Group Blog
 
<<
มีนาคม 2557
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
31 มีนาคม 2557
 
All Blogs
 

เมืองโบราณคูบัว จ.ราชบุรี

แก๊---ง! เริ่มยกที่สอง สำหรับทัวร์โบราณสถานยุคทวารวดีครับ ถัดจากนครปฐมก็มายังราชบุรี อีกหนึ่งเมืองโบราณสำคัญขนาดใหญ่ที่สร้างขึ้นมาเป็นเมืองท่าสำคัญในยุคที่นครชัยศรีเป็นศูนย์กลางของทวารวดีนั่นก็คือเมืองคูบัว ทางตอนใต้ของเขตอำเภอเมืองราชบุรีในปัจจุบันนั่นเองเมืองคูบัวอยู่แถวๆวัดโขลงสุวรรณคีรีในแผนที่นี้ครับ ขนาดเมือง 800 เมตร x 2000 เมตร เล็กกว่าเมืองนครชัยศรี ขอบเขตของเมืองคูบัวไม่ได้ชัดเจนเหมือนเมืองโบราณหลายๆแห่ง เพราะคูเมืองที่ล้อมรอบคูบัวในสมัยก่อนตื้นเขินหมดแล้วครับ ส่วนจุดท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่อยู่ใกล้ๆกันผมมาร์คไว้ในแผนที่นี้ นอกจากเขางูแล้ว ที่อื่นๆในเขตอำเภอเมืองจะเป็นโบราณสถานของเมืองราชบุรีในยุคหลังสิ้นทวารวดีไปแล้วในเมืองโบราณคูบัวนับว่ามีซากโบราณหลงเหลือให้ชมอยู่จำนวนมากที่สุดในบรรดาเมืองสมัยทวารวดีแล้วครับ กรมศิลปากรขุดสำรวจไป 44 แห่ง แต่อนิจจา... ผมหาไม่เจอเลย

จึงขอจบบล็อกนี้แต่เพียงเท่านี้
/me บล็อกโดนปาขี้

โบราณสถานที่ใหญ่โตที่สุดและเป็นเหมือนศูนย์กลางของเมืองคูบัวก็คือซากวิหารโบราณในวัดโขลงสุรรณคีรีครับ (ในแผนที่เรียกว่าโบราณสถานหมายเลข 18) ตอนไปกำลังบูรณะอยู่เลยบริเวณวัดสวยงาม วัดนี้ยังคงเป็นศูนย์กลางของชุมชนคูบัวในปัจจุบันด้วยนะครับใครที่สนใจความเป็นมาของเมืองคูบัวไม่ควรพลาดวัดนี้ด้วยประการทั้งปวง เปล่าครับ ตัวโบราณสถานไม่ได้มีอะไรหรอก เพราะมันเหลือแต่ฐานเหมือนโบราณสถานอื่นๆในคูบัวนั่นละ แต่ในวัดมีมีจิปาถะภัณฑ์สถานบ้านคูบัว ด้านนอกดูเหมือนอาคารธรรมดาไม่น่าสนใจสักนิด จนเขาต้องติดป้ายไว้ข้างหน้าว่า "ด้านนอกไม่มีอะไร แต่ข้างในมีอะไรๆให้ท่านดู" พอผมเผลอเข้าไปเท่านั้นแหละ ถ่ายรูปเพลินเป็นชั่วโมงเลยครับ ที่นี่ริเริ่มโดย ดร.อุดม สมพร คนบ้านคูบัวโดยกำเนิด และจัดสร้างโดย อบจ.ราชบุรีในปี พ.ศ.2545 เพื่อเป็นแหล่งศึกษาเรียนรู้ภูมิปัญญาไท-ยวนราชบุรี ด้านในจัดแสดงของเก่าทั้งโบราณวัตถุที่พบบริเวณเมืองคูบัว ของใช้ เครื่องแต่งกาย การละเล่นพื้นบ้าน ข้าวสารยุคหินที่ขุดพบ หุ่นจำลองแสดงชีวิตความเป็นอยู่ ฯลฯ ของส่วนใหญ่มาจากการซื้อต่อจากชาวบ้านหรือรับบริจาค ที่นี่ติดแอร์เย็นฉ่ำ แถมเข้าฟรีครับ บริจาคได้ตามจิตศรัทธาขึ้นเหนือไปถ้ำฤาษีเขางูกันครับ นี่เป็นสถานที่ยอดนิยมของทัวร์โบราณคดีจังหวัดราชบุรี จำได้ว่าสมัยผมเรียนวิชาเลือก อาจารย์ก็พามาที่นี่กับวัดมหาธาตุราชบุรีนี่แหละ บนเทือกเขางูมีถ้ำที่แกะสลักพระพุทธรูปอยู่สี่ถ้ำสำคัญๆครับ คือถ้ำฤาษี ถ้ำจีน ถ้ำจาม และถ้ำฝาโถ เป็นศิลปะทวารวดีที่ได้รับอิทธิพลจากอินเดียแบบหลังคุปตะ สร้างขึ้นราวพุทธศตวรรษที่ 12-13 นอกจากถ้ำฤาษีที่ขึ้นบันไดไม่กี่ขั้นก็ถึงแล้วนอกนั้นผมไม่ได้ไปจ้า

