Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2558
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
27 กรกฏาคม 2558
 
All Blogs
 

เส้นทางปราสาทหิน สาย 24


ขอเริ่มทริปท่องเที่ยวโบราณคดีซีรี่ยส์ใหม่ ปีก่อนนู้น พาเที่ยวโบราณสถานยุคล้านนาในภาคเหนือไปแล้ว ปีที่แล้วก็พาเที่ยวเมืองโบราณยุคทวารวดีในภาคกลางตอนล่าง และเมืองโบราณของภาคใต้ตอนล่าง มาครั้งนี้จะพาไปชมซากโบราณสถานจากยุคขอม หนึ่งในอาณาจักรที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเท่าที่ภูมิภาคเอเชียอาคเนย์นี้เคยมีมา แม้ว่าศูนย์กลางความเจริญของยุครุ่งเรืองต่างๆจะอยู่ในเขตประเทศกัมพูชาปัจจุบัน แต่มีโบราณสถานของขอมหลายแห่งอยู่ในประเทศไทยตั้งแต่ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันตก ภาคตะวันออก ยันภาคเหนือตอนล่าง ซึ่งสมัยหนึ่งดินแดนเหล่านั้นอยู่ในครอบครองของขอมมาก่อน โบราณสถานของขอมที่มีเอกลักษณ์แตกต่างจากอาณาจักรอื่นๆคือ "ปราสาทหิน" เป็นศาสนสถานที่ก่อด้วยหินก้อนใหญ่ มีปราสาทประธาน ระเบียงคด บรรณาลัย และสระน้ำที่เรียกว่าบารายประจำศาสนสถานแต่ละแห่ง

บริเวณที่พบปราสาทหินมากที่สุดก็คือดินแดนที่อยู่ใกล้ประเทศกัมพูชาแถบอีสานใต้นั่นเอง และโชคดีที่มีถนนตัดพาดผ่านจังหวัดต่างๆในดินแดนอีสานใต้นี้แบบยาวๆอยู่สามสายคือ 24 เส้นยาวตรงดิ่งสู่เมืองอุบลราชธานี 226 ที่ตัดผ่าน 4 ตัวเมืองจังหวัดในอีสานใต้ และ 202 ที่ตัดผ่านเส้นทางร้างผู้คนอันยาวไกล เกิดเป็นเส้นทางให้ท่องเที่ยวปราสาทหินที่อยู่ไม่ไกลจากถนนเส้นหลักได้อย่างง่ายดาย ปราสาทหินคือจุดแดงๆที่ผมมาร์คไว้ในแผนที่นี้ครับ อันนี้ลงเฉพาะปราสาทหินที่เคยไป และจะพูดถึงในซีรี่ยส์นี้ แต่ปราสาทหินทั้งหมดมีมากกว่านี้ 3-4 เท่าได้ ขอมโบราณนี่สุดยอดสรรค์สร้างจริงๆ(คลิ๊กที่ภาพเพื่อดูภาพใหญ่)

บล็อกแรกของซีรี่ยส์ขอพาผ่านเส้น 24 ที่นักเที่ยวปราสาทหินใช้กันมากที่สุดก่อนแล้วกันครับ เส้นนี้ต่อกับสายมิตรภาพที่ อ.สีคิ้ว แล้วผ่าน อ.นางรอง ที่มีปราสาทเขาพนมรุ้งและปราสาทเมืองต่ำ รวมทั้งเป็นทางลงไปปราสาทหินที่อยู่ติดเขตชายแดนไทย-กัมพูชา อย่างปราสาทตาเมือนธม หรือปราสาทเขาพระวิหารด้วย

อันนี้เป็นทริปเมื่อวันที่ 14-16 กุมภาพันธ์... เมื่อปีที่แล้ว ดองเค็มได้ที่เลย (อะไรนะ? เค็มไปเหรอ? เดี๋ยวผมขึ้นซีรี่ยส์อยุธยาที่ถ่ายไว้ตั้งแต่ปี 2012 แล้วจะหนาว) แล่นมาตามเส้น 24 จากนั้นขึ้นไปที่ปราสาทศีขรภูมิเป็นจุดหมายสุดท้าย แล้วกลับลงมาทางเดิมเริ่มแรกออกจากกรุงเทพขึ้นสาย 1 มาเลยครับ ผ่านปทุมธานึ อยุุธยา สระบุรี เปลี่ยนเข้าสาย 2 มุ่งไปประตูสู่ภาคอีสาน  จะเห็นป้ายต้อนรับการออกเดินทางสองอัน เบียร์สิงห์บอกว่าจะอยู่ที่ไหน ไม่สุขใจเท่าบ้านเรา (เอ็งอยู่บ้านเฮอะ) ส่วนป้ายเบียร์ช้างบอกว่า ชีวิตของเรา...ใช้ซะ (เอ็งไปเที่ยวซะ) ไม่รู้จะเชื่อใครดีถ้ามาเส้นนี้ออกเช้าหน่อยก็ดีครับ ปีใหม่ 2557 ผมไปขอนแก่นเส้นนี้รถติดนรกมาก แต่วันที่ไปอีสานใต้เป็นช่วงเดือน ก.พ. รถไม่เยอะเท่าตอนปีใหม่ อากาศก็กำลังเย็นสบาย ออกจะหนาวด้วยซ้ำ นั่งกินข้าวเช้าแถวลำตะคลองเห็นนกเกาะสายไฟเรียงกัน 12 ตัวเพราะหนาว

วันนี้มาถึงโคราชอย่างรวดเร็วครับ ก่อนเข้าสู่เส้น 24 ก็แวะไปวัดหลวงพ่อโตของสรพงษ์ซะหน่อย แต่เนื่องจากมันอยู่บนเส้นสาย 2 ก็ขอยกไปเล่าถึงงวดหน้าแล้วกันครับ เราผ่าน อ.ปักธงชัย และโชคชัยมาจนถึงจุดมุ่งหมายแรกของทริปปราสาทหินครั้งนี้ นั่นคือ ปราสาทบ้านถนนหัก ที่ อ.หนองบุญมาก เกือบออกไปบุรีรัมย์แล้ว สร้างในพุทธศตวรรษที่ 16

บล็อกนี้คงบรรยายโบราณสถานแต่ละแห่งน้อยหน่อยนะครับ เพราะลักษณะปราสาทหินเกือบทั้งหมดก็ตามมาตรฐานปราสาทหินนั่นแหละ ประวัติความเป็นมาก็ทราบแค่สร้างโดยใครราวๆศตวรรษไหน เนื้อเรื่องก็ไม่เกี่ยวข้องอะไรกับประวัติศาสตร์ชาติไทยมากนัก เล่าไปก็ไม่ได้อรรถรส

พอเข้าถึง อ.นางรอง บุรีรัมย์ก็ได้เวลาเที่ยวปราสาทเขาพนมรุ้งและปราสาทเมืองต่ำที่โด่งดัง แต่คัดรูปแล้วพอๆกับจำนวนรูปของปราสาทอื่นๆในเส้น 24 รวมกันทั้งหมดเลย ขอยกไปเป็นอีกบล็อกหนึ่งต่างหากเลยดีกว่า Smiley

