Lily Allen - Who'd Have Knownไม่รู้เป็นอะไรกับ Lily Allen สาวฝีปากแสบสะท้านทรวง + เปรี้ยวเยี่ยวเล็ดไม่เกรงใจใครคนนี้นะครับ เพราะเวลาเธอปล่อย Single ปิดท้ายอัลบั้มทีไร ผมจะเลือกมา Review ทุกครั้งไป ไม่รู้ทำไม ตั้งแต่อัลบั้มแรกอย่าง Alright Still กับเพลง Alfie (ที่นี่) มาอัลบั้มที่ 2 อย่าง It’s Not Me, It’s You ผมก็มาลงเอยที่ Single สุดท้ายปิดอัลบั้มเช่นเคย ผีตนไหนมันมาดลใจผมเนี่ย 55555

เมื่อความเปรี้ยวเก๋ของเพลงจากอัลบั้มแรกได้แจ้งเกิดเธอให้เป็นที่รู้จักของประชาชี ตามด้วยฝีปากและนิสัยที่ “เปรี้ยว” ซะไม่มี ด่าชาวบ้าน Celeb ศิลปินที่เธอไม่ชอบไม่พอ มีตบตีกับชาวบ้านด้วยช่างเป็นคนดีที่โลกควรจดจำยิ่งนัก ยังดีที่เธอไม่ด่าแฟนเพลงไม่งั้นล่ะก็ ได้เห็นนักร้องตายคากองซีดีกันได้ เมื่อเธอเป็นที่รู้จักซะขนาดนี้ แน่นอนน้ำขึ้นต้องรีบตัก เธอเลยหันไปจับงานอื่นๆ เช่น พิธีกรรายการ Talk Show ที่สร้างมาเพื่อเธอโดยเฉพาะอย่าง Lily Allen and Friends ในช่อง BBC 3 ที่เปรี้ยวเยี่ยวเล็ดซะไม่มีดี แน่นอนเธอไม่ด่าใครออกอากาศอย่างโจ่งแจ้ง แต่เปลี่ยนเป็นกัดลอยๆ แต่ฝังเขี้ยว จิกลอยๆ แต่เจ็บจี๊ด ล้อเลียนเน้นๆ แบบจะฮาไปไหนไม่ทราบ แถมมีการพูดคุยเรื่องที่ดังๆ ในวงการต่างๆ มีการโปรโมตนักร้องที่เป็นเพื่อนเธอ และเธอชอบ ใครที่เธอไม่ชอบกรุณาอย่ามา “ถ้าแกกล้ามีตายกันคาจอนะยะ” ตามด้วยการเป็นนางแบบ (กรุณาอย่าตกใจ) แม้หุ่นของเธอจะอวบมั่ง อ้วนมั่ง ผอมมั่ง ขึ้นๆ ลงๆ ตามสภาวะอารมณ์ แต่เธอก็เป็นนางแบบได้ ถ่ายกึ่งนู้ดก็ทำมาแล้วนะขอบอก (กล้ามาก ไข่ดาวสุดๆ) แถมมีสัมพันธภาพอันดีกับ Chanel อีกด้วย เห็นไหมไม่ได้แค่ปากเก่งเป็นอย่างเดียวนะเนี่ย ยังมีความสามารถหลากหลายด้าน ที่นอกเหนือจากดนตรีซะด้วย