(ใครต้องการชมถ้ำอื่นๆ เชิญบล็อกโบราณคดีขั้นเทพของคุณวรณัยเลยครับ //www.oknation.net/blog/voranai/2013/06/27/entry-2)

วันที่ผมไปถ้ำฤาษีล็อคกุญแจกันขโมยอยู่ ต้องไปขอกุญแจจากป้าที่ขายของอยู่ข้างล่างถ้ำนี่แหละ รู้สึกนโยบายเข้าถ้ำจะเปลี่ยนไปเรื่อยๆน่ะครับ (สมควรทำ App อัพเดทวิธีการเข้าถ้ำฤาษีให้แฟนพันธุ์แท้ถ้ำนี้ด้วยนะครับ) เข้าไปแล้วก็พบพระพุทธรูปแกะสลักยุคทวารวดีแต่นแต๊น~ดูแอ็คชั่นของพระพุทธรูปแล้วทีแรกผมไม่เห็นเป็นนั่งเอามือวางบนตักนะ... (แต่จะเห็นเป็นอะไรถ้าโพสต์ผมต้องตกนรกไปอยู่เป็นเพื่อนเบจิต้าแน่ๆ) เป็นพระปางแสดงธรรมสูง 3.55 เมตรส่วนจารึกที่ฐาน ที่พูดถึงฤาษีและสมัยคุปตะน่าจะเป็นจารึกปลอมที่สร้างขึ้นมาทีหลัง เพราะรูปแบบตัวอักษรไม่สอดคล้องกับที่ใช้กันในจารึกยุคทวารวดีอื่นๆ แต่คนสลักต้องการสร้างหลักฐานปลอมว่าพระพุทธรูปนี้สร้างในสมัยคุปตะ (ราวพุทธศตวรรษที่ 9) อันที่จริงภาพสลักในหมู่ถ้ำเขางูก็เป็นกลุ่มพระแกะสลักบนหินที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศไทยอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องสร้างหลักฐานปลอมเลยครับ

ภายในถ้ำด้านซ้ายยังมีพระแกะสลักสมัยทวารวดีเป็นโกลนพระที่ยังแกะสลักไม่เสร็จด้วยนะ ใครไม่เห็นลองย้อนกลับไปดูรูปบนอีกทีครับ

...

เมืองคูบัวล่มสลายลงในเวลาไล่เลี่ยกับนครชัยศรี เพราะแม่น้ำเปลี่ยนทางและดินตะกอนตอนใต้ทับถมทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเส้นทางการค้า จึงต้องย้ายเมืองไปยังตำแหน่งที่เป็นตัวเมืองราชบุรีในปัจจุบัน

ไหนๆก็เล่าเรื่องของคูบัวไปแล้ว ขอต่อด้วยราชบุรีเลยครับ Smiley เมืองราชบุรีเจริญรุ่งเรืองสืบเนื่องจากเมืองคูบัวมา โดยรับเอาวัฒนธรรมขอมเข้ามา พูดถึงศิลปะขอมในประเทศไทยคนส่วนใหญ่จะนึกถึงปราสาทหินทางอีสานใต้ แต่อันที่จริงแล้วขอมแผ่อิทธิพลมาไกลถึงสุดแดนตะวันตกของไทยที่ปราสาทเมืองสิงห์ จ.กาญจนบุรี ขยายขึ้นเหนือไปถึงสุโขทัย รวมทั้งอีสานตอนบนอย่างขอนแก่นและชัยภูมิ สมัยที่รุ่งเรืองของเขาดีจริงๆ

ในราชบุรีเองก็มีเมืองที่ขอมแพร่อิทธิพลไปสองแห่งคือศัมพูกปัฏฏนะ (เมืองโบราณโกสินารายณ์ อ.บ้านโป่ง) และชยราชปุรี (เมืองราชบุรี) โดยมีวัดมหาธาตุเป็นวัดกลางเมือง แต่เดิมวัดนี้เป็นปราสาทขอม ก่อนจะพังทลายและถูกต่อเติมเป็นองค์ปรางค์ในสมัยอยุธยาตอนต้นซุ้มพระที่เคยวางเรียงเป็นแนวกำแพง ตอนนี้เอามาจัดแสดงในอาคารครับ นี่ก็เป็นร่องรอยของศิลปะสมัยขอมที่หลงเหลืออยู่เช่นกันปรางค์ประธานเป็นปรางค์สมัยอยุธยาตอนต้น ล้อมด้วยปรางค์บริวารสามองค์ ระเบียงคดรอบปรางค์มีพระพุทธรูปเก่าหลายองค์ มีพระพุทธรูปสมัยทวารวดีด้วยครับ แต่ตอนไปรอบล่าสุดเขาใส่กรอบไว้แน่นหนาพระประธานของวัดคือพระมงคลบุรี-พระสัมฤทธิ์ ศิลปะสมัยอยุธยาตอนต้น แกะจากหินทราย เป็นพระปางมารวิชัยสององค์หันหลังชนกัน องค์ที่หันมาทางตะวันออก (หันหน้าออก) คือพระมงคลบุรี องค์ที่หันเข้าหาปรางค์คือพระสัมฤทธิ์อันนี้ร่องรอยบ่อผสมปูนสมัยอยุธยาเจดีย์ประธานของวัดเจติยาราม หรือเจดีย์หัก อยู่ข้างถนนบริเวณสี่แยกเจดีย์หัก เป็นเจดีย์ที่สร้างในสมัยสุโขทัย ตอนนั้นราชบุรี เพชรบุรี เมืองสรรค์ และอีกหลายเมืองเป็นส่วนหนึ่งของแคว้นสุพรรณบุรี ก่อนเกิดอยุธยาขึ้นครับ ด้วยความที่มีลักษณะคล้ายกับเจดีย์ในเมืองสรรค์ที่ชัยนาท ทำให้เจดีย์หักๆนี้เป็นหลักฐานสำคัญให้เราสามารถเชื่อมโยงประวัติศาสตร์ราชบุรีก่อนยุคกรุงศรีอยุธยาได้วัดอรัญญิกาวาส มีพระไสยาสน์องค์ใหญ่ เดิมเป็นหินทรายสีแดงแกะสลักขึ้นในสมัยอยุธยา แต่ถูกพอกปูนทับทั้งองค์จนมีขนาดใหญ่กว่าเดิมจาก 15 วา เป็น 30 วา และล่าสุดเพิ่งบูรณะจนเหลืองอร่าม (น... นี่มันชุบแป้งโกกิแล้วทอด!) ผมเคยเห็นภาพเก่าถ่ายจากพระปรางค์เห็นพระนอนสีทึมๆขนาดใหญ่โผล่พ้นระเบียงคดมาครึ่งองค์น่ากลัวเหมือนกันนะ เหมือนเรื่อง Attack on Titan ส่วนปรางค์ประธานสร้างในสมัยอยุธยาตอนต้น พ.ศ. 2035 เดิมมีปรางค์บริวารล้อม 4 ด้าน แต่พังทลายเหลือแค่ด้านเดียวครับ