ขอข้ามมาช่วงเย็นเลยครับ ที่ อ.โนนดินแดงใกล้เขื่อนลำนางรองมี ปราสาทหนองหงส์ อยู่ อายุราวพุทธศตวรรษที่ 16-17 เป็นปราสาทสามหลังก่อบนฐานศิลาแลงเดียวกัน อันนี้ต้องตั้งใจดิ่งมาโดยเฉพาะ เพราะอยู่ห่างจากเส้น 24 พอสมควรเลยครับย้อนกลับขึ้นมา และเลยเข้ามาในเขต อ.ปะคำ จะมี ปราสาทโคกงิ้ว สร้างโดยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 เจ้าแห่งการสร้างปราสาทหิน ในพุทธศตวรรษที่ 18บางที่เป็นปราสาทเล็กๆที่ไม่มีชื่อเสียงมากนัก ต้องฝ่าถนนลูกลังเข้าไปนิดหน่อย แต่การได้เห็นอะไรที่ชาวบ้านไม่ค่อยได้เห็นย่อมเป็นความภาคภูมิใจของนักเดินทางครับ ปราสาทหินอย่างพิมายหรือพนมรุ้งมันเมนสตรีม มันเจ๋งจนคนเที่ยวเยอะแล้ว เที่ยวแล้วไม่เท่ มาส่องทิวทัศน์หลังปราสาทโคกงิ้วที่ให้ความรู้สึกถึงดินแดนอันห่างไกลฝูงชนแบบนี้กันดีกว่า ...จะว่าไปมันก็แค่ทุ่งนาแล้งๆในช่วงหน้าหนาวไม่ใช่เรอะ?ได้เวลาเข้าที่พัก วันนี้พักที่ อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ครับ ที่พักไม่สวยเลยไม่ขอเอามารีวิว ช่วงเช้ามาหาข้าวกินใน ตลาดสดเทศบาลประโคนชัย ตลาดเบ้อเร่อเบ้อร่า ดันแทบไม่มีร้านขายอาหารแบบที่พอจะเป็นมื้อได้เติมอาหารเช้าใส่ท้องแล้วก็กลับลงมาเส้น 224 ต่อ นี่เป็นถนนสายหลักที่อยู่ล่างสุดของภาคอีสานแล้วครับ เช้านี้เราจะเที่ยวปราสาทหินแถบชายแดนกัน แต่ก่อนอื่นขอแวะชมเตาเผาสมัยขอมที่ อ.บ้านกรวดสักหน่อย อันนี้คือ เตานายเจียน ครับ แถวๆนี้ยังมีซากเตาโบราณอีกหลายแห่ง เพราะเป็นนิคมเก่าสมัยนั้น แต่ตัวเตาเองก็ไม่ได้อลังการเรียกแขกแบบกลุ่มเตาทุเรียงหลายร้อยเตาที่ศรีสัชนาลัยหรือเตาเผาแม่น้ำน้อยที่สิงห์บุรีขับลงมาจากเส้น 224 เข้าเขตจังหวัดสุรินทร์ไปกิ่งอำเภอพนมดงรัก จะมีด่านตรวจเข้าไปยังเส้นทางสู่กลุ่มปราสาทตาเมือน ที่นี่เปิด 9.00 น. ครับ แต่ไปถึง 8.30 น. เขาก็ให้ผ่านเข้าไป ตอนนี้เราอยู่บนเส้นทางสู่พื้นที่ชายแดนแล้วถึงจะเคยเป็นเขตอันตราย แต่ตอนนี้มีทหารรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด และเปิดเป็นเส้นทางให้ท่องเที่ยว ถนนไปยังชายแดนเป็นถนนเส้นเดียวและแทบไม่มีรถวิ่งเลย แต่บรรยากาศก็ไม่ได้อันตรายอะไร เทียบกับตอนไปหาเมืองโบราณยะรังที่ปัตตานีไม่ได้ ปราสาทแรกที่รอต้อนรับเราบนเส้นทางนี้คือ ปราสาทตาเมือน เป็นที่พักคนเดินทาง มีขนาดเล็กที่สุดในกลุ่มปราสาทตาเมือน

เข้ามาต่ออีก 2.5 กม. จะพบ ปราสาทตาเมือนโต๊ด เป็นอโรคยาศาลสร้างในสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 พร้อมๆกับปราสาทตาเมือนและสุดชายแดนคือ ปราสาทตาเมือนธม (ธม = ใหญ่, ชื่อปราสาทขอมที่ลงท้ายด้วยธมจะล้วนมีขนาดใหญ่โต เช่น ปราสาทธม, ปราสาทสด๊กก๊อกธม) จะเข้าไปตรงนี้ต้องลงชื่อกับเจ้าหน้าที่ก่อน ว่าเข้าไปแล้วมันกลับออกมาครบมั้ย หรือเข้าไป 4 คน กลับมา 5 คนอะไรแบบนี้เขาจะได้ส่งกลับเขมรได้ถูกตัวเดินตามเส้นทางที่เขากั้นไว้ ถ้าออกนอกเส้นทางโดนระเบิดขึ้นมาเดี๋ยวจะหาว่าทหารไม่เตือน ในที่สุดเราก็มาถึงอีกหนึ่งไฮไลต์ของทริปนี้ นั่นคือปราสาทตาเมือนธมปราสาทแห่งนี้สร้างคร่อมหินธรรมชาติที่มีรูปร่างคล้ายศิวลึงค์และใช้เป็นที่ประกอบพิธีกรรมมาตั้งแต่พุทธศตวรรษที่ 17 จากนั้นจึงมีการสร้างปราสาทตาเมือนโต๊ด และปราสาทตาเมือนตามมาทีหลัง
ตัวปราสาทตั้งอยู่บนสันเขาพนมดงเร็ก หันหน้าไปทางทิศใต้ เข้าหาเมืองพระนครในกัมพูชา เลยแนวต้นไม้ไปนั่นคือประเทศกัมพูชาแล้วครับ สัญญาณมือถือก็เด้งขึ้นมายินดีต้อนรับเข้าสู่ประเทศกัมพูชาเลยถึงไทยกับกัมพูชาจะมีปัญหาระหองระแหง แต่คนแถวชายแดนหรือกระทั่งทหารไทยและกัมพูชาเองไม่ได้อยากรบกันให้เลือดตกยางออกเหมือนพวกที่ท้าให้ตีกันแหยงๆอยู่แถวๆเมืองหลวงหรอกครับ ในภาพนี้พี่สองคนที่สวมผ้าพันคอเป็นทหารไทย ส่วนพี่ๆสามคนด้านหลังเป็นทหารกัมพูชา ออกแนวร่วมกันเฝ้าปราสาทที่เป็นสมบัติของทั้งสองประเทศมากกว่าเข้ามาแสดงความเป็นเจ้าของ (ผมชอบภาพที่มีคนถ่ายทหารไทย-กัมพูชาแบ่งโดนัทกินกัน) สมัยก่อนปราสาทเขาพระวิหารก็เป็นแบบนี้ละครับ จนกระทั่งมันถูกเอามาใช้จุดประเด็นทางการเมืองและเราก็ไม่มีโอกาสไปเที่ยวเขาพระวิหารอีกเลย หลังจากปี 2551 ที่มีความขัดแย้งเรื่องการขอขึ้นทะเบียนมรดกโลกและยื่นจดพื้นที่ทับซ้อน ความขัดแย้งของไทยโดยเฉพาะกลุ่มพันธมิตรและรัฐบาล ปชป. กับประเทศกัมพูชาก็ลุกลามบานปลายมาเรื่อย มีการปะทะกันหลายครั้ง แม้แต่พื้นที่ปราสาทตาเมือนธมก็เพิ่งจะรบกันจนมีผู้เสียชีวิตนับสิบรายเมื่อปี 2554 นี้เองขับออกจากเส้นชายแดนมา (อาห์.....หายใจทั่วท้อง) ขึ้นไปตามเส้น 214 ไปยังปราสาทบ้านไพล-บ้านพลวงในอำเภอปราสาทก่อน แล้วเดี๋ยวค่อยกลับมาเที่ยวตลาดช่องจอมครับ ปราสาทบ้านไพล เป็นศิลปะแบบบาปวน รุ่นเดียวกับปราสาทตาเมือนธมระหว่างทางกลับมายังตัวอำเภอปราสาท เจอ ปราสาททนง อยู่ข้างทาง เละเป็นกองหินไปแล้วครับกินข้าวเที่ยงเสร็จก็ไปต่อ สำหรับ ปราสาทบ้านพลวง ที่นี่เก็บค่าเช้าชมนะครับ แสดงว่าเป็นของดีพอตัว ....แต่ด่านเก็บตังค์ไม่มีคนอยู่เลยจ้ะ และเหมือนจะถูกทิ้งร้างมานานแล้วด้วย เลยข้ามรั้วเข้ามาเองเฉยเลย ปราสาทนี้ลักษณะเฉพาะต่างจาปราสาทอื่นๆ เพราะก่อด้วยหินทรายสีขาวหลังเดียวอยู่บนฐานศิลาแลง ทั้งขอบประตู หน้าบัน และทับหลังมีลวดลายแกะสลักงดงามทุกด้าน

