Group Blog
 
<<
กันยายน 2558
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
23 กันยายน 2558
 
All Blogs
 

เส้นทางปราสาทหิน สาย 202

บล็อกสุดท้ายของซีรี่ยส์ "เส้นทางปราสาทหิน ดินแดนอีสานใต้" แล้วครับ หลังจากลุยปราสาทหินตามเส้นทาง 24 ตอนใต้สุดของอีสาน และ 226 ที่ผ่านตัวเมืองจังหวัดทางใต้ของอีสานมาแล้ว คราวนี้มาชมปราสาทหินริมเส้นทาง 202 ที่อยู่เหนือขึ้นมาอีกหน่อย สายนี้ค่อนข้างรกร้างกว่าสองเส้นที่ผ่านมา เพราะมันไม่ได้ผ่านตัวเมืองหรือสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอะไร มันเป็นเส้นที่ผมใช้ขากลับของการเดินทางเยือนอุบลเมื่อปี 2013 ครับ ขามาแล่นเส้นล่างไปแล้ว ขากลับเลยแล่นเส้นบนเพื่อเที่ยวจังหวัดที่มีโอกาสน้อยนิดที่จะได้ไปอย่าง ยโสธร-ร้อยเอ็ด-มหาสารคาม

แผนที่เก่า เอามาใช้อีกแล้ว (จิ้มที่ภาพเพื่อชมภาพใหญ่) หนนี้ดูเส้น 202 ด้านบนเลยครับ

ขอเล่าตามเส้นทางที่เดินทางจริงๆ ดังนั้นจะย้อนจากอุบลกลับไปกรุงเทพนะ หลังจากเราเที่ยวอุบลจนหนำใจ (เปลี่ยนยางไปเส้นนึงเพราะถนนที่โขงเจียมมันพิการ) ก็เข้ามานอนที่อำนาจเจริญ จังหวัดที่มีรายได้ต่อหัวต่ำที่สุดในประเทศไทย แต่ดันลืมแวะที่เที่ยวของจังหวัดนี้อย่างพระมงคลมิ่งเมือง ถ้าผมจะทำลิสต์ที่เที่ยว 77 จังหวัดสงสัยต้องไปอำนาจเจริญอีกรอบ

หลังขับผ่านอำนาจเจริญมาแล้วเราก็มาถึงเมืองยโสธร ขอแวะพระธาตุก่องข้าวน้อยสักหน่อย อยู่ห่างจากตัวเมืองแค่ 5 กม. ครับ ถึงจะเป็นศิลปะล้านช้าง ไม่เข้ากับซีรี่ยส์ปราสาทขอม แต่ถ้าไม่เล่าในบล็อกนี้ก็คงไม่มีที่ให้เล่าอีกแล้ว

เรารู้จักพระธาตุก่องข้าวน้อยกันตั้งแต่เด็กๆเพราะคุณครูสอนในแบบเรียนมานี-มานะ ไม่รู้ว่าสมัยนี้ยังสอนเรื่องเกี่ยวกับก่องข้าวน้อยอยู่หรือเปล่านะครับ ตำนานเล่าว่าแม่ทำกับข้าวใส่ก่องข้าวมาให้ลูกที่ทำนาเหน็ดเหนื่อย ด้วยความหิวพอเห็นก่องข้าวมันเล็กเลยโมโหตบตีแม่จนตาย แต่พอลองกินดูก็พบว่าข้าวที่แม่เตรียมไว้ให้ไม่ได้น้อยเลย เมื่อสำนึกได้ดังนั้นเขาจึงสร้างเจดีย์เพื่อไถ่บาปที่ฆ่าแม่ (ฉากนี้คุณครูต้องเล่าไปพยายามบิลท์อารมณ์ไป แต่ทั้งห้องผมเห็นครูอินอยู่คนเดียว) ซึ่งก็เหมือนตำนานท้องถิ่นอื่นๆละครับ มันเกิดมาทีหลังจากโบราณสถานถูกสร้างไปแล้ว แต่เจดีย์ก่องข้าวน้อยแห่งนี้ก็ไม่ได้เก่าแก่อะไรนัก มันสร้างขึ้นในสมัยพุทธศตวรรษที่ 24 ยุครัตนโกสินทร์แล้ว มีลักษณะศิลปะแบบลาว ซึ่งคนไทยดูแล้วก็คิดถึงก่องข้าว เลยแต่งตำนานที่ว่าขึ้น แต่เดิมแถวนี้มีเพียงเจดีย์ตั้งอยู่กลางทุ่งนา แต่พอเจดีย์มีชื่อเสียง คนเริ่มเข้ามากราบไหว้บูชา ร้านค้าขนาดย่อมๆก็ตามมาครับ วันนี้พวกเรามาถึงกันตั้งแต่แปดโมงเช้า ได้เป็นลูกค้าเจ้าแรกของคุณยายขายของที่ระลึกข้างๆเจดีย์ด้วย