ด้านหน้าวัดมีเจดีย์สมัยอยุธยาตอนต้นหักพังอยู่ด้วย
ผมเคยทำงานอยู่บ้านโป่ง 3 ปี อาหารที่นั่นอร่อยหลายร้านจริงๆครับ ไว้เขียนบล็อกเมืองโบราณโกสินารายณ์เมื่อไหร่จะได้รีวิวร้านกับข้าวแถวนั้นบ้าง
ส่วนร้านอาหารในตัวเมืองราชบุรีผมไม่สันทัด อาจต้องปรึกษาพี่น้อย newyorknurse อิอิ
แถวๆวัดคูบัวมีร้านที่พอมีชื่อเสียงอยู่บ้างอย่างร้านเจ๊ออน แต่วันที่ผมไปรอกับข้าวนานมากครับ เมนูแรกใช้เวลารอคอย 45 นาที จนต้องขอเอาอย่างสุดท้ายห่อกลับบ้านเพราะมันผลิตช้าเหลือเกิน คงโชคไม่ดีที่วันนั้นมีโต๊ะใหญ่มาจองไว้ด้วย ร้านจึงละเลยลูกค้ารายย่อยไปอย่างน่าฉงฉาน~

อีกแห่งที่น่าไป (แต่ผมไม่ได้ไป) ก็คือพิพิธภัณสถานแห่งชาติราชบุรีครับ มีทั้งประวัติศาสตร์ท้องถิ่นและโบราณวัตถุสำคัญจากทั้งเมืองคูบัว เมืองราชบุรี และเมืองอื่นๆในเขตจังหวัดราชบุรีอยู่มากมาย สมกับที่เป็นดินแดนที่มีมนุษย์มาปักหลักอยู่ตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ ทวารวดี ขอม สุโขทัย อยุธยา จนถึงปัจจุบัน 

Create Date : 31 มีนาคม 2557
35 comments
Last Update : 31 มีนาคม 2557 23:39:45 น.
Counter : 11831 Pageviews.

 

สวัสดีค่ะ คุณชีริว ^^
มาอ่านโบราณสถานคูบัวค่ะ
ถ้ำฤาษีเขางู เคยไปตอนเด็กๆ ลืมไปแล้วด้วย

เคยได้ยินว่าที่นี่ขึ้นชื่อเรื่องผ้าคูบัว
ที่ทอเป็นสีสันออกเขียวๆลายแดงๆค่ะ
แพงด้วย
แต่โบราณสถานก็งามดี ชอบแนวเก่าๆ โบราณแบบนี้ด้วยค่ะ

พระประธานสีดำดูน่าเกรงขาม (และน่ากลัว) ยังไงไม่รู้ค่ะ ศิลปะแปลกดี

ขอบคุณสำหรับข้อมูล+ภาพสวยๆค่ะ รายละเอียดเยอะเลย
เอ.. ว่าแต่ตะพาบล่ะคะ??

 

โดย: lovereason 31 มีนาคม 2557 22:30:28 น.  

 

พี่ก๋าไม่ได้คิดอะไรกับภาพพระเลยครับ
จนอ่านข้อความของน้องชีริว
คิดตามทันที เอ่อ ...เหมือนด้วย 5555


พี่ก๋าเปลี่ยนมาใช้ Si net ครับ
เร็วดี แต่เสียบ้างเป็นระยะๆครับ
แต่ยังไงก็ดีกว่า 3BB ที่เคยใช้ครับ

 

โดย: กะว่าก๋า 31 มีนาคม 2557 22:45:35 น.  

 

เอาล่ะหนุ่มริว เราคงไปตกนรกด้วยกันแน่
เห็นภาพพระเป็นท่าอย่างอื่นง่ะ .... 555

 

โดย: schnuggy 31 มีนาคม 2557 22:57:05 น.  

