Coldplay ft. Rihanna - Princess of Chinaในแวดวงคนฟังเพลง Britpop และชื่นชอบศิลปิน UK ทุกผู้ทุกนาม ไม่มีทางเป็นไปได้เลยที่จะไม่รู้จักวง Coldplay บันลือโลกวงนี้แน่นอน เพราะนอกจากจุดเด่นของวงนี้จะเป็นเนื้อเพลงที่สวยงามปานกวี ดนตรีที่สวยงาม และนักร้องนำอย่างเฮีย Chris Martin ที่เป็นสามีของ Gwyneth Paltrow คนที่สาวๆ สาวกบริทพ็อพนั้น เบื่อนางยิ่งกว่าใครในโลกหล้า ยังมีการันตีด้วยการเข้าชิงและสอยรางวัล Grammy มาก็มากมายเลยทีเดียว

แน่นอนว่าเพลงเอก เพลงเก่งมามากมายก่ายกองจนถ้าจะเรียกมารวมกัน คงเขียนยาวเหยียดพร้อมคำบรรยายที่อวยกันมากมายก่ายกองเป็นแน่แม้ เลยขอพุ่งตรงมาที่อัลบั้มล่าสุดอย่าง Mylo Xyloto ที่เป็นที่โจษจันในเวลานี้ เพราะ Coldplay เริ่มที่เปลี่ยนไปเข้าสู่การนำเสนอเพลงในรูปแบบที่แตกต่างมากขึ้น จนแฟนเก่าๆ หลายๆ คนที่เคยหลงในความเป็นอินดี้ของวงนี้ และค่อยๆ เริ่มปรับตัวได้กับการเข้าสู่การเป็น Mainstream แต่ยังเก๋าอยู่ต้องอึ้งกันเลยทีเดียว เพราะ Coldplay ในแบบเดิมๆ เริ่มที่จะเปลี่ยนเป็นท่วงทำนองที่ทันกับสมัยนิยมมากขึ้นในรูปแบบของ Electro Rock บางคนถึงขั้นไปหาความอินดี้จากที่อื่นแทน แต่บางคนก็เริ่มซึมซับปรับตัวและรับได้มากขึ้น แน่นอนอันนี้ไม่รวมความหล่อที่มากขึ้นของเฮีย Chris นะ อันนี้สาวๆ ต้องมองและเคลิ้มกันเอาเองนะจ้ะ

Single ต่างๆ ที่ปล่อยออกมาจากอัลบั้มนี้ ไม่ว่าจะเป็น Every Teardrop Is a Waterfall, (พารา พารา) Paradise, Charlie Brown ต่างก็ถือว่าประสบความสำเร็จกันถ้วนหน้า โดยเฉพาะ 2 เพลงแรกที่กวาดเอาแฟนเพลงทั้ง 2 ฝากฝั่งโลกมาได้มากโข และล่าสุดได้เวลาเปิดตัว Single ล่าสุดที่ขนาดยังไม่ได้ตัดออกมายังเป็นประเด็น 2 ว่ามาร่วมงานกันได้ยังไง และทำไมทิ้งเชื้อความเป็น Coldplay ไปได้มากมายขนาดนี้ถึงกับทำให้แฟนๆ บางส่วนรับไม่ได้กันเลยทีเดียว ซึ่งก็ต้องมาพิสูจน์กันว่า Single นี้ มีดียังไง ที่ทำให้ Coldplay กับห่านนา Rihanna มาร่วมงานในเพลงนี้ ทั้งๆ สไตล์ที่คนละทางกันเลย ซึ่งจะมาบรรจบกันยังไงต้องลองฟัง

Princess of China by Alex Darlington


Review:

ช็อครอบแรก: มันคือ Electropop น่ะพี่น้องคร้าบบบบบ ซึ่งคาดไม่ถึงว่า Coldplay จะมาเล่นแนวนี้ ยังๆ ยังไม่พอ ต่อด้วยกลิ่นอายแบบ Hip Hop RnB ที่ลอยอยู่เต็มเพลง อันนี้สิอึ้งจนไม่รู้จะอึ้งอย่างไง เพราะกลิ่นอายดนตรีของ Coldplay แบบเดิมๆ ที่แม้จะประยุกต์ หรือพัฒนาขึ้นมายังไงมันไม่เคยจางหาย แต่ในเพลงนี้มันจับต้องไม่ได้จากดนตรีเลยแม้แต่นิดเดียว ถ้าไม่ได้ยินเสียงของ Chris Martin และเนื้อหาในแบบที่เป็นการเล่าเรื่องและเปรียบเปรยในแบบฉบับของ Coldplay แทบจะไม่รู้เลยว่า เฮ้ย! นี่เหรอเพลงของ Coldplay

