

9 comment
วิธีการแคปภาพและจัดเรียงรูปภาพ


วิธีการแคปภาพ


วิธีแคปภาพและจัดเรียงรูปภาพจะต้องใช้สองโปรแกรมคู่กัน นั่นคือ Bandicam กับ PhotoScape


อันดับแรกจึงต้องดาวน์โหลดโปรแกรมทั้งสองมาก่อน โดย...
Bandicam ดาวน์โหลดได้ที่ //www.bandicam.com/downloads/
PhotoScape ดาวน์โหลดได้ที่ //photoscape.me/

เมื่อดาวน์โหลดโปรแกรมแล้ว ให้เปิดลิงค์ทีวีออนไลน์ที่เราจะแคปภาพ แต่อันนี้เราขออนุญาตใช้จากยูทูปนะคะ เพื่อให้เป็นภาพเซ็ตเดียวกันสำหรับสอน

จากนั้นเปิดโปรแกรม Bandicam ที่เราดาวน์โหลดมา กด Yes เพื่อให้หน้าต่างโปรแกรมขึ้น ต่อด้วยการปรับขนาดหน้าต่างให้พอดีกับกรอบช่องภาพละคร เวลาที่เราจะแคปภาพก็ให้กดปุ่มกล้องถ่ายรูปด้านบนขวา หากจะบันทึกเป็นคลิปวิดีโอ ก็ให้กด Rec

แต่ก่อนที่เราจะแคปภาพ ควรจะต้องตั้งโฟลเดอร์ที่จะเก็บรูปภาพไว้ก่อน ซึ่งตรงส่วนนี้มันจะขึ้นมาพร้อมๆ กับที่เราเปิดโปรแกรม

คลิกไปที่ ‘ทั่วไป’ เลือกโฟลเดอร์ที่เราจะเซฟภาพตรง ‘…’ ทีนี้เมื่อเรากดปุ่มกล้องถ่ายรูป ภาพที่เราแคปก็จะไปอยู่ในโฟลเดอร์นั้น
นอกจากนี้โปรแกรม Bandicam ยังมีความพิเศษตรงที่สามารถตั้งเวลาให้มันแคปภาพอัตโนมัติได้ โดยเข้าไปตรงที่ ‘รูปภาพ’ แล้วติ๊กช่อง ‘จับภาพซ้ำ’ Repeat screen capture มันก็จะจับภาพให้เราตามเวลาที่กำหนด แต่เรามักไม่ค่อยได้ใช้ จะใช้ต่อเมื่อเวลาทำภาพเคลื่อนไหว (ภาพ gif)
ถ้าหากภาพที่เราได้มามันมีขนาดที่ยาวมาก เราสามารถปรับได้ โดยเข้าไปที่ ‘แก้ไขภาพเป็นกลุ่ม’ แล้วปรับขนาดตามที่เราต้องการ โดยปกติเราจะเลือกเป็น ยืด ความกว้าง 550 ความสูง 450 ซึ่งเราสามารถเลือกหลายๆ ภาพเข้าไปแก้ทีเดียวได้ แล้วก็กดปุ่มเลือก ‘แปลง ทั้งหมด’ มันก็จะแปลงไฟล์ภาพทั้งหมดของเราที่เลือกไว้
เมื่อคลิกแล้วมันก็จะขึ้นเป็นหน้านี้ ให้เราเลือกโฟลเดอร์ปลายทางที่จะเก็บ แต่เราจะเลือกเก็บที่ output คือ มันจะสร้างโฟลเดอร์ output ให้เรา ซึ่งจะอยู่ในส่วนของโฟลเดอร์หลักของเราอีกที จะง่ายต่อการหาเพื่อเรียงภาพ
วิธีจัดเรียงรูปภาพเมื่อปรับขนาดภาพที่เราต้องการได้แล้ว ก็มาถึงขั้นตอนการจัดเรียงภาพ เราก็จะเปิดโปรแกรม PhotoScape แล้วเข้าไปที่ ‘รวมภาพ’ จากนั้นคลิกเลือกโฟลเดอร์ output ทางด้านซ้าย แล้วดึงภาพโฟลเดอร์นั้นมาเรียงๆ ต่อกัน (กดเลือกต่อเป็นตาราง) โดยสามารถที่จะปรับคอลัมน์ได้ตามสะดวก จะให้เป็นกี่คอลัมน์ก็ได้แล้วแต่ แต่โดยหลักๆ เราจะใช้ 2 กับ 3 คอลัมน์

อันนี้แบบ 2 คอลัมน์
อันนี้แบบ 3 คอลัมน์
เมื่อได้ประมาณนี้แล้วก็เซฟ กดปุ่ม ‘บันทึก’ ด้านบนขวา เป็นอันเสร็จ
** ข้อควรระวัง คือ เราอย่านำภาพมาเรียงต่อกันจนเยอะ หรือขยายขนาดภาพจนใหญ่ เพราะถ้าภาพใหญ่เกิน 700 KB จะไม่สามารถโพสต์ลงในเว็บพันทิปได้

และเมื่อเราทำเสร็จเรียบร้อยแล้ว เราต้องการจะจัดเรียงภาพชุดใหม่ก็ให้ลากเมาส์คลุมแถวบนแล้วกดปุ่ม X ตามภาพ แล้วจากนั้นก็เรียงภาพชุดใหม่ได้ตามที่อธิบายไปข้างต้น
พอจะทำกันได้ไหมคะ ถ้ามีอะไรสงสัยเกี่ยวกับการแคปภาพ จัดเรียง ปรับขนาด ก็สามารถถามได้นะคะทางหลังไมค์ หรือกล่องคอมเมนต์ที่นี่ก็ได้ค่ะ

แล้วครั้งหน้าพบกัน สำหรับคนที่อยากทำภาพเคลื่อนไหว gif แบบง่ายๆ นะคะCreate Date : 06 กันยายน 2558
Last Update : 27 กรกฎาคม 2560 13:46:42 น.
Counter : 1826 Pageviews.

2 comment

comicclubs
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 27 คน [?]Group Blog
  •  Bloggang.com