เข้ามาเส้น 2122 ค่อนข้างทุรกันดารสักนิด ที่นี่มี ปราสาทเบง ซึ่งเป็นปราสาทขอมยุคไพรกเมง ที่เก่าแก่และมีน้อยแห่งในประเทศไทย ปราสาทนี้มีอายุราวพุทธศตวรรษที่ 12 ยุคทวารวดีรุ่งเรืองเลย ตอนนั้นขอมยังไม่เก๋ามากครับ ยังเป็นอาณาจักรเจนละอยู่เลย

กลับมาเส้น 214 อีกครั้ง ขับมาทางตะวันออกจะมีทางลงไปชายแดนไทย-กัมพูชา แต่คราวนี้ไปเที่ยวตลาดครับ ตลาดช่องจอม เป็นจุดผ่านแดนไปประเทศกัมพูชาที่ใหญ่ที่สุดของจังหวัดสุรินทร์และเปิดเป็นช่องทางการค้ามายาวนาน สินค้าก็เหมือนตลาดชายแดนทั่วไป เน้นเสื้อผ้า กระเป๋า มือถือ ซีดีเถื่อน และจักรยาน ถึงจะอยู่ในเขตประเทศไทย แต่พ่อค้า-ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นชาวกัมพูชานะครับขับออกจากชายแดนมาทางตะวันออกจนถึง อ.สังขะ ที่นี่มี ปราสาทภูมิโปน นับเป็นปราสาทหินที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย ยุคไล่เลี่ยกับปราสาทเบงครับ บริเวณนี้เป็นนครโบราณกฤตชญนคร เมืองของอาณาจักรเจนละบก อิฐแต่ละก้อนดูแนบสนิทเหมือนใช้ตัวประสานบางอย่าง ผิดกับปราสาทขอมยุคหลังๆอันที่จริงถ้านับสิ่งก่อสร้างสมัยเจนละที่ยังไม่เป็นปราสาทหินก็มีโบราณสถานเมืองเตยที่ จ.ยโสธร เก่าแก่กว่าภูมิโปนอีกนะครับ เดี๋ยวบล็อกปราสาทหินเส้น 202 จะเล่าประวัติศาสตร์ขอมตั้งแต่สมัยเจนละยันก่อสร้างพระนครให้ฟัง

ใกล้ๆกันมี ปราสาทตามอญ มีแค่แท่งนี้แท่งเดียวละครับ ขับรถจากภูมิโปนมา 10 นาทีก็ถึงกลับขึ้นมาเส้น 24 เพื่อเตรียมไปยังปราสาทศีขรภูมิ ปราสาทขอมที่งดงามและโด่งดังของสุรินทร์ แต่ก่อนอื่นแวะไปเยี่ยม ปราสาทยายเหงา ก่อนครับ กลัวยายแกจะเหงา พอไปถึงกำลังบูรณะกันอยู่เลยเนื่องจากศีขรภูมิอยู่บนเส้น 226 ขอยกไปเล่าในบล็อกหน้าแล้วกันครับ แค่นี้บล็อกถนนสาย 24 ก็มีปราสาทอัดแน่นเอี๊ยดแล้ว ขากลับแวะ ปราสาทตะเปียงเตีย สักหน่อย ต้องเข้าไปจากถนนใหญ่ค่อนข้างลึก แล้วเวลานี้ก็โพล้เพล้แล้วด้วย พอเห็นตัวปราสาทนี่โคตรไม่คุ้มเลยครับ นี่มันโบราณสถานสมัยอยุธยาชัดๆ ป้ายท่องเที่ยวบอกว่าสร้างราวพุทธศตวรรษที่ 23-24 งั้นก็อย่าตั้งชื่อนำหน้าว่าปราสาทเซ่!

วันนี้หาที่นอนใน อ.สังขะ ครับ เอา โรงแรมมณีสังขะ ที่ติดถนน 24 นี่หละ โรงแรมหรูผิดคาด ไม่นึกว่าเมืองห่างไกลจะมีโรงแรมสวย ได้ห้องเตียงคู่ มีแอร์ ทีวี ตู้เย็น และที่ฉีดตูดครบถ้วน แถมถูกด้วยนะครับ คืนนี้ 450.- เท่านั้น!

