ฝีกสมาธิกับโป...จิตปล่อยวาง... | Kung Fu Panda 4 | UIP ThailandCreate Date : 28 กุมภาพันธ์ 2567
Last Update : 28 กุมภาพันธ์ 2567 13:20:16 น.
Counter : 64 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 
ทุกข์-เศร้า ของวัยรุ่น ทำยังไง ?

บทความโดนใจ สายใยครอบครัว #239
 
ทุกข์-เศร้า ของวัยรุ่น ทำยังไง ?
 
 สังคมยุคนี้ ช่างสับสนวุ่นวายเสียจริงๆ เท่านี้ยังไม่พอ ยังมีเรื่องหวาดเสียวที่นึกไม่ถึงว่าคนเราสมัยนี้ใจกล้าที่ทำร้ายตัวเองได้อย่างรุนแรง จะเห็นได้จากข่าวในหน้าหนังสือพิมพ์ที่มีเรื่องการฆ่าตัวตาย การกระโดดตึก ซึ่งนักเรียน นักศึกษา ในช่วงวัยรุ่น ก็ใช้วิธีการนี้เพิ่มมากขึ้น อะไรเป็นตัวกระตุ้นให้คิด ให้ตัดสินใจอย่างนี้ ถ้าหากตอบก็คงเป็นเรื่องของจิตใจที่ทุกข์จนแก้ปัญหาไม่ตก จะเรียกว่า หนีปัญหาก็ได้ และจะเกิดขึ้นจากสาเหตุใดๆก็ตาม ที่ทราบๆ อาจมาจากตนเองที่คิดมาก สับสน เสียหน้า แม้แต่ปัญหาที่มาจากเรื่องเศรษฐกิจโยงไปสู่การใช้ชีวิตในปัจจุบัน ปัญหาครอบครัว บางครั้งก็เรื่องเดี่ยวๆ บางคนก็หลายเรื่องที่ประเดประดังเข้ามารุมเร้า
.
 กล่าวกันว่า ชีวิตคนเปรียบเหมือนเรือที่ท่องในทะเล ซึ่งต้องเจอทั้งคลื่นระลอกเล็ก มรสุม โขดหิน แต่เราก็ต้องประคองเรือไปให้ถึงฝั่งให้ได้ หากเรามองทางบวกว่าอุปสรรคต่างๆเป็นสิ่งที่ท้าทายเราให้ก้าวเดินไปด้วยความเข้มแข็ง จะทำให้เราพบสิ่งที่มุ่งหวัง นกฮูกขอให้วัยรุ่นทุกๆคน ที่เศร้าตรมอยู่ในความทุกข์ ไม่เป็นอันทำอะไร สามารถคิดได้และคิดให้ตกว่าเมื่อเราผ่านปัญหาหรือความทุกข์-เศร้า ต่างๆ ไปได้ ท้องฟ้าก็จะสดใสอีกครั้ง และขอให้เพื่อนๆ ช่วยกัน ห่วงใยในความผิดปกติที่พบเห็น ดูแลกัน เพราะคนที่จะตัดสินใจทำร้ายตนเอง มักจะบอกหรือส่งสัญญาณเตือนให้คนใกล้ชิดได้รู้ตัวล่วงหน้า ก่อนเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝัน เราต้องไวต่อความรู้สึก และอารมณ์ ท่าทางของเพื่อนๆ ที่มีแนวโน้มจะคิดทำร้ายตัวเอง
.
 การมีเพื่อนที่ห่วงใย ให้ความสนใจ และการมีบุคคลในครอบครัวที่สามารถให้คำปรึกษาได้ จะช่วยผ่อนเบาปัญหาที่นำไปสู่การฆ่าตัวตายได้ เพื่อนมีความสำคัญมาก ในการให้ความช่วยเหลือที่จะไม่ปล่อยให้เพื่อนที่มีทุกข์-เศร้า เผชิญปัญหา หรือชะตากรรมคนเดียว การสังเกตง่ายๆ ในการช่วยเหลือ คือหากเพื่อนแยกตัวไป ซึมเศร้า ไม่สนใจการเรียน ขาดเรียน พวกเราต้องช่วยกันไต่ถาม เยี่ยมเยียน และมีช่องทางในการส่งต่อกันที่จะดูแล ปรึกษาผู้ใหญ่ ครู-อาจารย์ที่ปรึกษา ครอบครัวของเพื่อน ก่อนที่จะพบความเสียใจที่สูญเสียเพื่อนไป
.
