WISE feat. Hiromi - Furimukanaideเปลี่ยนบรรยากาศกันบ้าง หลังจากผมหายศีรษะไปลุยเรื่อง CLM Magazine ฉบับพิเศษ จนเสร็จสิ้นพิมพ์เป็นรูปเล่มแล้ว กับเพลงสากลที่อยู่ในโซนเอเชียบ้านเรากันบ้างครับ

อย่างที่เคยเขียนถึงวง Chemistry กับเพลง Pieces of a Dream มาก่อนหน้านี้ แน่นอนครับว่าญี่ปุ่นเป็นประเทศนึงในแถบเอเชียที่มีความเก๋ไก๋สไลเดอร์ในตัวสูงมาก กับแนวดนตรีที่เป็นตัวของตัวเอง อาทิเช่น J-Rock, J-Pop และ J-Hip Hop Urban และยังไม่พอยังเป็นต้นแบบให้ประเทศในแถบเอเชียทั้งหลายนำมาประยุกต์จนกลายเป็นแนวตัวเอง มีแค่อีบางประเทศนี่แหละครับที่มันไม่ได้ประยุกต์นัก มันเล่นก็อปกันมาหน้าด้านๆ เลย ประเทศไหนคงไม่ต้องบอก เพราะพูดไปก็อายตัวเอง เข้าเรื่องดีกว่าครับ ไม่งั้นเดี๋ยวด่าไม่หยุด การเปลี่ยนบรรยากาศในครั้งนี้ ผมเลยขอแนะนำ Rapper หนุ่มลูกครึ่งอเมริกัน-ญี่ปุ่น นามว่า WISE ครับ

หลังจากเรียนจบที่มะกัน WISE (Seiji Kameyama) ก็เดินทางกลับมาญี่ปุ่น และได้สมัครพรรคพวกกันก่อตั้งวง Hip Hop ขึ้นมา คือ WISE'N'SONPUB เมื่อปี 2005 และต่อมาคงน่าจะไปไม่รอด เลยมาก่อตั้งวง TERIYAKI BOYZ ขึ้นมาร่วมกับ Rapper ที่มีชื่อเสียงคนอื่นๆ อาทิเช่น Ryo-Z, Ilmari และ VERBAL ซึ่งความนิยมนั้นอยูในขั้นเยี่ยมเลย ได้มีโอกาสทำเพลงประกอบภาพยนตร์ The Fast and The Furious: Tokyo Drift ร่วมกับ The Neptunes ถึง 2 เพลงซะด้วย เพลงไหนก็เหรอครับ ก็เพลง Tokyo Drift ที่ฮิตกันอย่างเว่อร์ในเมืองสารขัณฑ์บ้านเรา คลับ ผับ เทค งานวัด แม้กระทั่งตามรสบัสรับสาวโรงงานยังเปิดกันให้ตรึมๆ เลย (มันคงคิดว่าสาวโรงงานได้ยินแล้วจะสลัดผ้า เหลือแต่ชุดชั้นในจินตนาโยกไปมา แต่ขอโทษเห็นนั่งหลับกันเป็นแถวเลย) ซึ่งถือว่าผลงานของวงนี้ International มากมาย เพราะว่ามีศิลปินจากฝั่งมะกันที่นอกเหนือจาก The Neptunes (Pharrell Williams) ข้างต้นแล้ว ยังมี Kanye West, Busta Rhymes และ Chris Brown จอมโหดมาร่วมโซเดมาคอมออกมาเป็นเพลงที่ฮิตตลาดแตกมากมายในญี่ปุ่นเลยทีเดียว จนปัจจุบันนี้ก็ยังดังอยู่ไม่เลิกรา

และแน่นอนโด่งดังไปไปแล้วกับวง ได้โอกาสเลยต้องขอออกมา Solo เดี่ยวบ้าง ตามโอกาส จนมีอัลบั้มเดี่ยวเป็นของตัวเองมาแล้ว คือ อัลบั้มแรก Children of the Sun เมื่อปี 2007 มี Single ออกมาทั้งสิ้น 3 เพลง คือ Alive, Shine Like a Star และ Thinking of You และมาในปีนี้กับอัลบั้มที่ 2 Love Quest มีได้ปล่อย Single ออกมาแล้ว 3 เพลง คือ Mirror (Feat. Salyu), Furimukanaide (Feat. Hiromi) และเพลงล่าสุด Into the Sky (Feat. BEAT CRUSADERS) ครับ ส่วนเพลงที่จะมา Review นั้น ผมขอเลือกเพลงนี้ครับ Furimukanaide เพราะโดนกกหูมากกว่าเพลงอื่น และที่สำคัญเจอเว็บไซต์ผู้ใจดีอย่าง Jpopasia.com แปลเพลงนี้เป็นภาษาอังกฤษให้เรียบร้อยแล้วล่ะครับ ไม่อย่างนั้นไม่สามารถ เพราะไม่มีปัญญาแปลภาษาญี่ปุ่น 5555