GPS: 14.620898, 103.853277ตื่นเช้ามาก็ดิ่งกลับกรุงเทพครับ ย้อนกลับเส้นเดิมนั่นหละ แต่จะแวะเที่ยวปราสาทที่อยู่ฝั่งซ้ายมือของถนนบ้าง มาที่แรกเลย ปราสาทเต่าทอง อันนี้เห็นแล้วตะลึง!! ยิ่งกว่าตะเปียงเตียอีกครับ เหลือแค่กองอิฐกับรูปปั้นเต่า!! ที่นี่เคยมีปราสาทมาก่อน (ใช่แล้วครับ ปัจจุบันมันคือเศษๆอิฐข้างๆเต่านั่นแหละ) แต่ชาวบ้านสร้างศาลาทับเพราะขุดเจอสมบัติ เลยต้องการปกป้องไม่ให้ใครเอาไป แม้แต่กรมศิลป์ก็เข้าไปขุดค้นบูรณะไม่ได้ครับ งั้นนักท่องเที่ยวคนนี้ขอบ๊ายบายก่อนนะจ๊าาาามาดูอันนี้ดีกว่า ปราสาทหมื่นชัย และ ปราสาทบ้านปราสาท ตั้งติดกันเลยครับ เที่ยว 1 แถม 1 อันนี้ปราสาทหมื่นชัยทางนี้ปราสาทบ้านปราสาท สร้างสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 เป็นอโรคยาศาลตอนนี้ 7 โมงเช้า ภาคอีสานเดือนกุมภาก็หนาวบ่ใช่เล่น แต่พระอาทิตย์หน้าหนาวนี่สวยนะครับขับมาถึงนางรองตอนเก้าโมง กินขาหมูลักษณาที่โด่งดัง (ขอยกไปเล่าบล็อกปราสาทเขาพนมรุ้งพร้อมขาหมูจิ้งนำที่อยู่ฝั่งตรงข้าม) พออ้วนได้ที่แล้วก็ออกเดินทางต่อครับ กลับมาถึงโคราชแวะเที่ยวปรางค์สระเพลงข้างทาง เห็นในแผนที่เหมือนจะอยู่ติดถนนใหญ่ ที่ไหนได้ ต้องแล่นบนคันนาเข้ามาลึกเหมือนกันตัวปราสาทก็อย่างที่เห็นเนี่ยครับ ไม่คุ้มสิ้นดีลงมาเส้น 224 ต่ออีกนิดจะมีปรางค์พะโค อันนี้เข้าท่าครับ อยู่ติดถนนเลย สร้างราวพุทธศตวรรษที่ 16

เสร็จแล้วกลับเส้น 24 ดิ่งกลับบ้านจ้า เป็นไงครับเส้นทางปราสาทหินดินแดนอีสานใต้ เดี๋ยวคราวหน้าจะพาเที่ยวบนเส้น 226 และ 202 ต่อครับ ยังมีปราสาทหินน่าสนใจที่เราไม่รู้จักรออยู่อีกมากมาย

ปลายเดือนนี้ขอพักบล็อกหนีเที่ยวกระบี่ครับ แน่นอนว่าโดดตะพาบอีกเช่นเดิม Smiley

 

Create Date : 27 กรกฎาคม 2558
53 comments
Last Update : 27 กรกฎาคม 2558 21:04:06 น.
Counter : 5576 Pageviews.

 

เอาหน้าก่อนนะ เดี๋ยวค่อยอ่าน

 

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ 27 กรกฎาคม 2558 20:37:36 น.  

 

เร็วไปแล้ว!

 

โดย: ชีริว 27 กรกฎาคม 2558 20:41:45 น.  

 

ปราสาทหินทริปนี้ต้องเดินฝ่าหินลูกลังเข้าไปเลยหรอค่ะเนี่ย
มองเห็นความร้อนของพระอาทิตย์จากภาพเลยยยย
เป็นนักโบราณคดี สำรวจโบราณสถาน ต้องอดทนสินะพี่ชีริวว อิๆ

 

โดย: mastana 27 กรกฎาคม 2558 21:45:27 น.  

 

น้องชีริวชอบประวัติศาสตร์จริงๆเลยนะครับ
พี่ก๋านี่ไม่มีความรู้เลยถ้าไม่มีลูก 555
เมื่อก่อนไม่สนเลยนะ
แต่หมิงหมิงดันชอบประวัติศาสตร์
คนเป็นพ่อก็เลยต้องเรียนรู้ไปกับลูกด้วย 555

 

โดย: กะว่าก๋า 27 กรกฎาคม 2558 22:29:42 น.  

 

กำลังจะเข้านอน เปิดบล๊อกมาเจอ พิสูจน์อักษรพอดี คริ คริ
ขอบคุณมากคร้า เราใช้ผิดมานานนม ไม่มีใครบอกเลย ใช่ตามสื่อที่เห็นคุ้นตา
ดีเลยคร้า เราจะได้จำไปอย่างถูกต้องด้วยคร้าบ...

วันนี้มาชมภาพและอ่านบรรยายสั้นๆก่อนจ้า หมดโหวตอีกตะหาก
มาใหม่อีกพรุ้งนี้ละกาน

ปล.ขอขอบคุณคำชมและความชอบในเพลงที่ชอบเช่นกันคร้า
หลับฝันดีนะคะ ไปนอนล๊ะ

 

โดย: Tui Laksi 27 กรกฎาคม 2558 23:35:43 น.  

 

สวัสดีครับคุณชีริว

เที่ยวปราสาทอย่างเท่เลยนะครับ

มีพระอาทิตย์ตกให้ชมด้วย

แจ่มจริงๆ..................

 

โดย: แซงค์ (ชายคาตะวัน ) 28 กรกฎาคม 2558 1:22:47 น.  

 

thx u crab

 

โดย: Kavanich96 28 กรกฎาคม 2558 2:50:04 น.  

 


มาชมปราสาทด้วยค่ะ
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สาวไกด์ใจซื่อ Food Blog ดู Blog
Close To Heaven Parenting Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog

 

โดย: newyorknurse 28 กรกฎาคม 2558 3:53:17 น.  

 

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ชมพร About Weblog ดู Blog
ชีริว Travel Blog

อ่านจบกดโหวตแปะก่อนละคะ
ถ้าไม่รู้มาก่อน ต้องคิดว่าเป็นนักสำรวจโบราณคดีแน่ๆ
รวบรวมซากโบราณยุคขอมไว้ได้แบบ ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน
กรมศิลป์น่าจะเข้ามาชมบล็อกนี้นะคะ

แต่เราชอบวิวมากๆเลย สวยทุกรูป นกยืนเบียดกันบนสายไฟ น่ารักอ่ะชอบๆ
วิวทุ่งนาฟ้ากว้างยามพระอาทิตย์นั้น เก็บภาพได้สวยทีเดียว ตันหญ้าหน้าหนาวแห้งๆแต่เป็นอาร์ทมาก
คุ้นชื่อประสาทเขาพระวิหาร แต่ไม่เคยไปเที่ยวเลย ดีใจด้วยคะที่ได้ไปสัมผัสเองมา
มีภาพทหารกัมพูชาด้วย บรรยายให้เป็นความรู้เพิ่ม อ่านไปก็ยิ้มไป
คนเขียนอารมณ์ดี๊ดี บอกว่าดองเค็มข้ามปีเที่ยว 1 แถม 1 อีก 555

ปล.เอาใจช่วยให้ทำมิวสิคเด็กน้อยเต้นรำกลางสายฝนคะ
ไม่มีความรู้จะแนะนำเลย และเราได้แก่ไขคำผิดแล้วคร้า ขอบคุณคะ

 

โดย: Tui Laksi 28 กรกฎาคม 2558 5:59:48 น.  

 เช้านี้พี่อุ้มแวะมาอ่านและโหวตให้น้องเลยจ๊ะ
ได้ความรู้มากกกกกกกเลย

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ชีริว Education Blog ดู Blog

 

โดย: อุ้มสี 28 กรกฎาคม 2558 6:28:12 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับน้องชีริว

พี่ก๋าโหวต travel blog ให้ครับ
ชอบในเนื้อหา ภาพ และการเรียบเรียงของน้องชีริวครับ

 

โดย: กะว่าก๋า 28 กรกฎาคม 2558 7:18:42 น.  