 วิธีการสำหรับที่จะช่วยให้คลายความทุกข์-เศร้า ความหดหู่ในจิตใจ คือการทำใจยอมรับว่าเกิดขึ้นกับตัวเรา มีปัญหา ยอมรับความจริง และค้นหาสาเหตุว่าเกิดจากอะไร ทบทวนดู จากนั้นหาทางแก้ไข แก้ไขเองไม่ได้ไม่ใช่ว่าการจบชีวิตเป็นคำตอบสุดท้าย ต้องหาตัวช่วยซึ่งจะเป็นเพื่อน คนในครอบครัว บุคลากร หรือเจ้าหน้าที่ต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง เมื่อมีปัญหาต้องไม่อายที่จะซักถาม ที่สามารถติดต่อได้ทั้งทางโทรศัพท์หรือด้วยตนเอง อย่างน้อยก่อนการทำใจให้ได้ก็ขอฝากกลอนไว้ว่า “สุขและทุกข์ มีอยู่ คู่กับโลก จะย้ายโยก แห่งหน ตำบลไหน จะสุขบ้าง ทุกข์บ้าง ช่างปะไร จะทำใจ ให้เศร้า ไม่เข้าการ... ”
.
 กลอนบทนี้เป็นการสะท้อนให้รู้ว่า ทุกอย่างในโลกมีเป็นคู่ ๆ ที่แตกต่าง ตรงข้ามเพื่อให้มีความสมดุลกัน มีดําก็มีขาว มีรักมีเกลียด มีสําเร็จสมหวัง มีล้มเหลว มีไม่สมหวัง ในชีวิตคนเราใช่ว่าจะทุกข์-เศร้า ไปตลอดชีวิตเสียเมื่อไหร่ ต้องมีช่วงแห่งความสุขเข้ามาด้วย อย่างน้อย ๆ ขอให้คิดถึง รวมทั้งเพื่อนวัยรุ่นช่วยเตือนเพื่อนที่มีแนวโน้มทําร้ายตัวเอง ว่าชีวิตมีค่าเราเกิดมาเพื่อประโยชน์ใดและเราได้สร้างประโยชน์ให้แก่ใครบ้าง หากเราทําร้ายตัวเองหรือฆ่าตัวตาย เราก็ไม่ได้สร้างประโยชน์ให้ตัวเราเองเลย แล้วคนอื่น ๆ ที่ยู่รอบข้างคอย ห่วงใยเรา เราตอบแทนเขาด้วยความเสียใจ/ความคิดถึงว่า “ไม่น่าเลย” เท่านั้นหรือ
.
       นกฮูกขอเสนอแนะวิธีการที่ช่วยคลายความเศร้า-ทุกข์เบื่อหน่าย ดังนี้
       1. การเปลี่ยนบรรยากาศ หากเราทําอะไรไปตามตารางเวลา อย่างเข้มงวด จะเสมือนว่าเราเป็นหุ่นยนต์ที่ถูกตั้งโปรแกรมไว้ คงมีแต่ความจําเจ การผ่อนคลายคงต้องเปลี่ยนแปลงความซ้ำซากจําเจนั้น โดยการหากิจกรรมเสริมที่ไม่เคยทํา เช่น ในหนึ่งสัปดาห์ อาจไปเดินช็อปปิ้ง หรือ ชวนเพื่อนไปดูหนัง ไปสมัครเข้าชมรมคนรักทะเล พิทักษ์สัตว์ ป่า อะไรก็ตามที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมในทางที่ดี
       2. การมีอารมณ์ขัน ต้องสร้างอารมณ์ขันบ้าง เป็นการผ่อนคลายความเศร้า ความเคร่งเครียดต่าง ๆ ฟังเรื่องตลก ขบขัน หรือดูทีวี หนังสือการ์ตูนบ้าง เพราะอารมณ์ขันเป็นอารมณ์ที่ก่อให้เกิดความสุข เสียงหัวเราะ ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ
       3. ยิ้มให้กับตัวเอง คนเราต้องรักตัวเอง อันดับแรกที่บอกว่าเรารักตัวเอง คือ การยิ้ม โดยต้องนึกเสมอว่า “วันนี้ ยิ้มให้ตัวเองหรือยัง” หรือยังต้องยิ้มให้เป็นนิสัย ไม่ทํา หน้าย่น คิ้วขมวด ผูกโบว์หลายชั้นซ้อน ๆ กันไว้ที่หน้าผาก ไม่สวยเหมือนอยู่บนกล่องของขวัญนะจะบอกให้
       4. การทําให้ตนเองมีคุณค่า โดยทําอะไรก็ได้ที่เกิดประโยชน์ให้ต่อตนเอง ครอบครัว คนในสังคม ซึ่งอาจเริ่มตามลําดับ เช่น เพื่อนวัยรุ่น ถ้าอ่านหนังสือได้วันละ 10 หน้า แต่ในวันนั้นอ่านได้มากถึง 30 หน้า ก็จะเป็นสิ่งที่ภูมิใจว่าทําได้ แม้แต่การช่วยงานในครอบครัว การให้ความสนใจสุขภาพ การช่วยเหลือผู้สูงวัยในบ้าน หรือการบําเพ็ญประโยชน์ ช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาส ผู้ที่อ่อนแอกว่า ก็เป็นสิ่งที่ดีงาม รู้สึกว่าเรามีคุณค่า
