Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2555
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
11 ตุลาคม 2555
 
All Blogs
 
นครพันปี เมืองศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์บล็อกบังคับอ่านประวัติศาสตร์มาอีกแล้วเจ้าครับ :D หลังจากพาไปทัวร์กำแพงเพชร-สุโขทัย-ศรีสัชนาลัย อุทยานประวัติศาสตร์อันเป็นมรดกโลกไปแล้ว คราวนี้เรามาชมอุทยานประวัติศาสตรที่ไม่ได้เป็นมรดกโลก และไม่ค่อยมีใครพูดถึงอย่างศรีเทพกันบ้าง

เมืองศรีเทพเป็นเมืองโบราณเก่าแก่ตั้งแต่ก่อนพุทธศตวรรษที่ 12 ช่วงที่อารยธรรมทวาราวดีเฟื่องฟูในพื้นที่ แต่ก็ล่มสลายไปตั้งแต่ยุคต้นกรุงสุโขทัย ดังนั้นระดับความเป็นเมืองโบราณของเมืองศรีเทพย่อมสูงกว่าเมืองโบราณอื่นๆที่เคยออนแอร์ในบล็อกนี้ไปแล้วอย่างไม่อาจเทียบกันได้ แต่เพราะเก่าขนาดนี้ด้วยแหละ เลยทำให้แทบไม่มีหลักฐานเรื่องราวคำบอกเล่าอะไรเกี่ยวกับเมืองนี้เท่าไหร่เลย

สิ่งที่เรารู้ก็คือศรีเทพเป็นเมืองของขอมและมอญ ไม่ใช่เมืองโบราณของคนเชื้อชาติไทย อย่างเมืองเชียงใหม่ เชียงราย เชียงแสน สุโขทัย กำแพงเพชร ศรีสัชนาลัย อยุธยา ฯลฯ นะครับ จึงอาจถูกละเลยในมุมมองของประวัติศาสตร์แบบชาตินิยมสักนิด เมืองนี้มีร่องรอยคนอยู่อาศัยตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์ช่วงปลายๆ จากนั้นก็เริ่มมีการติดต่อกับสังคมภายนอก และพัฒนาเป็นชุมชนเมืองขึ้น เมืองศรีเทพรับวัฒนธรรมทวาราวดีเข้ามาในยุคพุทธศตวรรษที่ 11 - 12 จากนั้นช่วงปลายมีวัฒนธรรมขอมเข้ามาในช่วงศตวรรษที่ 16 - 17 เพราะงั้นเราจะเห็นสิ่งปลูกสร้างส่วนใหญ่มีลักษณะศิลปะเป็นแบบทวาราวดีปนกับขอมครับ ช่วงหลังเมืองได้ขยายตัวจากเมืองเดิมไปทางตะวันออก เป็นเมืองซ้อนเมือง เรียกส่วนเดิมว่าเมืองใน และส่วนที่ขยายออกไปว่าเมืองนอก แต่โบราณสถานสำคัญๆก็อยู่ในเมืองในทั้งนั้นแหละ ลักษณะการวางผังเมืองนี้จะแตกต่างกับพวกเมืองอยุธยาหรือสุโขทัย แต่จะคล้ายเมืองในรุ่นเดียวกันอย่างเมืองลพบุรีหรือราชบุรีครับ

เมืองศรีเทพล่มสลายในช่วงพุทธศตวรรษที่ 18 ไม่มีใครทราบต้นเหตุของการล่มสลาย แต่คาดว่าน่าจะเป็นโรคระบาดหรือไม่ก็สงคราม หลังจากนั้นศรีเทพถูกทิ้งเป็นเมืองร้างมาหลายร้อยปี พระธุดงค์ได้ค้นพบและเรียกเมืองนี้ว่า "เมืองอภัยสาลี" ซึ่งก็เรียกติดปากสำหรับชาวบ้านในพื้นที่กันมานาน จนกระทั่งในปี พ.ศ. 2447 กรมพระยาดำรงราชานุภาพ พระบิดาแห่งประวัติศาสตร์ไทย ได้ออกตามหาเมืองศรีเทพซึ่งพบชื่อจารึกอยู่ในบันทึกต่างๆ ว่าเป็นหนึ่งในชื่อหัวเมืองเก่า จนกระทั่งมาเจอเอาเมืองอภัยสาลีนี่แหละที่น่าจะเป็นเมืองศรีเทพตามที่ปรากฏในหลักฐานทางโบราณคดีต่างๆ ~อภัยสาลีอะไรกันเล่า! นี่แหละเมืองศรีเทพที่ถูกกล่าวถึงในตำนาน! ตอนที่ฝรั่งค้นพบเมืองทรอยคงให้อารมณ์แบบนี้เหมือนกัน

เมืองศรีเทพอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯครับ แม้จะอยู่ถึงเพชรบูรณ์แต่ก็อยู่ล่างสุดของจังหวัด ขับรถจากกรุงเทพฯไปแค่ 3 ชม.ก็ถึง
ก่อนเข้าชมอุทานประวัติศาสตร์ศรีเทพลองมาชมโบราณสถานรอบๆกันก่อนครับ โชคดีที่โบราณสถานแต่ละแห่งอยู่ใกล้ๆกันแผนที่ อ.ศรีเทพ - อ.วิเชียรบุรี (คลิ๊กเพื่อชมภาพใหญ่)
ขอบคุณภาพจากหนังสือท่องเที่ยวเพชรบูรณ์ ชุด"นายรอบรู้" ซึ่งเป็นหนังสือติดตัวผมสำหรับเที่ยวจังหวัดต่างๆ คู่กับหนังสือแผนที่ของ NOSTRA ครับ

เดินทางง่ายมากครับ จากกรุงเทพเราเข้าสาย 21 มาจนพบสี่แยกที่ตัดกับสาย 2211 ก็เลี้ยวขวา ก็จะเจอป้ายบอกทางไปโบราณสถานต่างๆให้เลือกชมกันได้ง่ายดาย ด้านเหนือของอุทยานมีเขาคลังนอก ซึ่งเป็นโบราณสถานที่ผมอยากมาที่สุดในทริปนี้ เพราะเห็นข้อมูลจากในเว็บเป็บโบราณสถานขนาดใหญ่โตเป็นภูเขาแล้วก็ตื่นตาตื่นใจ ที่สำคัญมันเก่าแก่กว่าโบราณสถานที่เคยไปเห็นมาจากสุโขทัยอะไรพวกนั้นเสียอีก เพราะสร้างในพุทธศตวรรษที่ 12-13 แต่ถนนเส้นเข้าไปค่อนข้างขรุขระนะครับ แต่ผมไม่ห่วง เพราะน้องเป็นคนขับรถ (อ้าวเลว)