จากเจดีย์ก่องข้าวน้อย ลงมาตามเส้น 23 ต่อ จนถึงเขตเมืองโบราณเมืองเตย จากลักษณะศิลปะของโบราณสถานที่พบในบริเวณนี้สัญนิษฐานได้ว่าถูกสร้างตั้งแต่ช่วงแรกๆก่อนอาณาจักรขอมจะรุ่งเรือง เป็นศิลปะแบบสมโบร์ไพรกุกที่หาได้ยากยิ่งในประเทศไทยครับ และนักโบราณคดีเคยเชื่อว่านี่คือสิ่งก่อสร้างภายใต้อิทธิพลขอมที่เก่าแก่ที่สุดที่พบในประเทศไทย จนกระทั่งค้นพบซากสิ่งก่อสร้างที่ดอนขุมเงิน อ.หนองฮี จ.ร้อยเอ็ด ที่สร้างตั้งแต่สมัยพระเจ้าจิตรเสน รัชกาลแรกสุดของอาณาจักรเจนละ (พ.ศ. 1150-1159) ต้นกำเนิดของอาณาจักรขอมอันยิ่งใหญ่ในยุคต่อมา ...แต่น่าเสียดายที่ผมหาแหล่งโบราณคดีดอนขุมเงินไม่เจอ ชมภาพโบราณสถานที่เมืองเตยไปก่อนแล้วกัน (แป่ว!)


โบราณสถานดงเมืองเตย อ.คำเขื่อนแก้ว จ.ยโสธร


ทุ่งกุลาร้องไห้ ครอบคลุมบริเวณที่ค้นพบโบราณสถานขอมยุคก่อนเมืองพระนครหลายแห่ง

โบราณสถานยุคพระเจ้าจิตรเสนนับว่าเป็นมรดกทางโบราณคดีที่ล้ำค่าและหายากยิ่ง เพราะในยุคแรกนี้ยังไม่นิยมสร้างปราสาทมากเหมือนสมัยหลังๆ ส่วนใหญ่ยังใช้ถ้ำเป็นศาสนสถาน ดังที่พบคำจารึกในถ้ำเป็ดทอง จ.บุรีรัมย์กล่าวถึงพระเจ้าจิตรเสนว่า "พระเจ้าจิตรเสนผู้มีเกียรติภูมิแห่งผู้ครองแผ่นดินอันยิ่งใหญ่ แผ่ไปสุดแผ่นดินผืนฟ้า" (เนื้อหาส่วนใหญ่ลบเลือนไป เลยแต่งเติมบางส่วนน่าจะมีนัยราวๆนี้)

ไหนๆก็มาถึงดินแดนที่มีแหล่งโบราณคดียุคก่อนเมืองพระนครแล้ว ว่าแล้วก็ได้ฤกษ์เล่าถึงประวัติศาสตร์ขอมตั้งแต่ต้นกำเนิดกันเสียที...