 

ตอนแรกก็ไม่ได้สังเกตุพระพุทธรูปนะ
พออ่านที่เขียนแล้วขำเลย จริงๆด้วยอ่ะ
ทำไมเป็นท่านั้นน้อ อิอิ แปลกเนอะ
เพิ่งรู้ว่าเมืองราชบุรีก็มีโบาณณสถานที่สำคัญอยู่
ถ้ำฤาษีก็น่าไปเที่ยว
ฮาตรงนี้จังเลย สมควรทำ App อัพเดทวิธีการเข้าถ้ำฤาษีให้แฟนพันธุ์แท้ถ้ำนี้ด้วย 555
ไว้รอชมรีวิวร้านอาหารอร่อยแถวนั้นด้วยนะจ๊ะ
ของชอบพี่เลยล่ะ


แมนดี้ มัวร์ เป็นนักร้องอีกคนนึงที่เสียงดี หน้าตาดี
แสดงหนังก็เก่ง
จัดได้ว่าเป็นสาวฮอตคนนึงของวงการทีเดียว
พี่ชอบเธอร้องเพลง เสียงน่าฟังดี

ไล้ค์ไว้ก่อนเช่นเคย
ไว้ย่องมาใหม่จ้า


 

โดย: mambymam 31 มีนาคม 2557 22:58:10 น.  

 

มาทักทายก่อน โอ้ววว เดือนเมษายนไม่เขียนเลยหรือครับ แน่วแน่มาก

 

โดย: คุณต่อ (toor36 ) 31 มีนาคม 2557 23:14:15 น.  

 

ไก่ต้มโค้ก (เป๊ปซี่) เราไม่ค่อยประทับใจเท่าไหร่นะ ส่วนตัวแล้วคิดว่า
เก็บโค้กหรือเป๊ปซี่ไว้ดื่มซ่า ๆ เย็น ๆ สดชื่นกว่า อย่าไปต้มไก่เล้ยยย เสียดาย อิอิ

พระพุทธรูปปางที่คุณริวพูดถึง ... เราไม่พูดถึงดีกว่า
ไม่อยากตกนรกเป็นเพื่อนกัน 555

 

โดย: ฟ้าใสวันใหม่ 31 มีนาคม 2557 23:22:49 น.  

 

แวะมาชมเมืองโบราณด้วยคนค่ะ อ่านบล็อกนี้แล้วได้ความรู้ประวัติศาสตร์แบบเต็ม ๆ เลย โหวตให้ค่า

 

โดย: haiku 31 มีนาคม 2557 23:40:14 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณน้องชีริว
วาวว พาเที่ยวคุบัวและราชบุรีทั่วเลย พี่ยังไม่เคยไปถ้าฤษีเลยเคยไปเขางูตอนเด็กๆ พี่คนดำเนินสะดวก แต่ไปเรียนเป็นนักเรียนประจำที่จังหวัดราชบุรี เดือนหนี่งแม่ชี ถึงจะพาออกไปที่สนามหญ้า หอนาฬิกา เขามีอาหารและขนมขาย เราก็ได้ไปซื้อของมาทานกัน และบางที่ก็ไปชมสวนพุทราและที่ต่างๆที่ราชบุรี ระยะสองสามปีนี้ไปหาเพื่อนเก่าที่เรียนมากด้วยกัน เขาก็พาไปทานอาหารอร่อยๆในเมืองและไปเที่ยวสวนผีังด้วย

วัดมหาธาตุ พี่ไม่เคยเข้าไปเลย แต่ไปข้างๆมีสำนักชี ชื่อวัดประชุมนารี มีแม่ชีอยู่ พี่สาวจะไปเยี่ยมแม่ชีและนำของไปทำบุญ แทบทุกปี คราวหน้าพี่มีโอกาสไป พี่ต้องเข้าไปในวัดบ้าง

>>>
น้องความจำแม่นมาก เรื่อง i Phone ลูกซื้อให้ ที่จริงพี่ไม่อยากได้เลย เพราะอยู่บ้านส่วนมาก ก็ไม่จำเป็นต้องใช้โทรศัพท์ที่ต้องใช้เนต และก็เป็นความจริงที่คือ i phone ไม่จำเป็นสำหรับพี่จริงๆด้วย ใหม่ๆ ก็อ่านโน้น อ่านนี้ กลายเป็นแบตหมด ทีนี้ทำไง จะใช้โทรศัพท์ ก็ไม่มีแบตเตอรี่อีก ต้องซื้อที่ชาร์ทแบตติดรถไว้อีก คิดแล้วมีแค่โทรศัพท์ธรรมดาพอ

โหวดค่ะ ชีริว Travel Blog ดู Blog

newyorknurse

 

โดย: newyorknurse 1 เมษายน 2557 3:58:28 น.  

 

thx u crab

 

โดย: Kavanich96 1 เมษายน 2557 4:14:37 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับน้องชีริว

 

โดย: กะว่าก๋า 1 เมษายน 2557 6:43:37 น.  