ช็อครอบ 2: ไม่คิดว่าห่านจะมาร้องเพลงนี้แล้วกลบเฮีย Chris ได้มากขนาดนี้ เธอแย่งซีนจนแทบจะเอาเพลงนี้มาเป็นของตัวเอง แล้วบอกว่า Feat. Chris Martin ยังได้เลย แน่นอนช่วงท่อนของตัวเองต่างทำได้ดีกันทั้งคู่ แต่พอประสานเฮีย Chris คงไม่สามารถเอื้อนขึ้นสูงจนทำให้เพลงเตลิดเข้ารกเข้าพงได้ เลยต้องเป็นเหมือนคอรัสเสียงต่ำเสริมเสียงห่านให้เด่นกว่าไปซะงั้น นี่ฟังเพลงของใครอยู่ฟ่ะเนี่ย

สิ่งที่ชอบและยังคงชอบ: ความเป็น Chris Martin และเนื้อหาเพลงที่เป็นการเล่าเรื่องราวตั้งแต่ต้นยันจบ มีการเปรียบเปรยที่ทำให้เกิดมิติที่ทำให้อินไปกับเพลงได้ไม่ยาก เนื้อหาแม้จะวนเวียนแต่เรื่องเราเคยรักกัน สุกสกาวพร่างพราวด้วยกัน แต่ก็ต้องเจ็บปวดเพราะต่างทิ้งกันไป แต่เพราะฝีมือการเขียนเพลงที่เล่าเรื่องราวเปรียบเปรยมันก็ยังน่าสนใจได้อยู่ และที่สำคัญ "ห่านนา" เธอร้องเพลงนี้ออกมาได้เด่นจัด เด่นจริง จนเฮีย Chris แกหมอง จนต้องเอาโอโม่มาซักล้างกันได้เลยทีเดียว

สิ่งที่แอบสงสัย: ทำไมต้องชื่อเพลงว่า Princess of China เพราะจริงๆ จะเอาเป็นปาปัวนิวกินี ซิมบับเว หรือติมอร์ตะวันออก ก็ได้นี่นา คือถ้าจะอ้างอิงว่า อ้อ ทำนองเพลงมีกลิ่นอายของดนตรีจีนประปราย อันนี้ก็พอเข้าใจได้อยู่นะ แต่มันก็ยังตะขิดตะขวงใจ หรือความหมายที่ลึกซึ้งของเพลงนี้คือ "เจ้าหญิงของจีนแดง" ประมาณว่าก็อบปี้มานะ แต่กระบวนการผลิตมันผิดพลาดยกเซทไปนิด เลยออกมาหน้าจีนไปหมดเกลี้ยงแบบนี้ล่ะนั่น แม้จะบอกว่าเกือบจะได้เป็นก็เหอะ แต่มันไม่ใช่อ่ะ มันไม่ใช่!

สรุป: ถ้านี่คือการทดลองทำอะไรใหม่ๆ ของ Coldplay มันก็ถือว่าได้เห็นอีกมุมนึงที่ไม่เคยได้เห็น และมองในแง่การตลาดชื่อของ Coldplay และ Rihanna มันขายได้อย่างแน่แท้แม้ว่าจะออกมาในรูปแบบไหนก็เถอะ แต่ถ้ามองในแง่ของคนที่ฟัง Coldplay มาตลอด แม้จะไม่ได้ชอบมันทุกเพลง ก็ต้องบอกว่า "ปวดตับตุ๊ดๆๆๆ อย่างบอกไม่ถูก แม้ทำนองจะดีติดหู ร้องตามได้ง่ายก็เหอะ"(เอ่อ คุณผู้กำกับ อย่างแรกต้องบอกว่าทั้งหนังหน้าเฮีย Chris และห่านนาน่ะ มันไม่ค่อยเข้ากับชุดที่ใส่อยู่แล้ว แต่ในเมื่อจะ Made in China แบบชอว์บราเดอร์ ไหงการแต่งกายเป็นยุ่นซะฉิบ คือ ตกลงจะเอายังไงกับชีวิตกันแน่ นี่มันบอกถึงฝรั่งส่วนใหญ่เลยนะ ว่าแยกไม่ออกว่าคนเอเชียชาติพันธุ์ไหนมันอะไรยังไง เลยเรียกไว้ก่อนว่ามาจากจีนแล้วจับแพะชนแกะกันเละขนาดนี้น่ะเหรอ ฮ่วยยยย รมณ์เสีย!)