เขาคลังนอกสิ่งแรกเมื่อได้มาเห็นโบราณสถานแห่งนี้ก็คือ โอ้วววววว สีแสบตาชิหัย -*- บูรณะได้สด๊อกก๊อกธมมากๆครับ อย่างน้อยก็ทำให้อิฐมันสีเหมือนกันหน่อยเซ้
คนบูรณะ: อ่อ ปล่อยทิ้งไว้สักพันปีก็เหมือนกันแล้วครับ

แต่ความใหญ่โตของโบราณสถานนี้เป็นของจริง ไม่เชื่อดูเทียบขนาดกับนางแบบจำเป็นคนนี้ได้ (ใครก็ไม่รู้ ไปแอบถ่ายเขามา)


เขาคลังนอก ถูกฝังอยู่ใต้ดินมานานนับพันปี ก่อนบูรณะที่นี่เป็นเนินมีต้นไม้ขึ้นปกคลุม เศษอิฐ เศษศิลาแลงกระจายอยู่ทั่ว และคนที่เข้าถึงก่อนกรมศิลป์จะมาบูรณะก็ไม่ใช่ใครอื่น... โจรใจทรามเจ้าเก่าครับ มาขุดเอาของข้างในไปขายทอดตลาดแทบเกลี้ยง เช่นเดียวกับที่เจดีย์และสถูปโบราณหลายๆแห่งโดน Smiley ส่วนพวกพระพุทธรูป, ธรรมจักร ฯลฯ ที่หลงเหลืออยู่ก็ถูกย้ายไปไว้ในห้องจัดแสดงหมดแล้ว ตอนนี้เหลือแต่ตัวก้อนอิฐเปล่าๆ อันที่จริงในเมืองศรีเทพนี้มีโบราณวัตถุกระจายอยู่ทั่ว ทั้งลูกปัด, ธรรมจักร, พระพุทธรูป, ฯลฯ แต่ถูกขุดขายให้นักค้าโบราณวัตถุเกือบหมดแล้วในเขตอุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพมีโบราณสถานลักษณะเป็นภูเขาคล้ายๆกัน เดิมทีชาวบ้านเรียกโบราณสถานสองแห่งนี้ว่า เขานอก-เขาใน แต่ข้าราชการเชื่อกันว่าใช้สำหรับเก็บสมบัติจึงเรียกว่าเขาคลังนอก-เขาคลังใน ครับ
ถ้าต้องการดื่มด่ำกับความยิ่งใหญ่ของเขาคลังนอกมากกว่านี้ แนะนำบล็อกนี้ครับ //www.oknation.net/blog/voranai/2009/09/25/entry-1 มีภาพตั้งแต่สมัยขุดบูรณะกันเลยทีเดียว


ขับกลับออกมาทางเดิมแล้วมาทางตะวันออกอีกนิดจะพบวัดป่าสระแก้ว เป็นวัดป่าที่ร่มรื่นต้นไม้เยอะดีครับ แต่ผมสนใจโบราณสถานที่อยู่ในวัดนี้มากกว่า นั่นคือ แต๊น!... หอเอนเมืองศรีเทพ เอ้ย! ปรางค์ฤาษี

ปรางค์ฤาษีตัวปรางค์ดูใหม่เอี่ยมแถมเล็กจิ๊ด แต่การจัดวางสิ่งปลูกสร้างต่างๆแบบขอมก็ทำให้โบราณสถานแห่งนี้น่าสนใจครับ ปรางค์ฤาษีสร้างในพุทธศตวรรษที่ 16
อุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ

ค่าเข้าชมเช่นเดียวกับอุทยานประวัติศาสตร์อื่นๆครับ แต่ที่นี่ถ้าอายุเกิน 60 เข้าชมฟรี ที่นี่คนเข้าชมน้อยมาก จ่ายค่าเข้าให้เขาเอาเงินไปบำรุงเถ้อ... ส่วนใครไม่อยากเสียเงิน รออีกสัก 20-30 ปี พออายุเกิน 60 แล้วค่อยมาครับ

เช่นเดียวกับเมืองโบราณอื่นๆ เมืองนี้มีคูน้ำคันดินเป็นกำแพงเมืองครับที่นี่พื้นที่กว้างขวาง และมีโบราณสถานเล็กๆกระจายอยู่ทั่ว แต่เป็นแค่กองศิลาแลงจริงๆครับ โบราณสถานสำคัญทั้งสามแห่งคือปรางค์ศรีเทพ ปรางค์สองพี่น้อง และเขาคลังใน กระจุกกันอยู่กลางอุทยาน จอดรถแล้วเดินทีเดียวได้เลยแต่ก่อนอื่นขอแวะอาคารหลุมขุดค้นก่อน ที่นี่มีกระดูกคนและกระดูกช้าง ถูกฝังต่างช่วงเวลากันครับ กระดูกคนเก่าแก่กว่าจะอยู่ลึกกว่า เป็นคนสมัยก่อนประวัติศาสตร์ในพื้นที่นี้ อายุ 2,000 ปี (โห แก่กว่าอีแก่ข้างบ้านผมอีก!) ส่วนกระดูกช้างถูกฝังไว้ตื้นกว่าครับ ไม่ทราบว่าตายขณะใช้สร้างเมืองนี้ หรือฆ่าเพื่อประกอบพิธีกรรม หรืออาจเป็นตัวที่จาพนมตามหาอยู่ก็ได้ (รู้ว่าแป้ก แต่ก็เล่น)อันที่จริงมีศูนย์ข้อมูลด้วย แต่ผมไม่ได้แวะเข้าไปดู ด้านในมีโบราณวัตถุและโครงกระดูกที่ขุดพบจัดแสดงอยู่ ที่สำคัญคือถ่ายรูปได้ด้วยนะ


