The Best Original Song of the Oscar 2008

ใกล้วันและเวลาแล้วสิครับ กับการประกาศผลรางวัลตุ๊กตาแก้ผ้า น่าไม่อาย: Oscar 2008 ซึ่งในวันเวลาเมือสารขัณฑ์บ้างเรา คงจะเป็นประมาณวันจันทร์ที่ 25 ก.พ. 51 ช่วงเช้า ที่แน่ๆ ช่อง True Inside ถ่ายทอดสดแน่นอนครับ แต่ช่อง 7 ผมเองยังไม่แน่ใจเหมือนกัน ติดตามกันนะครับผม ส่วนผมนั่งจิ้มสะดือเล่น รออัพเดทดีกว่า

ไหนๆ ก็เข้าช่วง Oscar แล้ว ปีนี้ผมเลยมาอินเทรนด์อีกรอบ กับการแนะนำและรีวิวเพลง Original Soundtrack ที่ได้เข้าชิงรางวัล The Best Original Song of the Oscar 2008 กันครับ โดยมีเพลงทั้งหมด 5 เพลง จากหนังทั้งหมด 3 เรื่อง อีกแล้น ที่มาประจันหน้าให้คณะกรรมการที่คาดว่าน่าจะเชื่อถือได้พอสมควร และเชื่อถือได้มากกว่าคณะกรรมการรางวัลสุพรรณห่าน เป็ด ไก่ ที่ติดหวัดนก มาพิจารณาคัดเลือก เป็นเพลงประกอบภาพยนตร์ที่ยอดเยี่ยม ประจำปี 2008 พร้อมได้ตุ๊กตาแก้ผ้าไปวางไว้รกบ้าน หรือแก้ขัดเล่น ดังนั้น ไม่ขอพูดพล่ามทำเพลงแล้ว เข้าเรื่องเลยกับเพลง ดังต่อไปนี้ครับ


Once
เรื่องราวของคน 2 คน ที่ฝ่ายชายเป็นนักดนตรี ที่ไม่กล้าร้องเพลงของตัวเองยามกลางวัน และฝ่ายหญิงที่รักการเล่นเปียโน มาพบเจอกันผ่านเสียงเพลงของชายหนุ่ม ที่ร้องให้อดีตคนรักที่จากไป และได้รู้จักกัน พบกัน ช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ผลักดันให้ความฝันของทั้ง 2 เป็นจริง ผ่านเรื่องราวที่เรียบง่าย เรื่อยๆ แต่แฝงไปด้วยความน่ารักและโรแมนติคโคตรๆ จนนักวิจารณ์ และคนที่ดูมาแล้วต่างกรี๊ดกร๊าด มีความสุข เพราะมันช่าง Real สุด (ขอใช้คำ Eng หน่อยนะครับ) ถึงขนาดชนะรางวัล World Cinema – Dramatic ของ Sundance มาแล้ว ก็แค่คำโปรยของหนังที่ว่า “How often do you find a right person? และการบอกรักเป็นการบอกรักจริงๆ จากปากพระเอกที่ตกหลุมรักนางเอกจริงๆ แค่นี้ก็ไม่น่าพลาดด้วยประการทั้งปวงแล้วชิมิครับ (เข้าฉายวันที่ 28 ก.พ. 51 ที่ Lido) เพลงของหนังเรื่องนี้เลยกินใจคณะกรรมการทั้งหลาย จนเข้ามาชิงดำ 1 เพลงครับ ซึ่งก็คือ