อาณาจักรฟูนันที่มีศูนย์กลางที่เมืองออกแก้วประเทศเวียดนามนับว่าเป็นที่แรกๆที่พ้นจากความเป็นยุคหินและก่อตั้งขึ้นในพื้นที่สุวรรณภูมินี้ตั้งแต่พุทธศตวรรษที่ 7-8  กษัตริย์คนแรกของฟูนันคือโกณฑัญญะพราหมณ์จากอินเดียซึ่งได้สมรสกับนางพญาโสมา (เป็นคนพื้นเมืองเดิมไม่สวมเสื้อผ้า) หลังแต่งงานโกณฑัญญะได้นำอารยธรรมมาเผยแพร่ในดินแดนนี้ และถ่ายทอดวัฒนธรรมมายังอังกอโบเรยในพื้นที่ประเทศกัมพูชาในเวลาต่อมา

หลังจากนั้นหลายร้อยปี ในพุทธศตวรรษที่ 12 เจ้าชายจิตรเสนร่วมกับภววรมันที่ 1 แห่งภวปุระได้โจมตีฟูนันจนล่มสลาย และก่อตั้งเป็นอาณาจักรเจนละขึ้นมา ในตอนล่างของลาวคาบเกี่ยวกับพื้นที่ในอุบลราชธานี และเติบโตแผ่อิทธิพลเข้าไปในพื้นที่อีสาน ลาวตอนล่าง และบางส่วนของกัมพูชา หลังครองราชย์ เจ้าชายจิตรเสนได้พระนามว่ามเหนทรวรมัน มีกษัตริย์ปกครองเจนละต่อมาหลายองค์จนกระทั่ง พ.ศ.1250 เจนละได้แบ่งเป็นสองส่วน คือเจนละบกทางตอนเหนือ และเจนละน้ำที่ติดชายทะเล แต่พระเจ้าชัยวรมันที่ 2 ก็สามารถรวมเจนละทั้งสองเข้ากันได้ และสร้างเมืองพระนครขึ้นในปี พ.ศ.1350 เรียกว่าเป็นจุดเริ่มต้นของอาณาจักรขอมอันยิ่งใหญ่โดยแท้จริง ขอมขึ้นเป็นมหาอำนาจของพื้นที่นี้ในช่วงพุทธศตวรรษที่ 15-18 และยิ่งใหญ่ที่สุดในสมัยของพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 ผู้สร้างปราสาทบายนเป็นศูนย์กลางเมืองพระนครแห่งใหม่ และสร้างปราสาทหินอื่นๆอีกมากมาย นับว่าขอมเป็นอาณาจักรโบราณที่รุ่งเรืองอยู่เป็นเวลานาน ก่อนจะค่อยๆเสื่อมอำนาจลงเมื่อผู้นำในดินแดนต่างๆตั้งตนเป็นอิสระ ไม่ว่าจะเป็นสุโขทัย ล้านนา สุพรรณบุรี อโยธยา นครศรีธรรมราช ฯลฯ เป็นการเปิดศักราชของชนชาติไทยหลังสิ้นยุคของขอมไป

บางคนเคลมว่าขอมไม่ใช่เขมร ซึ่งมันก็พอๆกับการพูดว่าอาณาจักรพระนครศรีอยุธยาไม่ใช่ประเทศไทยนั่นละครับ จะว่าผิดก็ไม่ผิด ชาติพันธุ์ที่ปะปนผ่านกาลเวลาที่ยาวนานก็ทำให้ยากที่จะสืบค้นได้ว่าคนเขมรปัจจุบันเป็นลูกหลานของชาวอาณาจักรขอมที่ยิ่งใหญ่มากน้อยเพียงใด การอ้างสิทธิ์ทางวัฒนธรรมเลยกำหนดเอาตามพื้นที่ๆประเทศนั้นครอบครองในปัจจุบัน เหมือนกับที่คนอียิปต์เป็นเจ้าของอารยธรรมอียิปต์โบราณ ทั้งที่คนอียิปต์ปัจจุบันส่วนใหญ่เป็นอิสลามที่เข้ามาภายหลังจากที่อียิปต์โบราณล่มสลายไปเกือบสองพันปีแล้ว ในยุคที่อาณาจักรขอมรุ่งเรืองนั้นศูนย์กลางอยู่ในเขมรปัจจุบัน ในขณะที่โบราณสถานของขอมหลายๆแห่งปัจจุบันอยู่ในพื้นที่ๆครอบครองโดยประเทศอื่นๆ เราก็ถือเอาปราสาทขอมที่อยู่ในพื้นที่ประเทศไทยเป็นสมบัติของคนไทยตามกฎกติกาสากล ส่วนปราสาทบนพื้นที่ทับซ้อนก็เป็นสมบัติของทั้งสองชาติไป แต่ไม่ต้องไป offense เขมรว่าขอมไม่ใช่เขมรหรอกนะ