Review

Furimukanaide มากับท่วงทำนองอมตะนิรันดร์กาลในช่วงปี 2006 - 2008 ที่ผ่านมามากมาย คือ Pop RnB แบบเพลง Irreplaceable ของหนูบีหยองเซ่, With You ของพ่อบ่าววีจอมโหด Chris Brown, One Word ของพ่อลิงกัง Elliot Yamin, Tatto ของสาวกินจุ๊บจิ๊บตุ้ยนุ้ย Jordin Sparks, Crush ของหนุ่มน้อย David Archuleta และ Yes Forever ของสาวประเทศเดียวกันอย่าง Misia เป็นต้น ทำนองกลองสังเคราะห์ถอดกันมาเดะๆ มีดัดแปลงไปบ้างนิดหน่อย และเอาท่วงทำนองของ J-Pop มาใส่ลงไป ไม่มีไลน์กีตาร์เหมือนกับเพลงข้างบนเลยนะขอบอก ก็ได้แล้วววว เพลงในแบบญี่ปุ่น ไม่ได้เลียนแบบใครมานะจ้ะ แค่คิดคล้ายกันเท่านั้นเอง เข้าทาง C&D (Copy & Development) นะเออ ฮ่วย! รมณ์เสีย! แต่ก็ไพเราะ ติดหู จะด่าก็ด่าไม่เต็มปาก เอาเป็นว่ายกผลประโยชน์ให้จำเลยแล้วกัน

มาที่เสียงร้องที่มีสาว Hiromi (ใครน่ะ) มาช่วยขับกล่อมตามแบบฉบับการ Featuring ด้วยการมาร้องท่อนฮุค และท่อนบริดจ์ เพื่อสร้างความแตกต่างที่ลงตัวในเสียงร้องตลอดปีตลอดชาติเหมือนกันทั้งโลก ซึ่งเสียงของ Hiromi นั้นเข้ากับเพลงมากมาย แถมหวาน ไพเราะ กินใจแม้ฟังไม่รู้เรื่อง ส่วนเรื่องแร๊พนั้นคงไม่ต้อง Comment เพราะตา WISE คนนี้เซียนอยู่แล้ว แต่พอมาท่อนกึ่งร้องท้ายๆ เพลงก็ทำได้ดีเลยทีเดียว แม้จะขัดกับใบหน้ากึ่งเนิร์ดนั้นก็ตามทีเถอะ

มาที่เนื้อร้องที่ต้องกระเสือกกระสนไปหาที่เขาแปลมาให้แล้ว มานั่งอ่านปรากฏว่า น้ำตาไหลพรากๆ อูย เนื้อหาโดนมาก ละเอียดอ่อน ลึกซึ้ง เข้าถึงสุดๆ เป็นการบอกความรู้สึกระหว่างชาย-หญิงในการจากลากันด้วยดี เรียงลำดับย้อนเวลาไปตั้งแต่การเริ่มมีความรักระหว่างคน 2 คน จนถึงเวลาที่ไปด้วยกันไม่ได้ และต้องจากลากันแม้ในใจยังรักกันอยู่ ซึ่งมีจุดพีคที่เป็นใจความสำคัญตามนี้เลยครับ

“ฝ่ายหญิง - ได้โปรดเถอะนะ อย่าหันหลังกลับมาที่ฉันอีกเลย มันก็พอรับได้ ถ้าคุณจะลืมฉันไปจากหัวใจ แม้ฉันต้องการคุณมากแค่ไหน โศกเศร้าจนร้องไห้อยู่เสมอ และคิดถึงคุณมากเพียงใด แต่สิ่งที่สำคัญมากกว่าความรู้สึกเหล่านั้น คือ ฉันต้องการให้คุณก้าวเดินต่อไปข้างหน้า และมีความสุขให้มากที่สุดนะ

ฝ่ายชาย – ผมจะเก็บคำสัญญาระหว่างเรา 2 คนเอาไว้ น้ำตาที่คุณหลั่งให้ผมเห็นจะไม่ใช่เรื่องไร้สาระเป็นเด็ดขาด ผมจะก้าวต่อไปข้างหน้า จะไม่ลืมวันเวลาระหว่าง 2 เราที่เคยมีให้กัน และจะคิดถึงคุณเสมอ มีความสุขมากๆ นะ”

โอย น้ำตาไหลพรากๆ ฮือออ ละเอียดอ่อนมากมาย ไอ้ตอนแรกก็เฉยๆ กับเพลงนี้อยู่หรอก คิดว่า เออ เพลงมันซ้ำซากแต่เพราะดีแฮะ แต่พอรู้เนื้อเพลง อารมณ์อยากด่าหายไปหมด กลายเป็นซาบซึ้ง กินใจ น้ำตาไหลไม่หยุดราวกับเกิดขึ้นกับชีวิตตัวเอง ที่แน่ๆ ผมแอบเจ็บใจตัวเองนิดๆ ที่ต้องกลืนน้ำลายตัวเองจากอยากจะด่า กลายเป็นชื่นชมเพลงแทน แหะแหะ