Falling Slowy - Glen Hansard and Marketa Irglova


ลำนำอะคูสติค เคล้าเสียงเปียโน ที่ถ่ายทอดออกมาอย่างเรื่อยๆ เรียบๆ แต่เข้าถึงและบาดลึกถึงอารมณ์มากมาย ตามด้วยเสียงร้องของพระเอกของเรื่องอย่างพี่ Glen Hansard ที่ถ่ายทอดออกมาจนขนลุก เพราะมันช่างบาดจิต ร้องจากอารมณ์ข้างในจริงๆ ที่เคล้าไปด้วยความโหยหา ความเศร้า ความหวัง และการหลงรัก ตามด้วยเสียงประสานของนางเอกของเรื่องอย่าง Marketa Irglova ที่คอยแซมเรื่อยๆ และกลมกลืน ฟังไปเข้าถึงเพลงไป เกิดความรู้สึกดี มีความสุขภายใน 4 นาที ได้อย่างน่าอัศจรรย์ และที่แน่ๆ เพลงนี้ตอบโจทย์ภาพรวมของหนังได้อย่างที่สุด และแน่นอนเนียนกับเนื้อเรื่องอย่างหมดจดจริงๆ ขอสั้นๆ ได้ใจความนะครับว่า “เรียบง่าย โดนใจ เข้าถึง และถูกใจเข็มขัดสั้นอย่างยิ่ง” Link


August Rush
เรื่องราวของหนุ่มน้อยคนหนึ่ง ที่มีพรสวรรค์ทางด้านดนตรี เกิดมาเป็นเด็กกำพร้า จากพ่อที่เป็นนักกีตาร์ และแม่เป็นนักเชลโล่ ที่ดันเจอกันแล้วปิ๊งกัน ป้าบกัน แต่อุปสรรคก็มาขวางกั้น ต้องแยกจากกัน ทำให้หนุ่มน้อยคนนี้ ต้องกลายเป็นเด็กกำพร้าโดนทิ้ง แต่เติบโตขึ้นมาอย่างมีพรสวรรค์ และใช้พรสวรรค์ดังกล่าวเพื่อตามหาพ่อและแม่ของตัวเอง พล็อตเน๊าเน่า แต่ก็มีดีในตัวเยอะ โดยเฉพาะเพลงประกอบ ซึ่งมีเพลงทั้ง Rock เพลงคลาสสิค ประสานเสียง Gospel และ Orchestra ที่รื่นหู ซาบซึ้งและชวนฟัง ถามว่ามีโอกาสเข้าไทยไหม ตอบง่ายๆ ว่า “รอไปก่อนนะครับ จนกว่าค่ายหนังจะมีแนวโน้มตาถึงกับชาวบ้านเสียที” เพลงของหนังเรื่องนี้เลยได้เข้ามารอการพิจารณา ก็คือ

Raise It up - Jamia Simone Nash and Impact Repertory Theatre


ลำนำว่าด้วยท่วงทำนอง Ballad Gospel ที่มีเปียโนเป็นตัวหลักในการดำเนินเพลง เปิดตัวด้วยเสียงของหนุ่มวง Impact Repertory Theatre ตามด้วยเสียงเอกของเพลงอย่างหนูน้อย Nash ที่โชว์พลังเสียงแข่งกับผู้อื่นที่ร้องร่วมในเพลงอย่างไม่เกรงกลัวบารมีผู้ใหญ่เลยแม้แต่น้อย ทำให้อารมณ์เพลงทั้งหมดนั้นฮึกเหิม ให้กำลังใจ สู้ๆ หนูทำได้ เนื้อหาถ่ายทอดถึงความเป็นเด็กที่ถูกทอดทิ้ง และพร้อมจะสู้ต่อแม้จะขาดพ่อกับแม่ เข้ากับเนื้อเรื่องของภาพยนตร์ในช่วงจุดเปลี่ยนของชีวิตของพ่อหนุ่มน้อย ที่ได้รับแรงบันดาลใจผ่านเพลงนี้ของหนู Nash ทำให้เรียนรู้ที่จะใช้พรสวรรค์ที่มีตามหาพ่อแม่ของตัวเอง เพลงนั้นค่อนข้างสั้น แต่อัดแน่นไปด้วยคุณภาพของเสียงร้อง แม้เสียงของน้อง Nash จะแหลมเฟี้ยวโดดๆ ไปบ้าง แต่พอประสานเสียงกับคนอื่นในเพลงแล้ว กลับกลมกลืนได้ดีมาก ขอยาวๆ ได้ใจความนะครับว่า “มีดี คุณภาพเต็มเปี่ยม เข้าทาง Oscar เต็มๆ แต่ ผมไม่ถึงกับปลื้มมากเท่าไหร่” Link