 

วันนี้ได้ชมปราสาทเยอะเลย
ซากปราสาทสมัยก่อนดูคล้ายๆกันหมดเนอะ
อยากเห็นตอนที่สภาพยังดีอยู่จัง คงจะสวยแปลกดี
ชอบภาพเจ้านกสิบสองตัวบนสายไฟนั่นจัง
เกาะเรียงกันเป็นแถวเป็นแนว น่ารักมาก
ชอบภาพอาทิตย์ใกล้ลับขอบฟ้ากับภาพทุ่งนาเขียวๆ
สดใสสุดๆเลย


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ชีริว Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


งานที่บอกว่าจะไปน่ะ คืองานเลี้ยงจ้า
พอฝนๆก็ไม่อยากออกนอกบ้าน งานที่ไหนที่งดได้ก็งด
ขี้เกียจเดินทาง เบื่อรถติดล่ะ
พุทธรักษษต้นั้นคนละต้นกับที่ลงในบล็อกก่อน
ช่วงนี้ออกดอกดีหลายช่ออยู่
ส่วนรังนกน่ะ เป็นรังเล็กๆจ้ะ เดาว่าแม่มันคงคาบไปแหละ
ถ้ารังใหญ่มันคงเอาไปไม่ไหวแน่ แฮ่ๆ

มาตอบเม้นท์ช้าหน่อยจ้ะ เมื่อวานโดนฝนทำท่าจะเดี้ยง
นี่โด๊ปยาเข้าไปเลยค่อยยังชั่ว
ขอบคุณที่แวะไปจ้า

อ้อ ตอนนี้พี่ไม่ได้อยู่ชลบุรีจ้า ชลบุรีนั่นบ้านพ่อ
บ้านที่เห็นนั่นเป็นบ้านที่คลองแสนแสบจ้า
เป็นบ้านที่อยู่ทุกวันนี้แหละ

 

โดย: mambymam 28 กรกฎาคม 2558 8:07:32 น.  

 

ตามมาเที่ยวปราสาทหินด้วยคนนะคะ
เห็นด้วยกับคุณซีริวนะคะ ขอมโบราณนี่สุดสร้างสรรค์จริง ๆ
แต่ก็ได้สัจจธรรมด้วยว่าทุกสิ่งย่อมเสื่อมสลายไปตามกาลเวลา
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ชีริว Travel Blog ดู Blog

 

โดย: เนินน้ำ 28 กรกฎาคม 2558 11:21:31 น.  

 

โหวตให้โบราณคดีซีรี่ยส์ใหม่ 5555

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ชีริว Travel Blog

ปล.ซีบอกนม รร. มันแย่มากมี้ 5555 แหม่จ่ายค่าเทอมไปแล้วนะลูก ยังต้องมาซื้อเพิ่มอีก อิอิ

 

โดย: kae+aoe 28 กรกฎาคม 2558 11:51:28 น.  

 

พี่เคยอยู่สุรินทร์ตั้ง 6-7 ปี ยังไม่เคยเที่ยวปราสาทพวกนี้เลย เห็นแบบนี้ ได้แต่นึก เสียดายจัง เฮ้อ เสียดายจัง

ภาพระหว่างทาง...ชอบภาพนกหนาว ภาพทุ่งนาแห้งๆ ค่ะ

พี่มีแพลนจะไปเที่ยวอีสานใต้ (อีกพักใหญ่ล่ะ) แต่คงไม่ละเอียดแวะได้หลายปราสาทเหมือนคุณชีริวแน่เลย


บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Dharma Blog ดู Blog
mambymam Home & Garden Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


สิ้นเดือนนี้ พี่หนีเที่ยวเหมือนกันค่ะ

 

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ 28 กรกฎาคม 2558 22:25:20 น.  

 

อืม...เห็นป้ายภาษีที่ติดหน้ากระจกรถปี 2557
นี่มันบล็อกดองเค็มจริง ๆ ด้วย ฮุฮุ


"ปราสาทหินเกือบทั้งหมดก็ตามมาตรฐานปราสาทหิน"
^
^
ถ้าเจออันไหนล้ำยุคกว่าปราสาทหินอื่น ๆ รีบแจ้งด่วน
เพราะอาจเป็นอารยธรรมดาวอังคาร
สร้างพร้อมทุ่งราบนาสก้าก็เป็นได้ >_<


ปราสาทตามถนนสายนี้มีหลากหลายอารมณ์เลยนะครับ
ทั้งน่าประทับใจ, อึ้ง, ทึ่ง แม้แต่เหงาก็มี (ยายเหงาไง 55)
แต่ที่อึ้งที่สุดคือปราสาทเต่าทองนี่แหละ
เหตุผลที่เข้าไปบูรณะไม่ได้นี่โหดจริง ๆ o_O


ป.ล. ขอติดสอยห้อยตามไปเที่ยวกระบี่ด้วยคนสิ
จะได้หาเรื่องโดดตะพาบกับเขาบ้าง
(จริง ๆ โดดอยู่เป็นนิตย์อยู่แล้นน :P)

 

โดย: ทุเรียนกวน ป่วนรัก 28 กรกฎาคม 2558 22:58:20 น.  

 

คิคิ ที่พักดีๆ ต้องมีแอร์ ทีวี และที่ฉีดตรูด แม๊ จริงๆเลย

วันนี้นำเที่ยวปราสาทขอมยุคโบราณ ขอบคุณที่แนะนำเส้นทางนะคะ
พี่โตมาจากย่านนั้น ยังไปไม่เห็นครบเลยล่ะ.
(พอดีพ่อพี่เป็นพื้นเพที่ อ. ศรีขรภูมิน่ะค่ะ)

โหวตหมวดท่องเที่ยวเลยละกัน เหมาะสมมากค่ะวันนี้

ขออภัยที่ต้องดองบล็อกอีกจั๊กนิดเด้อ 555

 

โดย: anigia 28 กรกฎาคม 2558 23:58:26 น.  

 

ช้าง กะสิงห์นี่ตั้งป้ายตีกันตรงนั้นเลย

นกน้อยน่ารักดีเบียดกันเพิ่มความอบอุ่น ถ้าไม่ศึกษาข้อมูลมา ดูไม่ออกเลยว่าอะไรเป็นอะไรจริงๆ จะว่าไปตามบทเรียนที่เคยเรียนมา สมัยก่อนขอมก็แผ่อิทธิพลมาทางสยาทไม่น้อยเหมือนกัน

น่าคิดเหมือนกันว่าปราสาทแบบนี้คนสมัยก่อนอยู่กันได้ยังไง

จริงๆ ไม่มีใครอยากรบหรอกครับ พวกผู้น้อยนี่น่าสงสารนะ ผู้ใหญ่รวยเอาๆ

ราคาห้องพักไม่แพงจริงๆ ครับ ถ้าไฟสว่างกว่านี้ก็เฟอร์เฟคเลย

ป.ล. อย่าโดดตะพาบเลย ผมเองก็ยังไม่ได้เริ่มเขียน

+

 

โดย: คุณต่อ (toor36 ) 29 กรกฎาคม 2558 0:40:31 น.  