ปรางค์สองพี่น้อง

เป็บศาสนสถานของฮินดูเช่นเดียวกับปรางค์ฤาษีครับ สร้างในพุทธศตวรรษที่ 16 ก่อนเปลี่ยนเป็นศาสนสถานของพุทธมหายานในพุทธศตวรรษที่ 18 ซึ่งก็ไม่รู้จะเปลี่ยนไปทำไม เพราะอีกไม่กี่ปีเมืองก็ล่มสลายแล้ว ที่เรียกปรางค์สองพี่น้องเพราะเป็นปรางค์สององค์ อันนึงพังมาก อีกอันนึงพังน้อยจุดขายคือปรางค์น้องที่มีหน้าบันแกะสลักสวยงาม อันที่จริงมันตกอยู่ข้างๆปรางค์สองพี่น้อง เคยมีคนเอาไปไว่ในพิพิธภัณฑ์ที่ลพบุรี แต่ในปี พ.ศ. 2541 ก็เอากลับมาติดบนนี้ครับ
ปรางค์ศรีเทพ

ปรางค์ที่เชื่อกันว่าเป็นศูนย์กลางของเมืองครับ หน้าตาธรรมดาสุดฤทธิ์ แต่พบสิ่งปลูกสร้าง และโบราณวัตถุรอบๆมากมาย ที่นี่ถูกสร้างเป็นศาสนสถานของฮินดูและถูกเปลี่ยนเป็นพุทธเช่นเดียวกับปรางค์สองพี่น้อง และปรางค์ฤาษี และมีอายุรุ่นราวคราวเดียวกันด้วย

สิ่งปลูกสร้างรอบๆมีทั้งซากอาคาร, บรรณาลัย, ลาน, ทางเดิน, มณฑป, ฯลฯ ส่วนนี่คือบ่อน้ำโบราณครับข้างๆปรางค์มีโบราณวัตถุที่พบในพื้นที่นี้จัดแสดงไว้ด้วย บางชิ้นมีรายละเอียดสวยงามระดับเข้าไปอยู่ในพิพิธภัณฑ์ได้เลย


เขาคลังในและแล้วก็มาถึงไฮไลท์ของอุทยานแห่งนี้ครับ "เขาคลังใน" แต่ก่อนเข้าไปดูเขาคลัง มาแวะถ่ายรูปธรรมจักรด้านหน้ากันเสียก่อน ธรรมจักรเป็นสัญลักษณ์ของเมืองทวาราวดี และพบในเมืองทวาราวดีอื่นๆ เช่น นครปฐมและราชบุรีด้วย ธรรมจักรอันนี้พบที่เขาคลังนอก แต่ย้ายมาไว้หน้าเขาคลังในครับที่นี่สร้างขึ้นมาหลังเขาคลังนอกเล็กน้อย สิ่งที่ทำให้เขาคลังในน่าสนใจยิ่งกว่าเขาคลังนอกก็คือลายปูนปั้นที่ฐานค่อนข้างสมบูรณ์และมีให้ชมเกือบรอบ (ด้านที่เขาสร้างหลังคามาคลุมไว้นั่นแหละ) นี่คือผลงานของช่างสมัยทวาราวดีที่ติดทนมากว่าพันปีเชียวนะ!ก่อนออกแวะมาศาลเจ้าพ่อศรีเทพครับ เป็บโบราณวัตถุที่พบในพื้นที่นี้ และชาวอำเภอศรีเทพนับถือกราบไหว้กันมาก ถึงจะเรียกว่าเจ้าพ่อ แต่จริงๆเป็นรูปปั้นผู้หญิงน่ะ
ขับรถออกจากอุทยาน มาทางตะวันตกจะพบภูเขาถมอรัตน์ครับ ที่นี่เป็นภูเขาศักดิ์สิทธิ์ของเมืองศรีเทพ ซึ่งปรางค์ของศรีเทพทั้งหมดจะหันหน้ามาที่ภูเขาแห่งนี้ มีภาพสลักพระพุทธรูปและเทวรูปบนผนังถ้ำมากมาย แต่ก็ถูกโจรใจทรามเจ้าเก่ากระเทาะหน้าพระออกไปเกือบหมดครับ ตอนนี้ตามคืนมาได้และเก็บแสดงไว้ที่พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ พระนคร ส่วนตัวถ้ำจริงๆ ถ้าไม่มีแรงปีนเขาแบบพี่หยีหรือคุณอุ๊ก็ไม่ต้องขึ้นไปนะครับ ยังไม่ใช่ที่เที่ยวชื่อดังที่ทางการจะทำทางอำนวยความสะดวกให้
ส่วนผมอ่ะ ไม่ได้ขึ้นไปไหนๆก็มาถึงเพชรบูรณ์แล้ว ขึ้นไปอีกสัก 30 กม. กินไก่ย่างวิเชียรบุรีดูหน่อยดิ๊ เห็นขายไปทั่วประเทศ (แต่รสชาติไม่เหมือนกันสักเจ้า) เลยอยากลองดูว่าไก่วิเชียรบุรีของแท้มันเป็นยังไง

พอไปถึงวิเชียรบุรีก็เจอดงขายไก่ย่างมีเป็นสิบร้านครับ แต่แม่บอกว่าร้านที่มีชื่อเสียงคือตาแป๊ะและบัวตอง พวกผมนั่งกินกันที่ร้านบัวตอง อร่อยครับ แม้จะเป็นไก่ย่างแบบอีสานไม่ได้มันชุ่มฉ่ำแบบไก่ริมทะเลที่ผมชอบ แต่ก็อร่อยเข้าเนื้อดีขากลับแวะซื้อไก่ตาแป๊ะกลับไปตัวนึง อืม นี่แหละไก่ย่างอีสานของแท้เลย แห้งเชียว แต่คอไก่ย่างสูตรดั้งเดิมคงชอบ

ใครมีโอกาสมาเพชรบูรณ์ก็อย่าลืมแวะมาเยี่ยมเยียนเมืองเก่าศรีเทพกันบ้างนะครับ ตอนผมไปคนน้อยจนน่าสงสาร Smiley เขาค้อกะภูทับเบิกคนไปเยอะละ มาชมเมืองโบราณและกินไก่ย่างกันแถวนี้ดีกว่าCreate Date : 11 ตุลาคม 2555
Last Update : 30 กรกฎาคม 2560 18:00:26 น. 49 comments
Counter : 21804 Pageviews.

 
ตามมาชมเมืองศรีเทพครับ คุณชีริว
หินสีใกล้เคียงกัน น่าจะหายากครับ
ถ้าไม่บูรณะ ก็พังร่วงลงมาหมดเป็นแค่กองหิน
แล้วจะตามรอยไปเที่ยวสุโขทัย ศรีสัช กำแพงเพชร ศรีเทพครับ


โดย: เศษเสี้ยว วันที่: 11 ตุลาคม 2555 เวลา:23:53:35 น.  