Enchanted
เรื่องราวเกี่ยวกับเจ้าหญิงในเทพนิยาย ที่ใสซื่อบริสุทธิ์ผุดผ่อง โดนยัยราชินีใจร้าย ที่ไม่อยากให้เจ้าหญิงมาแย่งบังลังก์จากตัวเอง เลยจัดการส่งมายังโลกที่ ยังไง๊ ยังไงก็ไม่มีความสุขตลอดกาลอย่างโลกแห่งความเป็นจริง แถมโผล่อะไร ไม่โผล่ มาโผล่เอาท่อระบายน้ำกลางนิวยอร์คซิตี้ และได้เจอกับทนายความหนุ่มลูกติดช่วยเหลือ จนได้เรียนรู้ซึ่งกันและกัน นำเอาความคิดจากโลกแห่งความเป็นจริงมา Mix & Match กับโลกแห่งเทพนิยาย แค่นั้นไม่พอยังมีเจ้าชายที่ตามหาเจ้าหญิงจากโลกแห่งเทพนิยาย พ่วงผู้ติดตามใจใฝ่ภักดีราชินี และชิพมังค์สุดฮามาร่วมสร้างสีสันอีกด้วย ซึ่งถือว่าเป็นหนังน่ารักสร้างรอยยิ้มแห่งปีแลยทีเดียว มากับ Oscar ครั้งนี้ หนังเรื่องนี้เลยเข้าชิงถึง 3 เพลงด้วยกัน มาแนวเดียวกับ Dreamgirls เมื่อปีที่แล้วเลย (เบี้ยหัวแตกสุดๆ จะได้ไปซักรางวัลไหมเนี่ย) ตามนี้เลยครับ

That’s How You Know – Amy Adams


มารีวิวสั้นๆ อีกทีกับเพลงนี้ ที่แสนจะเริงร่า น่ารัก ฟังแล้วพาลอยากจะวิ่งใส่กางเกงขาก๊วยพลิ้วๆ วิ่งพล่านร้องเพลงนี้ไปตามท้องถนนเลยจริงๆ ให้ตายสิ เพราะท่วงทำนอง Pop Classic Regge ที่มี Score ของ Orchestra แบบ Disney เป็นตัวเสริม ทำให้เพลงนั้นสดชื่น อลังการ ฟังแล้วมีความสุขเป็นอย่างยิ่ง แถมคนถ่ายทอดอย่าง Amy Adams ก็ถ่ายทอดออกมาได้น่ารักที่ซู้ด เข้ากับคาแรคเตอร์ของเจ้าหญิง และเนื้อเรื่องในช่วงกลางได้อย่างมากมาย ขอซักประโยคกับเพลงนี้นะครับว่า “เพลงดี น่ารัก ฟังแล้วมีความสุข แต่เสียด๊าย เสียดาย เพราะ Oscar คงเอาเข้ามาเป็นไม้ประดับตามเคย เซ็งเป็ด” Link