เมื่อได้เวลาเธอก็หวนกลับมาวงการดนตรีอีกรอบ ด้วยการปล่อยอัลบั้มที่ 2 “ไม่ใช่ฉันว้อย แต่เป็นแกนั่นแหละ: It’s Not Me, It’s You” ออกมาโดยการเปลี่ยนแนวเพลงจากอัลบั้มแรกที่เป็น Pop Ska Reggae Calypso มาเป็น Electropop ที่แม้จะตามกระแส แต่เธอเปรี้ยวได้โดยไม่อิงสาว Gaga สาวหอกศรี หรือสาวนางอื่นๆ ด้วยการทำให้เป็นในแบบของเธอเอง ไม่ตามก้นชาวบ้านได้ดีมาก และยังเชื่อมต่ออารณ์เพลงจากอัลบั้มแรกได้ดีอยู่ เพราะมีความเป็น Pop เป็นตัวยืนพื้น แน่นอนสิ่งที่โดดเด่นมากที่สุดจริงๆ ของอัลบั้มนี้ คือ เนื้อเพลงที่เด้งซะไม่มี ดวกกกกเล็กน้อยถึงมาก แถมเปรี้ยวเยี่ยวราด เพลงไหนด่า แม่ด่าเลยแบบไม่อ้อมค้อม เพลงไหนกัด แม่ก็กัดลอยๆ แต่ฝังเขี้ยว และแอบสะท้อนมุมมองอีกมุมได้ดีเลย แต่ละ Single ที่ปล่อยออกมาจึงได้รับความนิยมถ้วนหน้า เช่น Not Fair, 22 และเพลง The Fear ที่ได้อันดับ 1 UK Chart ไปครอง รวมถึงเพลงที่สุดโปรด โคตรสะใจอย่าง F**K You ที่แต่งมาเพื่อด่าใครบางคนที่ทำตัวเป็นพ่อของคนทั้งโลก นำโลกเข้าสู่สงครามอย่าง G.W. Bush ที่ฟังแล้วทั้งน่ารัก และสะใจในเวลาเดียวกัน (นี่ๆ Lily ว่างๆ แต่งเพลง + ร้องด่าไอ้คนที่ไปเป็นปรึกษาด้านเศรษฐกิจให้ประเทศเพื่อนบ้านให้หน่อยดิ อยากฟังน่ะ 5555) และที่สำคัญมากเลยคือ เธอได้ประกาศที่จะหยุดทำเพลงแล้วครับ เพราะเธอคิดไม่ออกว่าจะเอายังไงต่อ ขอไปสงบปากสงบคำก่อน (คงด่าชาวบ้านมาเยอะแล้ว เดี๋ยวโดนหมกก่อนวัยอันควร) เลยแอบเสียดายพอสมควร ก็ได้แต่หวังให้เธอกลับมาเป็นสีสันของวงการดนตรีนี้ต่อไปเร็วๆ เท่านั้นเอง

และคราวนี้ได้เวลาของ Single ปิดอัลบั้มนี้ของเธอแล้วครับ กับเพลง Who’d Have Known


Review

Who'd Have Known มาพร้อมกับท่วงทำนอง Pop Ballad ที่มีจังหวะจะโคนกำลังดี มีเปียโนเป็นพระเอก กีตาร์เป็นฉากหลัง มีคีย์บอร์ดช่วงย้ำจังหวะ ตามด้วยโปรแกรมมิ่งที่ใส่เข้ามากำลังดี ทำให้เพลงนั้นเพลิ๊น เพลิน ฟังง่ายสบายรูหู แถมให้ความรู้สึกที่แอบเก๋ด้วย แม้จะไม่เก๋เท่ากับเพลงอื่นๆ ของเธอที่ปล่อยออกมาก่อนหน้านี้ก็ตาม เสียงร้องของเธอ เหรอครับ ไม่มีแน่นอนเสียงทรงพลัง ไต่โหนโน้ตสูง หวีดเป็นนกในเพลง และไม่มีแน่นอนในเรื่องของการใส่ลูกเล่นในการร้องที่แพรวพราว แต่ที่มีคือ สไตล์การร้องที่เฉพาะตัว มีความเรียบง่ายสามัญแต่ได้อารมณ์ที่จับต้องได้ แอบประชดเล็กๆ แอบเหงาหน่อยๆ ซึ่งผู้หญิ้ง ผู้หญิง เหมือนเพื่อนสาวมานั่งบ่นอะไรให้เราฟัง ซึ่งแน่นอนต้องยกความดีความชอบให้เลย ในการทำเพลงที่เอื้อเข้ากับเสียงร้องและอารมณ์เพลง ส่วนเนื้อเพลง ก็ทำนองมันดันแอบเก๋ไปแล้ว ดังนั้นเนื้อเพลงนี้เลยธรรมดาซะเลย ไม่ต้องแย่งซีนกับทำนองซะงั้น ก็ตามนี้เลยครับ

“นี่ ชั้นเป็นเมียมันหรือเปล่าว่ะ นั่งรอมันทุกวันอยู่เนี่ย ดูทีวีไป เมาไป แต่ก็นะ มันเป็นดาราอ่ะ (อ้อ มีแฟนเป็นดารา) เลยต้องชิลล์ๆ แค่เพียงมันโทรมาหากรูนะว้อย กรูก็ไม่เหงาแล้ว แต่ก็อีกแหละ เวลามันมาหากรูนะ กรูอย๊าก อยากให้มันอยู่ต่อ จะได้อยู่ด้วยกันทั้งวัน โซเดมาคอมหัวเราะต่อกระซิกกันให้สะใจ แต่ก็นะใครๆ ก็รู้ ชั้นกับมันก็ต้องอยู่กันไปแบบนี้แหละว่ะ ต้องดูกันต่อไป เฮ้อ!”