 
ไม่รู้จะเขียนทันมั้ยกำลังปั่นบล็อกการ์ตูนอยู่ครับ แหะๆ ไม่ทันคงต้องอัพวันเสาร์เย็นๆ เลย หรือไม่ก็ไม่อัพมันซะเลย


เดี๋ยวแวะมาอ่านอีกทีครับ บล็อกเนื้อหาแน่นๆ ต้องค่อยๆ อ่าน


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 12 ตุลาคม 2555 เวลา:0:57:17 น.  

 
เคยเม้นไว้บล็อกพรหมญาณี(ปอป้า)ครับ ว่าจะไปบ้างโดย: เศษเสี้ยว วันที่: 12 ตุลาคม 2555 เวลา:1:07:23 น.  

 


โดย: Kavanich96 วันที่: 12 ตุลาคม 2555 เวลา:5:20:14 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับน้องชีริว

พี่ก๋าไม่เคยรู้จักที่นี่เลยครับ
นั่งอ่านคำบรรรยายที่น้องชีริวเขียนไว้

สนุกดีครับ


คือแอบคิดแบบมองต่างมุมว่า
ของเก่าถูกขุดไปขาย
ไม่รู้ดีกว่าปล่อยให้เจ้าหน้าที่รัฐและกรมศิลป์มาดูแลรึเปล่า 5555

หลายๆที่ที่กรมศิลป์กว่าจะเข้าไปดูแลและจัดการ
มีสภาพแย่มากๆครับ แหะๆๆๆ

คิดอีกทีวัตถุโบราณไปอยู่กับคนรวย
เดี๋ยวคนรวยตาย
ของเก่าเหล่านั้นก็คงกลับคืนสู่ที่ที่มันจากมาก็เป็นได้นะครับ

เหมือนนารายณ์บรรทมสินธุ์น่ะครับ 555

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 12 ตุลาคม 2555 เวลา:5:42:37 น.  

 
อัยย่ะ เหนือความคาดหมาย ไม่คิดว่าจะพลาดได้ เมื่อวานเข้ามายังเป็นหน้าตะพาบอยู่เลย แต่ไม่ได้อ่านเพราะงานยุ่งขิง กะว่าวันนี้จะมาอ่าน

อ้าวไหงกลายเป็นงี้ไปซะละ ไม่น่าเชื่อว่าจะลบสถิติการดองบล็อกออกจากระบบ โธ่นึกว่าจะอยู่เป็นเพื่อนกันซะก่อนอีก

บล็อกนี้จะทิ้งยาวมั๊ยเนี่ย เนื้อหาเพียบขนาดนี้ ขอเวลาอ่านซักสองอาทิตย์ละกันนะ - -" 555 ล้อเล่นน่าโดย: oa (rosebay ) วันที่: 12 ตุลาคม 2555 เวลา:11:22:41 น.  

 
พี่ก๋าไปเชียงรายเรื่อยๆ
แต่สองสามครั้งหลัง
ไม่ได้แวะเข้าไปถ่ายรูปแบบดีดีเลยครับ 555โดย: กะว่าก๋า วันที่: 12 ตุลาคม 2555 เวลา:11:27:24 น.  

 
โหยยยยพี่เอ็ม นึกว่าหายไปไหนที่แท้ก็หนีที่ยวนี่เอง อิอิ

เพชรบรณ์ยังไม่เคยไป อิอิ เคยผ่านๆ อ่ะประมาณนั้น

ว่าไม่เคยไม่เคยไป็ไม่ใช่เคยไปครั้งนึงเมื่อตอนเรียน ไปน้ำหนาวมา

นครพันปี เมืองศรีเทพยังไม่เคยไปจ้า น่าไปเนอะ อิอิ

เค้าไม่ค่อยได้เที่ยวอะไรแบบนี้อ่ะ ไว้เค้าดื่มด่ำธรรมชาติให้มากพอก่อนนะ

เดี๋ยวจะมาเที่ยวแนววนี้บ้าง น่าสนใจเหมือนกัน

ว่าแต่เค้าม่ได้เป็นไรนะ สุขภาพใจแข็งแรงแว้วววววว

อิอิ จะหนาวแว้วววรักษาสุขภาพเช่นกันจ้า


โดย: maitip@kettip วันที่: 12 ตุลาคม 2555 เวลา:11:30:17 น.  

 
เที่ยวแล้วตอนขากลับได้แทะขาไก่ด้วย โอย..อร่อยเหาะเลยน้องซีริว

บล็อกนี้ถ้าคนไม่รักประวัติศาสตร์จริง ไม่มีทางถ่ายทอดออกมาได้สวยงามขนาดนี้นะ

กะเพราใบแดงๆเล็กๆที่ขึ้นเองตามธรรมชาติ รสจะหอมเผ็ดกว่ามาก ใบใหญ่ๆที่ขึ้นห้างเดี๋ยวนี้นะ ไม่หอมเอาซะเลย เป็นเพราะอะไรก็ไม่รู้


โดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 12 ตุลาคม 2555 เวลา:11:35:44 น.  

 
สวัสดีค่ะ น้องซี พี่กิ่งตามมาชมเมืองประวัติศาสตร์แล้วค่ะ เสียดายจังเทอม 2 นี้ไม่ได้สอน ศิลปวัฒนธรรม แต่ไปสอนวิชา สร้างเสริมบุคลิกภาพ ปวส.บริหารแทนค่ะ แต่พี่กิ่งก็จะขออนุญาตก็อบเนื้อหาเก็บไว้เทอมหน้าเพราะต้องได้สอนอยู่แล้วค่ะ เทอม 1 พี่กิ่งจะสอนวิชาพวกศิลปกรรมไทย ศิลปวัฒนธรรมไทย 555 น้องซีอย่าเพิ่งขำพี่กิ่งน้า เห็นสอนวิชาพวกนี้นึกถึงครูแก่ๆแน่ๆเลย อิอิ
พี่กิ่งยังไม่แกเน้อ อิอิ

น้องซีบรรยายเนื้อเรื่องได้ละเอียดดีจัง น้องซีไปเอาเนื้อหามาได้ไงคะ เก่งจังเลย พี่กิ่งพลอยได้รับผลประโยชน์ไปด้วย ขอบคุณมากๆนะคะที่เอามาแชร์กันมีประโยชน์ต่อเด็กๆมากๆเลยค่ะ

วันนี้คุยซะยาวเลยเพราะว่างงานแล้วค่ะ พรุ่งนี้พี่กิ่งก็จะได้พักยาวแล้วคะแนนเสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ

วันนี้ทำงานอย่างมีความสุขนะคะพรุ่งนี้ได้หยุดยาวแล้ว


เกือบลืมโหวตให้เมืองประวัติศาสตร์ที่สำคัญๆไปเลย พี่กิ่งมาโหวตให้แล้วค่ะ


ชีริว Travel Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 12 ตุลาคม 2555 เวลา:14:04:52 น.  