 

ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับน้องชีริว

อาการกลัวการเข้าสังคมมันน่ากลัวนะครับ
ไม่เพียงแต่ไม่อยากคุยกับใคร
บ่อยครั้งมีผลทางร่างกายด้วย

พี่ก๋าเคยเจอคนที่เป็นแพนิคกลัวฝนตก
เค้ากลัวจนตัวสั่นเลย


 

โดย: กะว่าก๋า 29 กรกฎาคม 2558 7:38:23 น.  

 

ขอบคุณค่ะ จิได้รู้ว่าอันไหนน่าแวะ อิอิ

 

โดย: tuk-tuk@korat 29 กรกฎาคม 2558 8:47:47 น.  

 

เก็บไว้เป็นข้อมูลได้เลย

 

โดย: ผู้ชายในสายลมหนาว 29 กรกฎาคม 2558 9:41:35 น.  

 

ชีริว Travel Blog ดู Blog

เดินทางให้รายละเอียดเยอะมากค่ะ คุณชีริว

 

โดย: ซองขาวเบอร์ 9 29 กรกฎาคม 2558 19:56:49 น.  

 

เดินทางปลอดภัยนะคร้า
จะรออ่านเรื่องราวสนุกกับทริปครั้งนี้คร้า
ส่วนเราไม่มีแพลนออก ตจว.เลยอ่ะ
เที่ยวให้สนุกและโชคดีกับวันดีๆตลอด Long-weekend ,kha!

ปล. บล๊อกเราขอปิดท้ายเดือนนี้ด้วยเพลงที่ฉ่ำฝนกันเต็ม ๆ

 

โดย: Tui Laksi 29 กรกฎาคม 2558 20:54:16 น.  

 

กำลังโด๊ปยาสุดฤทธิ์เลย
ขอบคุณมากๆจ้า
เดินทางปลอดภัยน้า

 

โดย: mambymam IP: 124.122.245.175 29 กรกฎาคม 2558 20:56:29 น.  

 

เดินทางปลอดภัย
เที่ยวให้สนุกนะครับน้องชีริว

นอกจากไม่ได้หยุดยาว
พี่ก๋าทำงานทุกวัน 9 วันรวดครับ 5555 

โดย: กะว่าก๋า 29 กรกฎาคม 2558 22:45:47 น.  

 

รับทราบครับ

 

โดย: คุณต่อ (toor36 ) 29 กรกฎาคม 2558 23:57:32 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับน้องชีริว

ขอให้เจอแดดสวยๆ ฟ้าใสๆนะครับ


 

โดย: กะว่าก๋า 30 กรกฎาคม 2558 7:08:44 น.  

 

อะโห้ววววววววววววว คุณเอ็ม เที่ยวปราสาทแบบทะลุทลวงเลยทีเดียวนะคะเนี่ย ฉัตรเคยไปที่เดียวเองนั่น คือปราสาทเขาพนมรุ้ง // อัพใหม่เฉพาะแล้วบอกด้วยนะคะ จะมาชมค่ะ เพราะตอนไปก็ชอบอยู่เหมือนกัน แต่ไม่ค่อยรู้เรื่องอะไร เพราะไปเที่ยวบ้านเพือ่นที่บุรีรัมย์ แล้วแวะไปเดินๆ นิดหน่อย ก็สวยมากเหมือนกันนะคะที่นั่น

มึนๆ แล้ว คงเม้นได้แค่นี้เอง
ว่าจะคุยเยอะๆ สะหน่อย แฮ่ๆๆๆ
ชอบอ่ะพวกปราสาทหินเก่าๆ เนี่ย อิอิ

 

โดย: ณ ปลายฉัตร 30 กรกฎาคม 2558 7:39:43 น.  

 

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ไวน์กับสายน้ำ Diarist ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog

ชุมชนบางพลัดมีปราสาทหินมั้ยครับ 555 //หา! ไรนะ! เด๋วโชว์รูปให้ดูแล้วจะหนาว!!

แหม ป้ายเบียร์นั่นอย่างฮาเบย

เผลอนั่งนับนกตามไปด้วย เหอะๆ


ในโลกนี้จะมีสักกี่คนเที่ยวปราสาทหินเจาะลึกซอกซอนชอนไชได้ขนาดอินเดียน่าชีริวอีกบ้างนะ นับถือจริงๆ

ว่าแต่ว่าเขาว่ากันเส้นทางสายปราสาทหินก็คือเส้นทางส่งบรรณาการเข้าสู่ศูนย์กลางอาณาจักรขอมนั่นเองใช่มั้ยครับ

 

โดย: น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา 30 กรกฎาคม 2558 10:09:08 น.  

 

หายากมากเลยนะคะ นกที่เกาะเรียงกันถึง 12 ตัว น่ารักซะด้วยค่ะ ชอบๆ

น้องซีตัวเล็กจริงๆ ค่ะ เมื่อเทียบกับเพื่อน 55 เพื่อนตัวใหญ่มากกก

 

โดย: kae+aoe 30 กรกฎาคม 2558 12:53:31 น.  

 

ตามมาเที่ยว ปราสาทหิน ของชีริว ทึ่งมาก เธอนี่ น่าจะจบโบราณคดีมาแน่เลย ได้ความรู้ปราสาทแต่ละแห่ง แต่ที่ฉงนสนเท่ คือ ทำไมจึงเรียกว่า ปราสาท แต่ละแห่ง ไม่น่าจะอาศัยได้เลยเนอะ เล็ก ๆ เป็นส่วนใหญ่ หรือว่า แต่เดิม ใหญ่โต ตอนนี้ถูกทำลายเหลือเพียงซากให้เห็นอย่างนั้นหรือเปล่า เหะเหะ พี่ไม่มีความรู้ด้านนี้เลยจ้ะ
ชื่นชอบในการให้คำอธิบายปราสาทแต่ละหลัง จ้ะ โหวตบล็อกท่องเที่ยวให้แล้วนะจ๊ะ
เรื่อง ร่ายยาวเวสสันดรชาดก เป็นวรรณคดีที่น่าสนใจมากเรื่องหนึ่งในการสอนเรื่องการเสียสละเพื่อคนส่วนใหญ่ เด็กรุ่นใหม่ไม่ค่อยได้เข้าใจเจตนาของเนื้อหา ครูยุคใหม่ ก็ไม่ค่อยได้สอดแทรกข้อคิดที่ได้จากการอ่าน ให้รู้แต่เนื้อเรื่องเป็นส่วนใหญ่ จ้ะ

 

โดย: อาจารย์สุวิมล 30 กรกฎาคม 2558 18:34:31 น.  

 

อุ๊ยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยย
มีคนหนีเที่ยวกระบี่
อ้าว ทำไมเมนท์จากล่างขึ้นบนล่ะ 5555

ท่านปรมาจารย์ประวัติศาสตร์แห่งประเทศไทย
ข้าพเจ้าแอบสงสัยว่า ถึงแม้ว่าจะเป็นปรมาจารย์ด้านประวัติศาสตร์
แต่ท่านจะต้องใช้โทรศัพท์รุ่นโบราณตามด้วยรือออออ

ไปเที่ยวปราสาทหิน ทหารตรึมเลย
ดูแล้วลักษณะโครงสร้างคล้าย ๆ กันเนอะ

 

โดย: Close To Heaven 30 กรกฎาคม 2558 22:38:28 น.  