สรุป ยัยนี่มันมาบ่นให้ฟังครับ ไม่มีอะไรมาก แค่ชีคิดมาก แต่ชีก็สีทนได้ เพราะ “รัก” น้ำเน๊า น้ำเน่า แต่ก็เรื่องจริง เถียงไม่ออก เพราะเคยเจอเพื่อนผู้หญิงมาบ่นให้ฟังแนวๆ นี้บ่อยๆ สงสัยคงเห็นผมเป็นส้วมสาธารณะ ที่ปล่อยเสร็จ กดชักโครกแล้วก็หายไปจากคอห่าน เพราะฟังผ่านๆ ลืมง่าย มันช่างน่าภูมิใจจริงๆ นะเนี่ย แต่ก็นะเป็น Single ปิดอัลบั้มที่ธรรมดาไปหน่อยนึงน่ะ แม้เพลงมันจะ OK ได้อยู่ก็ตาม เสียดายแฮะ


สรุป

เพลงชิลล์ๆ ติดหู มีประชดเล็กๆ มีเหงาหน่อยๆ เก๋นิดๆ ฟังเอาเพลิน ร้องตามก็ง่ายอยู่ และเป็นไปตามมาตรฐาน ISO ของเธอที่เธอทำได้ครับ
(MV เปรี้ยวมาก ดูแล้วทั้งอึ้ง ทั้งฮา ทั้งจิกกัด ทั้งเสียดสี ทั้งได้อารมณ์จิตๆ อย่างบอกไม่ถูก ดูจบถึงขั้นเผลอพูดออกมาว่า

“นี่กล้ากับป้าเขามากเลยนะเนี่ย และแกต้องการจะเลสเหรอยัย Lily”)

ป.ล. ขอบคุณทุกคนที่เข้ามาเยี่ยมเยียน อ่านรีวิว และฟังเพลงใน Blog นี้มากๆ เลยครับ ถ้าเป็นได้รบกวนช่วยลง Comment ไว้ให้ผมด้วยนะครับ ขอบคุณมากๆ เลยครับ

(ถ้าจะเอาเพลงไปฟัง ลองหาดีๆ นะครับ มีให้ด๊วบๆ ไปฟังด้วยครับ)
Create Date : 08 พฤศจิกายน 2552
Last Update : 8 พฤศจิกายน 2552 0:06:22 น. 13 comments
Counter : 1581 Pageviews.

 
Who'd Have Known เป็นเพลงที่เราไม่ได้ฟังทำนองก่อน
แต่เราฟังเนื้อก่อนเลยค่ะ แต่ว่าก็ดีเลยเพราะว่าทำนองเพลง
และดนตรีเองก็ดึงเราได้ เรียกว่าฟังแล้วเนื้อร้องมันก็อ่ะนะสะใจ
และโดนใจเราดีอ่ะคะ เลยฟังได้เพลินๆ และก็คิดว่าเป็นเพลงโดนสำหรับเรา
เองตอนนี้เลยล่ะค่ะ

ชอบๆๆๆ ปากแดงๆ แสบๆ อย่างเธอจัง


โดย: JewNid วันที่: 8 พฤศจิกายน 2552 เวลา:10:38:03 น.  

 
ตามมาจาก twitter เลยครับ อิอิ เพลงนี้ยังไม่ค่อยโดนเท่าไหร่ครับ แต่ชอบทำนองจัง มีไม่กี่เพลงของเธอเท่านั้นเองที่ผมชอบ นั่งดู MV ไปพลางๆก่อนดีกว่า


โดย: Mc (McMurphy ) วันที่: 8 พฤศจิกายน 2552 เวลา:11:45:54 น.  

 


ขอขอบคุณ คำอวยพร ในวันเกิด

พรประเสริฐ ทรงคุณค่า กว่าสิ่งไหน

ทั้งอีการ์ด บทกลอน ซาบซึ้งใจ

ขอคุณพระรัตนตรัย คุ้มครองท่าน เช่นกันเอยโดย: หน่อยอิง วันที่: 8 พฤศจิกายน 2552 เวลา:13:18:44 น.  

 
อ๊ากกกกกกกกกกกก!!! ไม่นะ ลิลลี่จะหยุดทำเพลงแล้ว แงๆทำใจไม่ได้เฟร้ยยยยยยยยยยย

ป.ล. ขอบคุณนะครับพี่สั้นที่แจ้งข่าวร้ายให้ทราบ T_T


โดย: Tun+(HaBU) IP: 124.121.177.229 วันที่: 9 พฤศจิกายน 2552 เวลา:18:14:07 น.  

 
อึ้งกะเรื่องหยุดทำเพลงด้วยคน


โดย: kirofsky วันที่: 10 พฤศจิกายน 2552 เวลา:7:31:02 น.  

 
ขอบคุณเจ้าของ blog อ่านฝีปากแล้วชอบดี


โดย: JJ IP: 58.9.50.67 วันที่: 14 พฤศจิกายน 2552 เวลา:15:21:23 น.  

