Alexandra Burke ft. Erick Morillo - Elephantหลังจากแจ้งเกิดจากการเป็นหนึ่งในแชมป์ของ The X Factor UK เมื่อปี 2008 และก็ติดลมบนมาตลอดกับการเป็นศิลปินหญิงที่มีเพลงฮิตติดชาร์ตสม่ำเสมอ สอยอันดับหนึ่งมาก็ไม่น้อย แม้ลุคของเธอจะดิว่าขนาดไหนก็ตาม แต่เธอขอฉีกแนวออกมาเพื่อให้คนฟังและแฟนๆ ทั้งหลายได้เห็นว่าเธอมีความสามารถมากกว่าที่เห็น (และเธอคงไม่อยากเดิมตามรอยดิว่าของ The X Factor ตลอดกาลอย่างสาวสิงโต Leona Lewis แน่นอน เพราะอาจจะดับได้) ดังนั้นการฉีกตัวเองมาลองของใหม่ๆ แนวทางใหม่จึงทำให้เธอประสบความสำเร็จอย่างมากจนถึงปัจจุบันนี้ สาวคนนี้ไม่ใช่ใครที่ไหน Alexandra บุญช่วย เอ๊ย! Burke นั่นเอง

จากอัลบั้มแรก Overcome ที่ประสบความสำเร็จมากมายกับการนำเสนอตัวเองในรูปแบบของความสนุกสนานกับความเป็น Electro Pop Dance ที่กำลังมาแรงจัดๆ ในช่วงเวลานั้น กับน้ำเสียงที่ไม่น่าจะไปกับแนวเพลงแบบนี้ได้ แต่ดันแตกต่างและ Mix & Match อย่างไม่น่าเชื่อ จึงทำให้เธอกลายเป็น Pop Dance Diva ไปในทันที ซึ่งแม้เธอจะร้องเพลงช้าที่อินเนอร์แตะถึงตามรากเหง้าที่ควรจะเป็นกี่ดอกก็ตาม ก็ไม่สามารถทำได้แจ่มไปกว่าเพลงแดนซ์ที่ฉีกออกมาได้ซักเท่าไหร่นัก เข้าทางได้อย่างเสียอย่างแต่คุ้มค่ามากมาย ไม่ว่าจะเพลง Bad Boys, Broken Heels, All Night Long และ Start without You ก็ฮิตติดลมบนไปหมด จนต้องมีอัลบั้มแบบ Deluxe Edition เพิ่มเข้ามาอีก พร้อมกับ Single สุดท้ายที่ขอมากับเพลงช้าๆ อย่าง The Silence ที่เปลี่ยนท่วงทำนองเป็นเวอร์ชั่นใหม่ ซึ่งก็นะสู้เพลงแดนซ์สนุกๆ ที่ทำมาไม่ได้ แถมท่วงทำนองก็กำลังจะเลยความเป็นสมัยนิยมแล้ว พลางชวนหลับอีกต่างหาก

แน่นอนเมื่อประสบความสำเร็จประกอบกับทัวร์คอนเสิร์ตจนหนำใจ ก็ได้เวลาลุยกับอัลบั้มที่ 2 ที่จะมาถล่มชาร์ต และให้แฟนๆ ได้ปลาบปลื้มกันอีกรอบ ซึ่งไหนๆ ก็แจ้งเกิดมากับการเป็น Pop Dance Diva ไปแล้ว อัลบั้มที่ 2 ก็ได้เวลาของการพัฒนาท่วงทำนองที่โดดเด่นในด้านการแดนซ์ให้ลืมตายกันไปข้าง + กับเสริมความ Sexy Naughty Bitchy, Me เข้าไปอีก จึงได้ผลผลิตเปิดอัลบั้มใหม่เป็นเพลง Elephant พร้อมเสิร์ฟในบล็อคครั้งนี้นั่นเองReview:

ได้ยินชื่อเพลงครั้งแรกถึงกับอึ้งแดรกกันไปข้าง เพราะว่าทำไมต้องเป็น “ช้าง” ได้แรงบันดาลใจมาจากการมาเที่ยวปางช้างแม่แตงที่เชียงใหม่หรือเปล่า เลยจะทำเพลงที่ช้างสามารถเอาไปเต้นโชว์นักท่องเที่ยวได้ แต่พอได้ยินท่วงทำนองเท่านั้นแหละ อูยยยยยย เต้นได้รากแตกลืมตายกันได้เลย เพราะมีความหนักและบีทที่ทะลุองศาเดือดได้ใจมากๆ ตามลักษณะของการเป็น Trance ที่มีกลิ่นอายของความเป็น Pop Dance กำลังดีที่ติดหูง่าย ซึ่งแน่นอนแค่ทำนองก็ตราหน้าได้แล้วว่า “เพลงนี้ต้องฮิต” แถมช้างตามแต่ละปางในเมืองไทย สามารถเอาไปเต้นโชว์ได้ไม่อายสื่อเสียด้วยนะขอบอก (แต่จะเต้นตามทันหรือเปล่าต้องถามควาญช้างเอานะจ้ะ)

แต่พอมาที่เสียงร้อง ไม่เถียงว่า Alex เป็นหนึ่งในนักร้องที่มีเสียงที่ไพเราะมากๆ จนหนึ่งในโทนของ Alto แต่ว่าพอมาร้องกับเพลงแนวๆ นี้ แถมมีการใช้ Auto-tune มาเสริมทำให้เสียงร้องที่ดีอยู่แล้วมันดูดรอปลงไปอย่างเห็นได้ชัด แม้ว่าจะมันส์ได้ใจตามทำนองอยู่ก็ตาม ซึ่งแอบเสียของจริงๆ แต่ก็ยังดีที่ได้มีโชว์ Power ของเสียงบ้างนิดหน่อยในช่วงท่อนบริดจ์ของเพลง ไม่เช่นนั้น เพลงนี้มีโอกาสเป็นเพลงที่เด่นแต่ทำนองแต่นักร้องเดินตามต้อยๆ เอาได้