       5. การรู้จักคําว่า “ให้ พอ รอ รัก” การให้ผู้อื่นในสิ่งที่เรามีทั้งที่เป็นสิ่งของ การให้น้ำใจ การให้คำชมเชย การให้โอกาส ให้คําแนะนํา เป็นส่วนหนึ่งที่ทําให้รู้สึกถึงการเสียสละ การแบ่งปัน
       การพอ คือการรู้จักคําว่า พอเพียงในชีวิต เป็นหลักการที่สําคัญ ที่รู้จักมาตรฐานขั้นต่ำาที่ใช้ในการดํารงชีวิต ทําให้ไม่ฟุ้งเฟ้อ หรือเห่อไปตามแฟชั่นต่าง ๆ ที่เงียบหายไปเร็วแล้วเปลี่ยนแบบใหม่ไปเรื่อย ๆ ทําให้สูญเสียและสิ้นเปลือง โดยใช่เหตุ ดังเช่น วัยรุ่นขอเงินแม่ซื้อ นาฬิกาโรเล็กซ์ กระเป๋า/รองเท้า ยี่ห้อดัง ๆ เพราะเพื่อน ๆ มี เขาเอาไว้อวดกัน ถ้าเรารู้จักพอ คือความพอดีแก่ตนเอง จะทําให้เราไม่กระวนกระวาย ไม่ทุกข์ พ่อแม่ก็ไม่ทุกข์ไปด้วย ที่จะต้องพยายามหาเงินมาปรนเปรอให้ลูกมีหน้ามีตาทัดเทียมเพื่อน ๆ วัยรุ่นโดยไม่ดูทุนเดิมตนเอง ทีนี้ก็จะทุกข์กันไปหมด แล้วอาจเกิดบานปลายไปอย่างไม่คาดคิด ขอแนะนําให้นึกถึงคําว่า “พอ” โดยมีคติว่าให้คํานึงประโยชน์ใช้สอยว่า นาฬิกายี่ห้ออื่น ๆ ที่ ย่อมเยาราคาก็ใช้ดูเวลาได้ เช่นเดียวกัน
       “รอ” การรอเป็นการฝึกฝนความอดทน ที่ทําให้เรา เรียนรู้ว่าเมื่อถึงเวลา ถึงโอกาสอันควรเราก็จะได้รับ ทําให้เราไม่มีนิสัยใจร้อน วู่วาม จะเอาให้ได้ดังใจในเวลาเดี๋ยวนั้น เป็นการสร้างระเบียบวินัยในสังคมได้ เช่น เรื่องง่าย ๆ ในชีวิตประจําวันที่เห็นบ่อย คือ การแย่งกันขึ้นรถโดยสารประจําทาง ที่ไม่เรียงตามลําดับมาก่อนหลัง กรูกันแย่งขึ้นประตู ทําให้ช้าที่ต้องเบียดเสียดและอาจมีเรื่องทะเลาะตามมาได้
       “รัก” ความรักเป็นสิ่งดีงาม ที่ทําให้โลกมีความสงบ และสันติภาพการมีความรักต้องเริ่มที่รู้จักรักตนเองให้ได้ก่อน ไม่ทําร้ายตนเองด้วยวิธีใด ๆ ก็ตาม จึงจะรู้จักรักผู้อื่น เมตตา ผู้อื่น ช่วยเหลือผู้อื่น รักมวลมนุษยชาติตามมา ใช่ว่าเราจะดีกว่า เด่นกว่า รวยกว่า เพราะไม่เพียงแต่สร้างความเครียด แล้วยังเกิดการเอารัดเอาเปรียบ การแข่งขัน ช่วงชิง ที่ไม่คํานึงถึงอะไร ความรักต้องรักแบบไม่หวังผลประโยชน์ ดังเช่น รักของพ่อแม่ที่มีต่อลูก
       6. การคิดในทางบวก คิดว่าเรื่องราวรุนแรงที่ทําให้เกิดความทุกข์ ก่อให้เกิดผลดีต่อเราที่จะทดสอบความเข้มแข็ง ทดสอบการเจริญเติบโตทางความคิด ทางวัยวุฒิของตนเอง ทุก ๆ ข้อที่กล่าวมาฝึกได้ จะทําให้คลายความทุกข์-เศร้าได้ และที่สําคัญเพื่อนที่ตกอยู่ในห้วงทุกข์จมดิ่งมาก ๆ อาจไม่ทันได้คิดอย่างอื่น ดังนั้นเพื่อน ๆ วัยรุ่นที่ใกล้ชิดควรเป็นผู้ช่วยเหลือและที่สําคัญหากพวกเรามีความทุกข์-เศร้า ร้อนใจ ไม่ว่าเรื่องใดที่สาหัสสากรรจ์ หรือไม่หนักหนาแต่เป็นผงที่เข้าตาแล้วเขี่ยไม่ออก คนในครอบครัวของเรา ลองเข้าไปปรึกษา พูดคุยขอความช่วยเหลือ หรือปรับความรู้สึก ความเข้าใจ จะทําให้เรารู้ว่าที่จริงมีคําแนะนําที่ดีแฝงอยู่เพราะทุกคนในครอบครัวรักเรา แต่อาจรักมาก ห่วงใยมาก แล้วแสดงออกเป็นการว่ากล่าว เห็นหน้าทีไรก็ดุว่า เตือนกันตลอด เรื่องเดิม ๆ ซ้ำๆ ทั้งปี ดังนั้นขอให้คุยกัน
 