 
มาอ่านเมืองศรีเทพครับผม

เมืองสำคัญเก่าแก่ตังแต่ทวาราวดีเชียวนะครับ

เหลือร่องรอยไว้ไม่ธรรมดาจริงๆ

ปราจีนก็มีครับ อยู่สระมรกตครับเคยไปครั้งสองครั้งครับ

โหวตท่องเทียวให้เป็นกำลังใจข้อมูลแน่นปึ๊กเลย อิอิ ^^

""""""""""""

คำคมหลังสิบล้อผมชอบอ่านครับ อ่านแล้วฮาจริงๆเลย

แต่ส่วนใหญ่ไม่ได้จำไว้ คลายเครียดดีครับ

คำคมชุดใหม่ออกแล้วครับผม ชุดสุดท้ายแล้วต้องไปหาข้อมูลแหล่งใหม่ ถึงจะเขียนได้อีก 555++ ^^

โดย: วนารักษ์ วันที่: 12 ตุลาคม 2555 เวลา:16:05:12 น.  

 
ถนนไม่ดีเพราะมีโรงงานอ้อย ช่วงขนอ้อยละก็แย่มาก ๆ ค่ะ


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 12 ตุลาคม 2555 เวลา:16:42:48 น.  

 
บร๊ะ คุณชีริว รินมาโหวตและลงชื่อไว้ก่อนได้ป่าว 555

เพราะดูเนื้อหาแน่นน่าสนใจมาก
ตามที่อ่านบล็อกสุโขทัยมาก่อน ๆ

ได้เห็นชัดเจนเลยว่า เรียบเรียงได้ดีมาก

ตอนนี้เพิ่งจัดเสื้อผ้าเสร็จ
จะเดินทางเช้านี้แระ
ไว้กลับมามาอ่านอีกที อิอิน๊า

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Close To Heaven Food Blog ดู Blog
yyswim Topical Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog


โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 13 ตุลาคม 2555 เวลา:0:01:23 น.  

 
บ่อน้ำโบราณนั่น มันดูลึกลับจังนะครับ

น่าไปถ่ายกลางคืนชะมัด

ดูชัน และเสียวดีฮ่ะ

-------

ผมตั้งใจถ่ายภาพไว้ดูตอนแก่ๆครับ

เพราะตอนแก่ๆ ผมคงคิดถึงอดีตตามประสาคนแก่

ผมจะเอาภาพมาดู เพื่อรำลึกความหลัง และยืนยันว่า อดีตไม่ได้สวยงามอย่างที่จิตเราปรุงแต่งให้สวยงามเกินจริงเสมอหรอกครับ


โดย: เป็ดสวรรค์ วันที่: 13 ตุลาคม 2555 เวลา:0:56:31 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับน้องชีริวโดย: กะว่าก๋า วันที่: 13 ตุลาคม 2555 เวลา:6:23:18 น.  

 
วัดร่องขุ่นพี่ก๋าไปถ่ายภาพมาหลายรอบแล้ว
ยังมีอะไรดีดีให้ได้ถ่ายอีกครับ
ยังเก็บไม่หมดครับ
รายละเอียดมากจริงๆ

จะถ่ายภาพให้ได้ดีดี
สงสัยต้องอยู่สัก 4-5 ชั่วโมงครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 13 ตุลาคม 2555 เวลา:8:16:00 น.  

 
ผมก็ว่าอย่างงั้นแหละครับ...

ถ้าไม่ย้ายพวกโบราณวัตถุไปเก็บต่างหาก โดนนักขุดยกไปเก็บเองแน่ ๆ
พวกทับหลังยังพอมีหลักฐานตำแหน่งที่ตั้งระบุเฉพาะได้
แต่อย่างอื่นก่อนการสำรวจว่ามีอะไรบ้าง มักจะไปแล้วไปเลย
เพราะไม่มีใครรู้ว่ามันเคยมีอยู่จริง...ตรงนี้

ธรรมจักรสวยมากครับ แต่ผมอ่านแล้วยังงงนิดหน่อย
ตกลงว่าที่เห็นรูปในนี้เป็นของจริงหรือของจำลองครับ
ทำไมตั้งอยู่กลางแจ้งโดด ๆ ล่อตาล่อใจเหลือเกิน
(ไม่เหมือนพวกทับหลังที่ตั้งอยู่ในที่ของมันอยู่แล้ว)โดย: ทุเรียนกวน ป่วนรัก วันที่: 13 ตุลาคม 2555 เวลา:8:18:49 น.  

 
ธรรมจักรหน้าเขาคลังในเป็นของแท้ แต่ย้ายมาจากเขาคลังนอกครับ พออยู่ในเขตอุทยานแล้วมีกั้นรั้วไว้อย่างดี หยิบฉวยอะไรไม่ได้ง่ายๆแล้วครับ

อันนี้ตื่นตาตื่นใจเป็นสัญลักษณ์ของเมืองศรีเทพพอๆกับทับหลังได้เลย แต่พอไปดูพิพิธภัณฑ์ข้างพระปฐมเจดีย์แล้ว โอ้โฮ ธรรมจักรเป็นสิบอันครับ

สมัยก่อนนครปฐมมีซากเมืองโบราณมากมาย แต่รื้อสร้างทางรถไฟสร้างเมืองเกือบหมดแล้ว เลยเหลือแค่นิดเดียวอย่างทุ่งพระเมรุ, วัดพระงาม, ดอนยายหอม ฯลฯ ครับ น่าเสียดายอยู่เหมือนกัน แต่ช่วงนั้นคนยังไม่ค่อยให้ความสำคัญกับประวัติศาสตร์ การพัฒนาประเทศต้องมาก่อน


โดย: ชีริว วันที่: 13 ตุลาคม 2555 เวลา:9:05:26 น.  