Happy Working Song – Amy Adams


เพลงที่ 2 ของภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ตามมาติดๆ กับท่วงทำนอง Classic Score ในแบบ Disney ประกอบการ์ตูนเทพนิยายที่เราเคยได้ยินกันมานมนาน ฟังแล้วแบบว่าน่ารักมากมาย Amy Adams เจ้าเดิมก็ถ่ายทอดได้ใจเต็มๆ อีกตามเคย ร้องเพลงมีความสุขกับการทำความสะอาด ตามสไตล์เจ้าหญิง และมีแอบคร่ำครวญถึงเจ้าชาย สมเป็นกุลสตรีในเทพนิยายเป็นอย่างยิ่ง ฟังแล้วต้องหยิบไม้กวาดเต้นยึกยัก ทำความสะอาดบ้านตาม แต่เพลงสั้นมากๆ ฟังแล้วกำลังเพลิน อ้าว จบแล้ว งั้นก็เขียนสั้นๆ ครับว่า “รู้ตัวได้เลยว่า เพลงนี้ไม่ได้ Oscar แน่นอน จบข่าว” Link

So Close – Jon McLaughlin


เพลงสุดท้ายของภาพยนตร์เรื่องนี้ ที่ได้เข้าชิง ที่มากับท่วงทำนอง Pop Ballad ที่มี Orchestra เป็นฉากหลัง ตามสไตล์ของ Disney ที่แสนจะไพเราะ ชวนฝัน เคลิบเคลิ้ม ไม่เทพนิยายจ๋าขนาด 2 เพลงแรก แต่เนื้อหาแสนเศร้าสร้อย เพราะมีทางเป็นจริงได้งั้นหรือ ที่จะได้เคียงคู่กัน เพราะต่างอยู่กันคนละโลก เข้ากับเนื้อหาหนังในช่วงท้ายอย่างยิ่ง อิ๊น อิน ฟังแล้วอยากจะหาคู่เต้นรำมาเต้นมั่ง แต่หันไปเจอแต่ไม้ถูพื้นที่ไว้ใช้เป็นไมค์แหกปาก รมณ์เสีย! ซึ่งเพลงนี้ถือว่ามีภาษีดีกว่า 2 เพลงแรกในหนังเรื่องเดียวกันอย่างเห็นได้ชัด ที่จะมาสามารถไปชิงตุ๊กตาแก้ผ้า หน้าไม่อายกับเพลงจากเรื่องอื่นได้ ขอ1 ประโยคว่า “ไพเราะ เศร้าสร้อย และซึ้งมากๆ เข้าทาง Oscar ตามเคยครับ” Link

สนใจอยากอ่านบทวิจารณ์เพิ่มเติม สามารถไปที่นี่ได้เลยครับ บล็อกคุณ "ผมอยู่ข้างหลังคุณ" - Enchanted , ในวันที่ไม่รู้จะยิ้มให้กับใคร ในวันที่ไม่มีใครยิ้มให้กับเรา

หมดแล้ว 5 เพลง ที่ได้เข้าชิง สำหรับตัวผมเองแล้วลุ้น ตัวเกร็งจนเสียว ซีดส์ๆ กับเพลง Falling Slowly มากๆ ครับ เพราะโด๊น โดน ฟังแล้วสื่ออารมณ์ได้หมดจดที่สุด ถึงความรู้สึกของคนถ่ายทอด คาแรคเตอร์ของตัวละคร และภาพรวมของหนังได้อย่างเยี่ยมเลยจริงๆ แต่เพลงที่ผมเชียร์อาจจะไม่ได้ก็เป็นได้ เพราะฉะนั้น มาเกรง ลุ้นกันวันจันทร์ที่ 25 ก.พ. 51 ประมาณ 6 โมงเช้า ตามเวลาประเทศไทยกันนะครับ ว่าผู้สรรค์สร้างเพลงไหน ใน 5 เพลงนี้จะได้ตุ๊กตาแก้ผ้า ไปวางให้รกบ้านเล่น ติดตามได้จาก True Inside และ (น่าจะเป็น) ช่อง 7 สี ทีวีเพื่อใคร? นะครับ

(หมายเหตุ: ลำดับเพลงจะเรียงตั้งแต่เพลงแรกที่ผมรีวิวนะครับ)