กลับมาเส้น 202 ขับมาทางตะวันตกเข้าเขตจังหวัดร้อยเอ็ด ยังคงอยู่ในโซนทุ่งกุลาร้องไห้ที่กินพื้นที่หลายจังหวัดในแถบนี้ครับ พูดถึงปราสาทขอมยอดนิยมของร้อยเอ็ดก็ต้องกู่พระโกนาและกู่กาสิงห์ที่ตั้งอยู่ห่างกันไม่มาก

กู่พระโกนาอยู่ในเขตวัดกู่พระโกนาที่เลี้ยงลิงไว้มากมาย เป็นปราสาทขอมสมัยบาปวน อายุราวพุทธศตวรรษที่ 16 ที่ถูกวัดดัดแปลง โดยเฉพาะเจดีย์องค์กลางถูกฉาบเป็นสถูปแบบพุทธมีซุ้มพระพุทธรูป แล้วจับพระพุทธบาทยัดเข้าไป ดูไม่จืดเลยครับกู่กาสิงห์ อายุรุ่นราวคราวเดียวกับกู่พระโกนา แต่นับว่าโชคดีกว่าเพราะยังคงสภาพเดิมไว้ กู่นี้ตั้งอยู่ในเขตวัดบูรพากู่กาสิงห์ที่มีพื้นที่มากมาย ไม่มีการต่อเติมอะไรมารุกล้ำ/รบกวน/บดบังตัวโบราณสถานครับดิ่งมาทางกรุงเทพ เข้าเขตมหาสารคาม จุดเที่ยวหลักของที่นี่สำหรับผมคือพระธาตุนาดูน โบราณสถานยุคทวารวดีที่แม้จะถูกสร้างของใหม่ทับไปแล้ว แต่ของใหม่ก็ดูสวยงามใหญ่โต เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ดึงดูดผู้คนได้ไม่น้อย ...ซึ่งแปะรูปไปหมดแล้วในบล็อกเมืองโบราณจำปาศรีครับ เป็นเซ็ตทวารวดี ไม่เกี่ยวข้องกับขอมน่ะ แต่ในบริเวณเดียวกันหลังสิ้นยุคทวารวดีไปแล้วขอมก็แผ่อิทธิพลเข้ามา ใกล้ๆกับพระธาตุนาดูนก็มีกู่สันตรัตน์เป็นโบราณสถานสมัยขอมรัชกาลพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 วันนี้ฝนตกพรำๆ แถมรั้วลวดหนามล้อมซะจนหาทางเข้าไม่เจอ อันนี้เลยถ่ายห่างๆ


ปรางค์กู่สวนแตง อยู่ในบุรีรัมย์ อ.บ้านใหม่ไชยพจน์ ตรงส่วนที่ยื่นเลยตัวจังหวัดมาแบบโด่ๆนี่ละครับ ทำไมไม่ทำตรงนี้เป็นโคราชไปเลยฟะ? ปราสาทนี้เป็นศิลปะแบบนครวัด ยุคขอมรุ่งเรืองเลยครับ หน้าตาเลยสวยงามสมฐานะปราสาท ตรงกลางมีปรางค์สามหลัง และมีทับหลังที่สวยงามจำนวนมาก แต่ย้ายเข้าพิพิธภัณฑ์ไปหมดแล้วน่ะอีกนิดเดียวครับอีกนิดเดียว... พอเข้าเขตโคราชก็รู้สึกเหมือนหลุดจากเส้นทางร้างผู้คนมาใกล้บ้านที่กรุงเทพแล้ว Smiley

ปราสาทนางรำ อยู่ที่ อ.ประทาย จ.นครราชสีมา สร้างในสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 ประกอบด้วยปราสาทสองหลัง หลังที่เรียกว่าปราสาทนางรำเป็นอโรคยาศาล