 
เชียงแสนมันคือที่ไหน ขอติดสอยห้อยตามไปด้วยได้ไหม อิอิ

สวัสดีค่ะพี่เอ็ม อุ๊ว่าไปดื่มด่ำธรรมชาติดีแล้ว อิอิ

วันนี้ทำงานหรือเปล่าคะ อิอิ หีเที่ยวดีกว่า รู้สึกว่าตอนนี้ใจม่อยู่กับที่ทำงานแล้ว

อยากเที่ยว อยากเที่ยวอ่า 555 อุ๊บ้าๆปแล้วแน่ๆ พี่เอ็ม

ไปค่ะ ไปเที่ยวระยองดีว่า


โดย: maitip@kettip วันที่: 13 ตุลาคม 2555 เวลา:9:48:41 น.  

 
พี่เอ็มเม้นท์ไม่ผ่าน ไปเก็บกลับมาให้หน่อย 555


โดย: maitip@kettip วันที่: 13 ตุลาคม 2555 เวลา:9:49:29 น.  

 
เก็บกลับมาแล้วจ้ะ พิมพ์ผิดคำนึง ความหมายเปลี่น ฮา

เชียงแสนอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเชียงรายครับ จุดสามเหลี่ยมทองคำนั่นแหละ แต่ก่อนเป็นเมืองเก่าสมัยล้านนา
ก่อนสร้างเมืองเชียงแสนแถวนั้นเป็นอาณาจักรเก๋ากึ้กของไทยอย่างโยนกนาคพันธุ์ด้วย แต่ล่มจมหนองไปแล้ว


โดย: ชีริว วันที่: 13 ตุลาคม 2555 เวลา:11:25:04 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องซี โห..จะไปเที่ยวเหนือไปเชียงใหม่และแวะลำปางด้วยจะแวะหาพี่กิ่งมั๊ยนะ อิอิ แล้วจะรอชมประวัติล้านนานะคะ มาเชียงตอนนี้อากาศกำลังเย็นๆแต่ยังไม่หนาวมากเท่าไหร่อากาศกำลังสบายๆค่ะน้องซี

มีความสุขวันหยุดค่ะโดย: กิ่งฟ้า วันที่: 13 ตุลาคม 2555 เวลา:15:15:32 น.  

 
สีแสบตาจริงๆ เขาน่าจะทำให้ดูกลมกลืนหน่อย แบบนี้ดูขัดๆ ยังไงก็ไม่รู้

จะบอกว่าเป็นเรื่องปกติก็ไม่ควร แต่กรุแตกทีนี่คนแห่กันมาตรึม เป็นเรื่องธรรมดาที่ไม่ธรรมดาจริงๆ

+


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 13 ตุลาคม 2555 เวลา:15:56:55 น.  

 
สารภาพกับคุณชีริวว่าพี่เป็นหนึ่งในจำนวนคนน้อยที่ว่า...ไม่ได้แวะที่นี่ค่ะ อุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ ไปเพชรบูรณ์ ๓ ครั้งแล้ว อย่าเพิ่งประนามพี่นะ เที่ยวหน้าค่ะจะแวะให้ได้

ตามเข้าไปดูที่บล็อกโอเคเนชั่นแ้ล้วค่ะ อลังการจริงๆ พวกขุดเอาของแบบนี้ไปขาย ถึงเราไม่แช่งชักหักกระดูกร่ายมนต์ใส่ แต่เค้าคงไม่อยู่เย็นเป็นสุขเนาะ

ช่างพูดนะคะ รออีก ๒๐-๓๐ ปี แล้วถึงเข้าฟรีก็ได้

คุณชีริวคงเป็นนักวิทยาศาสตร์ (พี่ก็สมมติฐานเอาเองหน่ะค่ะ)

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 13 ตุลาคม 2555 เวลา:20:16:58 น.  

 
เพิ่งเคยรู้ว่าเพชรบูรณ์มีโบราณสถานแบบนี้ด้วยครับ
รูปปิดท้ายบล็อกนี้ชวนหิวน่ากินจริงครับ 555


โดย: Don't try this at home. วันที่: 13 ตุลาคม 2555 เวลา:22:39:27 น.  

 
เดี๋ยวเล่ม 26 ของไทยออกมาเมื่อไหร่ ภาพจะชัดกว่านี้ครับ ว่าของไทยคุณภาพเป็นอย่างไร

ตอนนี้ผมกำลังเตรียมงานเขียนถนนสายนี้มีตะพาบอยู่ งานยุ่งจริงๆ


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 14 ตุลาคม 2555 เวลา:13:45:41 น.  

 
สวัสดียามค่ำครับ .....

ตอนผมไปเที่ยวเพชรบูรณ์ ก็เคยเห็นป้ายบอกทางไปอุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพอยู่หลายครั้งหลายครา แต่ไม่เคยแวะเลยครับ

บอกตามตรงว่าส่วนตัวแล้วคิดว่าที่นี่ไม่ค่อยดึงดูดใจให้ไปชมเท่าไหร่ ผมชอบเมืองโบราณใหญ่โตแบบอยุธยาหรือสุโขทัยมากกว่า ส่วนที่อื่นๆ ดูจะมีแต่ซากปรักหักพังมากกว่าสิ่งก่อสร้างที่สมบูรณ์ .....

แต่หน้าบันที่ปรางค์น้องนั่น ทำไมสภาพและลวดลายดูสมบูรณ์มากกว่าส่วนอื่นๆ ก็ไม่รู้ เดาว่าอาจจะผ่านการบูรณะมาแล้วมั๊งครับ .....โดย: NET-MANIA วันที่: 14 ตุลาคม 2555 เวลา:21:01:08 น.  

 
ในบรรดาศิลปินเพลงเพื่อชีวิต ผมชอบน้าหมูมากครับ
แกดำรงตัวตนได้ดีไม่เคยเปลี่ยน
ก็ยังเป็นชาวไร่ธรรมดา ๆ อยู่โคราชบ้าน้อ็งนี่แล้~
เคยฟัง CD บันทึกการแสดงสดน้าหมู ฟังแกเล่าอะไรไปเรื่อย ฮาดีครับโดย: ทุเรียนกวน ป่วนรัก วันที่: 14 ตุลาคม 2555 เวลา:23:15:22 น.  

 
ถมอรัตน์ ชื่อมันแปลกดีนะ ภูเขานั่น

พี่หยีเคยขึ้นด้วยรึนี่

โอ่


โดย: เป็ดสวรรค์ วันที่: 15 ตุลาคม 2555 เวลา:12:52:25 น.  