ปล. 1 ขอบคุณคุณ "ผมอยู่ข้างหลังคุณ" มากๆ ครับ ที่มีบทวิจารณ์ดีๆ เกี่ยวกับภาพยนต์ที่มีเพลงเข้าชิง และเพื่อให้ชาวบล็อกประกอบการอ่านเพิ่มเติมนอกจากเรื่องของเพลงประกอบเหล่านี้ครับ

ปล.2 ขอบคุณทุกคนที่เข้ามาอ่าน และฟังเพลงมากๆ เลยครับ ชอบเพลงไหนใน 5 เพลงนี้ ร่วมแชร์ผ่าน Comment ของผมได้เสมอเลยครับ ขอบคุณมากครับ


Create Date : 24 กุมภาพันธ์ 2551
Last Update : 24 กุมภาพันธ์ 2551 1:47:23 น. 14 comments
Counter : 1840 Pageviews.

 
ขอเชียร์ Falling Slowly อย่างออกนอกหน้าครับ
ตอนฟังเพลงนี้ มันทั้งเหงาทั้งสุขยังไงบอกไม่ถูก


โดย: nanoguy IP: 125.24.76.94 วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:2:23:01 น.  

 
งั้นขอเชียร์ Falling Slowly กะ So Close อย่างออกนอกหน้าบ้างค่ะ

แหะ แหะ ความจริงเพราะทุกเพลง แตกต่างกันไป และหลายใจ เลยเป็นกรรมการเลือก หรือตัดสินอะไรไม่ได้จ้า

ขอบคุณ และฝันดีนะคะ


โดย: พี่บัวจ้า ^____^ IP: 202.47.238.165 วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:2:41:17 น.  

 
พี่อยากดูทุกเรื่องเลยง่ะ..หาที่ไหนได้แถวพิดโลกล่ะเนี่ย..

สบายดีบ่..


โดย: พี่แหม่ม (i'm not superman ) วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:8:27:01 น.  

 
Falling Slowly เพราะมากค่ะ ชอบมากอยากลุ้นๆ ให้ได้รางวัลเยอะๆ
เลยแหละ เพราะว่าเพลงมันเรียบๆ ไม่กระชากแต่ว่าตามได้แบบพริ้วๆ น๊า


โดย: JewNid วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:8:47:29 น.  

 
ชอบ So Close ที่ซู้ดดดด

แต่เชียร์ Falling Slowly น่ะ


โดย: Beerzonline (ไม่ได้ login ครับ) IP: 124.120.21.117 วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:13:17:02 น.  

 
ขอบคุณครับชอบทุกเพลงครับ


โดย: boonyarit IP: 117.47.214.106 วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:0:03:50 น.  

 
Yeahhhhhhhhhhhhhhhhhhh

กี๊ซก๊าซ วู้วๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

Falling Slowly ได้ Oscar ไปครองคร้าบ yessssssssssssss!


โดย: เข็มขัดสั้น วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:10:53:42 น.  

 
Falling Slowly
โดย: ก็ชอบง่ะ IP: 118.174.145.208 วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:12:54:07 น.  

 
Best music (song)
Winner - Falling Slowly - Once (performed by Glen Hansard and Marketa Irglova)

++ อยากดูหนังเรื่อง Once มั่กๆ


โดย: renton_renton วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:17:27:31 น.  

 
อ่ะ ดีใจด้วยกับ Falling Slowly


โดย: Unravel วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:10:01:26 น.  