 

เห็นหน้าแรกเขาบอกว่าวันเกิดคุณเอ็ม

ถ้าใช่ /// สุขสันต์วันเกิดนะคะ
ขอให้หล่อ ขอให้รวย มีแฟนสวย
มั่งมีความสขุตลอดไปค่ะ

 

โดย: ณ ปลายฉัตร 31 กรกฎาคม 2558 6:14:50 น.  

 

สุขสันต์วันเกิดจ้า
ขอให้มีความสุขมากๆน้า


 

โดย: mambymam 31 กรกฎาคม 2558 6:32:33 น.  

 

ง่ะ พี่ชีริวววววหนุ่มหล่อตี๋ไปเริงร่าไปยุกระบี่ลัลๆ
ได้สูดดดดโอโซนต๊ะเลมีความสุขอยู่ซิมิค่ะ
ฮัวหลางส่งพลังกดแช๊ะโดย เสี่ยวหยูน่าร้ากกกกผู้น่ารักฮ่ะ อิๆ

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
คนบ้านป่า Home & Garden Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

 

โดย: mastana 31 กรกฎาคม 2558 6:49:57 น.  

 

อร๊ายยยยยวันนี้วันเกิดพี่ชีรีวด้วยหรอค่ะเนี่ยยยยย ลืมๆๆ

HAPPY NEW YEAR KHA YEAH YEAH!!!

ขอให้พี่ชีริวหล่อล่ำบึก ร่ำรวยเงินทองเยอะแยะ
ประสบความสำเร็จ รุ่งเรืองรองในหน้าที่การงาน
ความรักโดดเด่นงดงาม เป็นที่รักของผองเพื่อนและทุกๆคนะค่ะ ^_^
เย้ๆ ไช้โย้ๆ โฮ่ฮิ้วววๆๆ


 

โดย: mastana 31 กรกฎาคม 2558 6:55:47 น.  

 

สวัสดีแล้วก็

สุขสันต์วันเกิดด้วยนะคร้าบ

วันเกิดปีนี้ อ.เต๊ะ ก็ไม่มีอะไรจะให้ นอกจากอ้อมกอดอันแสนจะอบอุ่น อิอิ

กรี๊ดๆ คุณซีริวร้อง ด้วยความขยะแขยง 555

ไอ้บร้า อ.เต๊ะ เอ็งถามเค้าซักคำมั้ย ว่าเค้าอยากให้กอดหรือเปล่า เดี๋ยวให้คุณซีริว แกยันกระเด็นไปติดกองอิฐซะดีมั้ยเนี่ย 555

อ.เต๊ะ ว่าจะมาตอบเม้นท์ ที่ค้างคาซักกะหน่อย
พอดีพบว่าคุณซีริวเกิดวันนี้ เลยลัดคิว แวะบ้านนี้ก่อนเพื่อนเลย อิอิ

ทริปนี้เที่ยวปราสาทหิน แยะมากๆ แค่ชื่อที่บอกมานี่ อ.เต๊ะ ก็จำไม่ได้แล้วละครับ แหะๆ

ถ้านึกย้อนไปตอนยุค ขอมขยัน ฮึดสร้างปราสาท บ้าคลังขนาดนี้ ไม่รู้คนงานขะแม เค้ามีกัญชา ยาบ้า ใบกระท่อมกินกันหรือเปล่านะครับ

เพราะกว่าจะสร้างได้แต่ละหลัง แต่ละปราสาทนี่
ชาวขอม ต้องมีเบาะก็ กระดูกสันหนักทับเส้น หลังเดาะ กันไม่ใช่น้อยๆเลย

เพราะหินแต่ละก้อนนี่ ไม่ใช่สำลี หนักยังกะข้าวสารกระสอบนึงเลยมั้งครับ 5555

แล้วก็รร ที่ไปพักนี่ ถุกมากๆเลยนะครับ แถวซอยบ้าน อ.เต๊ะ ห้องเช่ารายวัน ยังคืนละ 450 แล้วเหมือนกัน

แต่จะมีที่ฉีดตุดหรือเปล่า อ.เต๊ะ ไม่สนใจ เพราะเป็นริดสีดวง ต้องเอานิ้วล้วงตลอด อ้วกกๆๆๆ 555

ทักทายกัน แค่นี้ก่อนนะครับ พอหอมปากหอมคอ
เดี๋ยวต้องไปอีกหลายบ้าน แฮ่ๆๆ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ชีริว Travel Blog ดู Blog


 

โดย: multiple 31 กรกฎาคม 2558 8:04:10 น.  

 

ทักทายวันหยุดจ้าตาชีริว เราอัพบล้อกแล้วนะรู้ยัง 555

มาชมซากโบราณสถานจากยุคขอมด้วยจ้า ว่าด้วยเรื่องปราสาทหินถิ่นอีสาน ดูจากซากหลายๆที่ รูปแบบการสร้างจัดวางคล้ายๆกัน
ถ้าเป็นแบบสร้างเสร็จคงสวยงามไม่น้อย
จากข้อมูลของคุณเนี่ย ทำให้รู้ว่าบ้านเมืองเรานี้ มีปราสาทหินหลายแห่งมากๆเลย (ได้ความรู้เพิ่มมาในหัว ทำให้มีรอยหยักเพิ่มขึ้นอีกนิดนึง )

ว่าแต่ใช้คำว่าซีรี่ย์เลยเรอะ ก็นะ คงได้อ่านยาวนานแน่ๆ มาบล็อกนี้เราอ่านหนังสือเกินบรรทัดตลอดอ่ะอ่านๆไปมีตัวเลขมาแจมด้วยเยอะเลย ต้องการบอกอะไรรึเปล่า
โอเคจัดไปซักคู่แล้วรอลุ้น 555 (พรุ่งนี้รวยๆ) 

โดย: NENE77 31 กรกฎาคม 2558 9:58:29 น.  

 

มาบล็อกนี้เราอ่านหนังสือเกิน7บรรทัดตลอดอ่ะ
(ตกเลข7ไปความหมายเปลี่ยนอย่างแรง 555 )

ตัวเลขอีกแล้ว

 

โดย: NENE77 31 กรกฎาคม 2558 10:00:58 น.  

  

โดย: NENE77 31 กรกฎาคม 2558 10:05:30 น.  

 HAPPY BIRTHDAY จ้าน้องชีริว
สมหวังในสิ่งที่หวังไว้จ๊ะ
อยากได้อะไรก็......เอาเงินน้องไปซื้อเลยน้อง

 

โดย: อุ้มสี 31 กรกฎาคม 2558 13:38:15 น.  

 

สุขกายสุขใจ สุขภาพแข็งแรงค่ะ
happy birthday to youuuuuu

 

โดย: kai (aitai ) 31 กรกฎาคม 2558 14:31:36 น.  

 

ชีริว Travel Blog ดู Blog

มาโหวตให้กำลังคร้าบคุณริว ตามคุณริวเที่ยวในบล็อคเหมือนได้ไปเองเลยคะ

 

โดย: au_jean 31 กรกฎาคม 2558 15:47:56 น.  

 


HAPPY BIRTHDAY KHA YEAH !!!