ห่างไป 80 เมตรมีปราสาทอีกหลังที่ชาวบ้านเรียกว่ากู่พราหมณ์จำศีล เป็นปราสาทสามหลังตั้งบนฐานศิลาแลงเดียวกัน ...วันนี้ฝนตกเดินยากสักหน่อย


คืนนี้เรานอนที่โคราช วันต่อมาก็แวะเที่ยวสวนสัตว์โคราชและพิพิธภัณฑ์ไม้กลายเป็นหิน แล้วค่อยกลับกรุงเทพ

หมดแล้วครับ สำหรับเส้นทางที่มีปราสาทหินชุกชุมที่สุดในประเทศไทยทั้งสามสายในดินแดนอีสานใต้ แต่ยังไม่ได้กล่าวถึงปราสาทหินยอดนิยมอย่างพิมาย พนมรุ้ง เมืองต่ำ เมืองสิงห์ และอื่นๆอีกมากมายเลย เดี๋ยวจะค่อยๆทยอยตามมาจนครบซีรี่ยส์ปราสาทหินครับ

Smiley


 

Create Date : 23 กันยายน 2558
26 comments
Last Update : 23 กันยายน 2558 20:41:13 น.
Counter : 3842 Pageviews.

 

ดีเลยกำลังหาข้อมูลค่ะ อยู่โคราชหรือคะวันนี้ฝนตกทลายเลย

 

โดย: tuk-tuk@korat 23 กันยายน 2558 21:29:40 น.  

 

images by free.in.th

ฉัตรใส่เป็นแว้ววววววววววว ฮิฮิ

 

โดย: ณ ปลายฉัตร 23 กันยายน 2558 21:46:49 น.  

 

ประวัติละเอียดเลยอ่ะ
ฉัตรไม่รู้จัก "กู่" เลยค่ะ เพิ่งเคยได้ยินอ่ะ
หรือเคยได้ยินแต่ไม่ได้จำก็ไ่ม่ทราบ ตอนเรียนก็ชอบวิชาประวัติศาสตร์อยู่นะ ชอบอะไรที่เป็นเรื่องเล่า เรือ่งราว เหมือนได้อ่านนิทาน แต่พอเรียนจบก็ลืมหมด ประมาณว่าได้หน้าลืมหลัง อิอิ

ขอแชร์ไปหน้าเพจเล็กๆ หน่อยนะคะ
อิอิ

 

โดย: ณ ปลายฉัตร 23 กันยายน 2558 21:50:01 น.  

 

มาใช้สิทธิโหวตก่อนนอนครับ
โหวต Travel Blog ให้เลย

หมิงหมิงชอบแนวยิงครับ 555
หนังแนวรถแข่งเจ้าตัวไม่ค่อยสนเท่าไหร่
อีกแนวเลยก็สตาร์วอร์สนี่ล่ะครับ
ชอบจริงๆจังๆเลย 5555

 

โดย: กะว่าก๋า 23 กันยายน 2558 22:49:37 น.  

 

แวะมาเที่ยวปราสาทกับคุณชีริวค่า บรรยากาศสงบดีจัง
เที่ยวกับคุณชีริวได้สาระและความรู้เพียบเลย ขอบคุณมาก ๆ โหวตให้ค่ะ

 

โดย: haiku 23 กันยายน 2558 23:26:54 น.  

 

thx u crab

 

โดย: Kavanich96 24 กันยายน 2558 2:27:55 น.  

 

เห็นความงดงามและอลังการเมื่อครั้งอดีตกาลนะคะ
แต่ทุกสิ่งก็ย่อมเสื่อมสลายไปกับกาลเวลาอย่างน่าเสียดาย

เดือนนี้ร่วมกิจกรรมอาหารคลีนกับบล็อกแก็งค์ค่ะเลยพากินคลีนหลายบล็อกเลย ^__^

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
tuk-tuk@korat Music Blog ดู Blog
สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog

 

โดย: เนินน้ำ 24 กันยายน 2558 6:37:44 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับน้องชีริว

 

โดย: กะว่าก๋า 24 กันยายน 2558 7:09:44 น.  