 
....สวยแบบเหี่ยวๆ อืม เอาไปชมสาวๆที่ทำงานท่าจะดี //โดนตบ

อาจจะโดนค่ะ ผู้หญิงไม่ชอบความจริง ที่จริงเกินไป อ้อมบ้างก็ได้ บางเรื่อง

ตัวที่พี่เห็นเข้าใจว่าน่าจะเป็นนกกาน้ำเล็ก ขนดำปี๋เลย แบบนี้มังคะ ที่เค้าว่าผมดำยังกะขนนกกาน้ำ...เท้าเค้าเหมือนเป็ด มีบางคนเรียกนกเป็ดน้ำ ตอนพี่หาในกูเกิ้ลก็ไม่แน่ใจ ลุงพายเรือบอกชัดเจนนกกาน้ำ ลังเลใจตอนเห็นเท้าเค้า สรุปพี่เข้าใจผิด นกเป็ดน้ำมีจริงๆ แต่ไม่ใช่หน้าตาแบบนี้เนอะ

ปีนี้คงไม่ท่วมแล้วมังคะ ปีที่แล้วเดือนนี้ พี่ลุ้นซะเครียด จองที่เที่ยวไว้ต้องเลื่อนไม่มีกำหนด แต่ก็โชคดีสุดท้ายก็ไม่ท่วม


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 15 ตุลาคม 2555 เวลา:16:03:31 น.  

 
ไประยองไปรีสอร์ทตำนานป่า แล้วก็ไปวังแก้วมาครับน้องชีริว วันละที่ครับ แหะๆเอาให้คุ้มสองวันสองที่ ^^

วันนี้มีคำคมมาเพิ่มอีกอย่าลืมแวะไปอ่านนะครับ รับรองไม่ผิดหวัง แน่ะ โปรโมตเสียด้วย 555+++
โดย: วนารักษ์ วันที่: 15 ตุลาคม 2555 เวลา:16:21:27 น.  

 
ลงชื่อรอบสองอีกแว๊วววว

พอดีวันหยุดไปเที่ยวทะเลมาอะคุณชีริว

ไป 2 วันเลยเพิ่งกลับดึกเืมื่อคืนเอง

เด๋วคืนนี้ทำงานบ้านเสร็จมาไล่อ่านต่อน๊า

อิอิ

ดองนานก็งี้แหละน้อ


โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 15 ตุลาคม 2555 เวลา:17:24:41 น.  

 
จัดการละเลียดหมดแระทีนี้ 555
นี่แหละ๊น๊าที่ปล่อยให้เป็นปมว่า ล่มสลายเพราะอะไรทำให้เราคนรุ่นหลังไม่รู้
ว่าเกิดโรคระบาดจริงป่าวเนี่ย ได้เป็นปมอีก หรือว่า เกิดการชิงดีชิงเด่นตีเมืองกัน
โรคระบาดเกิดขึ้นต้องยกเมืองหนีไปเลยหรือ บรือส์ น่ากลัวที่สุดเลยอะถนนหนทางเข้าไปขรุขระเยอะเลย เหมือนกะว่ารินเคยผ่านไม่รู้จำไม่ได้
เพราะไม่ใช่คนขับรถเหมือนกันที่ให้น้องเป็นคนขับ 555

อลังการยิ่งใหญ่จริงๆ เทียบกับคนที่มายืนเทียบแล้ว หือ

ใหญ่มากกกกกก แต่การมาบูรณะนี่สินะ สีอิฐต่างกันอีกต่างหาก

ที่เพขรบูรณ์รินไม่เคยไปเลยค่ะสถานที่โบราณแห่งนี้ แทบจะไม่ค่อยได้ยินชื่อด้วยคุณชีริวทำคุณประโยชน์มากเลยนะเนี่ย 555 ทำให้รินได้รู้อีก

รู้แล้วแต่ก็กลัวลืมอีกแล้วเพราะมันเหมือนกันมากกกกกก


ปราสาทสองพี่น้อง พังมากพังน้อย แต่ก็ทำให้ได้ทึงถึงการก่อสร้างแบบโบราณเค้ามากจริงๆ

ชาบูๆโดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 15 ตุลาคม 2555 เวลา:21:25:17 น.  

 
ส่วนห้างใหม่ เมกาบางนาเหรอคุณชีริว

มีร้านการ์ตูนอยู่แระนั่น บอกทางแล้วหาทางเข้าออกไม่เจอ ยิ่งหลงๆ อยู่ด้วย
ในห้างใหญ่มากไม่หลงแน่นอนค่า บอกไว้เลย 555

แว้ป ไปอ่านบล็อกยุดยา ทึงใหญ่มาก ปราสาทนครหลวงไม่ค่อยมีคนเที่ยวเลย
ทำให้วัดแถวนั้นไม่รวยเหมือนวัดในเมืองนะ
ในเมืองรวยเอารวยเอาแต่วัดรอบนอก เก่าลงเร็วมาก

ยิ่งคุณชีริวไปเห็นการบูรณะปราสาทนครหลวงบางจุดนะ ขำตายเลยนั่น

เอาปูนมาปะๆ จบกันเลยโดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 15 ตุลาคม 2555 เวลา:21:28:09 น.  

 
อ้าวเหรอครบั 555++ เสร็จเลยเราต้องทำรายงานส่งด้วย ^^

คราวนี้รูปเยอะเสียด้วยจะทำนานมากๆ ต้องหาเวลาเลือกรูปแต่งรูปอีกสงสัยจะไม่ต่ำกว่าเดือนนึงครับ

คำคมดีๆ เหมือนเพชรพลอยที่เราติดตัวไปไหนต่อไหนได้
เอามาใช้เวลาจำเป็นได้นะครับ อิอิ ^^

เรื่องผีของน้องชีริว ออนแอร์ฟฤหัสนี้แล้วนะครับ อิอิ
โดย: วนารักษ์ วันที่: 16 ตุลาคม 2555 เวลา:16:15:49 น.  

 
ท่านชีริวววววววววววววคับ เปื่อยเป็นก่ะเค้าด้วยหรอเนี่ยยย..
ส่งพิชชซ่ามนุษย์หินมาเยี่ยมซ่าน่อยจิ..อ่อไม่ได้ฟืดฟาด..
เอากลับเน๊ 555555+


โดย: mastana วันที่: 16 ตุลาคม 2555 เวลา:23:20:59 น.  

 
แพมอ่านการเดินทางเยือนเมืองศรีเทพเพชรบูรณ์ไปนิดเดียว ตาลายเฉยเลยอ่ะโฮ่กค่าเข้า60บาทหรอ..อ่อ60เข้าฟรีตังหากอ่ะก๊ากสงสัยเหมี้ยวๆจะหิวสาหร่ายแน่พึ่งกลับจากภาระกิจต้นหญ้า555ไปเติมพลังก่อนเน้!!!!!!โดย: mastana วันที่: 16 ตุลาคม 2555 เวลา:23:31:24 น.  