 
ชอบเอ็มวีมั่กๆ

อัลบั้มนี้ผมชอบเพลง him มากสุด มันเป็นอารมณ์ครุ่นคิดของเธอน่ะ


โดย: แสน IP: 58.9.156.132 วันที่: 14 พฤศจิกายน 2552 เวลา:23:46:54 น.  

 
ชอบ F, U, C, K you มากๆ กับ 22 เพลงมันติดหูร้องง่ายดี


โดย: UNIVERSAL MUSIC IP: 113.53.112.9 วันที่: 17 พฤศจิกายน 2552 เวลา:17:35:20 น.  

 
โอ เพิ่งได้ดูเอ็มวีเพลงนี้ เพราะเลิกสนใจอัลบั้มนี้ไปนานโขแล้ว ห้าๆๆๆ

ฟังไปจนพรุนตั้งแต่เมื่อต้นปี และเพลงนี้ก็ติดมาตั้งแต่ตอนเป็นเดโม เลยเลิกตามข่าวไปเลย

สรุปว่าหนูจะเลิกออกอัลบัมแล้วหรอ เร็วจัง แต่เชื่อว่าอีกหลายๆปีต่อมา คงทนไม่ไหวเอง

เพลงนี้ชอบเวอร์ชันเดโมมากกว่าครับ ทำนองต่างกันตรงท่อนฮุค เสียงสูงกว่า

ตอนฟังในอัลบั้มแล้วรู้สึกแปลกๆ ไม่ค่อยถูกหูสักเท่าไหร่

แต่ลิลลีในเอ็มวีนี้สวยจัง ชอบ make up ตอนท้ายเพลงมากเลย


โดย: Unravel วันที่: 17 พฤศจิกายน 2552 เวลา:20:45:39 น.  

 
ไม่รู้เป็นไร ทำไมถึงถูกอกถูกใจ กับแม่สาวคนนี้จัง เฝ้าตาม update ทุกข่าวสารของเธอ ทั้งๆทีก็ไม่ได้เป็นสาวที่ดิบดีอะไรมากมาย


โดย: tonxx IP: 58.136.99.221 วันที่: 19 พฤศจิกายน 2552 เวลา:17:20:14 น.  

 
ชอบขาดใจ


โดย: storm IP: 203.155.40.6 วันที่: 23 ธันวาคม 2552 เวลา:15:47:06 น.  

 
ชอบดนตรี กับ mv ของเพลงนี้ครับ : )
เนื้อเพลงก็น่ารักดีนะ


โดย: chickenrun IP: 125.25.115.159 วันที่: 28 มกราคม 2553 เวลา:21:37:48 น.  

 
ชอบที่จขบ.บอกให้แต่งเอฟยูให้ใครบางคนบ้างน่ะค่ะ
คิดเหมียนกันตั้งแรกยินเลยค่ะ กริๆ


โดย: อีหนู IP: 124.120.196.83 วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:21:47:52 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

เข็มขัดสั้น
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]
ยินดีต้อนรับเข้าสู่บล็อกของเข็มขัดสั้นนะครับ ^^

แต่ละ Group Blog ที่ผมเขียน มี Concept ตายตัวชัดเจน และผมเองก็จะยังคง Concept แบบนี้ต่อไป ใครเข้ามาด่ากี๊ซก๊าซ คนนั้นมันบ้าของมันไปเองแหละครับ ผมไม่บ้าด้วยหรอก นั่งดูพวกเต้นเป็นเจ้าเข้าแทนศิลปินเหล่านั้น เพื่อเฮฮา ขำก๊าก อิเคะๆ อิไตๆ ดีกว่า 5555

และที่สำคัญยินดีมากเลยครับ ที่ไม่ว่าใครก็ตามที่เข้ามาอ่านแล้วมี Comment ให้ผม คนที่มาดีๆ ผมดีใจมากเลยครับ และขอบคุณอย่างยิ่งที่เข้ามาอ่านและฟังเพลงจากบล็อกน้อยๆ แห่งนี้ ส่วนคนที่มาถ่อย กะมาด่าโดยตรง ก็ตามสบายครับ ที่นี่เปิด Public นี่นา ผมก็ถือว่าเขาเหล่านี้ได้มาเสพงานที่ผมสรรค์สร้างขึ้นตาม Concept แล้ว แค่นี้ก็ดีแล้วครับ ที่ทำให้คนอ่านอินได้ขนาดนี้ ^^

สุดท้าย ขอขอบคุณ Pop Magazine มากๆ ครับ ที่ทำให้ผมมีแรงบันดาลใจในการเขียน Blog นี้ขึ้นมา ^^
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2552
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
8 พฤศจิกายน 2552
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add เข็มขัดสั้น's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.