 

เดี๋ยวพี่มาอ่านใหม่ค่ะ ทันก่อนคุณชีริวเปลี่ยนหน้าบล็อกแน่นอน

ประวัติวัดชลอ ตอนหาข้อมูล พี่ก็มึนๆ ไปเหมือนกัน เปิดดูในหนังสือเที่ยววัดที่ตัวเองมีอยู่หลายเล่มก็ไม่มี เลยไปหาจากเว็บ หลายตำรามาก อ่านแล้วก็งงค่ะ ความยากอีกอย่างคือ เราไม่รู้ว่าที่ไหนเชื่อถือได้ ลองหาจากหลายๆ เว็บเปรียบเทียบกัน ก็มีที่เหมือนบ้าง ไม่เหมือนกันบ้าง

สร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนต้น ทั้งนี้เนื่องจากกรมศิลปกรได้วิเคราะห์อุโบสถหล้งเก่าน่าจะมีอายุประมาณ ๖๐๐ กว่าปีล่วงมาแล้ว ในสมัยพระเจ้าอู่ทอง (สมเด็จพระบรมราชาธิบดีที่ ๑)...

จาก //watchalow.blogspot.com/2012/09/blog-post_3406.html

พอมาเจออีกเว็บ https://sites.google.com/site/watchalorbangkroy/pra-wat-wad เค้าบอกว่าน่าจะสร้างในสมัย สมัยพระเจ้าจักรพรรดิ์

จากหน้านี้ก็น่าสนใจอีก //www.oknation.net/blog/print.php?id=851745

ที่เหมือนกันมากที่สุด น่าจะเป็นสมัยพระเจ้าบรมโกศ เลยเอางี้ละกัน เหมือนจะตัดสินใจง่ายๆ แต่ยากอยู่ค่ะ

พี่หาไปหามา เจอเพจวัดชลอ เลยได้เห็นภาพโบสถ์เก่าวัดชลอ คุณชีริวไม่ทันแล้วล่ะค่ะ เค้าบูรณะไปแล้วเรียบร้อย ขาวฉ่องเป็นยองใย เห็นแล้วอยากจะเอาหัวโขกพื้นค่ะ พี่ลงภาพเปรียบเทียบแล้วนะ

 

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ 1 เมษายน 2557 7:27:05 น.  

 

ใครว่าล่ะครับ เจอกันจังๆเลยล่ะตอนเดินขึ้นภู อยู่ในภูกระดึง ตอนที่1 ระยะประจัญหน้ามาก! ถึงได้ฝ่อตลอดทริปเลยครับทริปนี้ อิอิ
คลิก

 

โดย: น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา 1 เมษายน 2557 19:58:32 น.  

 

สวัสดีตอนค่ำๆ ครับคุณชีริว .....

บล็อกเอนทรี่นี้พาเที่ยวชมโบราณสถานใน จ.ราชบุรี ซึ่งเป็นอะไรที่ผมไม่เคยแวะเที่ยวมาก่อนเลยล่ะครับ .....

วัดมหาธาตุนั่น ผมเคยไปทานก๋วยเตี๋ยวเมืองเพชรที่ร้านแถวๆ นั้น แต่ก็ไม่ได้แวะเข้าวัดอีกเช่นเคย .....

เขางู ผมเคยเห็นแต่ภาพอุทยานหินเขางู ซึ่งมีพระแกะสลักขนาดใหญบนหน้าผาหิน แต่ถ้ำฤาษีเขางู ไม่ค่อยคุ้นตาเท่าไหร่แฮะ .....

 

โดย: NET-MANIA 1 เมษายน 2557 22:00:12 น.  

 

มาอีกรอบค่า

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ชีริว Travel Blog ดู Blog
Close To Heaven Food Blog ดู Blog
คนบ้า(น)ป่า Music Blog ดู Blog
anigia Parenting Blog ดู Blog
haiku Fanclub Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

 

โดย: schnuggy 2 เมษายน 2557 1:14:06 น.  

 

จิปาถะภัณฑ์สถานบ้านคูบัว ชื่อแปลกดีค่ะ ฟรี แอร์ฉ่ำ ถ่ายรูปได้ ผ่าน...หมด รอเวลา เมื่อไหร่จะได้ไปแค่นั้น

นั่น พระปางแสดงธรรมรึ สาธุค่ะ มีคนนำทางคิด

ไม่มีเหตุผลเล้ยยย จารึกปลอมที่ว่า เฮ้อ...แต่ถ้าพี่เห็น ก็น่าจะดูไม่ออกหรอก คงมีคนประเภทเดียวกับพี่เยอะอยู่นะ แบบคุณชีริวน่าจะมีอยู่น้อย

วัดมหาธาตุ น่าจะมีหลายจังหวัด พอจะรู้ไหมคะ ทำไมตั้งชื่อว่าวัดมหาธาตุ เป็นวัดที่มีความสำคัญด้วยเนาะ

เคยพูดกับคนที่บ้านบ่อยๆ ว่า ราชบุรี เที่ยวได้แทบทุกอำเภอ อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ด้วย ไม่ต้องพักค้างคืนก็ได้ น่าไปนะ (ก็หลอกล่อกันไปค่ะ จริงๆ เค้าไปราชบุรีบ่อยกว่าพี่อีก)

ทั้งหมดวันนี้ ที่คุณชีริวพูดถึง พี่ยังไม่ได้ไปเลยค่ะ ขอบคุณมาก ^^

*** ตามทันค่ะ ไม่มีปัญหา มาไม่ทัน ก็ค่อยเดินตามอ่านเอา พี่ชอบบล็อกตรงนี้แหละ หนังสือพี่ยังไม่อ่าน ยังซื้อมาดองไว้เป็นปีๆ ได้เลยบันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
blueberryblossom Photo Blog ดู Blog
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

 

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ 2 เมษายน 2557 6:48:05 น.  