 
พูดกันตรงๆ ผมก็จำไม่ได้ได้เหมือนกัน แหะๆ ต้องไปดูไฟลรูปอีกที

วัดกุฎีดาว และวัดราชบูรณะ 2 ชื่อนี้ทายถูกแล้วครับ


วัดจักรวรรดิ อันนี้ไม่แน่ใจว่าใช่หรือเปล่า แล้วรู้สึกว่าในรูปจะมีอีกวัดนึงด้วย (ถ้าจำไม่ผิดนะ) ต้องไปดูไฟล์รูปอีกที

พรุ่งนี้ตะพาบจะคลานแล้ว เตรียมพร้อมหรือยัง?โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 17 ตุลาคม 2555 เวลา:0:13:15 น.  

 
แวะมาเที่ยวด้วยคนค่ะ เคยจะได้ไปๆ อยู่หลายรอบ แต่ก็ยังไปไม่ถึงซ้ากที เฮ้อ


โดย: คมไผ่ วันที่: 17 ตุลาคม 2555 เวลา:13:43:57 น.  

 
LIKE


โดย: surya21 (surya21 ) วันที่: 17 ตุลาคม 2555 เวลา:14:14:23 น.  

 
ขับรถผ่านเป็นร้อยรอบ เพิ่งได้แวะไปเมื่อต้นปีนี่เอง
ถึงคนน้อย แต่นั่นไม่สำคัญเท่ากับคุณค่าของเมือง


โดย: อัสติสะ วันที่: 17 ตุลาคม 2555 เวลา:14:46:40 น.  

 
ตะพาบรินยังคิดไม่ออกเลยน๊า

คิด ๆ ซักวันซักคืนก่อน


ส่วนบ่อกุ้งเค้าไปไกลที่ไหนแค่กลับบ้านนอกก้ได้แวะไปกินแระ อิอิ

แถวนี้ไม่รู้ทางขอไปกินใกล้บ้านเกิดดีกว่า
โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 17 ตุลาคม 2555 เวลา:17:24:16 น.  

 
จะโดดตะพาบใช่ป่าวบ้านนี้

เค้าบอกให้เครดิตหัวช้อนี้คุณชีริวด้วยนะ

มาดูผีผีกัน
โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 18 ตุลาคม 2555 เวลา:14:53:10 น.  

 
ดีใจด้วย จะตามต่อไปที่อื่นอีกค่ะ เมืองนี้เมื่อหลายสิบปีก่อนได้เคยตามอ.สันติ เล็กสุขุม อาจารย์ที่คณะโบราณคดี ม.ศิลปากรไปเที่ยว ตอนนี้ท่านเกษียณราชการไปแล้ว ทริปนั้นที่สุดยอดมากคือท่านศาสตราจารย์ชอง บวสเซริเย ปรมาจารย์ทางด้านโบราณคดีแถบนี้ไปด้วย นับเป็นบุญจริงๆ ท่านเสียชีวิตไปแล้ว ช่วงนั้นท่านก็เกือบแปดสิบแล้วกระมัง แต่ยังจำได้แม่นเลยว่าเมื่อไปถึงท่านไต่เดียะๆขึ้นโบราณสถานไปเลย โห เรางี้มองตาค้างเลย
ขณะนี้กำลังสังคายนารูปภาพในช่วงสี่สิบปีที่ผ่านของชีวิต ถ้าพบรูปคราวนั้นตั้งใจว่าจะนำมาให้ชมกันค่ะดีใจจริงๆนะคะที่ได้เข้ามา คงจะเป็นแฟนประจำแล้วน่ะค่ะ


โดย: buraneemeo วันที่: 18 ตุลาคม 2555 เวลา:20:44:17 น.  

 

อุตส่าห์คิดว่าทำงานอยู่คนเดียว ยังมีคนแอบถ่ายอีกนะคะ วันหน้าถ้าแวะมาศรีเทพ บอกให้หลบกล้องก็ได้ค่ะ


โดย: นางแบบจำเป็น ที่อยู่ในรูปค่ะ IP: 171.4.152.246 วันที่: 28 ตุลาคม 2555 เวลา:21:49:46 น.  

 
ศรีเทพบ้านเราเองไปเที่ยวเยอะๆนะ


โดย: Kanlaya IP: 124.122.59.235 วันที่: 25 ตุลาคม 2556 เวลา:17:02:36 น.  

 
อะเจ้ย! มาพบนางแบบจำเป็นโดยมิได้นัดหมาย!
ภาพนั้นผมตั้งใจถ่ายให้ติดคนอยู่แล้วครับ จะได้เทียบขนาดเขาคลังนอกว่าใหญ่โตจริงๆนะ


โดย: ชีริว วันที่: 6 พฤศจิกายน 2556 เวลา:9:02:28 น.  

 
เพื่อนๆถ้ามีโอกาศผ่านไปลองแวะไปดูสิครับสิ่งปลูกสร้างอาจจะไม่สมบูรณ์ ที่นี่ไม่ได้มีแต่สถานที่ประกอบพิธีเหมือนที่อื่น แต่ทีศรีเทพนี้ มีสิ่งปลูกสร้างที่อยู่อาศัยมีคลองรอบเมือง มีสิ่งปลูกสร้างทุกพื้นที่บริเวณในเมือง แต่ดูไม่ออกว่าเป็นอะไรเพราะสภาพผุพังไปตามเวลา ไปถึงแล้วลองหลับตา แล้วนึกภาพย้อนอดีตกลับไปดู


โดย: คนเพชรบูรณ์ IP: 58.11.206.28 วันที่: 12 พฤศจิกายน 2556 เวลา:22:22:17 น.  

 
nuyytds?


โดย: hon. IP: 106.0.210.110 วันที่: 28 สิงหาคม 2557 เวลา:13:38:49 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ชีริว
Location :
พระนครศรีอยุธยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 84 คน [?]
เป็นสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่บนบอร์ด pantip มานาน
เผ่าพันธุ์ : สัตว์มีกระดูกสันหลัง (ยาวมาก)
อายุ : หลายขวบแล้ว
สติปัญญา : หยุดการเจริญเติบโตเมื่อหลายปีก่อน

**5 Latest Entries**
Ralph Breaks the Internet
อุทยานราชภักดิ์
The Last of Us
ฟรีแลนซ์
FF7R


Friends' blogs
[Add ชีริว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.