 

มาแย้ววววววววววววววววววววว ชีริว
ช่วงนี้ชีวิตวุ่นวายมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก
ถึงมากที่สุดดดดดดดดดดดดดดดดดดด
แต่แวะมาเที่ยวบ้านนี้ก่อน
จังหวัดต่าง ๆ เหล่านี้ ไม่เคยไปเลยอ่ะ
พระธาตุก่องข้าวน้อย (เข้าใจมาตลอดว่า กล่องข้าว)
ได้ยินชื่อมานาน ไม่เคยไปเห็นของจริงสักครั้งเลยยยย

 

โดย: Close To Heaven 24 กันยายน 2558 17:25:44 น.  

 

นี่เป็นบล็อกสุดท้ายของเส้นทางปราสาทหินฯหรอเนี่ย
จริงๆก็ไม่ค่อยยาวเท่าเอนทรี่ก่อนเก่ามานะคะ อิๆ
สงสัยพวกเราจะเหมือนๆกันนะคะช่วงไตรมาสสุดท้าย
ชีวิตนัวเนียพัวพันกับกิจกรรมมากมาย (จริงดี๊!!!!)
ทยอยอ่านฮี่แปะไว้อ่านวันหยุดก่อง นะพี่ชีริววววว นะๆๆๆๆๆ
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
ชีริว Travel Blog ดู Blog

 

โดย: mastana 24 กันยายน 2558 20:45:18 น.  

 

คุณชีริวดองบล็อก เดี๋ยวพี่มาเก็บอีกรอบค่ะ เหลือเฟือ


บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
anigia Parenting Blog ดู Blog
mambymam Music Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


 

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ 24 กันยายน 2558 21:07:01 น.  

 

โห...ยังมีปราสาทศิลาแลง หลงเหลือไว้ให้ชนรุ่นหลังๆได้เห็นนิ
เค้าโครงบางแห่ง ยังดูสวยงามมากอยู่เลย
อ่านข้ออมูล คิดว่าเป็นนักโบราณคดี มาเล่าเองเลยนะคะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กะว่าก๋า Diarist ดู Blog
Close To Heaven Food Blog ดู Blog
anigia Parenting Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog

 

โดย: Tui Laksi 24 กันยายน 2558 23:08:48 น.  

 

ไปเสียหลายที่เลย

ขอบคุณที่นำมาให้ชมครับ

 

โดย: ผู้ชายในสายลมหนาว 25 กันยายน 2558 15:47:10 น.  

 

ยโสธร ร้อยเอ็ด มหาสารคาม .... พี่ไม่มีแววจะได้ไปเลย

ถ้าคุณชีริวทำลิสต์เที่ยว 77 จังหวัด คงเท่ดีค่ะ พี่ลำเอียง ไปซ้ำๆ อยู่หลายจังหวัดเลย

เออนะ เค้าก็ช่างทำเนาะ ฉาบเป็นสถูป มีซุ้มพระพุทธรูป แถมพระพุทธบาทอีกนะ

ปราสาทกู่สวนแตง สวยดีค่ะ

 

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ 25 กันยายน 2558 18:06:14 น.  

 

ตามมาเดินสายเที่ยวปราสาทถิ่นอิสานใต้ต่อจ้า

เยอะจริงไรจริง พี่พึ่วรู้ว่าทุ่งกุลาร้องไห้เดี๋ยวนี้เป็นนาข้าวเขียวชะอุ่มสวยงาม
แบบนี้คงไท่แล้งและกุลาไม่ต้องร้องแล้วนะคะ คิคิ
แต่ที่แปลกใจคือ ที่แห่งนี้ มีปราสาทโบราณเยอะเหรอ
ไม่รู้มาก่อนเลยค่ะ นึกว่าเป็นที่ราบแล้งๆ ปลูกอะไรก็ไม่งามอย่างเดียวน่ะ
ไม่อัพเดทเอาเสียเลย

ถนนหนทางบ้านเรา เล่นเอาโร๊ดทริปนี้ต้องเปลี่ยนยางรถกันเลยนะคะ แย่ๆๆ

เทคแคร์ค่ะน้องริว หยุด ส-อา อีกแล้ว พี่หายหัว อิอิ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Tristy Food Blog ดู Blog
ที่เห็นและเป็นมา Art Blog ดู Blog
mambymam Home & Garden Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog

 

โดย: anigia 25 กันยายน 2558 20:40:05 น.  