 


เหมือนคุณชีริว ค่ะ
มีความสุขในการเที่ยวชมโบราญสถาน

พระพุทธรูปปางนั้น
เห็นแล้ว พิลึก สายตาค่ะ
ว่าไม่ได้วางบนตักแน่นอน

 

โดย: เริงฤดีนะ 2 เมษายน 2557 11:32:42 น.  

 

ไอ้หยา!! เม้นเสด ตั้งเยอะ เน็ตหลุด..กำ
โม้ไปตั้งเยอะจำไม่ได้เลย

ไปเที่ยวราชบุรีหลายหน อยู่แต่ป่าเขา เข้าถ้ำหนนึง ..
บอกตรงไม่ชอบ กลัวมืดๆ ทึบๆ
แล้วก็ชอบอุปทาน ว่ามันจะถล่ม กำจิงๆ

วัดนี้ไม่เคยไปเลย นะ ถือโอกาส เรียนรู้ ผ่านบล็อก ไม่ร้อนด้วย
ไล่จากนครปฐม มาราชบุรี ..ยังเป็นศิลปะแบบทวารวดี อยู่
ก็สวยงามนะ ..
สมัยนี้ ไม่ค่อยได้มานั่งศึกษากัน ..
ดูๆก็แบบฉาบฉวย เด็ก ชวนเข้าวัด มันถอยเลย

พระพุทธรูปนั้นนะ พี่ก็มองแบบซีริวนะ ไม่ใช่ปางสมาธิ แน่นอน ..อิอิ

อ้าว อยู่ๆ ทำไมโดนปาคี่.. สะล่ะนั่น
มากบดานอยู่นี่เอง ไม่เขียน ตะพาบ หุหุ นึกว่า ออกช้าที่ไหน ได้ ..
วัดอรัญญิกาวาส นึกว่ามีทางอยุทธยา เพราะเห็นมีมีด อรัญญิก อุ๊ป.. พูดเรื่องราชบุรี ไปเกียวอะไรกะอยุทธยา เพี้ยนไปแร่ะ
อากาศร้อน อ่ะ เป็นไปได้
ขอหาน้ำจิบก่อน ..
ถ้ารอบนี้เม้นไม่ผ่านพี่ ไม่มาแล้วนะวันนี้ พิม สองรอบแร่ะไม่เหมือนกันสักรอบ ใช้เวลา ครึ่ง ชม เหอๆ..
เพี้ยง ผ่านๆ..

 

โดย: tifun 2 เมษายน 2557 12:47:31 น.  

 

ไม่ผ่านจิงๆ แต่ฉลาดขึ้นกอ็ปไว้อิอิ
เอาดิ..

 

โดย: tifun 2 เมษายน 2557 12:50:11 น.  

 

มาแย้วๆ

มาดูคูบัวกัน แก๊งๆๆๆ

ศิลปกรสำรวจเจอ 44 จุด แต่อีตาชีริวไม่เจอสักจุด

อย่างนี้ต้องถูกปาขรี้นะ 555
แต่เท่าที่เจอมาเนี่ย ซากปรักหักพังและถูกบูรณะเพียบแล้วอะ
ก็ถืงแต่เวลาอันสมควรแล้วล่ะมั้ง
เพราะส่วนใหญ่เจดีย์หักทั้งนั้นเลย
ทำให้ต้องมโนเอาเองว่า ปลายยอดจะเป็นรุปร่างอย่างไร

พระพุทธรูปสมัย ทวารวดี ขืนไม่ใส่กรอบไว้อย่างแน่นหนา
จะอยู่ให้เราเห็นอีกนานเรอะ เด่วก็หายหรอก
ใช่ป่าว

วัดเค้ามีเปิดแอร์ด้วยแล้วนะ ตะก่อนใครๆ ชอบมานั่งในวัด
เพระาวัดเย็น ร่มรื่น มาตอนนี้ เปลียนไป แอร์ล้วนๆ คร๊าบ

ว่าแต่ บริจาคไปกีอัฐล่ะท่าน


ตอนเท้ายนี่ไม่ไม่มีภาพอาหาร บอกว่าจะไปบล็อกหน้าใช่ม้ายยยย
ทำให้เราน้ำลายสอไว้รอแระนั่น


 

โดย: Rinsa Yoyolive 2 เมษายน 2557 13:06:59 น.  

 

ปล. ไอ้ตราสัญลักษณ์แบรนด์ที่แปะไว้ที่บล็อกอะ
ไม่ได้ต้องการเอามาติดเองเลยนะนั่น
ทางเวปที่ประกวดเค้าขอให้มาติดให้น่อย
เพราะว่า ทางกรรมการจะได้เห็นง่าย
เวลามาเก็บคะแนนประกวดมั้ง
ก็เลยเอาสายสะพายเส้นอื่นๆ มาแปะด้วยเลยดีกว่า อิอิ


ส่วนรีวิว รีสอร์ทที่พักต่ำกว่า 1 พัน เค้าไม่เชิญไปเลยอะ จะไปรีวิวได้ไงน้อ
หากรินไปเอง ก็ต้องมองห้องต่ำกว่า 1 พันแระ เพราะที่เหลือ เสียดายตังค์ เอาไปกินซีฟู๊ดดีกว่า เนอะๆ

แต่ก็ว่านะ เริ่มเบือล่ะ รีวิวที่พัก มันติดๆ กันเกิน
สต็อกที่มีค้างเติ่งปีก่อน เรื่องเที่ยว ๆ ยังเอามาเขียนไม่หมดเลย เหนื่อยโคตรรร

สลบแป๊ป

 

โดย: Rinsa Yoyolive 2 เมษายน 2557 13:10:36 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณชีริว
ขอโทษด้วยนะคะที่มาทักทายช้า
วันนี้ก็ขอทักทายแบบด่วนจี๋ไว้ก่อนนะคะ

 

โดย: AppleWi 2 เมษายน 2557 13:44:56 น.  