ครั้นมาที่ชื่อเพลงและความหมายว่าทำไมต้องเป็น “ช้าง” ก็ได้ถึงบางอ้อ เพราะมันคือการเปรียบเปรยในลักษณะที่ว่าต้องการจะเคลียร์ แต่สถานการณ์มันไม่เหมาะที่จะคุย เพราะอาจจะยังไม่พร้อม หรือมีญาติพี่น้อง เพื่อนพ้องท้องชนกันบ่อยๆ ที่ทำทีเป็นไม่สนใจ แต่หูผึ่งอยากเสือกเรื่องชาวบ้าน พลางเอาไปนินทาให้เรื่องมันกระจายใหญ่โตอยู่ด้วยเต็มไปหมด เสมือนว่ามีช้างมายืนทำหน้าจิ้มลิ้มอยู่ในสถานที่นั้นๆ ด้วย ดังนั้นไว้พร้อมในทุกๆ ด้านก็ค่อยคุย ทั้งหมดก็ประมาณนี้ อืมมม มันเป็นอย่างนี้นี่เอง แต่ยังไงเพลงนี้ช้างก็ยังเอาไปเต้นได้อยู่ดีน่ะแหละ

ทั้งหมดทั้งมวล ถือว่าเพลงนี้ Alex ก็ยังเป็นศิลปินที่ยังคงความเป็น Pop Dance Diva ได้อย่างไม่ขัดเขิน แม้ว่าจะไม่ได้ทำให้ของดีในตัวของเธอมันออกมา พลางทำให้เสียงร้องมันดรอปไปบ้างก็ตาม แต่ยังไงมันก็ต้องฮิต ที่สำคัญเพลงมันแดนซ์ขนาดนี้ ใครมันจะเอาเวลามานั่งสนใจเนื้อร้อง “เอ ความหมายยังไงหว่า ต้องรีบเปิดดิก แปลเพลงก่อน” เพราะแค่ได้ยินทุกคนต่างก็จะเต้น สีกับฝ่ายตรงข้าม เลื้อย สะบัดกันจนลืมตายกันทั้งนั้น ดังนั้นคนร้องกับเนื้อ หาควรช่างมันชั้นไม่แคร์ไปก่อน อยากรู้ค่อยว่ากันทีหลังทั้งนั้นแหละเจ้านายยยยยขอบคุณมากๆ เลยครับที่เข้ามาเยี่ยมเยียน อ่าน และฟังเพลงใน Blog นี้ ที่สำคัญมากเลย คือ Comment ของคนเข้ามาครับ เพราะมีค่ามากเลยสำหรับผม ช่วยฝากเอาไว้หลังฟังเพลงหรืออ่านจบแล้วหน่อยนะครับ ขอบคุณมากๆ อีกครั้งครับ


Older Post: เจ๊แม่ Madonna ได้เวลามาแอ๊บแบ๊วกับ Give Me All Your Luvin'


Create Date : 12 กุมภาพันธ์ 2555
Last Update : 12 กุมภาพันธ์ 2555 14:53:59 น. 1 comments
Counter : 915 Pageviews.

 
ตอนแรกนึกว่าจะหมายความว่ามีผู้ชายยืนแก้ผ้าอยู่ในห้องซะอีก555 แบบว่าของเธอใหญ่มากก เหมือนช้างเลย


โดย: คนงาม IP: 119.46.151.21 วันที่: 1 เมษายน 2555 เวลา:5:08:16 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

เข็มขัดสั้น
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 25 คน [?]
ยินดีต้อนรับเข้าสู่บล็อกของเข็มขัดสั้นนะครับ ^^

แต่ละ Group Blog ที่ผมเขียน มี Concept ตายตัวชัดเจน และผมเองก็จะยังคง Concept แบบนี้ต่อไป ใครเข้ามาด่ากี๊ซก๊าซ คนนั้นมันบ้าของมันไปเองแหละครับ ผมไม่บ้าด้วยหรอก นั่งดูพวกเต้นเป็นเจ้าเข้าแทนศิลปินเหล่านั้น เพื่อเฮฮา ขำก๊าก อิเคะๆ อิไตๆ ดีกว่า 5555

และที่สำคัญยินดีมากเลยครับ ที่ไม่ว่าใครก็ตามที่เข้ามาอ่านแล้วมี Comment ให้ผม คนที่มาดีๆ ผมดีใจมากเลยครับ และขอบคุณอย่างยิ่งที่เข้ามาอ่านและฟังเพลงจากบล็อกน้อยๆ แห่งนี้ ส่วนคนที่มาถ่อย กะมาด่าโดยตรง ก็ตามสบายครับ ที่นี่เปิด Public นี่นา ผมก็ถือว่าเขาเหล่านี้ได้มาเสพงานที่ผมสรรค์สร้างขึ้นตาม Concept แล้ว แค่นี้ก็ดีแล้วครับ ที่ทำให้คนอ่านอินได้ขนาดนี้ ^^

สุดท้าย ขอขอบคุณ Pop Magazine มากๆ ครับ ที่ทำให้ผมมีแรงบันดาลใจในการเขียน Blog นี้ขึ้นมา ^^
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2555
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
26272829 
 
12 กุมภาพันธ์ 2555
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add เข็มขัดสั้น's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.