 
+ โทษทีครับ พี่มาช่าไปหน่อย ... พอดีมัวแต่ลุ้นออสการ์กับวุ่นๆ เรื่องอื่นๆ อยู่อ่ะครับ
+ ตอนแรกพี่เชียร์ So close อยู่ดีๆ ... แต่พอสัปดาห์ที่แล้ว ไปไล่ดูหนังออสการ์ 2 เรื่องนั้นที่โรงลิโด แล้วก็เผอิญ 'เพิ่งจะ' (แอบเชย) ได้ดูหนังตัวอย่างเรื่อง Once พอดูจบ ก็กลายเป็นเปลี่ยนใจมาเชียร์ Falling slowly ไปเลยอ่ะครับ ... คงเพราะเพลงมันเข้ากับหนัง แล้วก็มัน 'จี๊ด' ทั้งหนังตัวอย่างที่ได้ดู และเพลงที่ได้ฟังอ่ะครับ
+ และแล้ว Falling slowly ก็ได้รางวัลจริงๆ ... กี๊ซซซซ ๆๆๆๆๆๆๆๆ ดีใจหลายๆ อ่ะครับ เพลงเพราะเจงๆ เลยเน้อ

+ เด๋ววันเสาร์นี้ ว่าจะไปเก็บเรื่อง Once และอาจจะพ่วงด้วย The Mist อ่ะครับผม


โดย: บลูยอชท์ วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:15:57:00 น.  

 
เอ๊ะ ทำไมไม่มีเสียงเพลงอะ กดแล้วเงียบ ๆ

อดฟังเพลงเรยย

เลิกตัดผม skin head แล้วเหรอคับ


โดย: 90210 วันที่: 2 มีนาคม 2551 เวลา:21:46:41 น.  

 
วันที่29หนีลูกไปดูonceที่ลิโดมาคะ
นั่งร้องไห้ซาบซึ้งกับเพลงสุดๆ
หนังน่ารักมาก
ตอนนี้จะหนีล฿กไปซื้อแผ่นมาฟังที่บ้านด้วยแล้วล่ะ
กะจะให้สามีได้ซึ้งด้วยกันจ๊ะ


โดย: miz u so much IP: 124.120.161.158 วันที่: 3 มีนาคม 2551 เวลา:12:37:27 น.  

 
ขอบคุณที่รีวิวเพลงให้ฟังกันนะคับ


โดย: หมีบางกอก (Bkkbear ) วันที่: 9 มีนาคม 2551 เวลา:12:16:58 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

เข็มขัดสั้น
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]
ยินดีต้อนรับเข้าสู่บล็อกของเข็มขัดสั้นนะครับ ^^

แต่ละ Group Blog ที่ผมเขียน มี Concept ตายตัวชัดเจน และผมเองก็จะยังคง Concept แบบนี้ต่อไป ใครเข้ามาด่ากี๊ซก๊าซ คนนั้นมันบ้าของมันไปเองแหละครับ ผมไม่บ้าด้วยหรอก นั่งดูพวกเต้นเป็นเจ้าเข้าแทนศิลปินเหล่านั้น เพื่อเฮฮา ขำก๊าก อิเคะๆ อิไตๆ ดีกว่า 5555

และที่สำคัญยินดีมากเลยครับ ที่ไม่ว่าใครก็ตามที่เข้ามาอ่านแล้วมี Comment ให้ผม คนที่มาดีๆ ผมดีใจมากเลยครับ และขอบคุณอย่างยิ่งที่เข้ามาอ่านและฟังเพลงจากบล็อกน้อยๆ แห่งนี้ ส่วนคนที่มาถ่อย กะมาด่าโดยตรง ก็ตามสบายครับ ที่นี่เปิด Public นี่นา ผมก็ถือว่าเขาเหล่านี้ได้มาเสพงานที่ผมสรรค์สร้างขึ้นตาม Concept แล้ว แค่นี้ก็ดีแล้วครับ ที่ทำให้คนอ่านอินได้ขนาดนี้ ^^

สุดท้าย ขอขอบคุณ Pop Magazine มากๆ ครับ ที่ทำให้ผมมีแรงบันดาลใจในการเขียน Blog นี้ขึ้นมา ^^
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2551
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
242526272829 
 
24 กุมภาพันธ์ 2551
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add เข็มขัดสั้น's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.