 

ผมเคยเขียนรีวิว Ver การ์ตูนมาก่อนครับ ตอนปี 2554 ผมรู้จักเรื่องเล มิเซราบล์ ก็จากการ์ตูนนี่แหละ

กล่องข้าวน้อยฆ่าแม่ผมทันนะ ตอนเด็กๆ อินกับเรื่องพวกนี้ง่ายมาก คนไทยชอบบิวอารมณ์ให้ร้องไห้กันไม่รู้ทำไม

โบราณสถานมากมายถ้าไม่บอกว่าเป็นโบราณสถานก็ไม่รู้เลยนะครับ เหทือนไม่ค่อยเอาใจใส่ในการบำรุงให้มันดีเลย

ขอมมันก็เขมรดีๆ นี่แหละ สมัยก่อนตอนประถมจะได้ยินคำว่า ขอมดำดินบ่อยครับ 555

บางทีมันก็มีอะไรที่ไม่เข้ากันเหมือนกันครับ (เรื่องยัดเจดีย์)

+

 

โดย: คุณต่อ (toor36 ) 25 กันยายน 2558 22:21:23 น.  

 

สายโบราณสถานต้องชีริวจริงๆ อิอิ
ถ้านี่ได้้ไปวัดที่มาเก๊า วัดเก่าแก่สุดคงได้เรู้ได้เห็นตำนานวัดมาเพียบเลยสิเนี่ย
เพราะแต่ละวัดเก่า โบราณน่าค้นหามาก
รินนีมึนหมด แยกไม่ออกวัดไหนเป็นวัดไหน 555


ว่าแต่คิดเหมือนกันเลยตอนครรูเล่าเรื่องก่องข้าวน้อยฆ่าแม่น่ะ
เพราะเห็นว่าพยายามบิ้วอารมณ์คนฟังเด็กๆ นักเรียนหน้าสลอน
ก็มีแต่ครูแหละ ซาบซึ้งคนเดียวบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
คนบ้านป่า Home & Garden Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog

 

โดย: Rinsa Yoyolive 25 กันยายน 2558 23:21:20 น.  

 

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ชีริว Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

มาแย้วววววววววววว

 

โดย: Close To Heaven 25 กันยายน 2558 23:42:42 น.  

 

กางเกงในพี่ก๋าก็ไม่กล้าใส่นะ
โชว์พุงแล้วเขินครับ 555

ตอนนี้ใส่แบบขาสั้น เสื้อแขนสั้นครับ


 

โดย: กะว่าก๋า 26 กันยายน 2558 18:51:16 น.  

 

พระธาตุก่องข้าวน้อย เคยได้ยินมานาน
เพิ่งเห็นวันนี้จ้ะ
กู่กาสิงห์ เพิ่งเคยได้ยิน แถบนั้นมีดบราณสถานเยอะเลยเนอะ
ชอบรอบๆบริเวณปราสาทนางรำ เขียวชอุ่มสวยดี


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ALDI Food Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


นานๆจะมีต้นไม้ทำให้พี่หงุดหงิด
เจ้าพุดแตรงอนเป็นอะไรที่ปลุกแล้วน่าเบื่อสุดๆ
ออกดอกยาก ดอกไม่หอม
ที่ยั๊วะมากก้ตรงที่มีงูไปแอบอยู่นี่แหละ
กลัวมว๊ากกกกกจ้า
ขอบคุณที่แวะชมน้า
วันนี้ยุ่งเหยิงท้างวันจริงๆ

 

โดย: mambymam 26 กันยายน 2558 18:53:15 น.  