เมื่อเช้ารีบเกิ้นนน เก๊าเม้นท์ผิดเลยแฮ่ะๆๆๆ
มาแก้ไขฮ่ะพี่ชีริวววววคนที่สุดดด ไปแร่ะเด่วเด่วตีมือ ฮุฮฺๆ

 

โดย: mastana 31 กรกฎาคม 2558 18:01:08 น.  

 

สวัสดีค่า คุณชีริว ^^
บล็อคนี้อัพนานแล้วนี่นาหลายวันจังเพิ่งได้มาอ่านค่ะ

สุขสันต์วันเกิดก่อนเลยค่ะ
มีความสุขมากๆ สุขภาพแข็งแรงตลอดปีนะคะ

ปราสาททางภาคอีสานไม่เคยไปสักที่ค่ะ
เรื่องของเรื่องไกลเลยอดไปตลอด
เดินทางแบบนี้ไม่มีรถไปเองก็ลำบากเพราะไปทีทั้งบ้านค่ะ
ขนกันไปครบ


ปราสาทที่มีรูปเต่า เหลือแค่นั้นเอง ดูไม่เหมือนเลยนะคะ
แสดงว่าอนุรักษ์น่าดูเลยอ่ะ แปลก
จริงๆบางแห่งไม่เคยได้ยินด้วยค่ะ อีสานมีปราสาทเยอะมากจริงๆ
อยากไปปราสาทตาเมือนบ้าง
เอาไว้มีโอกาสไม่พลาดแน่ๆเลย

ขอบคุณมากๆค่า
มีความสุขมากๆในวันหยุดนะคะ

รอบนี้ไม่อัพตะพาบเหรอคะ ><

 

โดย: lovereason 31 กรกฎาคม 2558 22:14:00 น.  

 

ป๊าดดดด บล็อกนี้ดองหรอกเหรอเนี่ย
ยังมีบล็อกดองนานกว่านั้นอีกแล้วจะหนาววววอะดิี้ทะลุอย่างซอกแซกหลายที่ หลายมุมมาก ข้ามชาแดนอีกรินไม่กล้านะเนี่ย
เพราะพี่ทหารเค้ากันขาอยุ่กลัวข้ามไปแล้วไม่ได้กลับมาอะมันยุงยากไงไม่รู้
ชายแดนไปลาวบ้านฮวกที่พะเยาก็ไม่กล้าข้ามไป
ตอนไปอยู่จุดขายแดนพอดีกลับเลย 5555

โรงแรมคืน 450 แอร์มีที่ฉีดตรูดด้วย คุ้มมากกก
อาทิตย์ก่อนๆ รินก็ไปนครสวรรค์ นอนคืนละ 450 เอง เพราะเช้ามาก็ออกแระ เวลาจายเองก็เอาราวๆ นี้แหละ แฮ่

มีเต่ายักษ์ด้วยสมชื่อมากๆ เข้าใจตั้งชื่อประวัติความเป็นมาจริงๆ 555บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ไวน์กับสายน้ำ Diarist ดู Blog
เศษเสี้ยว Photo Blog ดู Blog
toor36 Cartoon Blog ดู Blog
mambymam Music Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog
 

โดย: Rinsa Yoyolive 31 กรกฎาคม 2558 23:35:10 น.  

 

HBD เด้อ ไปแอ่วใต้ละสิ ไกลเลยๆ
ฝนตกตลอดวัน ฮี่ๆ

ขอให้มีแรงกาย แรงใจ ได้เที่ยวตอนที่มีแรงนี่เยอะๆ อะน่ะ 

โดย: Rinsa Yoyolive 31 กรกฎาคม 2558 23:35:59 น.  

 

ขนมเต่ากินได้ค่ะ ใช้สีผสมอาหาร

 

โดย: sawkitty 1 สิงหาคม 2558 16:35:39 น.  

 

สวัสดีค่ะน้องเอ็ม พี่กิ่งหายไปหลายวันไปทำบุญโรงทานที่วัดต่างจังหวัดมาค่ะ

มาอ่านเมืองประวัติศาสตร์ต้องขอยกย่องน้องเอ็มว่าเขียนได้ดีมากเลยค่ะพี่กิ่งโหวตให้นะคะ

พักนี้โดดตะพาบอีกแล้วค่ะ แหะ แหะ
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Sweet_pills Food Blog ดู Blog
พันคม Literature Blog ดู Blog
พรหมญาณี Dharma Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

หลับฝันดีค่ะ

 

โดย: กิ่งฟ้า 1 สิงหาคม 2558 22:17:50 น.  

 

มาสุขสันวันเกิดย้อนหลังในนี้ก่อน เดี๋ยววันหลังมาใหม่ ตาจะปิดและ

 

โดย: Ariawah Auddy 2 สิงหาคม 2558 21:47:47 น.  

 

สุขสันวันเกิดย้อนหลัง (ด้วยคน) ครับ ขอให้คุณชีริวมีความสุขมาก ๆ


การที่ผมเข้ามาอวยพรช้าแบบนี้ถูกครรลองคลองธรรมแล้วล่ะ
เพราะเป็นคนชอบดองบล็อก (คิดดู! ขนาดคำอวยพรยังดอง -_-")
ไว้ อ.เด๊ะ เค้าอัพบล็อกใหม่เมื่อไหร่ ค่อยมากดดันผมแล้วกันนะ 55

 

โดย: ทุเรียนกวน ป่วนรัก 2 สิงหาคม 2558 23:18:32 น.  

 

อาโหลๆ กลับมาแล้วยังค๊า ไปเที่ยวเกาะ
อิจฉาจังเลยค่ะปล..พี่เป็นลูกครึ่งสุรินทร์ขอนแก่นค่ะ เรียนมอต้นสุรินทร์สามปี
ที่เหลือขอนแก่นล้วนๆยันจบตรีเลย อิอิ

 

โดย: anigia 4 สิงหาคม 2558 0:41:54 น.  

 

เห็นเค้าอวยพรวันเกิดคุณชีริวกัน วันไหนเนี่ย ด้วยละกันค่ะ

ขอให้คุณชีริว มีความสุขเหมือนทุกทุกวัน สุขภาพแข็งแรง การงานเจริญก้าวหน้ายิ่งๆ ขึ้นค่ะ (เหมือนอวยพรปีใหม่เลยเนาะ)

คุณชีริวลงใต้ พี่ขึ้นเหนือ มาดูกัน ทริปวันหยุดยาวที่ผ่านมานี้ ใครจะอัพบล็อกก่อนกัน


ตอนอยู่สุรินทร์ 6-7 ปี พี่อยู่ในเมือง แทบไม่ค่อยได้ไปไหนเลย พอแก่ตัวมา เลยเที่ยวชดเชยไง

 

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ 6 สิงหาคม 2558 19:29:22 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


ชีริว
Location :
พระนครศรีอยุธยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 84 คน [?]
เป็นสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่บนบอร์ด pantip มานาน
เผ่าพันธุ์ : สัตว์มีกระดูกสันหลัง (ยาวมาก)
อายุ : หลายขวบแล้ว
สติปัญญา : หยุดการเจริญเติบโตเมื่อหลายปีก่อน

**5 Latest Entries**
ฝั่งธน
พระราชวังเดิม
Parasite
เจริญกรุง-ตลาดน้อย
วัดตะโกและวัดบึงลัฏฐิวัน


Friends' blogs
[Add ชีริว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.