สรุป

ถ้าฟังผ่านๆ แบบที่ไม่รู้ว่ามันร้องอะไรกันฟะ เพลงนี้ท่วงทำนองก็จะซ้ำซาก แต่มีความไพเราะในตัวสูงอยู่ครับ แต่ถ้าฟังแล้วหาคำแปลมาแปล จะกระแทกใจมากมายกับการจากลาที่แสนเศร้า แต่งดงามและละเอียดอ่อน เขียนไปน้ำตาจะไหลไป เฮ้อ! เซ็งจริงๆ ผมเป็นคนอ่อนไวง่าย เอ๊ย! อ่อนไหวง่ายตั้งแต่เมื่อไหร่เนี่ย 55555
ป.ล.1 ตามข้างต้นที่บอกว่าลุยเรื่อง CLM Magazine ฉบับพิเศษ แถมด้วยภาระหน้าที่การงานที่หนักหนามากกับการเจอความเรื่องมากแบบวิชาการของผู้ใหญ่ทั้งหลาย ทำให้ผมไม่มีเวลามาเขียน Blog เลยครับ เพราะวันๆ กลับมาบ้านนั่งระบายอารมณ์ด้วยการแหกปากร้องเพลงให้หายเครียดแทน ต้องขอโทษด้วยนะครับ

ป.ล.2 ขอบคุณทุกคนมากๆ เลยครับ ที่เข้ามาเยี่ยมเยียน อ่านรีวิว และฟังเพลง + แอบเอาเพลงไปฟัง ที่บล็อกนี้มากๆ เลยครับ ถ้าไม่เป็นการรบกวนเกินไป ขอ Comment ไว้ให้ผมด้วยนะครับ ขอบคุณมากครับ


Create Date : 06 มิถุนายน 2552
Last Update : 6 มิถุนายน 2552 0:01:00 น. 3 comments
Counter : 1283 Pageviews.

 
อุ๊ย เจิมหรอเนี่ย

วงนี้ม่ายรู้จัก แหะๆๆๆ แต่ถ้าถามว่าวงบอยแบนด์วงไหนที่ฮิตติดลมบนที่สุดในนิปปง ณ บัดนาว

ก้คงตอบได้เลยว่า Exile ไปทางไหนก็เจอแต่ใบหน้าหลอนๆ น่ากลัวๆของสมาชิกวง

ถามเพื่อนคนไหนว่าชอบวงอะไร ทุกคนตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า Exile

ไปเกะเมื่อไหร่ไม่เคยพลาด...ต้องมีคนร้องเกินสิบเพลง

ดังเหลือเกิน...จนแอบเบื่อ เหอๆๆๆ

ปล. เอ๊ะ บล๊อกนี้ไม่ได้ถึง E-xile เลยสักนิด


โดย: Unravel วันที่: 6 มิถุนายน 2552 เวลา:19:19:45 น.  

 
อาหารตาเจิงๆ กระชุ่มกระชวย ๆๆๆ


โดย: บี๋ (Yushi ) วันที่: 6 มิถุนายน 2552 เวลา:23:10:20 น.  

 
มาสวัสดีคุณเข็มขัดสั้นครับ หวังว่าคงสบายดีนะ ไม่ได้เจอกันเสียนาน


โดย: Johann sebastian Bach วันที่: 7 มิถุนายน 2552 เวลา:7:49:56 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

เข็มขัดสั้น
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]
ยินดีต้อนรับเข้าสู่บล็อกของเข็มขัดสั้นนะครับ ^^

แต่ละ Group Blog ที่ผมเขียน มี Concept ตายตัวชัดเจน และผมเองก็จะยังคง Concept แบบนี้ต่อไป ใครเข้ามาด่ากี๊ซก๊าซ คนนั้นมันบ้าของมันไปเองแหละครับ ผมไม่บ้าด้วยหรอก นั่งดูพวกเต้นเป็นเจ้าเข้าแทนศิลปินเหล่านั้น เพื่อเฮฮา ขำก๊าก อิเคะๆ อิไตๆ ดีกว่า 5555

และที่สำคัญยินดีมากเลยครับ ที่ไม่ว่าใครก็ตามที่เข้ามาอ่านแล้วมี Comment ให้ผม คนที่มาดีๆ ผมดีใจมากเลยครับ และขอบคุณอย่างยิ่งที่เข้ามาอ่านและฟังเพลงจากบล็อกน้อยๆ แห่งนี้ ส่วนคนที่มาถ่อย กะมาด่าโดยตรง ก็ตามสบายครับ ที่นี่เปิด Public นี่นา ผมก็ถือว่าเขาเหล่านี้ได้มาเสพงานที่ผมสรรค์สร้างขึ้นตาม Concept แล้ว แค่นี้ก็ดีแล้วครับ ที่ทำให้คนอ่านอินได้ขนาดนี้ ^^

สุดท้าย ขอขอบคุณ Pop Magazine มากๆ ครับ ที่ทำให้ผมมีแรงบันดาลใจในการเขียน Blog นี้ขึ้นมา ^^
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2552
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
6 มิถุนายน 2552
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add เข็มขัดสั้น's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.