อ้างอิงจาก : วารสารเพื่อนรักษ์สุขภาพจิต ปีที่​ 1 ฉบับที่ 4 กันยายน - ตุลาคม 2544 หน้าที่ 22-23
.
ผู้เขียน : นกฮูก
.
.
.
#สมาคมสายใยครอบครัว
#ThaiFamilylinkAssociation
#สุขภาพจิต
#MentalHealth
#Psychosocial
 
▶️ รับชมวิดีโอนี้ https://www.facebook.com/share/p/7HDCQgfBkXdEdofK/?mibextid=WC7FNe

 Create Date : 26 กุมภาพันธ์ 2567
Last Update : 26 กุมภาพันธ์ 2567 10:57:48 น.
Counter : 66 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 
มนัสจัง อ้อมสุนิสา
Create Date : 25 กุมภาพันธ์ 2567
Last Update : 25 กุมภาพันธ์ 2567 15:29:12 น.
Counter : 43 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 
The Wall Song ร้องข้ามกำแพง | EP.181 | ไอซ์ อภิษฎา | 22 ก.พ. 67Create Date : 23 กุมภาพันธ์ 2567
Last Update : 23 กุมภาพันธ์ 2567 13:42:28 น.
Counter : 34 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 
จากหน้าฟีดในเฟซบุ๊ก


Create Date : 23 กุมภาพันธ์ 2567
Last Update : 23 กุมภาพันธ์ 2567 0:19:25 น.
Counter : 43 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 
1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  

comicclubs
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 27 คน [?]Group Blog
All Blog
  •  Bloggang.com