 

ตามพี่ริวมาเที่ยวเมืองโบราณคูบัว จ.ราชบุรีครับ แถบนี้ผมก็ยังไม่มีโอกาสได้ไปเที่ยวสักทีเลยครับ

 

โดย: ปีศาจความฝัน 2 เมษายน 2557 16:12:09 น.  

 

สวัสดียามค่ำคืนค่ะคุณชีริว
มาเที่ยวแถวนี้เองเหรอคะ อยู่แถวนี้เคยไปแค่องค์พระปฐมเจดีย์เองค่ะ แหะๆ ที่เหลือแค่เคยผ่านทั้งนั้นเลย เค้าถึงว่า ใกล้เกลือกินด่างจริงๆ

เคยคุยกับเพื่อนเรื่องสเปคผู้ชาย เพื่อนส่วนใหญ่บอกว่าชอบผู้ชายเลวนิดๆ ฟังแล้วงงมากค่ะ ความเลวมันเลือกระดับได้อย่างงั้นเหรอคะ เพลียจริงๆ คนดีๆ ไม่ชอบ ไม่เข้าใจพวกเธอจริงๆ

คืนนี้หลับฝันดีนะคะ

 

โดย: ประกายพรึก 2 เมษายน 2557 20:35:14 น.  

 

อ๋อออออออออออออออออออออออออออออออออออออออ
งั้นบุ๊งก็เข้าใจผิดอย่างแรง กรี๊ดดดดดดดดดดดดดดดดดดด
หน้าแตกเพล้งๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
บุ๊งก็นั่งคิดตั้งนาน โอ้ว ดีจังเลยมีการจัดทำสถานที่จำลองของเมืองโบราณต่างๆ ไว้ด้วย ไรงี้ค่ะ
แป่ววววววววววววววววววววววววววววววววววววววววววววววววววววว เขิลลลล

อ่านๆ มา บล๊อกจบกระทันหัน มีเบรคเอี๊ยดดดดดดดดดดดดด เย้ยๆๆๆๆ

พอมีป้ายบอกว่า ข้างนอกไม่มีอะไร แต่ข้างในมีดีนั้น
โอ้ววว เป็นใครก็ต้องรีบจ้ำเข้าไปดูค่ะ
แอบทำให้นึกถึง คนที่ด้านนอกรูปอาจจะไม่งาม แต่จิดใจดีเลยนะคะ

 

โดย: Close To Heaven 2 เมษายน 2557 21:01:09 น.  

 

เห็นเจดีย์หัก แล้วนึกถึง กู่ช้างที่ลำพูน เพิ่งไปดูมา เหมือนกันเดะ ๆ

 

โดย: tuk-tuk@korat 2 เมษายน 2557 21:03:47 น.  

 

แหะๆมาอ่านโบราณสถานคูบัวกับวัดมหาธาตุราชบุรีครับ

แหมอ่านแล้วต้องนับถือนะครับว่าตั้งใจทำมากมายจริงๆ

เมืองราชบุรีนี่เจริญมาแต่โบราณจนปัจจุบันนี้เลยนะครับเนี่ย

โหวตท่องเที่ยวให้เลยครับผม อิอิ ^^

ขอบคุณนะครับที่แวะมาให้กำลังใจและโหวตให้ด้วย

แนวนี้ไม่ถนัดแต่ก็พยายามนะครับ มีคนบอกว่าไม่ฮาด้วย 555++ แต่ก็ดีใจที่ยังมีคนชอบอยู่เหมือนกันครับผม อิอิ

 

โดย: วนารักษ์ 2 เมษายน 2557 22:18:26 น.  

 

สมัยก่อนแผ่นดิน ภาคกลางบางส่วนโดนท่วมอยู่เคยเห็นภาพแบบนี้มาบ้างตอนศึกษาเรื่องโลกแตกครับ

จะว่าไปสยามประเทศเราไปรับเอาวัฒนธรรมของเพื่อนบ้านมาเยอะเหมือนกันนะครับ บางเรื่องพูดมากไม่ได้กระทบความสัมพันธ์เพื่อนบ้านแน่นอน

หลายๆ ที่เหลือไว้แต่เพียงซากหักพังให้ลูกหลานได้ดู น่าแหละผลของสงครามและความโหดร้ายของกาลเวลา

ป.ล. เรื่องพระ แล้วพูดถึงเบจิต้า ตอนหลังเบจิต้ามันก็ฟื้นคืนชีพขึ้นมานะ 555


ผมรอลุ้นโจทย์ครั้งหน้าอยู่ไม่รู้จะเป็นโจทย์ไหน ยังไงว่างก็ไปโหวตโจทย์กันได้นะครับ

+

 

โดย: คุณต่อ (toor36 ) 3 เมษายน 2557 0:42:43 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับน้องชีริว

พี่ก๋าไปเช็งเม้งมาครับ
ร้อนตับแตกจริงๆครับ 5555


 

โดย: กะว่าก๋า 3 เมษายน 2557 6:22:16 น.  