ขอบคุณมากๆ เลยครับที่เข้ามาเยี่ยมเยียน อ่าน และฟังเพลงใน Blog นี้ ที่สำคัญมากเลย คือ Comment ของคนเข้ามาครับ เพราะมีค่ามากเลยสำหรับผม ช่วยฝากเอาไว้หลังฟังเพลงหรืออ่านจบแล้วหน่อยนะครับ ขอบคุณมากๆ อีกครั้งครับ


Older Post: เต้นกันให้ยับไปข้างกับ Single ล่าสุดของนางฟ้า Cheryl


Create Date : 10 มิถุนายน 2555
Last Update : 10 มิถุนายน 2555 22:26:54 น. 4 comments
Counter : 2892 Pageviews.

 
ยกมือเห็นด้วยอย่างแรง
แต่กลับไปฟังใหม่ ห่านเด่นกว่าเฮียคริสจริงเหรอ


โดย: baddpigg IP: 202.44.4.251 วันที่: 12 มิถุนายน 2555 เวลา:9:18:48 น.  

 
ดูเอ็มวีแล้วน่าจะเป็น Princess of Japan มากกว่านะครับ555555


โดย: HaBU+ IP: 124.121.131.110 วันที่: 16 มิถุนายน 2555 เวลา:20:00:17 น.  

 
ขอเสริมคุณเข็มขัดสั้นนิดนึงค่ะ
นอกจากชุดญีปุ่นแล้ว ยังตีกลองไทโกะด้วย(เอิ่ม...กลองญี่ปุ่น คนตีหน้าญี่ปุ่น)
มีนินจา(พวกแกไม่เคยดูการ์ตูนเร้อฝรั่งเอ๋ยยย ดูแต่มาเวลคอมมิคล่ะสิ ฮ่วย)
ไอ้รำพันกรนั่นก็น่าละบาหลีล่ะนะ

สรุป มันไม่รีเสิร์จห่านเหวกันเลยใช่มั้ย(วะ)คะ


โดย: S-mild วันที่: 28 มิถุนายน 2555 เวลา:20:33:40 น.  

 
แต่ฟังคลิปร้องสดแล้วเสียงรีฮานน่า ทะเลมาก
เลยรู้เลยว่า เฮ่อ ซิ้งวเหอะนะ


โดย: yellobat IP: 113.53.78.218 วันที่: 29 มิถุนายน 2555 เวลา:19:18:07 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

เข็มขัดสั้น
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]
ยินดีต้อนรับเข้าสู่บล็อกของเข็มขัดสั้นนะครับ ^^

แต่ละ Group Blog ที่ผมเขียน มี Concept ตายตัวชัดเจน และผมเองก็จะยังคง Concept แบบนี้ต่อไป ใครเข้ามาด่ากี๊ซก๊าซ คนนั้นมันบ้าของมันไปเองแหละครับ ผมไม่บ้าด้วยหรอก นั่งดูพวกเต้นเป็นเจ้าเข้าแทนศิลปินเหล่านั้น เพื่อเฮฮา ขำก๊าก อิเคะๆ อิไตๆ ดีกว่า 5555

และที่สำคัญยินดีมากเลยครับ ที่ไม่ว่าใครก็ตามที่เข้ามาอ่านแล้วมี Comment ให้ผม คนที่มาดีๆ ผมดีใจมากเลยครับ และขอบคุณอย่างยิ่งที่เข้ามาอ่านและฟังเพลงจากบล็อกน้อยๆ แห่งนี้ ส่วนคนที่มาถ่อย กะมาด่าโดยตรง ก็ตามสบายครับ ที่นี่เปิด Public นี่นา ผมก็ถือว่าเขาเหล่านี้ได้มาเสพงานที่ผมสรรค์สร้างขึ้นตาม Concept แล้ว แค่นี้ก็ดีแล้วครับ ที่ทำให้คนอ่านอินได้ขนาดนี้ ^^

สุดท้าย ขอขอบคุณ Pop Magazine มากๆ ครับ ที่ทำให้ผมมีแรงบันดาลใจในการเขียน Blog นี้ขึ้นมา ^^
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2555
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
10 มิถุนายน 2555
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add เข็มขัดสั้น's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.