 

สวัสดีค่ะ คุณชีริว ^^
เส้นทางนี้ปราสาทเยอะมากจริงๆ
แถมไม่เคยสนใจด้วยค่ะ
ศิลปะแบบสมโบร์ไพรกุก นี้เพิ่งจะเคยได้ยิน
ปกติได้ยินแต่ศิลปะขอม ลพบุรี
สงสัยจะอ่อนประวัติศาสตร์จริงๆ


บางทีเวลาไปเที่ยวไหนไม่ค่อยได้บันทึกหรือจดหรอกค่ะ
มาเขียนบล็อคท่องเที่ยวประวัติศาสตร์แบบนี้ยิ่งไม่ได้ แหะๆ
นี่กะลังคิดว่าเมื่อไหร่เบื่อทะเลใต้ เบื่อดอยทางเหนือ
จะมาเที่ยวภู ทางอีสานมั่ง อิอิ

ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆค่า

 

โดย: lovereason 26 กันยายน 2558 21:38:34 น.  

 

ขอบคุณคุณชีริวมาก ๆ ที่แวะไปชมดอกไม้งาม ๆ ร่วมไว้อาลัยคุณนงนุชด้วยกันและโหวตให้นะคะ
เราได้แต่รู้จักชื่อสวนนงนุช ยังไม่เคยไปเที่ยวสักทีเลยค่ะ
เห็นโฆษณาเวลาไปดูหนังแถวสยาม แต่ก็ไม่ได้เข้าโรงหนังเป็นปีแล้ว
ไม่รู้ว่าก่อนฉายหนังยังมีโฆษณาสวนนงนุชอยู่หรือเปล่า

 

โดย: haiku 26 กันยายน 2558 23:29:06 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับน้องชีริว

ปืนใหญ่ฟอร์มดุมากเลยนะครับเมื่อคืน
ยิงกระจายเลย

 

โดย: กะว่าก๋า 27 กันยายน 2558 7:15:56 น.  

 

สวัสดีวันหยุดค่ะคุณซีริว
ร้านไหนคิวยาวพี่มักไม่ค่อยได้ทานค่ะ เป็นคนความอดทนสั้น เดี๋ยวโมโหหิว 555
บางทีพี่ก็ว่าคนไทยชอบตามกระแส แฮ่..
ขอบคุณสำหรับกำลังใจค่ะ

 

โดย: เนินน้ำ 27 กันยายน 2558 7:53:50 น.  

 

ตามมาชมด้วยค่ะ ได้ความรู้เพิ่มอีก

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

ชีริว Education Blog ดู Blog

 

โดย: newyorknurse 28 กันยายน 2558 6:14:33 น.  

 

พี่ อ่านนิยาย เรื่อง จันทราอุษาคเนย์ บังเอิญเรื่องราว เชื่อมโยงกะสมัยศรรตวรรธ ที่12 สมัยพระเจ้าจิตรเสน ..ตัวเองเป็นคนอุบลฯ นึกๆไป ทำให้สนุกเพราะมีสถานที่จริงที่พอรู้
เลยเข้ามาอ่าน
จขบ นี้ หาข้อมูลดีมาก เวลาไปเที่ยวไหน โดยเฉพาะสถานที่เก่าแก่ ถ้าเราไม่มีข้อมูล มันก้เหมือนไปตู ตอหินเฉยๆ แต่ถ้่ารู้ความเป็นมาของสถานที่ มันจะมโนไปตาม เหมือนพี่ตอนนี้ อิอิ
พระธาติก่องข้าวน้อย ก้ไปมาละ แต่มหาสารคามร้อยเอ็ด ไม่เคย.บุรีรัมย์ นี่ยังมีอีกมาก สถานที่สำคัญสวยๆ พี่ก็เคยไปแค่ พนมรุ้ง .หมดแรงเที่ยวละ..
ขอบคุณ ข้อมูล ได้ความรู้เยอะเลย..

 

โดย: tifun 2 ตุลาคม 2558 14:09:25 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


ชีริว
Location :
พระนครศรีอยุธยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 84 คน [?]
เป็นสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่บนบอร์ด pantip มานาน
เผ่าพันธุ์ : สัตว์มีกระดูกสันหลัง (ยาวมาก)
อายุ : หลายขวบแล้ว
สติปัญญา : หยุดการเจริญเติบโตเมื่อหลายปีก่อน

**5 Latest Entries**
ฝั่งธน
พระราชวังเดิม
Parasite
เจริญกรุง-ตลาดน้อย
วัดตะโกและวัดบึงลัฏฐิวัน


Friends' blogs
[Add ชีริว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.