 

แผนที่ตำแหน่งคูบัวมีเรืองแสงด้วยนะครัช แสดงว่ามีสีมือโฟโต้เฉาะเหมือนกัน :)

เมืองเล็กมากๆเลย ขนาดเมือง 800เมตร! คูณสองกิโลเมตร! เอง โอ้ว ใหญ่กว่าซีคอนสแควร์นิดนึงเองอ่ะ

จิปาถุ+ภัณฑ์ ชื่อเก๋ดี ตรงตัว มีติดแอร์ด้วย เดินเพลินถ่ายรูปเพลินเป็นชม.แบบนี้การันตีว่ามีดีไม่น้อย ยกนิ้วให้เลยชีริวเที่ยวแหวกตลาดซอกแซกขั้นเทพ

เขางูผ่านบ่อยแต่ไม่เคยแวะขึ้นไปซะที ผ่านตอนเปลี่ยวๆคนน้อยเจอแต่กองทัพหนุมานเลยเปลี่ยนใจถอยทุกคราวไป

พระปรางค์นั่นงามมาก แต่ไม่ยักจะดัง ดูสิ พระปรางค์สามยอดลพบุรีกลับเลื่องชื่อลือชากว่าสงสัยเป็นเพราะมีกองทัพลิง แต่ไม่สิ เขางูก็มีทัพลิงแต่ไม่ยักดังเท่าลิงลพบุรีอยู่ดี เอ หรือว่าขาดโต๊ะจีนลิงนั่นเอง

สรุปรวมความราชบุรีมีที่แถวทางโบราณคดีมากเหลือหลาย ได้ชีริวเนี่ยแหละกระเทาะกระโหลกหนาๆให้ได้เห็นโลกภายนอกกะเค้าบ้าง นึกว่ามีแต่สวนผึ้ง บ้านเทียนไข แกะตากแดดซะอีก อิอิ

ปล.ตกลงเบจิต้าตกนรกเหรอครัช :v :v

 

โดย: น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา 3 เมษายน 2557 9:20:27 น.  

 

มากดจิ๊กๆๆๆ หมวดท่องเที่ยวให้อีตาชีริวหน่อยจ้าาาาแม่เอ้ยยย อิอิบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
ฝากเธอ Craft Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog 

โดย: Rinsa Yoyolive 3 เมษายน 2557 10:37:52 น.  

 

วัดเก่าแก่ ยุคนั้นอยู่ที่ราชบุรีใกล้ๆนี่เองนะคะ
เจดีย์เก่าๆ ไม่ค่อยจะหลงเหลือให้ลูกหลานให้ชม
มายุคนี้ก็เร่งทำนุซ่อมแซมกันไป
พระปรางค์สวยค่ะ มีปรางค์บริวารสามต้น องค์กลางก็เด่นงามไปเลย

ในวัดถ้ำ พระปรางค์อะไรน๊อ คล้ายองค์ฤาษีเนาะโหวตท่องเที่ยวจ้าน้องริว

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
mambymam Home & Garden Blog ดู Blog
วนารักษ์ Literature Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Photo Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog

 

โดย: anigia 3 เมษายน 2557 23:18:42 น.  

 

แวะมาชมเมืองคูบัวอีกรอบ แล้วมาชวนคุณชีริวไปอ่านเรื่องคนจีนที่มาเรียนภาษาไทยในเมืองไทยเขียนถึงสมเด็จพระเทพฯ ค่ะ

 

โดย: haiku 4 เมษายน 2557 9:44:56 น.  

 

มาแล้วๆๆๆ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ที่เห็นและเป็นมา Art Blog ดู Blog
ฝากเธอ Craft Blog ดู Blog
Close To Heaven Parenting Blog ดู Blog
ประกายพรึก Literature Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


กว่าจะได้งบ แย่รุย
หยุดหลายวัน เดินทางไปไหนรึเปล่าจ๊ะ

 

โดย: mambymam 4 เมษายน 2557 10:24:54 น.  

 

ตามคุณชีริวมาเที่ยวคุ้มค่าครับ ได้เที่ยวหลายวัด

 

โดย: เศษเสี้ยว 5 เมษายน 2557 0:10:36 น.  

 

สุดยอดเลยค่ะ น่าไปมากๆ เลย แถมข้อมูลแน่นมากๆ

 

โดย: sawkitty 5 เมษายน 2557 17:20:38 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


ชีริว
Location :
พระนครศรีอยุธยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 84 คน [?]
เป็นสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่บนบอร์ด pantip มานาน
เผ่าพันธุ์ : สัตว์มีกระดูกสันหลัง (ยาวมาก)
อายุ : หลายขวบแล้ว
สติปัญญา : หยุดการเจริญเติบโตเมื่อหลายปีก่อน

**5 Latest Entries**
Ralph Breaks the Internet
อุทยานราชภักดิ์
The Last of Us
ฟรีแลนซ์
FF7R


Friends' blogs
[Add ชีริว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.